EVN làm rõ số liệu lợi nhuận và tiền gửi ngân hàng năm 2025

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa cho biết, theo Báo cáo tài chính riêng đã được kiểm toán, năm 2025, lợi nhuận sau thuế của Công ty mẹ đạt 39.762 tỷ đồng. Tính đến hết năm 2025, số lỗ lũy kế của Công ty mẹ còn 5.611 tỷ đồng.

Công nhân truyền tải điện tăng cường kiểm tra, giám sát thiết bị và hành lang tuyến nhằm bảo đảm vận hành an toàn các đường dây 500kV trong cao điểm nắng nóng. (Ảnh: EVN)
Công nhân truyền tải điện tăng cường kiểm tra, giám sát thiết bị và hành lang tuyến nhằm bảo đảm vận hành an toàn các đường dây 500kV trong cao điểm nắng nóng. (Ảnh: EVN)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông tin làm rõ một số nội dung liên quan Báo cáo tài chính riêng của Công ty mẹ - EVN và Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2025; trong đó, nhấn mạnh sự khác biệt giữa các chỉ tiêu lợi nhuận và lý giải về số dư tiền gửi ngân hàng hợp nhất lên tới 152.000 tỷ đồng.

Theo EVN, việc lập các báo cáo tài chính năm 2025 được thực hiện theo đúng chuẩn mực kế toán, chế độ kế toán doanh nghiệp Việt Nam và các quy định pháp luật liên quan. Các báo cáo này đã được Công ty trách nhiệm hữu hạn Kiểm toán Deloitte Việt Nam kiểm toán và đưa ra ý kiến độc lập.

EVN cho biết, theo Báo cáo tài chính riêng đã được kiểm toán, lợi nhuận sau thuế của Công ty mẹ năm 2025 đạt 39.762 tỷ đồng, trong khi số lỗ lũy kế đến hết năm 2025 còn 5.611 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo Báo cáo tài chính hợp nhất, lợi nhuận sau thuế toàn tập đoàn đạt 51.881 tỷ đồng; trong đó, phần lợi nhuận thuộc về Công ty mẹ là 50.511 tỷ đồng. EVN giải thích chỉ tiêu này bao gồm lợi nhuận của Công ty mẹ cùng phần lợi nhuận tương ứng với tỷ lệ sở hữu của EVN tại các công ty con và công ty liên kết, do đó khác với số liệu trên báo cáo tài chính riêng.

Ngoài ra, chỉ tiêu lợi nhuận thuộc Công ty mẹ trong báo cáo hợp nhất chưa tính đến việc trích lập các quỹ tại công ty con cũng như phương án phân phối hoặc giữ lại lợi nhuận theo quyết định của đại hội đồng cổ đông.

Theo EVN, việc đánh giá kết quả sản xuất, kinh doanh cần nêu rõ căn cứ theo báo cáo tài chính riêng của Công ty mẹ hay báo cáo tài chính hợp nhất toàn tập đoàn để tránh nhầm lẫn. Kết quả kiểm toán cho thấy, Công ty mẹ EVN đạt lợi nhuận sau thuế 39.762 tỷ đồng nhưng vẫn còn lỗ lũy kế 5.611 tỷ đồng; trong khi toàn tập đoàn đạt lợi nhuận sau thuế hợp nhất 51.881 tỷ đồng và không còn lỗ lũy kế hợp nhất.

Để bảo đảm tính nhất quán trong phân tích và so sánh với các năm trước, EVN đề nghị các cơ quan báo chí xem xét sử dụng số liệu tại Báo cáo tài chính riêng năm 2025 của Công ty mẹ EVN đã được kiểm toán khi đánh giá kết quả sản xuất, kinh doanh điện.

Liên quan thông tin về số dư tiền gửi ngân hàng hợp nhất cuối năm 2025 ở mức khoảng 152 nghìn tỷ đồng, EVN cho biết đây là số liệu tổng hợp của toàn bộ các đơn vị thành viên, bao gồm các đơn vị phát điện, truyền tải điện, phân phối điện và dịch vụ phụ trợ.

