Đòn giáng mạnh vào băng đảng ma túy Mexico

Lực lượng an ninh Mexico vừa bắt giữ Audias Flores, biệt danh “El Jardinero”, một trong những trùm ma túy của băng đảng Jalisco thế hệ mới (CJNG) tại bang Nayarit, phía tây nước này. Đây được xem là đòn giáng mạnh vào CJNG - một trong những tổ chức tội phạm nguy hiểm nhất thế giới.

Lực lượng an ninh Mexico bắt giữ Audias Flores (áo trắng). Ảnh: GETTY IMAGES
Lực lượng an ninh Mexico bắt giữ Audias Flores (áo trắng). Ảnh: GETTY IMAGES

Hôm 28/4, giới chức Mexico thông báo đã bắt giữ “El Jardinero” hay “Người làm vườn”, thủ lĩnh băng đảng CJNG đang kiểm soát các vùng dọc theo bờ biển Mexico. Y còn được coi là người kế nhiệm tiềm năng của Nemesio Oseguera, biệt danh “El Mencho”, kẻ đứng đầu băng đảng và đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch an ninh hồi tháng 2 vừa qua.

Theo Reuters, lực lượng an ninh đã bao vây một căn nhà gỗ ở El Mirador, cách thành phố nghỉ dưỡng Puerto Vallarta nổi tiếng 20 km về phía bắc. Hải quân Mexico là lực lượng dẫn đầu chiến dịch bắt giữ lần này. Theo thông cáo báo chí, những thành viên băng đảng đã lập “vòng bảo vệ” cho Flores gồm khoảng 30 xe bán tải và hơn 60 tay súng. Khi những kẻ hộ tống của Flores tản ra để đánh lạc hướng, lực lượng an ninh phát hiện y đang cố trốn trong một mương thoát nước. Thông báo của hải quân cho hay: “Chiến dịch được thực hiện với độ chính xác tuyệt đối mà không cần nổ một phát súng nào”.

Bộ trưởng An ninh Mexico Omar Garcia Harfuch cho biết, Audias Flores sinh năm 1980 tại bang Michoacán, là thủ lĩnh cấp cao nhất của CJNG, phụ trách kiểm soát nhiều khu vực dọc bờ biển Thái Bình Dương của Mexico. Biệt danh “El Jardinero” của Audias Flores xuất hiện từ thời gian đầu y hoạt động trong thế giới ngầm, vào khoảng năm 2000.

Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) đã xếp y vào nhóm “trùm buôn ma túy quốc tế đặc biệt nguy hiểm” và treo thưởng 5 triệu USD để bắt giữ Flores. Ngoài ra, tại Mỹ, Flores cũng bị truy tố với các tội danh như bắt cóc, rửa tiền; phân phối cocaine, heroin và nhiều loại ma túy khác vào thị trường nước này.

Không chỉ kiểm soát các tuyến vận chuyển ma túy, Flores còn được cho là điều hành mạng lưới phòng thí nghiệm sản xuất ma túy tổng hợp, đặc biệt là fentanyl - loại chất gây nghiện đang làm chao đảo giới trẻ Mỹ những năm gần đây. Cựu đặc vụ của DEA Carlos Olivo đánh giá Flores là nhân vật cực kỳ quan trọng: “El Mencho được xem là biểu tượng quyền lực tối cao, còn Flores lại là người trực tiếp vận hành mạng lưới thực địa từ phòng thí nghiệm sản xuất ma túy, các tuyến buôn lậu xuyên biên giới cho tới hệ thống phân phối tại Mỹ”. Theo ông Olivo, vụ bắt giữ “Người làm vườn” thậm chí có ảnh hưởng đến hoạt động của CJNG nhiều hơn cả việc tiêu diệt “El Mencho” hồi đầu năm.

Tại Mexico, Flores bị cơ quan điều tra cáo buộc liên quan nhiều vụ giết người, thanh toán đối thủ và các chiến dịch bạo lực nhằm kiểm soát địa bàn tại bang Jalisco, Nayarit, Michoacán và khu vực ven Thái Bình Dương - những hành lang then chốt của CJNG. Theo Hải quân Mexico, y đóng vai trò chủ đạo trong các chiến dịch thanh trừng nội bộ hoặc loại bỏ đối thủ cạnh tranh. Giới chức Mexico đã theo dõi Flores suốt 19 tháng trước khi mở chiến dịch đột kích lần này.

