Gần 20 bộ phim tài liệu Việt Nam công chiếu tại Pháp

Chiều 29/3, tại Bảo tàng quốc gia Nghệ thuật châu Á Guimet ở Paris, đã diễn ra buổi gặp mặt đoàn làm phim trẻ Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Festival Phim thực tế 2023 với tên gọi “Hành trình Varan Việt Nam”.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và các tác giả phim tài liệu Việt Nam được trình chiếu tại Festival Phim thực tế 2023. (Ảnh: MINH DUY)
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và các tác giả phim tài liệu Việt Nam được trình chiếu tại Festival Phim thực tế 2023. (Ảnh: MINH DUY)

Được thành lập vào năm 1978 bởi đạo diễn người Pháp Jean Rouch, trại sáng tác phim Varan là một chương trình nhằm đào tạo các nhà làm phim trên toàn thế giới. Năm 2004, trại sáng tác phim Varan được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội dưới sự dẫn dắt của đạo diễn André Van In và kể từ đó đến nay, chương trình đã lan rộng và thu hút được nhiều tác giả trẻ tại các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trại sáng tác phim Varan nhằm mục đích khuyến khích các đạo diễn, nhà làm phim trẻ tìm hiểu về sự phát triển của xã hội, cũng như đóng góp vào nâng cao tiếng nói cho những cá nhân yếu thế trong guồng quay của sự chuyển biến ấy.

Năm nay, trong khuôn khổ chương trình Festival Phim thực tế 2023 với tên gọi “Hành trình Varan Việt Nam”, gần 20 bộ phim được chọn để trình chiếu tới công chúng Pháp từ ngày 24/3 đến 2/4 tại Trung tâm Pompidou, Bảo tàng quốc gia Nghệ thuật châu Á Guimet và Thư viện - Đại học Ngôn ngữ học và Văn minh học.

Đây là những bộ phim được thực hiện trong các trại sáng tác phim Varan diễn ra tại Hà Nội (2004, 2006, 2009, 2014), tại Thành phố Hồ Chí Minh (2005), Đà Nẵng (2010, 2011) và khu vực sông Mekong (2020).

Một số bộ phim trong số đó đã tạo được tiếng vang tại nhiều quốc gia, như “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” của đạo diễn Nguyễn Thị Thắm, “Đi tìm Phong và Bưởi” của đạo diễn Trần Phương Thảo (kết hợp với biên tập Swann Dubus) và “Những đứa trẻ trong sương” của đạo diễn Hà Lệ Diễm. Đặc biệt, bộ phim “Những đứa trẻ trong sương” đã đoạt nhiều giải thưởng trên toàn thế giới, trong đó có giải thưởng Clarens cho thể loại phim tài liệu nhân văn của chương trình Festival Phim thực tế 2022 và lọt vào danh sách đề cử của giải Oscar 2023.

Buổi gặp mặt đoàn đạo diễn Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Festival Phim thực tế 2023. (Ảnh: MINH DUY)

Buổi gặp mặt đoàn đạo diễn Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Festival Phim thực tế 2023. (Ảnh: MINH DUY)

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã đánh giá những bộ phim tài liệu của các tác giả trẻ Việt Nam được trình chiếu trong khuôn khổ chương trình lần này, như những thí dụ điển hình cho sự phát triển của dòng phim thực tế tại Việt Nam trong xu hướng điện ảnh tài liệu đương đại thế giới.

Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam và Pháp và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược, các bộ phim được công chiếu lần này góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy quảng bá văn hóa Việt Nam, để công chúng Pháp và bạn bè quốc tế hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam trong qua những lăng kính của các nhà làm phim.

Có thể bạn quan tâm

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.

Hà Trịnh tổ chức liveshow cá nhân vào ngày 15/12.

Hà Trịnh và liveshow đầu tiên trong sự nghiệp

Hà Trịnh từng gây ấn tượng với MV "Tình ca" và album "Nghìn trùng xa cách" gồm 9 sáng tác của Phạm Duy với phần phối của Nguyễn Hữu Vượng. Tuy nhiên phải đến thời điểm này cô mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc riêng cùng ban nhạc Màu Nước.

Phía trước chùa Chuông.

Khám phá “Phố Hiến đệ nhất danh thắng” chùa Chuông

Là một trong 17 di tích trọng điểm của Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên), chùa Chuông nằm tại khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách yêu di sản. Ngôi chùa cổ với kiến trúc đặc sắc trong đó hình tượng quả chuông màu vàng gắn trên mái ngói tạo nên dấu ấn riêng.