Đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp

Khu vực phía tây tỉnh Gia Lai là vùng đất giàu tiềm năng về nông nghiệp, thương mại biên giới và dịch vụ. Tuy nhiên, thanh niên nơi đây vẫn gặp nhiều khó khăn trong hành trình lập nghiệp, vì vậy, việc tiếp sức cho họ khởi nghiệp đã trở thành nhiệm vụ quan trọng được các cấp, ngành và cộng đồng xã hội đặc biệt quan tâm.

Gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản sạch từ phong trào thanh niên Gia Lai khởi nghiệp.
Gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản sạch từ phong trào thanh niên Gia Lai khởi nghiệp.

Dấu ấn từ nông sản quê hương

Những năm qua, Tỉnh đoàn Gia Lai đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ, các sở, ngành tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội thảo, cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo. Qua đó, các bạn trẻ được trang bị kiến thức về xây dựng mô hình kinh doanh, kỹ năng thuyết trình dự án, phương pháp gọi vốn, tìm kiếm thị trường và quản trị doanh nghiệp.

Nhận thấy tiềm năng của địa phương, nhiều thanh niên phía tây Gia Lai đã chọn nông nghiệp làm hướng đi. Các mô hình trồng cây ăn quả, sản xuất cà-phê hữu cơ, chế biến chuối, sầu riêng, hồ tiêu… đang dần hình thành chuỗi giá trị mới. Điển hình như dự án “Nông sản số Tây Nguyên-chuối xanh và sầu riêng sấy thăng hoa đạt chuẩn quốc tế” của chị Hồ Thị Hoài Thu (xã Chư Sê) đã giúp nâng giá trị nông sản lên gấp 3-5 lần, mở ra cơ hội xuất khẩu lớn. Đặc biệt, dự án không dừng lại ở việc chế biến chuối xanh và sầu riêng sấy thăng hoa đạt chuẩn quốc tế, mà hướng tới mục tiêu xây dựng thương hiệu nông sản Tây Nguyên trên thị trường toàn cầu. Áp dụng công nghệ hiện đại, sản phẩm vẫn giữ nguyên hương vị tự nhiên, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm theo các tiêu chuẩn quốc tế như ISO, HACCP, FDA.

Theo chị Hồ Thị Hoài Thu, nâng cao giá trị nông sản giúp doanh nghiệp tăng thu nhập, góp phần cải thiện đời sống của nông dân địa phương. Công ty đang từng bước hình thành chuỗi liên kết bền vững từ khâu sản xuất nguyên liệu đến chế biến và xuất khẩu, qua đó tạo việc làm ổn định cho lao động tại chỗ, đồng thời khuyến khích bà con áp dụng quy trình canh tác sạch, thân thiện với môi trường. “Tôi mong dự án sẽ mở rộng sang nhiều loại nông sản khác của Tây Nguyên. Từ đó, chúng ta có thể xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp bền vững, đưa nông sản quê hương vươn xa hơn nữa”, chị Thu chia sẻ.

Điểm tựa cho thanh niên

Song song với sự hỗ trợ từ chính quyền, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm cũng đã tích cực đồng hành, tiếp sức cho thanh niên xây dựng chuỗi giá trị sản xuất. Nhiều chương trình kết nối, tư vấn và hỗ trợ vốn vay ưu đãi đã tạo thêm nguồn lực cho các dự án khởi nghiệp. Các doanh nhân thành đạt cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và trực tiếp đồng hành giúp thanh niên vượt qua rào cản về vốn và thị trường.

Đối với thanh niên vùng biên, khởi nghiệp là giải pháp mưu sinh để vươn lên thoát nghèo, cũng là cách để gắn bó với quê hương, góp phần xây dựng vùng đất giàu đẹp, ổn định an ninh biên giới. Nhiều bạn trẻ bày tỏ mong muốn có thêm những chính sách hỗ trợ dài hạn về vốn, đất sản xuất và hạ tầng logistics.

Anh Kpă Séo (sinh năm 1995, xã Phú Túc) là một trong 10 thanh niên tiêu biểu, có uy tín và khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, được Trung ương Đoàn tuyên dương điển hình năm 2025. Hiện nay, anh Séo là Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ thanh niên xã Đất Bằng.

