Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Thành phố Hồ Chí Minh xác định việc dạy các môn Toán và Khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh không chỉ giúp học sinh phát triển kỹ năng tư duy bằng ngoại ngữ, mà còn tạo điều kiện cho các em tiếp cận tri thức toàn cầu trong các lĩnh vực khoa học cơ bản. Ðiều này rất hữu ích trong việc trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng cần thiết để hòa nhập với xu hướng phát triển quốc tế.
Giờ thực hành môn Khoa học của học sinh Thành phố Hồ Chí Minh theo học Chương trình tiếng Anh tích hợp. (Ảnh CTV)
Giờ thực hành môn Khoa học của học sinh Thành phố Hồ Chí Minh theo học Chương trình tiếng Anh tích hợp. (Ảnh CTV)

Từ nhiều năm qua, việc giảng dạy tiếng Anh trong các trường công lập tại thành phố được triển khai với nhiều hình thức như chương trình tiếng Anh theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, các nội dung dạy học tăng cường… với sự kết hợp của các đơn vị, tổ chức được tham gia giảng dạy tiếng Anh trên địa bàn thành phố.

Các chương trình này có ưu điểm là giúp học sinh làm quen và phát triển bốn kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Khi hoàn thành chương trình các cấp học, học sinh sẽ đạt được các trình độ tương ứng theo Khung năng lực ngoại ngữ theo quy định (Khung năng lực 6 bậc của Bộ Giáo dục và Ðào tạo: Học sinh lớp 5 sẽ đạt trình độ bậc 2; học sinh lớp 9 sẽ đạt trình độ bậc 3; học sinh lớp 11 sẽ đạt trình độ bậc 3+).

Theo Sở Giáo dục và Ðào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, trước khi thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, Sở đã triển khai chương trình ngoại ngữ và các chương trình tăng cường ngoại ngữ tại các cơ sở giáo dục theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Ðào tạo, cũng như của thành phố.

Sở cũng tiếp tục tuyển dụng giáo viên ngoại ngữ, chú trọng tuyển dụng giáo viên tiếng Anh và các ngoại ngữ khác có trình độ cao; chú trọng đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ các cấp học theo khung năng lực ngoại ngữ; xây dựng các phòng dạy học ngoại ngữ, phòng nghe nhìn và phòng học đa phương tiện cho các cấp học.

Ðáng chú ý, thành phố tiên phong triển khai Ðề án “Dạy và học các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam” (Chương trình tiếng Anh tích hợp-Ðề án 5695) mang lại những kết quả tích cực trong dạy và học tiếng Anh ở các trường công lập.

Thầy Trịnh Ðình Thảo, Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên Trần Ðại Nghĩa khẳng định: Việc triển khai Ðề án 5695 thật sự cần thiết, giúp học sinh sớm định hướng, nhận thức và hình thành khả năng sử dụng tiếng Anh phục vụ cho các hoạt động học tập, nghiên cứu, làm nền tảng cho quá trình học và tự học sau này.

Ðồng thời, đề án tiếp cận với các tri thức, công nghệ, tiến bộ khoa học kỹ thuật trên thế giới một cách chủ động, kịp thời; tạo cơ hội cho học sinh sử dụng tiếng Anh trong nhiều hoàn cảnh, phục vụ cho nhiều mục đích, khiến cho việc sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 được hình thành một cách tự nhiên và thuận lợi.

Chương trình tiếng Anh tích hợp theo Quyết định số 5695/QÐ-UBND ngày 20/11/2014 ban đầu được triển khai tại một số trường ở một số quận trung tâm của thành phố. Từ những kết quả tích cực đạt được ở các đơn vị được triển khai đầu tiên, nhu cầu cha mẹ học sinh tăng cao, Sở Giáo dục và Ðào tạo, Ủy ban nhân dân các quận, huyện đã mở rộng ra nhiều trường khác.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Bảo Quốc cho biết: Từ năm 2014-2024, số lượng học sinh tham gia Chương trình tiếng Anh tích hợp tăng dần qua các năm. Nếu năm 2014 có 18 trường với khoảng 600 học sinh theo học thì đến nay có hơn 160 trường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 30.000 học sinh theo học. Ðiều này cho thấy, nhu cầu học tiếng Anh, kết hợp với các môn kiến thức khoa học, ngày càng tăng cao.

Cũng theo Sở Giáo dục và Ðào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, các chương trình dạy tiếng Anh trên đã giúp học sinh tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên và thường xuyên thông qua các môn học. Ðiều này không chỉ cải thiện khả năng giao tiếp, đọc hiểu, viết, mà còn giúp học sinh phát triển tư duy logic, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề.

Học tiếng Anh qua các môn Toán và Khoa học còn mở rộng cơ hội học tập và làm việc trong môi trường quốc tế. Hiệu quả từ các chương trình dạy tiếng Anh, nhất là dạy và học tiếng Anh theo Ðề án 5695, sẽ là nền tảng thuận lợi để thành phố đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường học.

