Ghi nhanh: Niềm vui của thầy và trò vùng cao Bình Liêu trong ngày khai giảng

Sáng 5/9, thầy và trò Trường Trung học phổ thông Bình Liêu (Quảng Ninh) tràn ngập niềm vui và phấn khởi bước vào năm học mới cùng với ngôi trường to đẹp, khang trang vừa mới được hoàn thành đúng vào dịp khai giảng năm học mới 2023-2024.
Lễ khai giảng năm học mới của thầy và trò Trường Trung học phổ thông Bình Liêu, Quảng Ninh.
Lễ khai giảng năm học mới của thầy và trò Trường Trung học phổ thông Bình Liêu, Quảng Ninh.

Được khởi công xây dựng từ tháng 10/2022, từ nguồn ngân sách của tỉnh, với tổng mức đầu tư 95 tỷ đồng, sau gần 1 năm thi công, Trường Trung học phổ thông Bình Liêu đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm học mới. Đây cũng là công trình được chọn gắn biển chào mừng 60 năm kỷ niệm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh.

Các đại biểu cắt băng khánh thành và đưa Trường Trung học phổ thông Bình Liêu, Quảng Ninh vào sử dụng trong năm học 2023-2024.

Các đại biểu cắt băng khánh thành và đưa Trường Trung học phổ thông Bình Liêu, Quảng Ninh vào sử dụng trong năm học 2023-2024.

Trường được xây dựng trên diện tích 2,69ha, với một số hạng mục chính: Khu nhà học chính 3 tầng, gồm 18 lớp. Khu nhà học bộ môn 3 tầng, gồm 12 phòng. Khu nhà hiệu bộ 3 tầng; Khu nhà công vụ 2 tầng, gồm 11 phòng nghỉ giáo viên và 3 phòng nghỉ học sinh, khu nhà đa năng phục vụ các hoạt động thể thao, văn hóa.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trò chuyện và động viên các em học sinh Trường Trung học phổ thông Bình Liêu trước thềm năm học mới 2023-2024.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trò chuyện và động viên các em học sinh Trường Trung học phổ thông Bình Liêu trước thềm năm học mới 2023-2024.

Năm học 2023-2024, huyện tiếp tục duy trì 24 trường học ở các cấp học; Đến thời điểm này, các trường học trên địa bàn huyện đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết từ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đến việc ổn định đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, huy động học sinh ra lớp, sẵn sàng cho năm học mới 2023-2024.

Trường Trung học phổ thông Bình Liêu được đưa vào sử dụng đúng vào năm học mới không chỉ đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, đem lại niềm vui lớn cho cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh và nhân dân huyện Bình Liêu mà còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn của huyện, kéo giảm khoảng cách giáo dục giữa miền núi và miền xuôi, hoàn thành thắng lợi mục tiêu các Nghị quyết đã đề ra, tạo động lực thi đua xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Các em học sinh Trường Trung học phổ thông Bình Liêu trong ngày khai giảng năm học mới 2023-2024.

Các em học sinh Trường Trung học phổ thông Bình Liêu trong ngày khai giảng năm học mới 2023-2024.

Thầy giáo Đinh Quốc Tuấn, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Bình Liêu vui mừng cho biết: Xác định nâng cao chất lượng dạy và học là nhiệm vụ trọng tâm, nhà trường đã có nhiều đổi mới trong công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng, tổ chức giảng dạy, kiểm tra, đánh giá, xếp loại cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhằm nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Ngôi Trường mới được đưa vào sử dụng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất của nhà trường, tạo điều kiện tốt nhất để thầy cô giáo và con em các dân tộc được học tập, rèn luyện, phấn đấu trong môi trường và điều kiện giáo dục tiên tiến và đầy đủ.

Các em học sinh Trường Trung học phổ thông Bình Liêu được học trong ngôi trường mới, đầy đủ các điều kiện để học tập và rèn luyện.

Các em học sinh Trường Trung học phổ thông Bình Liêu được học trong ngôi trường mới, đầy đủ các điều kiện để học tập và rèn luyện.

Chia sẻ niềm vui trong ngày khai giảng với ngôi trường mới, to đẹp, khang trang, Cô Hoàng Thị Trang chia sẻ: Tôi rất phấn khởi, háo hức khi vào năm học mới, tôi và các đồng nghiệp được giảng dạy ở ngôi trường mới khang trang, đầy đủ cơ sở vật chất và thiết bị dạy học mới. Bản thân tôi sẽ cố gắng, nỗ lực để nâng cao chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng được những yêu cầu đổi mới của ngành, sự kỳ vọng của phụ huynh, học sinh và nhân dân trên địa bàn huyện.