Từ khi thành lập, Hợp tác xã đã tập hợp đông đảo thanh niên địa phương cùng phát triển kinh tế với nhiều mô hình sản xuất như trồng cây thuốc lá, nuôi dê sinh sản, trồng lúa đá… Trọng tâm là sản xuất nông nghiệp và cung cấp dịch vụ cho người dân như thu mua nông sản, chăn nuôi, cung ứng vật tư, phân bón. Hợp tác xã chủ động liên kết với doanh nghiệp để bảo đảm đầu ra cho sản phẩm. Cách làm này đã tạo việc làm cho hơn 200 lao động, đạt doanh thu trung bình hơn 2,2 tỷ đồng/năm, nâng cao thu nhập cho đoàn viên, thanh niên trong xã.

Đồng chí Đỗ Đức Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai cho biết, năm 2025, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế. Toàn tỉnh hiện có 932 tổ vay vốn ủy thác qua kênh đoàn thanh niên, tạo điều kiện cho 40.110 hộ vay với tổng dư nợ hơn 2.304 tỷ đồng. Những khoản hỗ trợ này đã trở thành “điểm tựa” quan trọng, giúp nhiều mô hình kinh tế thanh niên mới hình thành, tạo việc làm cho lao động trẻ và góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.

Theo anh Thanh, các chương trình hỗ trợ vốn và khởi nghiệp vừa mang ý nghĩa kinh tế, vừa tạo động lực tinh thần cho thanh niên, khuyến khích họ mạnh dạn theo đuổi ý tưởng, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Nhiều mô hình khởi nghiệp từ nông nghiệp, dịch vụ, thương mại biên giới đã bước đầu khẳng định hiệu quả, mở ra triển vọng nhân rộng trong toàn tỉnh. Thời gian tới, Tỉnh đoàn Gia Lai sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và doanh nghiệp mở rộng kênh vốn, tăng cường tập huấn kỹ năng khởi nghiệp, kết nối thị trường, nhằm tạo môi trường thuận lợi hơn cho thanh niên.

Có thể bạn quan tâm

Thành viên các Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Lâm Đồng xử lý sự cố trên không gian mạng tại chương trình tập huấn.

Nâng cao năng lực phòng thủ trên không gian mạng

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra ngày càng sâu rộng, không gian mạng trở thành “mặt trận” mới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa an ninh, an toàn thông tin và cơ sở dữ liệu. Nhận thức rõ điều đó, tỉnh Lâm Đồng chủ động kiến tạo “lá chắn thép” trên không gian mạng bài bản, thực chất.

Lực lượng Công an xã Ia Rsai ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm.

Vì nhân dân phục vụ

Lực lượng công an xã tại khu vực Tây Nguyên thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh chính trị, giữ vững trật tự an toàn xã hội. Tinh thần “vì nhân dân phục vụ” được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lệ Thanh tuần tra biên giới.

50 năm kiên cường nơi tuyến đầu biên giới Lệ Thanh

Trải qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, tỉnh Gia Lai đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, trở thành biểu tượng của lòng quả cảm và tinh thần “Bộ đội Cụ Hồ”.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội Cư M’gar hướng dẫn anh Trần Văn Bàng ở thôn 2, xã Cư M’gar chăm sóc vườn cà-phê.

Giúp người lầm lỡ ổn định cuộc sống

Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk đã tích cực cho vay vốn đối với những người chấp hành xong án phạt tù. Cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng địa phương và gia đình đã hỗ trợ, giúp đỡ những người lầm lỡ có thêm niềm tin và cơ hội phát triển kinh tế, ổn định đời sống, hòa nhập với cộng đồng.

Chị Khánh Ly khởi nghiệp với mô hình trồng nấm hữu cơ trên vùng đất núi.

Điểm tựa của phụ nữ vùng cao

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có khoảng 540 nghìn người dân tộc thiểu số, trong đó phụ nữ chiếm gần 50%. Ở vùng cao, cuộc sống của nhiều gia đình vẫn dựa vào nương rẫy. Dẫu vậy, tinh thần vượt khó, ý chí vươn lên luôn hiện hữu trong từng mái nhà, làng bản.

Chị Điểu Thị Prợt, cán bộ xã Cát Tiên 3, tỉnh Lâm Đồng trao đổi công việc cùng cựu chiến binh xã.