Ðể làm được điều này, thời gian tới, ngành giáo dục thành phố sẽ triển khai Ðề án 5695 không chỉ dừng lại ở việc nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy học, giáo dục, mà còn thực hiện các giải pháp định hướng theo Kết luận số 91-KL/TW, ngày 12/8/2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XI “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Ðồng thời, thành phố cũng đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức giáo dục quốc tế để cập nhật chương trình giảng dạy, tiếp cận với phương pháp giáo dục tiên tiến; tạo cơ hội cho học sinh tham gia các kỳ thi, hội thảo, trao đổi học tập quốc tế trên nền tảng số, giao lưu học tập thực tế ở nước ngoài...

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham luận tại phiên làm việc. (Ảnh: Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cung cấp)

Doanh nhân trẻ khu vực phía nam họp "bàn tròn" thúc đẩy kinh tế tư nhân

Phiên bàn tròn khu vực phía nam thuộc Vòng bàn tròn kết nối nội lực cấp miền của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPFS) 2026 tập trung vào 5 bài toán: dữ liệu, cơ chế xử lý kiến nghị; hạ tầng, logistics theo chuỗi hàng hóa; phát triển nhà cung ứng, liên kết thị trường; nâng cấp doanh nghiệp nhỏ và vừa; liên kết nhân lực.

Số vé được các đối tượng rao bán (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an triệu tập làm việc nhiều đối tượng rao bán vé "Tổ quốc trong tim"

Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa phát đi thông báo về việc khuyến cáo người dân không mua bán, trao đổi vé mời đối với các chương trình phục vụ miễn phí cho nhân dân, trong đó có chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” do Báo Nhân Dân và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. 

Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng khối Nữ du kích miền nam tham gia chương trình "Tổ quốc trong tim". (Ảnh: LÊ THÀNH)

[Ảnh] Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra công tác chuẩn bị của khối quân đội tham gia chương trình “Tổ quốc trong tim”

Chiều 21/8, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Trung tướng Lê Văn Hướng, Phó Tổng Tham mưu trưởng làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra, động viên lực lượng vũ trang thuộc khối quân đội đang luyện tập cho chương trình “Tổ quốc trong tim” diễn ra vào ngày 23/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty cổ phần Kỹ thuật Yasuda (Nhật Bản) đã ký kết hợp đồng gói Xây lắp 1 thuộc dự án Cải tạo phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở. (Ảnh: VÕ LÊ)

Thành phố Hồ Chí Minh và JICA phục hồi hơn 2km đường ống thoát nước cũ bằng công nghệ không đào hở

Chiều 21/8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (Ban Hạ tầng) và Công ty cổ phần Kỹ thuật Yasuda (Nhật Bản) đã ký kết hợp đồng gói Xây lắp 1 thuộc dự án Cải tạo phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở tại Thành phố Hồ Chí Minh (dự án SPR).

Mẫu hài cốt liệt sĩ được đưa lên máy bay đi giám định ADN. (Ảnh: LÊ THÀNH)

Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đưa mẫu hài cốt liệt sĩ đi giám định ADN

Sáng 21/8, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, những mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ được trang trọng đưa lên chuyến bay đặc biệt để chuyển đến cơ quan giám định ADN. Hơn 7.000 mẫu sinh phẩm mang theo hy vọng của những gia đình đã nhiều năm chờ đợi ngày tìm lại tên tuổi, quê hương cho người thân.

Khách tham quan tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9. (Ảnh: LINH BẢO)

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp Quốc khánh 2/9

Chiều 20/8, tại buổi Họp báo về các vấn đề kinh tế-xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao thông tin về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026).

Khối Sĩ quan đại diện 5 cánh quân luyện tập. (Ảnh: LÊ THÀNH)

Các khối quân đội luyện tập cho chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”

Hơn hai tuần qua, tại các thao trường thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 7, hai Khối Nữ sĩ quan, chiến sĩ Gìn giữ hòa bình và Khối Sĩ quan đại diện 5 cánh quân miệt mài luyện tập cho chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”. Từng người tập trung hoàn thiện từng động tác để sẵn sàng cho ngày lên sân khấu.

Những hình ảnh đẹp của khối quân đội tập luyện cho chương trình “Tổ quốc trong tim”.

Những hình ảnh đẹp của khối quân đội tập luyện cho chương trình “Tổ quốc trong tim”

Trong những ngày qua, bất chấp cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất thường, những quân nhân của Sư đoàn 309 và Lữ đoàn 25 đã nỗ lực để tập luyện cho buổi trình diễn trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Concert quốc gia: Tổ quốc trong tim" diễn ra lúc 20 giờ ngày 23/8, tại khu đô thị Vạn Phúc City, Thành phố Hồ Chí Minh.

[Ảnh] "Concert quốc gia: Tổ quốc trong tim" hướng tới xây dựng thương hiệu văn hóa-nghệ thuật có bản sắc riêng

[Ảnh] "Concert quốc gia: Tổ quốc trong tim" hướng tới xây dựng thương hiệu văn hóa-nghệ thuật có bản sắc riêng

Chiều 17/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Nhân Dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh công bố Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”, góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước và hướng tới xây dựng thương hiệu văn hóa-nghệ thuật có bản sắc riêng, đóng góp vào sự phát triển của công nghiệp văn hóa Việt Nam.