Theo EVN, nếu so với dư nợ ngắn hạn hơn 227.000 tỷ đồng tại cùng thời điểm, quy mô tiền gửi này vẫn chưa đủ để đáp ứng ngay các nghĩa vụ thanh toán. Trong đó, các khoản phải trả cho nhà cung cấp nhiên liệu và các đơn vị bán điện ngoài EVN lên tới hơn 118.000 tỷ đồng, cùng với hơn 47.000 tỷ đồng nợ vay đến hạn.

EVN cho biết việc duy trì số dư tiền gửi là cần thiết nhằm bảo đảm nguồn lực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư. Các đơn vị phát điện cần nguồn tiền để mở thư tín dụng thanh toán nhiên liệu; Công ty mẹ phải bảo đảm thanh toán tiền điện cho các nhà đầu tư ngoài EVN.

Bên cạnh đó, Tập đoàn còn phải duy trì khả năng thanh toán các khoản vay đến hạn, bảo đảm uy tín tín dụng và chuẩn bị nguồn vốn cho các dự án nguồn điện, lưới điện trọng điểm đang triển khai.

Ngoài ra, nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh và đầu tư hiện nay của EVN vẫn rất lớn, do đó việc đánh giá số dư tiền gửi cần được xem xét trong tương quan với tổng nghĩa vụ nợ phải trả và yêu cầu bảo đảm an ninh cung ứng điện trong ngắn hạn cũng như dài hạn thay vì chỉ nhìn vào một chỉ tiêu riêng lẻ.

Có thể bạn quan tâm

Để đạt mục tiêu tăng trưởng từ 10%/năm trở lên, khu vực kinh tế tư nhân chính là động lực quan trọng để nền kinh tế bứt phá.

Kinh tế tư nhân mở khóa tăng trưởng

Tại hội thảo "Mở khóa tăng trưởng: Động lực từ kinh tế tư nhân" do Báo Thanh niên tổ chức ngày 8/6 tại Hà Nội, các đại biểu đã nhận diện 3 điểm nghẽn lớn đang cản trở khu vực kinh tế tư nhân phát triển. Đó là điểm nghẽn về nguồn vốn; thể chế và thủ tục hành chính; tiếp cận đất đai và các chính sách hỗ trợ.

Khu vực kinh tế tư nhân đang được tạo điều kiện tiếp cận tốt hơn các nguồn lực phục vụ sản xuất, kinh doanh. (Ảnh: MINH PHƯƠNG)

Khơi thông nguồn lực, tạo động lực mới cho kinh tế tư nhân bứt phá

Bộ Tài chính vừa có báo cáo kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Đáng chú ý, nhiều chính sách hỗ trợ tiếp cận đất đai, tín dụng, nhân lực, chuyển đổi số và mở rộng thị trường đang được triển khai, tạo thêm nguồn lực để khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ hơn.

Chỉ số hiệu quả kinh tế tư nhân (BPI) - chỉ số lần đầu được công bố trong năm 2025, Tây Ninh đạt 4,01 điểm, xếp thứ 24/34 tỉnh, thành phố.

Tây Ninh tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, tạo động lực cho kinh tế tư nhân phát triển

Với tinh thần “Chủ động-Đồng bộ-Quyết liệt-Thực chất-Hiệu quả”, Tây Ninh đang tập trung triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế hai con số và phát triển bền vững.

Dịp cao điểm hè, Vietnam Airlines Group sẽ khai thác 28.300 chuyến bay nội địa với gần 5,5 triệu ghế.

Vietnam Airlines Group tăng tải dịp hè, mở bán gần 5,5 triệu ghế nội địa

Trong dịp cao điểm hè (từ nay đến ngày 16/8), Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) sẽ cung ứng gần 5,5 triệu ghế trên mạng bay nội địa để phục vụ nhu cầu du lịch cao điểm hè. Cùng với đó, hãng mở bán nhiều mức giá vé ưu đãi và triển khai các chương trình khuyến mại trên kênh trực tuyến.