Cùng chung niềm vui của các thầy, cô giáo và các bạn học sinh, em Lương Minh Thư, học sinh lớp 10A4 cho biết: "Em rất vui sướng khi lần đầu tiên được học tập, rèn luyện ở một ngôi trường mới rộng rãi hơn, nhiều phòng học hơn; Em hứa sẽ cố gắng học tập tốt hơn nữa để xứng đáng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, để sau này đóng góp công sức xây dựng quê hương, xây dựng tỉnh Quảng Ninh phát triển".

Công trình Trường Trung học phổ thông Bình Liêu được chọn gắn biển chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963-30/10/2023).

Công trình Trường Trung học phổ thông Bình Liêu được chọn gắn biển chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963-30/10/2023).

Niềm vui của thầy cô giáo và các em học sinh cũng là niềm vui của các bậc phụ huynh vùng cao. Bởi từ đây con em Bình Liêu sẽ được học trong ngôi trường mới khang trang, đầy đủ tiện nghi, được học tập, rèn luyện và phấn đấu thực hiện được ước mơ và hoài bão của mình.

Quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy phát biểu tại lễ gắn biển công trình Trường Trung học phổ thông Bình Liêu.

Quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy phát biểu tại lễ gắn biển công trình Trường Trung học phổ thông Bình Liêu.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Liêu Vi Tiến Vượng cho biết: "Trong năm học này, được sự quan tâm của tỉnh đã đầu tư xây mới trường Trung học phổ thông Bình Liêu với quy mô khang trang, hiện đại, chúng tôi rất vui mừng. Điều này sẽ giúp cho giáo viên và học sinh của huyện được dạy và học trong môi trường giáo dục tiên tiến và bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất, tạo điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục, thu hẹp khoảng cách với giáo dục miền xuôi và thành thị, tạo được sự yên tâm, tin tưởng của nhân dân trên địa bàn. Với sự quan tâm của tỉnh, của huyện, chúng tôi tiếp tục nỗ lực phấn đấu cao nhất để nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện trong thời gian tới".

Các đại biểu dự lễ gắn biển công trình Trường Trung học phổ thông Bình Liêu chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963-30/10/2023).

Các đại biểu dự lễ gắn biển công trình Trường Trung học phổ thông Bình Liêu chào mừng 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963-30/10/2023).

Có thể bạn quan tâm

Kệ sách giáo khoa ở nhà sách trên đường Phùng Hưng lúc 13 giờ 30 phút ngày 22/8 đang trống nhiều chỗ do hết sách. (Ảnh: DQT)

Ngành giáo dục Huế không yêu cầu học sinh phải có đầy đủ sách ngay từ đầu năm học

Giữa tháng 7/2026, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Huế thông báo chủ trương cho học sinh toàn thành phố mượn sách giáo khoa từ năm học 2026-2027. Cuối tháng 7, các trường rà soát, tổng hợp nhu cầu từ phụ huynh để làm cơ sở đặt mua sách. Tuy nhiên, đến sát năm học mới, việc cung ứng sách vẫn chưa hoàn tất.

Lãnh đạo Đại học Kinh tế Quốc dân trao Giấy khen cho sinh viên xuất sắc. (Ảnh: Ngọc Mai)

Hơn 50% sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân tốt nghiệp loại xuất sắc

Ngày 22/8, tại Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp Đại học chính quy năm 2026 cho 5.724 sinh viên. Đáng chú ý, hơn 50% sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, trong đó 17 sinh viên đạt điểm GPA 4.0/4.0, số lượng kỷ lục từ khi tính điểm theo hệ 4 từ trước đến nay. 

Toàn cảnh lễ khai mạc Trường hè IACR-VIASM về Mật mã năm 2026.

Thúc đẩy nghiên cứu học thuật mật mã giữa Việt Nam với quốc tế

Trường hè IACR-VIASM năm 2026 là hoạt động thúc đẩy nghiên cứu mật mã mang tầm quốc tế tiếp nối chuỗi hoạt động mật mã quốc tế đã được tổ chức tại Việt Nam, gồm: VietCrypt 2006, IACR ASIACRYPT 2016, Trường hè IACR-SEAMS 2016, Trường hè IACR-VIASM 2022 và ACM ASIACCS 2025 với diễn đàn vệ tinh Young Cryptographers Forum.