Sau Flores, giới chức Mexico cũng bắt giữ Cesar Alejandro N., kẻ bị cáo buộc là đầu mối rửa tiền chủ chốt cho mạng lưới của Flores. Trước đó, cảnh sát bắt được Alexander Benavides, biệt danh “El Metro 9”, một thành viên băng đảng Gulf tại bang Tamaulipas.

Các vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh Mexico chịu sức ép lớn từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến chống băng đảng ma túy. Washington nhiều lần cảnh báo sẽ có hành động quân sự đơn phương nếu Mexico chưa đủ quyết liệt trong việc ngăn chặn ma túy đưa vào lãnh thổ Mỹ và tội phạm xuyên biên giới.

Đại sứ Mỹ tại Mexico Ronald Johnson gọi đây là “bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống những kẻ trục lợi từ fentanyl và gieo rắc bạo lực”. Vụ việc cũng là đòn giáng mạnh vào các băng đảng ma túy Mexico trong bối cảnh tình hình an ninh nước này đang được siết chặt để chuẩn bị đồng đăng cai Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) mùa hè này, cùng Mỹ và Canada.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, việc bắt giữ “El Jardinero” chưa đủ để làm tê liệt hoàn toàn CJNG, bởi tổ chức tội phạm này đã có nhiều năm hoạt động và ảnh hưởng phức tạp. Các băng đảng Mexico cũng được cho là có khả năng tự tái tổ chức rất nhanh, không phụ thuộc hoàn toàn vào một cá nhân, mà vận hành dựa trên mạng lưới tài chính ngầm, hệ thống vận chuyển xuyên biên giới, các phòng thí nghiệm sản xuất ma túy cùng các tay súng vũ trang trải rộng tại nhiều bang của Mexico.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: ARISTEGUINO NOTICIAS

Mexico đối mặt sức ép từ tội phạm

Ngày 22/7 vừa qua, Thị trưởng Valentin Lavin Romero (trong ảnh) của thị trấn Temoac, bang Morelos (Mexico) bị ám sát ngay trong trụ sở chính quyền địa phương. Vụ việc một lần nữa cảnh báo về những thách thức an ninh tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Quy định mới yêu cầu tất cả người dùng ở Pháp phải xác minh độ tuổi. Ảnh: REUTERS

Pháp siết chặt quy định bảo vệ trẻ em

Quốc hội Pháp ngày 21/7 thông qua dự luật tăng cường bảo vệ trẻ em. Trong đó, đáng chú ý có quy định cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội từ tháng 1/2027, đưa Pháp trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên chặn người dùng trẻ tuổi khỏi các nền tảng. Động thái diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia đang thiết lập giới hạn riêng để đối phó những lo ngại về sức khỏe tinh thần của thiếu niên.

Nguồn: CONVERSATION.COM

Động lực cho chính trường Anh

Chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Chủ tịch Công đảng đã đưa ông Andy Burnham (trong ảnh) trở thành Thủ tướng thứ bảy của nước Anh trong vòng một thập niên. Trên cương vị mới, ông được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho tiến trình phục hồi và phát triển của “xứ sở sương mù”.

Mạng xã hội bị giới hạn với giới trẻ tại Anh. Ảnh: GTTY IMAGES

Lệnh “giới nghiêm mạng xã hội” đối với thanh - thiếu niên

Chính phủ Anh vừa công bố kế hoạch áp dụng lệnh giới nghiêm mặc định từ nửa đêm đến 6 giờ sáng đối với người dùng mạng xã hội từ 16-17 tuổi. Chính sách mới cho thấy nỗ lực kiểm soát tác động nhằm bảo vệ sức khỏe tinh thần của giới trẻ trong môi trường số.

Các nền tảng mạng xã hội của Meta bị cáo buộc gây nghiện cho trẻ em. Ảnh: GETTY IMAGES

Meta đối mặt án phạt kỷ lục

Meta đang đối mặt nguy cơ chịu án phạt lên tới 1,4 nghìn tỷ USD vì các cáo buộc liên quan hai mạng xã hội của tập đoàn này là Facebook và Instagram gây nghiện đối với trẻ em. Phiên tòa dự kiến diễn ra vào tháng 8 tại Oakland, bang California (Mỹ) được đánh giá là một trong những vụ kiện nghiêm trọng nhất mà Meta từng đối mặt.

