Đồng Nai tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và tỉnh Đồng Nai trở thành là thành phố kể từ 30/4/2026 theo Nghị quyết của Quốc hội, nhiều hoạt động ý nghĩa được tỉnh Đồng Nai tổ chức trong những ngày qua.

Đoàn Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tỉnh Đồng Nai viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.
Đoàn Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tỉnh Đồng Nai viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Sáng 29/4, Đoàn Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai do đồng chí Vũ Hồng Văn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đến dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Bí thư Tỉnh ủy Vũ Hồng Văn, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành và đại biểu đã dành phút mặc niệm, tưởng nhớ công lao vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng liệt sĩ đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

ndo_br_z7773663274772-1ffefe07d713452af137323b12cb2772-6572.jpg
Đồng chí Vũ Hồng Văn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ tại phần mộ tập thể ở Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Sau lễ viếng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu đã thắp hương trên Đài tưởng niệm liệt sĩ, Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và anh linh các liệt sĩ; các phần mộ liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đồng Nai.

Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đồng Nai tại phường Long Bình là nơi yên nghỉ của hơn 4.200 mộ liệt sĩ, trong đó có 4.139 mộ đơn, 2 mộ tập thể.

ndo_br_z7773663140725-11a8a232a513075ce92d366b90d58608-3543.jpg
Học sinh tỉnh Đồng Nai thắp hương tưởng nhớ các liệt sĩ.

Trước đó, sáng 28/4, Đoàn Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai do đồng chí Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Bình Phước (xã Đồng Tâm, tỉnh Đồng Nai).

Nghĩa trang liệt sĩ Bình Phước, hiện có 5.100 liệt sĩ; trong đó có 5.158 mộ đơn, 25 mộ tập thể.

Tại Đồng Nai, trong những ngày qua, cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị địa phương đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng; tổ chức viếng các nghĩa trang, đền thờ liệt sĩ; tổ chức về nguồn tại các di tích căn cứ cách mạng.

ndo_br_img-3562-1457.jpg
Đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Nai thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Vàng tại phường Tân Triều ngày 28/4.

Trong hai cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giai đoạn của lửa đạn, của ý chí quật cường, minh định rõ nét khí chất, cốt cách con người Đồng Nai kiên trung yêu nước đã góp phần quan trọng làm nên những thắng lợi vẻ vang trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Từ chiến khu Đ, căn cứ Trung ương Cục, đến những vùng đất như Xuân Lộc, Trảng Bom, Phú Riềng Đỏ, Đồng Xoài rực lửa chiến công, Chiến dịch Đường 14-Phước Long,… mỗi tấc đất đều ghi dấu những chiến công oanh liệt và sự hy sinh quên mình của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

ndo_br_img-1734-7893.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Vũ Hồng Văn trong một lần dâng hoa, dâng hương tại Chiến khu Đ.

Kể từ sau Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, nhân dân tỉnh Đồng Nai không ngừng phát huy cao độ truyền thống cách mạng vẻ vang, tinh thần tự lực tự cường, cần cù sáng tạo; tiếp tục huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước sôi nổi và sâu rộng ở các cấp tạo sự chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Trong chặng đường 40 năm thực hiện sự nghiệp đổi mới, Đồng Nai luôn thể hiện tính tiên phong, đi đầu trong công nghiệp hóa hiện đại hóa, đóng góp to lớn vào thành tựu chung của đất nước.

Ngày 24/4 vừa qua, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 30/2026/QH16 về việc thành lập Thành phố Đồng Nai, quyết định có hiệu lực từ ngày 30/4/2026. Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành từ 0 giờ ngày 30/4, đánh dấu trang sử mới với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Đồng Nai.

