Dự án chậm tiến độ vì vướng mặt bằng

Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 46 đoạn Vinh-Nam Đàn được xác định là dự án trọng điểm của tỉnh Nghệ An, nhưng đến thời điểm hiện tại, dự án này vẫn ngổn ngang, nhiều đoạn chưa thể triển khai thi công.

Dự án đoạn qua địa bàn xã Kim Liên còn ngổn ngang, tiến độ thi công ì ạch.
Dự án đoạn qua địa bàn xã Kim Liên còn ngổn ngang, tiến độ thi công ì ạch.

Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 46 đoạn Vinh-Nam Đàn có tổng chiều dài hơn 10km, tổng mức đầu tư dự tính 500 tỷ đồng, bằng nguồn vốn trung hạn của Trung ương. Được xác định là dự án trọng điểm của tỉnh Nghệ An, thi công trong vòng 12 tháng (tính từ thời điểm khởi công tháng 3/2025), nhưng đến thời điểm hiện tại, dự án này vẫn ngổn ngang, nhiều đoạn chưa thể triển khai thi công.

Theo báo cáo từ chủ đầu tư dự án-Ban Quản lý dự án 85, Bộ Xây dựng, Dự án đang gặp không ít khó khăn, vướng mắc chủ yếu liên quan công tác giải phóng mặt bằng, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật điện trung và hạ thế, cáp viễn thông và đường nước sinh hoạt.

Thiếu mặt bằng thi công

Ban Quản lý dự án 85 cho biết, hiện nay, nhà thầu đã tổ chức thi công được 7,93km/10,69km; còn khoảng 2,76km chưa thể thi công do thiếu mặt bằng sạch. Cùng với đó, để thi công dự án, có 5,08ha đất bị thu hồi với 997 hộ dân ảnh hưởng. Khu tái định cư rộng 1ha đã hoàn thành và mới bàn giao cho ba hộ dân tại xã Kim Liên và xã Đại Huệ, còn 66 hộ tại các xã Đại Huệ, Vạn An và Kim Liên đã được phê duyệt phương án đền bù nhưng chưa nhận được tiền cho nên chưa tháo dỡ công trình.

Ghi nhận của phóng viên vào ngày 2/4 tại xã Kim Liên-địa bàn có 7,3km chiều dài dự án đi qua-nhiều vị trí trên tuyến vẫn trong tình trạng thi công dang dở do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Kim Liên thông tin: Xã có 769 hộ gia đình bị ảnh hưởng đất ở và đất nông nghiệp. Tất cả hộ dân đã bàn giao mặt bằng theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước ngày 15/1/2026, song đến nay còn 54 hộ chưa nhận được tiền đền bù do địa phương đang chờ nguồn vốn giải phóng mặt bằng bổ sung. Tổng số tiền đền bù giải phóng mặt bằng được phê duyệt ban đầu là 125 tỷ đồng, sau này điều chỉnh lên mức 170 tỷ đồng (do tính giá đền bù tăng).

“Ngày 31/3, nguồn vốn bổ sung đã về kho bạc, chúng tôi đang làm thủ tục để thực hiện chi trả cho người dân. Dự kiến việc chi trả sẽ hoàn thành trong vài ngày tới”, ông Hải cho biết.

Liên quan di dời hạ tầng, theo kế hoạch, Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An sẽ phải di dời hơn 10.000m đường ống. Song, tốc độ thi công chỉ đạt trung bình 43 m/ngày, chưa đáp ứng yêu cầu. Ông Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Công ty cho biết, đơn vị đang tăng cường nhiều mũi thi công, đẩy nhanh tốc độ để di dời, lắp đặt gần 30.000m đường ống còn lại. Việc di dời cần bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân, trong khi đó, hệ thống đường ống được lắp đặt chạy theo rãnh dọc quốc lộ cho nên tiến độ di dời đường nước phụ thuộc khá nhiều vào công tác thi công dự án. Công tác di dời dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 15/4.

Đối với hạng mục di dời điện chiếu sáng (tiểu dự án được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An giao cho Ủy ban nhân dân xã Kim Liên thực hiện), hơn 200 cột điện đã được dựng xong, đơn vị thi công đang thực hiện công đoạn sang dây và thu hồi cột cũ. Theo kế hoạch, hạng mục này sẽ hoàn thành trước ngày 15/4. Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Kim Liên, bão số 5 và bão số 10 khiến nguồn vật tư cột và thiết bị điện bị khan hiếm đã làm ảnh hưởng đến công tác thi công.