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) đã ban hành Văn bản số 1781 gửi các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và thương nhân yêu cầu chủ động nguồn hàng, duy trì hoạt động cung ứng liên tục cho thị trường.

Yêu cầu bảo đảm nguồn cung xăng sinh học trên cả nước

Nhằm bảo đảm nguồn cung xăng sinh học theo lộ trình trên toàn quốc, ngày 8/6, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) đã ban hành Văn bản số 1781 gửi các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và thương nhân yêu cầu chủ động nguồn hàng, duy trì hoạt động cung ứng liên tục cho thị trường.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 8/6: Tiếp tục giảm "không phanh", giá vàng trong nước bán ra ở mức 148,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (8/6) tiếp đà giảm xuống mức 4.308,4 USD/ounce trong bối cảnh thị trường gần như không còn hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm lãi suất trong thời gian tới. Trong nước, giá vàng các thương hiệu tiếp tục giảm mạnh, mua vào-bán ra ở mức 144,5-148,5 triệu đồng/lượng.

Nhiều cải cách được triển khai nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán. (Ảnh: Minh An)

Thị trường vốn Việt Nam tăng tốc hoàn thiện các điều kiện nâng hạng

Cải cách về hạ tầng giao dịch, cơ chế vận hành, khung pháp lý đang giúp thị trường vốn Việt Nam tiến gần hơn tới các chuẩn mực quốc tế. Theo Ngân hàng UBS, quá trình cải cách đang diễn ra theo hướng thực chất, có thể đo lường được, góp phần củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào triển vọng nâng hạng thị trường trong thời gian tới.

Dây chuyền sản xuất các sản phẩm tại Công ty Sen vòi Viglacera, Tổng công ty Viglacera (Ảnh: ĐĂNG ANH)

Mở kênh huy động vốn cho doanh nghiệp nhà nước

Đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp gắn với niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng quản trị, mở rộng khả năng tiếp cận vốn, đồng thời thúc đẩy quá trình gia tăng quy mô vốn hóa và nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tại khu chế biến của Công ty trách nhiệm hữu hạn Vĩnh Hiệp, từng khay cà-phê được đảo đều để bảo đảm chất lượng, phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

Nâng tầm giá trị, tạo cơ hội phát triển nông sản

Ngành nông nghiệp tỉnh Gia Lai đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mới, chuyển từ lợi thế tự nhiên sang năng lực cạnh tranh thực chất để khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế. Trong đó, xuất khẩu được xác định là hướng đi chiến lược, giúp nâng cao giá trị và tạo động lực phát triển cho nông sản địa phương.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng trong nước trải qua tuần giao dịch ảm đạm với 6 phiên giảm liên tiếp, “bốc hơi” 8,8 triệu đồng/lượng

Tuần này, dữ liệu việc làm của Mỹ khả quan hơn và những lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất đã kéo giá vàng thế giới giảm mạnh, đóng cửa tuần giao dịch ở mức 4.328 USD/ounce. Trong nước, giá vàng các thương hiệu cũng “lao dốc” không phanh, mua vào-bán ra quanh mức 146,2-150,2 triệu đồng/lượng.

Các đại biểu tìm hiểu về sản phẩm nông nghiệp địa phương tại gian trưng bày của Hội Nông dân thành phố Đồng Nai.

[Ảnh] Tinh hoa nông sản Việt tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2026-2031), không gian trưng bày, giới thiệu nông sản, sản phẩm OCOP, mô hình sản xuất tiêu biểu,... của các Hội Nông dân trên cả nước góp phần quảng bá hình ảnh nền nông nghiệp Việt Nam năng động, sáng tạo trong thời kỳ mới.