EC công bố Lộ trình quyền của phụ nữ và Báo cáo bình đẳng giới năm 2025

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, hôm 7/3, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức công bố Lộ trình quyền của phụ nữ và trình bày Báo cáo bình đẳng giới năm 2025. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới ở Liên minh châu Âu (EU), đồng thời phản ánh cam kết mạnh mẽ của EU đối với quyền lợi của phụ nữ và trẻ em gái, từ đó tạo dựng một xã hội công bằng và bình đẳng hơn.
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ ngày 17/10/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ ngày 17/10/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình này là nền tảng quan trọng để xây dựng một chính sách bình đẳng giới lâu dài, tiếp tục nâng cao quyền của phụ nữ, thúc đẩy sự tham gia của họ vào các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội. Các sáng kiến của EU trong giai đoạn 2020-2025 đã đạt được những bước tiến vượt bậc, bao gồm các quy định về minh bạch tiền lương, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bình đẳng giới trong các hội đồng quản trị doanh nghiệp và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ.

Mặc dù EU đã thông qua một số sáng kiến quyết định theo Chiến lược bình đẳng giới 2020-2025, nhưng tiến trình hướng tới bình đẳng giới vẫn còn chậm và không đồng đều trên các lĩnh vực và các quốc gia thành viên, như được nêu bật trong Báo cáo bình đẳng giới năm 2025. Cụ thể, 1/3 phụ nữ ở EU vẫn phải chịu đựng bạo lực thể xác hoặc tình dục. Khoảng cách về tiền lương và cơ hội việc làm giữa nam và nữ chỉ thu hẹp rất chậm. Phụ nữ vẫn chiếm đa số trong các công việc lương thấp và ít có cơ hội thăng tiến lên các vị trí lãnh đạo.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh không có lý do gì để phụ nữ lại nhận lương thấp hơn nam giới. Bà cho rằng cần phải tận dụng nguồn tài năng của tất cả mọi người, không phân biệt giới tính, nhằm xây dựng một xã hội công bằng và thịnh vượng hơn.

Lộ trình quyền của phụ nữ của EC đặt ra những mục tiêu quan trọng nhằm giảm thiểu phân biệt giới tính và thúc đẩy bình đẳng giới trên nhiều lĩnh vực. Một trong những mục tiêu quan trọng nhất là chấm dứt bạo lực giới, đặc biệt là bạo lực tình dục, thông qua các biện pháp phòng ngừa và cung cấp hỗ trợ cho nạn nhân. Lộ trình cũng tập trung vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, bảo đảm quyền tiếp cận dịch vụ y tế và sinh sản.

Về mặt kinh tế, lộ trình đặt mục tiêu thu hẹp khoảng cách tiền lương giữa nam và nữ, nâng cao kiến thức tài chính cho phụ nữ và trẻ em gái, từ đó giúp họ có thể tự chủ về mặt kinh tế. Bên cạnh đó, lộ trình cũng kêu gọi việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống, khuyến khích chia sẻ trách nhiệm chăm sóc giữa phụ nữ và nam giới, và đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc dài hạn.

Trong lĩnh vực việc làm, lộ trình đặc biệt chú trọng đến việc xóa bỏ tình trạng quấy rối tình dục tại nơi làm việc, đồng thời tạo ra các cơ hội nghề nghiệp bình đẳng cho phụ nữ. Điều này bao gồm việc bảo đảm môi trường làm việc an toàn, tôn trọng và không phân biệt đối xử. Bên cạnh đó, lộ trình nhấn mạnh vai trò then chốt của giáo dục và sự tham gia chính trị. Mục tiêu là thúc đẩy quan điểm bình đẳng giới ngay từ các cấp học, từ đó xây dựng nền tảng vững chắc cho việc bảo đảm sự đại diện công bằng của phụ nữ trong các cơ quan chính trị và mọi mặt của đời sống xã hội.

EC cũng kêu gọi sự hợp tác từ Nghị viện châu Âu, Hội đồng và các quốc gia thành viên để thực hiện các cam kết này và tạo ra một môi trường an toàn, bình đẳng cho phụ nữ.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 30 năm Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh, với 189 quốc gia, trong đó có các quốc gia thành viên EU, cam kết thúc đẩy quyền của phụ nữ và đạt được bình đẳng giới. Lộ trình quyền của phụ nữ cũng là một phần trong cam kết này, hướng tới việc xây dựng một EU bình đẳng giới và quyền của phụ nữ.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Đề nghị ngân sách cho chiến dịch Iran của Tổng thống Trump gặp trở ngại

Đề nghị ngân sách bổ sung gần 88 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trang trải chi phí cho chiến dịch quân sự tại Iran và bổ sung năng lực quốc phòng đang đối mặt với nhiều trở ngại tại Thượng viện Mỹ, khi vấp phải sự phản đối của đảng Dân chủ và bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.