Theo đồng chí Vũ Hồng Văn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, năm nay, ngày 30/4 không chỉ là dấu mốc lịch sử trọng đại của đất nước, kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, mà còn là thời khắc đặc biệt đối với Đồng Nai khi Nghị quyết về thành lập thành phố Đồng Nai chính thức có hiệu lực, mở ra giai đoạn phát triển mới với mô hình đô thị hiện đại.

ndo_br_img-3551-1-8700.jpg
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng tỉnh Đồng Nai được Quốc hội thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Đồng Nai kể từ ngày 30/4/2026.

Đây là kết quả của sự quan tâm sâu sắc, tin tưởng và tình cảm mà Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban ngành dành cho Đồng Nai, đồng thời thể hiện quyết tâm chính trị cao, khát vọng vươn lên mạnh mẽ và niềm mong mỏi lâu nay của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Đồng Nai sẽ quyết tâm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, đưa địa phương bước sang một trang phát triển mới, với diện mạo đô thị và chất lượng cuộc sống của người dân phải thực sự xứng tầm và sẵn sàng trở thành cực tăng trưởng quan trọng của cả nước.

Trong đó, Đồng Nai sẽ tập trung quy hoạch lại toàn diện theo hướng đồng bộ, hiện đại, bài bản, mang tầm nhìn dài hạn; ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng chiến lược, đẩy mạnh nâng cao chất lượng các lĩnh vực y tế, giáo dục, chuyển đổi số; đồng thời đặc biệt quan tâm xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

Chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đồng Nai trở thành thành phố, tối 30/4 sẽ tổ chức 13 điểm bắn pháo hoa. Trong đó, có 3 điểm bắn pháo hoa tầm cao tại phường Trấn Biên, phường Bình Phước và xã Đại Phước. Toàn bộ kinh phí thực hiện từ nguồn vận động xã hội hóa.

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Đồng Nai hiện có khoảng 1,4 triệu công nhân.

Đồng Nai nỗ lực để “không ai bị bỏ lại phía sau”

Bảo đảm an sinh xã hội để mỗi người dân đều được thụ hưởng thành quả là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được cả hệ thống chính trị thành phố Đồng Nai ưu tiên thực hiện. Trong đó, với một thành phố “thủ phủ” công nghiệp thì việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần công nhân, góp phần quan trọng để phát triển nhanh, bền vững.

Các đối tượng lừa đảo ông K. mua đồng đen giả.

Những chiêu trò lừa đảo bán đồng đen

Những cục đồng đen, đá thiên thạch thực chất là “đồ dỏm” nhưng vẫn lừa được một số người. Các vụ mua bán đá giả mạo đều kết thúc bằng lừa lọc, cướp giật nhưng nhiều người vẫn nhẹ dạ ném sự an toàn, tiền bạc vào cục sắt vô tri.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang thăm và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tại dự án điện dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Đồng bộ nhiều giải pháp để tăng năng lực cung ứng điện cho miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng mạnh mẽ cùng áp lực từ biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng cực đoan, ngành điện miền nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Lãnh đạo xã Phú Riềng thăm thương binh 1/4 Nguyễn Khắc Hoành, tỷ lệ tổn thương cơ thể 81%.

Đồng Nai: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Là địa phương giàu truyền thống cách mạng, tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua, các cấp, ngành ở Đồng Nai đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo người có công và chăm sóc di tích lịch sử. Những công tác này luôn được địa phương ưu tiên, khẳng định là trách nhiệm của thế hệ hôm nay.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh hướng tới nhu cầu thực. (Ảnh: PV)

Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh sàng lọc thanh khoản gắn liền với nhu cầu thực

Kinh tế Việt Nam quý I/2026 đạt tăng trưởng GDP 7,8%. Đặc biệt, dòng vốn FDI giải ngân đạt 5,4 tỷ USD - mức cao nhất trong 3 tháng đầu năm kể từ 2021. Điều này không chỉ khẳng định niềm tin của nhà đầu tư quốc tế mà còn bảo đảm nhu cầu bền vững cho các phân khúc bất động sản công nghiệp, văn phòng và căn hộ dịch vụ.