Các đại biểu cắt băng khánh thành và vận hành thử Trường phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở tại xã Yên Sơn. (Ảnh: QUỐC TUẤN)

Trường mới vùng biên, thêm điều kiện để học sinh yên tâm học tập

Sáng 22/8, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ khánh thành và vận hành thử 2 công trình Trường phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở tại xã Yên Sơn và xã Lóng Phiêng. Các công trình trường học biên giới hoàn thành trước thềm năm học mới, tạo thêm điều kiện để học sinh vùng cao, vùng biên giới yên tâm học tập, rèn luyện.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Ia Púch hỗ trợ xây dựng trường học trên địa bàn. (Ảnh: THANH BÌNH)

Dựng mái trường nơi biên cương Tổ quốc

Giữa nắng mưa biên giới Ia Púch, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai vẫn miệt mài đổ mồ hôi trên công trường xây dựng trường nội trú. Mỗi ngày công của người lính không chỉ bảo đảm tiến độ điểm trường trước năm học mới, mà còn củng cố vững chắc “thế trận lòng dân” nơi biên cương.

(Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Hà Nội: Đổi mới kiểm tra, đánh giá, tiến tới xét tuyển vào lớp 10

Năm học mới 2026-2027, ngành giáo dục Thủ đô sẽ tập trung thực hiện một số điểm mới, trong đó có việc đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng cải tiến chất lượng. Thành phố sẽ tổ chức các đợt đánh giá chung,  xác thực kết quả đánh giá thường xuyên, để có thể tiến tới xét vào lớp 10.

Dù quá trưa nhưng các nhà sách trên địa bàn phường Rạch Giá, tỉnh An Giang vẫn còn đông phụ huynh tìm mua sách cho con để chuẩn bị năm học mới. (Ảnh: QUỐC TRINH)

Chủ động điều tiết nhu cầu sách giáo khoa

Năm học 2026-2027 mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với ngành giáo dục cả nước khi chính thức vận hành bộ sách giáo khoa dùng chung thống nhất trên toàn quốc theo chỉ đạo của Chính phủ, Quyết định số 3588/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, đồng thời đẩy mạnh tinh gọn bộ máy, sắp xếp lại mạng lưới các cơ sở giáo dục.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp. (Ảnh: chinhphu.vn)

Đề án Phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội trở thành tổ hợp chiến lược quốc gia về tri thức, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Chiều 21/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về việc triển khai xây dựng và hoàn thiện Đề án Phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội trở thành tổ hợp chiến lược quốc gia về tri thức, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

(Ảnh minh họa)

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu bảo đảm cung ứng đủ sách giáo khoa cho các trường trước ngày 30/8

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp chặt chẽ Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố để tổng hợp, cập nhật đầy đủ nhu cầu thực tế về sách giáo khoa cho năm học mới 2026-2027; xây dựng phương án cung ứng cụ thể, bảo đảm cung ứng đầy đủ sách giáo khoa cho các trường trước ngày 30/8.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La phối hợp giáo viên chuẩn bị chỗ ngủ nghỉ cho các cháu học sinh nội trú. (Ảnh: QUÀNG HÙNG)

Bộ đội Biên phòng Sơn La chung tay làm đẹp trường vùng biên

Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Sơn La đã phối hợp tổ chức tổng vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên, lớp học tại 2 Trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở biên giới xã Yên Sơn và Lóng Phiêng, sẵn sàng cho lễ khánh thành và vận hành thử vào sáng 22/8.

Đại học Quốc gia Hà Nội cơ sở Hòa Lạc. (Ảnh: VNU)

Hà Nội: Đồng bộ hạ tầng khi di dời trường đại học

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 được phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 đã xác định trong các chương trình ưu tiên đầu tư việc “thực hiện việc di dời các cơ sở cao đẳng, đại học, y tế ở khu vực nội đô”.

(Ảnh minh họa: NAM HẢI)

Đề xuất tổ chức đánh giá định kỳ học sinh bằng bài kiểm tra trên máy tính

Các nhà trường phổ thông khi đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm kiểm tra, đánh giá và nhân lực vận hành theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ học sinh bằng bài kiểm tra trên máy tính, theo đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Kết quả điểm thi lại của thí sinh tự do có nhiều môn thấp hơn mức điểm trung bình thi lại của điểm thi. Ảnh: Thí sinh tự do chỉ đạt 3 điểm môn Vật lý.

Điểm thi lại của các thí sinh tự do tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang nhiều môn dưới trung bình

Theo kết quả điểm thi lại tốt nghiệp vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, điểm trung bình thi lại theo môn của các thí sinh tự do tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang đạt từ 3 điểm đến cao nhất là 7,25 điểm (tùy môn), nhiều môn điểm thấp dưới mức trung bình của nhóm thí sinh thi lại.