Về phía nhà thầu thi công, ông Phạm Đình Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Hòa Hiệp cho biết, không có mặt bằng sạch đã làm chậm tiến độ thi công so với kế hoạch ban đầu. Điều này không chỉ ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh của đơn vị, mà còn ảnh hưởng bảo đảm an toàn giao thông, môi trường và đời sống nhân dân trong khu vực. Do vậy, công ty đề nghị các đơn vị, địa phương liên quan vào cuộc quyết liệt giải phóng mặt bằng và di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, kịp thời bàn giao mặt bằng sạch để nhà thầu đẩy mạnh thi công, sớm hoàn thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng.

Xử lý dứt điểm các vướng mắc

Trong chuyến kiểm tra thực tế vào ngày 30/3 vừa qua, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền nhấn mạnh, dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 46 đoạn Vinh-Nam Đàn là công trình trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và du lịch của tỉnh. Tuy nhiên, tiến độ thi công chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Nguyên nhân chủ yếu do vướng mắc về nguồn vốn chi trả bồi thường và sự chậm trễ, thiếu quyết liệt trong di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Nhằm bảo đảm tiến độ dự án, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc về mặt bằng, từ việc điều chỉnh nguồn vốn bồi thường cho đến công tác di dời hạ tầng kỹ thuật của các đơn vị điện lực, cấp nước và viễn thông, hoàn thành trước ngày 15/4. Giao chủ đầu tư chủ trì, phối hợp các bên liên quan xử lý các vướng mắc mặt bằng; khẩn trương hoàn thiện thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư và bố trí đủ kinh phí còn thiếu để chi trả cho dân ngay khi vốn về kho bạc.

Nhà thầu cần tập trung nhân lực, máy móc thi công dứt điểm các đoạn đã có mặt bằng sạch, bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên toàn tuyến, nhất là trong thời điểm nắng nóng hiện nay. Những vị trí mặt bằng sạch không vướng hạ tầng kỹ thuật, khẩn trương triển khai thi công. Sau khi được bàn giao toàn bộ mặt bằng vào ngày 20/4, Công ty TNHH Hòa Hiệp cần tập trung thi công để trong vòng hai tháng thảm xong lớp một trên toàn tuyến.

Khó khăn về nguồn vốn giải phóng mặt bằng do bị đội lên khoảng 96,343 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư ban đầu đã được tháo gỡ, khi Bộ Xây dựng thống nhất chủ trương cho phép sử dụng chi phí dự phòng. Hiện nay, kinh phí đã được chuyển về cho các địa phương, chính quyền các xã: Kim Liên, Vạn An, Đại Huệ trong vài ngày tới phải hoàn thành việc chi trả, vận động người dân tháo dỡ công trình ngay sau khi nhận tiền, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp cản trở thi công.

Khó khăn về nguồn vốn giải phóng mặt bằng do bị đội lên khoảng 96,343 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư ban đầu đã được tháo gỡ, khi Bộ Xây dựng thống nhất chủ trương cho phép sử dụng chi phí dự phòng.

Để sớm hoàn thành dự án, thông suốt tuyến giao thông huyết mạch dẫn về Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương, đơn vị nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ được giao; xử lý dứt điểm các vướng mắc, bảo đảm tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và di dời hạ tầng kỹ thuật. Nếu tiếp tục chậm trễ sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu.

Có thể bạn quan tâm

Quyết liệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng tiếp theo của năm 2026. (Ảnh: minh họa)

Đầu tư công nửa đầu năm 2026: Dấu ấn trong điều hành và bài toán bứt tốc

Trong nửa đầu năm 2026, công tác giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 357 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên tiến độ đầu tư công vẫn đối mặt với không ít thách thức từ áp lực chi phí và thủ tục. Việc khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn nhằm bứt tốc trong những tháng cuối năm đang trở thành nhiệm vụ cấp thiết.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 16/7: Nhóm bất động sản dẫn sóng, VN-Index bật tăng hơn 22 điểm

Phiên giao dịch ngày 16/7, thị trường chứng khoán Việt Nam khởi sắc khi dòng tiền gia tăng mạnh, đưa thanh khoản toàn thị trường vượt 20.891 tỷ đồng. Nhờ sự bứt phá của nhóm bất động sản và ngân hàng, đặc biệt là VIC, VHM, HDB và ACB, VN-Index tăng 22,12 điểm lên 1.804,24 điểm, trong khi khối ngoại đảo chiều mua ròng.

