Đưa điện về thôn, bản vùng sâu gặp khó ở Bắc Cạn

NDĐT- Dự án đưa điện lưới quốc gia (giai đoạn một) về 90 thôn, bản chưa có điện tại ba huyện Ba Bể, Pác Nặm và Ngân Sơn (Bắc Cạn) được triển khai cách đây một năm, nhưng hiện nay đang gặp khó khăn do cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương không tích cực vào cuộc.

Đến nay, mới có 11 thôn của dự án được cấp điện lưới quốc gia.
Đến nay, mới có 11 thôn của dự án được cấp điện lưới quốc gia.

Công ty Điện lực Bắc Cạn làm chủ đầu tư Dự án đưa điện lưới quốc gia về 149 thôn, bản chưa có điện trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn, giai đoạn một kết thúc vào năm 2015, đưa điện về 90 thôn, bản ở ba huyện Ba Bể, Pác Nặm và Ngân Sơn. Tuy nhiên, đến nay, mới cấp điện được cho 11 thôn, việc đưa điện về nhiều thôn còn lại thời gian qua gặp nhiều khó khăn do việc giải phóng mặt bằng đang gặp rất nhiều vướng mắc.

Đến xã Nhạn Môn, huyện Pác Nặm, chúng tôi thấy việc thi công đường dây tải điện 35 kV cấp điện cho thôn Phiêng Tạc thời gian qua phải dừng lại vì không thể giải phóng được mặt bằng. Cụ thể, đường dây đi qua một vạt rừng, phải chặt hạ một số cây có đường dây đi qua và UBND tỉnh đã đồng ý, chỉ đạo chính quyền địa phương, cơ quan chức năng làm các thủ tục từ tháng 5- 2015.

Sau đó, UBND huyện Pác Nặm đã họp, giao cho Hạt Kiểm lâm, chính quyền xã làm thủ tục, cách thức chặt hạ gửi cấp có thẩm quyền phê duyệt. Khi đại diện Công ty Điện lực xuống làm việc, xã, kiểm lâm đùn đẩy trách nhiệm. Lãnh đạo Công ty Điện lực Bắc Cạn cho biết, nếu chính quyền địa phương không tích cực vào cuộc thì chưa biết đến khi nào mới thi công được công trình đưa điện về thôn Phiêng Tạc.

Dự án được triển khai trên địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, phải giải phóng mặt bằng ở nhiều địa phương, nhiều loại đất. Theo quy định, việc đền bù đất đai phải phù hợp với giá thị trường, nhưng ở vùng sâu, vùng xa không có giao dịch về đất đai nên việc xác định giá đền bù đang gặp khó khăn.

Mặt khác, Hội đồng định giá đất của tỉnh, do Sở Tài chính chủ trì, thành phần là đại diện nhiều cấp, ngành chức năng khác nhau, không tổ chức họp thường xuyên mà để nhiều tháng “gom” năm, bảy dự án trên nhiều địa bàn mới họp một lần để xác định giá đất “một thể”, làm cho dự án đưa điện về thôn, bản vùng sâu, vùng xa bị chậm.

Tỉnh Bắc Cạn và các huyện Ba Bể, Pác Nặm và Ngân Sơn đều đã thành lập Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng, với sự tham gia của các sở, ngành, phòng, ban chức năng. Tuy nhiên, Trưởng ban Chỉ đạo và thành viên thay đổi liên tục, một số ban chỉ đạo thành lập cho có, chưa tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Hàng nghìn hộ dân ở vùng sâu, vùng xa, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn từ trước đến nay sống trong ánh đèn dầu, đang hằng ngày mong ngóng được cấp điện để cải thiện đời sống, sinh hoạt, tạo điều kiện cho con cháu học tập. Tuy nhiên, việc đưa điện về các nơi này đang gặp khó do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, nhân dân chậm được hưởng lợi là điều đáng tiếc.

Thời gian tới, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Cạn cần tích cực vào cuộc giải quyết dứt điểm những vướng mắc, ách tắc về mặt bằng để chủ đầu tư, các nhà thầu thi công các công trình điện nhằm thực hiện đầy đủ sự quan tâm của Nhà nước đối nhân dân và đáp ứng sự mong đợi của hàng nghìn hộ đang sinh sống ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 25/6: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII; Quyết tâm tìm kiếm, quy tập 3.000 hài cốt liệt sĩ trong năm 2026

Tin nổi bật ngày 25/6: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII; Quyết tâm tìm kiếm, quy tập 3.000 hài cốt liệt sĩ trong năm 2026

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII; phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị; quyết tâm tìm kiếm, quy tập 3.000 hài cốt liệt sĩ trong năm 2026; triển khai cấp bách các biện pháp phòng và chữa cháy rừng... là một số tin tức nổi bật trong ngày 25/6.

Nhiều khu "đất vàng" đang được sử dụng chưa đúng mục đích tại Đà Nẵng.