Giới chức Mỹ công bố kết quả Chiến dịch Hard Ball. Ảnh: REUTERS

Nỗ lực triệt phá tội phạm xuyên quốc gia

Ngày 7/7, Bộ Tư pháp Mỹ cho hay, lực lượng thực thi pháp luật của nước này cùng các đối tác Canada, Tây Ban Nha và một số nước châu Âu đã phối hợp triển khai chiến dịch "Hard Ball", bắt giữ 24 nghi can và truy tố 37 đối tượng thuộc ba tổ chức tội phạm xuyên quốc gia có nguồn gốc từ Ấn Độ.

Một trụ sở của Google tại châu Âu. Ảnh: GETTYIMAGES

EU siết chặt quản lý Big Tech

Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) ngày 2/7 vừa qua chính thức bác bỏ đơn kháng cáo của Google và công ty mẹ Alphabet trong vụ kiện chống độc quyền liên quan hệ điều hành Android. Phán quyết này tiếp tục khẳng định quyết tâm của EU trong việc siết chặt quản lý các tập đoàn công nghệ (Big Tech).

Ảnh: YONHAP NEWS

“Thuyền trưởng” mới của Hàn Quốc

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Seong Sook (trong ảnh) chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận “ghế nóng”. Ngày đầu nhậm chức, bà khẳng định quyết tâm đẩy nhanh tiến độ quản lý trong các cơ quan Chính phủ Hàn Quốc.

Các công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn đang được khẩn trương triển khai. Ảnh: AAP

Thế giới chung tay cứu trợ Venezuela

Sau trận động đất kép xảy ra ngày 24/6 tại Venezuela gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, cộng đồng quốc tế đang khẩn trương huy động nhân lực, phương tiện và nguồn lực hỗ trợ quốc gia này tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả và ổn định đời sống người dân.

Nắng nóng cực độ vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi tại châu Âu. Ảnh: EURONEWS

Châu Âu trải qua “cơn sốc nhiệt”

Một đợt nắng nóng mạnh và bất thường đang tràn qua phần lớn châu Âu, nhiệt độ có nơi lên tới hơn 40 độ C. Dải nhiệt cực đoan làm gián đoạn cuộc sống thường nhật, gia tăng nguy cơ cháy rừng và gây áp lực lên hệ thống y tế công cộng ở “lục địa già”.

Cảnh sát kiểm tra một container nghi chứa ma túy ở cảng Antwerp của Bỉ. Ảnh: AFP

Châu Âu đẩy mạnh chống ma túy

Trước sự bùng phát của thị trường ma túy bất hợp pháp cùng sự gia tăng mạnh mẽ của tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy các biện pháp quyết liệt nhằm bảo vệ an ninh và sức khỏe cộng đồng.

Cảnh sát Italy trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy. Ảnh: ANSA

Chiến dịch triệt phá “ngân hàng ma”

Cảnh sát Italy vừa triệt phá một ngân hàng ngầm quy mô lớn chuyên phục vụ các tổ chức tội phạm có tổ chức, với lượng tiền đã luân chuyển lên tới 80-100 triệu euro mỗi năm thông qua các khoản thanh toán ảo.

Ông Healey và Thủ tướng Starmer (bên phải) đã có những bất đồng liên quan chi tiêu cho quốc phòng. Ảnh: UNPIXS

Sóng gió tại Phố Downing

Làn sóng từ chức trong chính phủ đang đẩy Thủ tướng Anh Keir Starmer vào cuộc khủng hoảng nội bộ nghiêm trọng nhất kể từ khi Công đảng của ông trở lại cầm quyền.

Lực lượng cứu hộ Philippines tại hiện trường. Ảnh: RNZ

Nỗ lực cứu hộ ở “vành đai lửa”

Lực lượng cứu hộ Philippines đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm những người có thể còn mắc kẹt trong các công trình bị sập hoặc hư hại nặng sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra tại đảo Mindanao, miền nam nước này hôm 8/6.

Zimbabwe giành ghế đại diện cho khu vực châu Phi. Ảnh: REUTERS

Đa dạng hóa tiếng nói tại HĐBA LHQ

Ngày 3/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã bầu ra năm ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2027-2028, gồm Áo, Kyrgyzstan, Bồ Đào Nha, Trinidad và Tobago và Zimbabwe. Các quốc gia này sẽ chính thức đảm nhận nhiệm vụ từ ngày 1/1/2027.