Đổi mới đào tạo, sử dụng cán bộ người dân tộc thiểu số

Sáp nhập các đơn vị hành chính mới, vùng Tây Nguyên vẫn là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của quốc gia. Trên tiến trình phát triển, một trong những ưu tiên của các tỉnh là xây dựng đội ngũ cán bộ, trong đó đặc biệt quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số.

Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng về công tác thủy lợi trên địa bàn.

Lâm Đồng hướng tới mục tiêu nước sạch cho người dân nông thôn

Trong bối cảnh yêu cầu nâng cao chất lượng sống của người dân ngày càng cấp thiết, tỉnh Lâm Đồng đang tập trung hoàn thiện và nâng cấp hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung, bảo đảm cung cấp nước đạt chuẩn, thực hiện đầy đủ các tiêu chí về thủy lợi và nước sạch trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đại diện các đơn vị ký kết thi đua.

Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk phát động đợt thi đua cao điểm phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán

Ngày 17/12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ phát động đợt thi đua cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Quang cảnh đại hội.

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đáp ứng yêu cầu tình hình mới

Bước vào nhiệm kỳ mới, tỉnh Đắk Lắk đang đứng trước thời cơ phát triển đầy triển vọng, nhưng cũng không ít thách thức đan xen. Trong bối cảnh đó, Mặt trận phải là trung tâm đoàn kết để tập hợp, hiệu triệu các tầng lớp nhân dân cùng chung sức thực hiện mục tiêu chung mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I đã đặt ra.

Chị Nguyễn Thị Hà (46 tuổi) không có đất làm chuồng nuôi bò, nên đã buộc bò vào một bãi đất trống gần chỗ làm thuê.

Lâm Đồng: Tạo kế sinh nhai cho hộ nghèo xã Sông Lũy

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, sau một năm được Nhà nước tặng bò sinh sản, nhiều hộ dân trên xã Sông Lũy (tỉnh Lâm Đồng) đã có cuộc sống khấm khá hơn. Nhiều bò cái đã sinh sản được bê con, đã trở thành nền tảng vững chắc yên tâm cho người dân.

Di tích “Bia ghi dấu Mối nối ray cuối cùng đường sắt xuyên Đông Dương tại Km1221”, nằm dưới chân Đèo Cả, thuộc thôn Hảo Sơn Bắc, xã Hòa Xuân, tỉnh Đắk Lắk.

Di tích “Bia ghi dấu Mối nối ray cuối cùng đường sắt xuyên Đông Dương tại Km1221” được đề nghị xếp hạng di tích cấp tỉnh

Ngày 16/12, tại Ủy ban nhân dân xã Hòa Xuân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng khoa học thẩm định hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với di tích “Bia ghi dấu Mối nối ray cuối cùng đường sắt xuyên Đông Dương tại Km1221”.

Khuya 3/12 đến sáng 4/12, nhiều xã nằm khu vực phía đông tỉnh Lâm Đồng xảy ra mưa lớn, kèm theo đó một số hồ thủy lợi xả lũ khiến những khu vực này đang bị ngập, có nhiều nơi ngập sâu hơn 2m. Trong ảnh: Nhiều nhà tại xã Hồng Sơn bị ngập sâu. (Ảnh: THANH HẢI)

Trách nhiệm trong cảnh báo thiên tai

Sau đợt mưa lũ xảy ra đầu tháng 12 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, công tác dự báo thiên tai từ phía cơ quan chức năng bị đánh giá còn chậm trễ và thiếu chính xác, đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản cho người dân và Nhà nước.

Các nghệ nhân, diễn viên dân gian biểu diễn tại Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ III năm 2024.

Hơn 800 nghệ nhân, diễn viên dân gian tham gia Liên hoan Văn hóa cồng chiêng và nhạc cụ truyền thống các dân tộc tỉnh Đắk Lắk năm 2025

Ngày 16/12, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thụy Phương Hiếu cho biết, từ ngày 19 đến 21/12, tại Trung tâm Văn hóa-Du lịch tỉnh Đắk Lắk sẽ diễn ra Liên hoan Văn hóa cồng chiêng và nhạc cụ truyền thống các dân tộc tỉnh Đắk Lắk năm 2025.