[Video] Đà Nẵng: Không thể để “đất vàng” ngủ quên

Giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng, không khó để bắt gặp những khu đất được quây tôn kín mít, sử dụng với mục đích không phù hợp. Trong bối cảnh thành phố đang nỗ lực khơi thông các nguồn lực phát triển, thực trạng này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về những giải pháp quản lý và khai thác hiệu quả.

[Infographic] Ba dự án nhà ở cho thuê vừa khởi công tại Hà Nội

[Infographic] Ba dự án nhà ở cho thuê vừa khởi công tại Hà Nội

Thành phố Hà Nội, ngày 22/6, đã khởi công 3 dự án nhà ở cho thuê, với tổng quy mô hơn 8.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 30.000 tỷ đồng. Trong đó, 2 dự án sử dụng nguồn lực công để tạo lập quỹ nhà ở cho thuê phục vụ nhu cầu của người dân; 1 dự án do doanh nghiệp chủ động đề xuất đầu tư với quy mô lớn.

Người dân khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, tỉnh Thái Nguyên

Thái Nguyên tăng cường bảo đảm an sinh xã hội

Để bảo đảm tính thống nhất, phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn của tỉnh Thái Nguyên (sau sáp nhập), Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng trên địa bàn. 

Các doanh nghiệp xây dựng tại Điện Biên không chỉ phải chi trả giá nhân công cao hơn giá công bố mà còn áp dụng chế độ thưởng ca, thưởng kíp để giữ chân người lao động.

Gỡ khó cho doanh nghiệp xây dựng khi đơn giá nhân công được công bố thấp

Điện Biên đang triển khai nhiều dự án xây dựng trọng điểm, trong đó có các dự án xây dựng trường nội trú liên cấp khiến nhu cầu lao động tại Điện Biên khan hiếm. Cộng với thực trạng đơn giá nhân công được cơ quan quản lý công bố quá thấp đã và đang khiến các doanh nghiệp xây dựng tại Điện Biên lâm cảnh "khó chồng khó"...

Điểm du lịch Đại An, xã Phú Ninh, thành phố Đà Nẵng đang trở thành điểm du lịch cộng đồng được người dân và du khách ưa thích.

Đà Nẵng: Du lịch cộng đồng Đại An làm thay đổi diện mạo nông thôn

Tận dụng cánh đồng Cổ Cò ở thôn Đại An có diện tích đất sản xuất lúa không đạt hiệu quả năng suất, nhưng có lợi thế nằm sát khu vực dọc kênh chính của hồ Phú Ninh, xã Phú Ninh, thành phố Đà Nẵng đã vận động nhân dân chuyển đổi phương thức canh tác qua mô hình trồng sen trên chân đất lúa kém hiệu quả phục vụ du lịch cộng đồng.

Đống đất trước nhà dân ở khóm Sơn Đông, phường Thanh Đức, tỉnh Vĩnh Long.

Vĩnh Long cần đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông

Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long đã ban hành nhiều văn bản, tổ chức hàng loạt cuộc họp khẩn nhằm đôn đốc, tháo gỡ những “nút thắt” trong công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, tiến độ triển khai nhiều dự án hạ tầng, giao thông tại các địa phương cơ sở vẫn rất trì trệ.

[Video] Áp lực tiền lương khiến lao động ngại kết hôn, hoãn sinh con

[Video] Áp lực tiền lương khiến lao động ngại kết hôn, hoãn sinh con

Hơn một nửa lao động độc thân tham gia khảo sát chưa muốn kết hôn vì thu nhập thấp, trong khi 73% người đã lập gia đình cho biết tiền lương ảnh hưởng đến quyết định sinh thêm con.Kết quả được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công bố tại kỳ đàm phán lương tối thiểu năm 2027 của Hội đồng Tiền lương quốc gia. 

Một chiếc trong bộ sưu tập xe hơi hàng chục tỷ đồng của Dương.

Những "tỷ phú miền rừng"bước ra từ thế giới ảo

Bí thư Đảng ủy xã Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang), đồng chí Tô Viết Hiệp, vốn là Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Hang, nghe nhà báo muốn ghé thăm các làng YouTuber trong mây mù thì tỏ ra rất hào hứng. Anh bảo, là khu vực có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, vậy mà, năm 2024, xã đạt doanh thu 41,5 tỷ đồng.

HueWaco triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước an toàn, ổn định cho người dân tại các khu vực chịu áp lực thiếu nguồn nước.

Huế triển khai nhiều giải pháp đáp ứng nhu cầu nước sạch mùa nắng nóng

Trước dự báo mùa hè năm 2026 xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài với nhiệt độ có nơi vượt 40 độ C, Công ty Cổ phần Cấp nước Huế (HueWACO) đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước an toàn, ổn định cho người dân, đặc biệt tại các khu vực chịu áp lực thiếu nguồn nước.