Một nút giao trên tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương-Mỹ Thuận.

Hơn 27.000 tỷ đồng mở rộng gần 100km đường cao tốc từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Mỹ Thuận

Ngày 16/7, tại trụ sở Bộ Xây dựng (Hà Nội), Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT cao tốc Sài Gòn-Mỹ Thuận và Liên danh sáu ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 27.094 tỷ đồng, tạo nền tảng tài chính triển khai dự án mở rộng đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương-Mỹ Thuận, tuyến huyết mạch đi các tỉnh miền tây.

Khai mạc Chương trình “Sức sống hàng Việt” số 9 với chủ đề “Điện Biên phố”.

Đưa đặc sản vùng miền đến gần hơn với người tiêu dùng

Sáng 16/7, tại Không gian trưng bày, livestream “Sức sống hàng Việt” (62 Tràng Tiền, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước phối hợp Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức khai mạc Chương trình “Sức sống hàng Việt” số 9 với chủ đề “Điện Biên phố”.

Điều hành chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm; phối hợp hiệu quả với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác góp phần thúc đẩy tăng trưởng hai con số. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Điều hành chính sách tài khóa theo hướng mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm

Sáu tháng đầu năm chứng kiến những điểm sáng trong điều hành chính sách tài khóa. Trong bối cảnh nền kinh tế đang cần nguồn lực lớn để bứt phá, việc thực thi chính sách theo hướng mở rộng hợp lý sẽ giúp phân bổ dòng tiền đúng trọng tâm, trọng điểm, tránh lãng phí ngân sách và góp phần vào tăng trưởng kinh tế năm 2026.

VSCF 2026 đòn bẩy thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi xanh của ngành xây dựng Việt Nam. (Ảnh: THÙY LINH)

Khai mạc Diễn đàn VSCF 2026 với chủ đề “Định hình Net Zero Việt Nam-Tái kiến tạo cho 2050”

Ngày 16/7, Diễn đàn phát triển bền vững ngành Xây dựng Việt Nam (VSCF 2026) chính thức trở lại tại Hà Nội, quy tụ các hiệp hội nghề, doanh nghiệp xây dựng-vật liệu-bất động sản, cùng các tổ chức tài chính, chuyên gia trong và ngoài nước, cùng nhau hướng tới mục tiêu kiến tạo tương lai bền vững cho ngành xây dựng Việt Nam.

Diêm dân xã Ninh Hải, tỉnh Khánh Hòa, giữ gìn nghề muối truyền thống qua nhiều thế hệ. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Nâng tầm giá trị hạt muối trên vùng đất nắng gió

Giữa cái nắng rát của vùng ven biển xã Ninh Hải (tỉnh Khánh Hòa) là những cánh đồng muối trắng lấp lánh dưới ánh mặt trời. Nghề làm muối đã nuôi sống hàng trăm hộ dân và trở thành một phần bản sắc của vùng đất này. Nay, Ninh Hải đang hướng tới sản xuất sạch, chế biến sâu, nâng giá trị, tạo động lực mới cho kinh tế địa phương.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 16/7: Vàng nhẫn, vàng miếng đồng loạt giảm theo giá thế giới

Giá vàng thế giới hôm nay (16/7) đảo chiều đi xuống, giao dịch ở mức 4.033 USD/ounce, trong bối cảnh giá dầu thô và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục neo ở mức cao. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn SJC quay đầu giảm theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 148,2 triệu đồng/lượng và 147,7 triệu đồng/lượng.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn và đại diện lãnh đạo Cơ quan Thuế và Hải quan Vương quốc Anh.

Việt Nam-Anh: Nghiên cứu kinh nghiệm xây dựng nền tảng thuế số và ứng dụng AI

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Vương quốc Anh, Đoàn công tác của Cục Thuế đã làm việc với Cơ quan Thuế và Hải quan Vương quốc Anh (HMRC), Tập đoàn SAP nhằm trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số, quản trị dữ liệu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý thuế, phục vụ xây dựng nền tảng quản trị thuế tại Việt Nam.

Đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn tại Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn-ESC, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Chuyên gia Nhật Bản: Việt Nam nên ưu tiên sản xuất và đóng gói bán dẫn

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, công nghiệp bán dẫn được xác định là một trong những lĩnh vực công nghệ chiến lược cần ưu tiên đầu tư, từng bước làm chủ và nâng cao năng lực cạnh tranh.

(Ảnh minh họa: FXEmpire)

Sáng 16/7, giá bạc quay đầu giảm

Sau những biến động mạnh đầu tuần, sáng 16/7, giá bạc quay đầu về mức gần 57 USD/ounce giữa lúc các nhà đầu tư đánh giá triển vọng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong bối cảnh lạm phát của Mỹ hạ nhiệt và xung đột tại Trung Đông leo thang.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Vũ Chí Hùng phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Hội nghị tập huấn và quán triệt công tác xây dựng dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2027

Sáng 15/7, Cục Thuế tổ chức Hội nghị tập huấn và quán triệt công tác xây dựng dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2027. Phó Cục trưởng Cục Thuế Vũ Chí Hùng chủ trì hội nghị tập huấn. Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với 34 điểm cầu Thuế tỉnh, thành phố và 350 điểm cầu Thuế cơ sở.

Kho sản phẩm phân đạm ure Phú Mỹ của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). (Ảnh: TTXVN)

Nâng cao năng lực tự chủ, chuyển đổi xanh

Trước những biến động khó lường của thị trường, ngành phân bón Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức lớn. Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam Phùng Hà cho biết, thời gian qua, những biến động của thị trường thế giới đã tác động mạnh đến sự phát triển của lĩnh vực phân bón trong nước.

Dây chuyền sản xuất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn LG Electronics Việt Nam Hải Phòng. (Ảnh: TRUNG KIÊN)

Duy trì động lực từ sản xuất công nghiệp

Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng tích cực với chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 10,8% so với cùng kỳ, mức tăng cao nhất kể từ năm 2019 đến nay.

Liên kết vùng mở không gian phát triển nông nghiệp thông minh, kinh tế xanh

Liên kết vùng mở không gian phát triển nông nghiệp thông minh, kinh tế xanh

Trong bối cảnh chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn trở thành xu hướng phát triển chủ đạo, tăng cường liên kết vùng được xác định là giải pháp quan trọng nhằm phát huy lợi thế của từng địa phương, hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp hiện đại, nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút các nguồn lực đầu tư.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu chủ trì buổi làm việc của Đoàn công tác Chính phủ với lãnh đạo thành phố Huế về tình hình thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hơn 10%.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Huế phải biến lợi thế thành kết quả, tạo động lực tăng trưởng thực chất

“Huế có nhiều lợi thế đặc biệt như hệ thống di sản văn hóa thế giới, Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, cảng biển nước sâu, sân bay quốc tế Phú Bài, Đại học Huế cùng nhiều cơ chế, chính sách đặc thù. Điều quan trọng là phải biến những lợi thế đó thành sản phẩm, việc làm, nguồn thu ngân sách và động lực tăng trưởng thực chất”.

Tọa đàm "Chính sách cho ngành bán hàng đa cấp - Vấn đề đặt ra trong thực tiễn và giải pháp thúc đẩy".

Gỡ “điểm nghẽn” để ngành bán hàng đa cấp phát triển minh bạch

Hiện doanh thu ngành bán hàng đa cấp đạt khoảng 17.000 tỷ đồng mỗi năm và đóng góp hơn 2.300 tỷ đồng tiền thuế trong năm 2025. Tuy nhiên, những vướng mắc về quy định pháp lý và chính sách thuế mới đang đặt ra yêu cầu sớm tháo gỡ để giảm chi phí tuân thủ, tạo môi trường kinh doanh minh bạch và phát triển bền vững.

Lễ khai mạc Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026. (Ảnh: MINH THẮNG)

Khai mạc Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026

Ngày 15/7, Triển lãm Grand Halal Bangkok 2026 khai mạc tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, thu hút đông đảo khách tham quan hàng trăm gian hàng trưng bày sản phẩm và dịch vụ được chứng nhận Halal và mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận nền kinh tế Halal toàn cầu.