Đường dây làm giả con dấu, tài liệu ở Thanh Hóa

Ngày 30-10, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an thành phố Thanh Hóa vừa phá thành công chuyên án G820, bắt giữ 15 đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Các đối tượng trong đường dây làm giả con dấu tài liệu bị bắt giữ.
Các đối tượng trong đường dây làm giả con dấu tài liệu bị bắt giữ.

Theo kết quả điều tra, Lê Thị Liên, Đỗ Thị Giang và Hoàng Thị Hường là cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa đã có hành vi lấy danh nghĩa các trường đại học uy tín trong nước được phép đào tạo, cấp loại văn bằng, chứng chỉ để câu kết, xây dựng hệ thống cộng tác viên ở các huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, mở các lớp tiếng Anh bậc B2, B3 tại Thanh Hóa.

Từ tháng 3 đến tháng 6-2020, các đối tượng đã tổ chức bốn lớp, thu hút gần 600 học viên có nhu cầu tham gia, thu từ 3,5 đến 7 triệu đồng/hồ sơ học viên. Các đối tượng vẫn tổ chức ôn, thi để che giấu hành vi phạm tội của mình và móc nối với các đối tượng ở Hà Nội làm và cấp chứng chỉ tiếng Anh giả cho các học viên.

Tiến công đường dây làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức -0
Các đối tượng Đặng Duy Minh, Nguyễn Ngọc Huyên và Đặng Văn Sáng cùng các tang vật vụ án. 

Công an thành phố Thanh Hóa xác định rõ, Lê Thị Liên đã móc nối với Đặng Văn Sáng, sinh năm 1994, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội để  làm chứng chỉ ngoại ngữ giả. Đặng Văn Sáng móc nối và chuyển tiền, thông tin khách hàng cho Đặng Duy Minh, sinh năm 1994, ở quận 7, thành Hồ Chí Minh, tổ chức thực hiện. Minh thành lập nhóm, phân công nhiệm vụ cho Nguyễn Ngọc Huyên và các thành viên trong nhóm lập các trang Facebook, Zalo ảo để chạy quảng cáo, nhận các đơn hàng và trực tiếp in ấn văn bằng, chứng chỉ giả.

Đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng thường sử dụng các tài khoản ngân hàng ảo để giao dịch, các thông tin cá nhân, số điện thoại, Facebook, Zalo giả...

Tiến công đường dây làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức -0
Lực lượng Công an kiểm tra thiết bị sản xuất các tài liệu, chứng chỉ giả. 

Ngày 29-10, ban chuyên án huy động 50 cán bộ, chiến sĩ thuộc các đội nghiệp vụ Công an thành phố Thanh Hóa phối hợp công an các địa phương đồng loạt khám xét tám điểm tại các tỉnh Thanh Hóa, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, thu giữ bảy bộ máy vi tính, một Ipad, hai máy in thẻ nhựa, một máy ép plastic, 25 thẻ ngân hàng cùng nhiều tài liệu văn bằng, chứng chỉ, học bạ, giấy phép lái xe, các loại phôi, mực in, con dấu giả... liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng.

Công an thành phố Thanh Hóa hiện tạm giữ hình sự 15 đối tượng trong đường dây làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức phục vụ điều tra, mở rộng vụ án.

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Một vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận.

Phương tiện dừng, đỗ trái phép trên cao tốc sẽ rất nguy hiểm

Thời gian qua, nhiều phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận-Cần Thơ đã dừng, đỗ trái quy định. Mặc dù, lực lượng Cảnh sát giao thông liên tục xử lý và có nhiều hình thức tuyên truyền. Tuy nhiên, một số người điều khiển phương tiện vẫn cố tình dừng, đỗ và gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

[Video] Cảnh giác với tin giả trước thềm bầu cử

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân. Tuy nhiên, trên không gian mạng, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội chính trị đang gia tăng hoạt động tung tin giả, xuyên tạc nhằm phá hoại cuộc bầu cử.

Ngày 12/3, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tham vấn hồ sơ chính sách dự án Luật Luật sư (sửa đổi). Trong ảnh: Thứ trưởng Tư pháp Mai Lương Khôi phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: TL)

Thiết kế chính sách cần phù hợp thực tiễn

Đổi mới quản lý nhà nước với đội ngũ luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư theo hướng hiệu lực, hiệu quả, phát triển thị trường dịch vụ pháp lý minh bạch, xây dựng đội ngũ luật sư có bản lĩnh chính trị đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế-xã hội… là những yêu cầu đang được đặt ra... 

Hiện trường tàu tông vào cầu Ghềnh.

Khởi tố vụ án điều tra tàu tông cầu Ghềnh

Liên quan vụ tàu tông vào cầu Ghềnh, khiến cầu hư hỏng, tuyến đường sắt bắc-nam gián đoạn những ngày qua, tối 10/3, Công an tỉnh Đồng Nai thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường thủy.

Quang cảnh buổi lễ ký kết và công bố Thể lệ Cuộc thi "Chuyện nghề thi hành án dân sự" lần thứ 2.(Ảnh: TL)

Lan tỏa Cuộc thi “Chuyện nghề thi hành án dân sự”

Cuộc thi “Chuyện nghề thi hành án dân sự” năm nay được phát động trong thời điểm toàn hệ thống thi hành án dân sự hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2026), một dấu mốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của ngành.

Lực lượng hải quan kiểm tra, phân loại tang vật vi phạm trong vụ vận chuyển trái phép thuốc lá điện tử qua tuyến quá cảnh.

Phát hiện 1.787 vụ buôn lậu, thu giữ 154 kg ma túy trong 1 tháng

Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp trên nhiều tuyến, địa bàn. Nổi lên là các hành vi vận chuyển trái phép ma túy, pháo nổ, thực phẩm đông lạnh không bảo đảm an toàn thực phẩm tại tuyến biên giới.