Đồng Nai đồng hành cùng doanh nghiệp FDI tháo gỡ khó khăn

Ngày 18/9, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) để lắng nghe những khó khăn, kiến nghị. Qua đó, kịp thời hỗ trợ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tiếp nhận thiết bị y tế, hàng hóa và trao thư cảm ơn cho các doanh nghiệp FDI.
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tiếp nhận thiết bị y tế, hàng hóa và trao thư cảm ơn cho các doanh nghiệp FDI.

Các ý kiến của đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp FDI tại buổi đối thoại bày tỏ đánh giá cao công tác triển khai phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Đồng Nai thời gian qua. Đồng thời cho rằng, trong bối cảnh khó khăn do tác động của dịch bệnh, tỉnh vẫn duy trì hơn 1.100 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ” để hạn chế đứt gãy chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, sau hơn hai tháng thực hiện phương án sản xuất này,rất nhiều doanh nghiệp đứng trước thách thức rất lớn do phát sinh chi phí cao, người lao động bị ảnh hưởng cả về thể chất và tinh thần.

Đối với kế hoạch số 11102/KH-UBND về từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 được tỉnh Đồng Nai áp dụng từ ngày 20/9, nhiều doanh nghiệp cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng. Thế nhưng, quy định phải cụ thể hơn đối với khu vực “vùng xanh”, “ vùng đỏ” để thuận lợi khi doanh nghiệp triển khai thực hiện.

Cùng với đó, tỉnh Đồng Nai cần nới lỏng một số tiêu chí theo kế hoạch 11102, như tỷ lệ tiêm vaccine, thông thương hàng hóa, đi lại của người lao động. Doanh nghiệp cũng kiến nghị tỉnh cần tiêm phủ vaccine mũi 1 cho người lao động và sớm tiêm mũi 2, bảo đảm an toàn sản xuất.

Đồng Nai đồng hành cùng doanh nghiệp FDI tháo gỡ khó khăn -0
 Doanh nghiệp FDI kiến nghị khó khăn cần tháo gỡ tại buổi đối thoại.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã trả lời tất cả các câu hỏi tại buổi đối thoại và cho biết tỉnh Đồng Nai chia sẻ với sự gồng mình của các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong hơn hai tháng qua. Đồng thời, cam kết địa phương luôn thực hiện nhất quán phương châm “chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”, tạo mọi điều kiện, tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất, vượt qua giai đoạn khó khăn này. Tuy nhiên, dịch bệnh trên địa bàn hiện vẫn diễn biến phức tạp nên việc nới lỏng các biện pháp phải theo lộ trình. 

Việc thông thương hàng hóa, con người trên địa bàn được thực hiện theo “luồng xanh”, không có chuyện cản trở. Về đi lại giữa các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ, các tỉnh, thành phố đã thống nhất thành lập tổ giải quyết liên vùng, sắp tới sẽ có quy định cụ thể áp dụng cho cả vùng.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định, tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục tập trung tháo gỡ tình trạng ách tắc, đứt gãy chuỗi cung ứng, vận chuyển hàng hóa do bất cập trong thực thi các quy định, thủ tục về phòng, chống dịch Covid-19; không tạo ra các loại giấy phép “con”, làm tăng chi phí của doanh nghiệp. Để ổn định sản xuất, bảo đảm an toàn cho người lao động, tỉnh Đồng Nai luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong tiêm ngừa vaccine phòng Covid-19 cho công nhân, điều trị, cách ly cho người lao động là F0, F1. 

Cho rằng những tháng còn lại của năm 2021 là thời điểm rất quan trọng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh mong muốn các doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, gắn với thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây nhiễm trong doanh nghiệp gây đứt gãy sản xuất và ảnh hưởng tới cộng đồng.

Nhân dịp này, đại diện một số doanh nghiệp FDI đã trao tặng thiết bị y tế, hàng hóa cho tỉnh Đồng Nai phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trị giá hơn 17 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng giảm tuần thứ hai liên tiếp, người mua vàng từ đỉnh lỗ hơn 11 triệu đồng/lượng chỉ sau gần nửa tháng

Tuần này, giá vàng thế giới không có biến động quá lớn, kết thúc tuần giao dịch quanh mức 5.017 USD/ounce. Các chuyên gia cho rằng giá vàng có thể tăng hoặc đi ngang trong tuần tới. Trong nước, giá vàng ghi nhận tuần giảm giá thứ hai liên tiếp; giá vàng miếng SJC kết thúc tuần bán ra ở mức 182,6 triệu đồng/lượng.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới.

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động khó lường, yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng trở thành một ưu tiên chiến lược đối với nhiều quốc gia. Bên cạnh việc đa dạng hóa nguồn cung nhiên liệu hóa thạch, phát triển nhiên liệu sinh học đang được xem là một hướng đi quan trọng nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào xăng dầu.

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Sự kết hợp giữa công nghệ, tài chính và bán lẻ đang mở ra nhiều mô hình tiêu dùng mới. Với những người trẻ, việc lựa chọn các công cụ thanh toán phù hợp giúp quá trình mua sắm trở nên thuận tiện hơn, góp phần hình thành thói quen quản lý tài chính cá nhân bài bản và bền vững trong dài hạn.

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo đánh giá tác động của biến động giá nhiên liệu đối với các lĩnh vực vận tải và đầu tư xây dựng. Diễn biến căng thẳng của xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông khiến giá dầu thô và các sản phẩm xăng dầu thế giới biến động, kéo theo chi phí vận tải và sản xuất, kinh doanh gia tăng.

Ảnh minh họa.

Giá vàng ngày 14/3: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp đà "lao dốc", giảm thêm 2,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay, 14/3, tiếp tục giảm trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và lo ngại lạm phát gia tăng, giao dịch ở mức 5.017,7 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt giảm theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 182,6 triệu đồng/lượng và 182,3 triệu đồng/lượng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Ảnh minh họa.

[Infographic] Thị trường chứng khoán tuần 9-13/3: Thanh khoản giảm, khối lượng giao dịch giảm -14,7% so tuần trước

Thị trường có tuần thứ hai liên tiếp giảm điểm mạnh,VN-Index kết tuần giao dịch 9/3-13/3 giảm 4,05% về mức 1.696,24 điểm. Độ rộng thị trường tiêu cực trong tuần này với áp lực bán mạnh ở nhóm dầu khí. Thanh khoản trong tuần giảm, khối lượng giao dịch giảm 14,7% so tuần trước.  

Theo đại diện một số đơn vị startup trong lĩnh vực xuất khẩu, trong bối cảnh nền kinh tế có không ít biến động, cạnh tranh gay gắt, việc chủ động nắm bắt thông tin thị trường được xem là yếu tố then chốt.

Startup xuất khẩu nỗ lực đổi mới sáng tạo để tìm kiếm cơ hội trước thách thức

Giữa bối cảnh nền kinh tế thế giới có không ít biến động, hoạt động thương mại quốc tế cũng đối mặt với nhiều thách thức. Thế nhưng, trước những biến động ấy, các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các startup xuất khẩu lại nhìn thấy cơ hội để mở rộng thị trường và khẳng định năng lực cạnh tranh.

Nhiên liệu vận tải chiếm tỷ trọng trong chi phí hoạt động rất lớn trong ngành vận tải và xây dựng.

Chủ động các giải pháp ứng phó biến động giá xăng dầu, ổn định thị trường vận tải và xây dựng

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị thế giới, nhất là xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông, Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn về những tác động của biến động giá nhiên liệu và đề xuất nhóm giải pháp cấp bách nhằm ổn định hoạt động vận tải và đầu tư xây dựng trong nước.