Siêu du thuyền Mardi Gras của hãng Carnival. Ảnh: GETTYIMAGES

Sự cố nghiêm trọng về rò rỉ thông tin

Hãng du lịch tàu biển nổi tiếng thế giới Carnival Cruises đang gấp rút khắc phục hậu quả từ vụ rò rỉ dữ liệu làm lộ thông tin cá nhân của hàng triệu hành khách. Là công ty sở hữu nhiều du thuyền xa xỉ được ví như “khu nghỉ dưỡng giải trí di động”, giới chức lo ngại nguy cơ tin tặc nhằm vào khách hàng với nhiều quốc tịch khác nhau trên khắp thế giới của hãng này.

Sản phẩm ba-lô kỳ lân gây tranh cãi. Ảnh: ABC NEWS

Australia siết an toàn sản phẩm trẻ em

Cơ quan Quản lý Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) mới đây khởi kiện Tập đoàn bán lẻ Amazon với cáo buộc vi phạm các quy định bắt buộc về tiêu chuẩn an toàn trong một sản phẩm dành cho trẻ em. Vụ việc được xem là phép thử pháp lý quan trọng đối với trách nhiệm của các sàn thương mại điện tử trong việc bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Hiện trường vụ sập cầu vượt Seosomun. Ảnh: CHOSUN IIBO

Giảm áp lực hạ tầng ở Seoul

Sau vụ sập cầu vượt Seosomun ngày 26/5 khiến ba người thiệt mạng, chiến dịch tháo dỡ các cầu vượt cũ tại Thủ đô Seoul đang trở thành tâm điểm chú ý ở Hàn Quốc. 

Ảnh: EPE

Bê bối cứu trợ rung chuyển Tây Ban Nha

Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero (trong ảnh) đang bị điều tra liên quan cáo buộc tham nhũng trong vụ giải cứu Hãng hàng không Plus Ultra thời kỳ đại dịch Covid-19.

Giáo dục về kỹ năng số cho trẻ em Brazil. Ảnh: GETTYIMAGES

Nguy cơ tội phạm mạng trên trò chơi trực tuyến

Các chuyên gia và giới chức Brazil đang cảnh báo tình trạng nền tảng trò chơi trực tuyến ngày càng bị lợi dụng như môi trường phát sinh tội phạm mạng, trong bối cảnh hàng triệu thanh - thiếu niên trên thế giới sử dụng những ứng dụng này mỗi ngày.

Ảnh: EC AUDIOVISUAL SERVICE

“Super Mario”của châu Âu

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi (trong ảnh) vừa được trao giải thưởng Charlemagne 2026. Đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất dành cho các cá nhân có đóng góp nổi bật cho tiến trình thống nhất và tăng cường hiểu biết giữa các dân tộc châu Âu.

An ninh được thắt chặt tại các điểm công cộng ở Pháp. Ảnh: GETTYIMAGES

Nguy cơ “sói đơn độc” trở lại

Giới chức chống khủng bố Pháp vừa bắt giữ một công dân Tunisia bị tình nghi chuẩn bị thực hiện vụ tấn công nhằm vào Bảo tàng Louvre ở Thủ đô Paris và cộng đồng người Do Thái tại Pháp. Loạt vụ tiến công gần đây ở một số nước châu Âu đang cho thấy nguy cơ những “con sói đơn độc” trở lại “lục địa già”.

Interpol thu giữ nhiều loại thuốc giả trong các chiến dịch Pangea. Ảnh: INTERPOL

Dai dẳng cuộc chiến chống dược phẩm giả

Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) đã thu giữ hàng triệu liều thuốc giả và thuốc chưa được cấp phép trong chiến dịch triển khai tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Quy mô thị trường dược phẩm bất hợp pháp trực tuyến đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Tàu du lịch MV Hondius neo ngoài khơi. Ảnh: GETTY

Kích hoạt biện pháp phòng ngừa

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận hai ca dương tính với Hanta - loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm - và một số trường hợp nghi nhiễm khác trên tàu du lịch đang kẹt lại ngoài khơi Cape Verde, quốc gia phía tây châu Phi.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường tại London. Ảnh: EPA

Nước Anh đối mặt “làn sóng thù ghét”

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ tấn công nhằm vào cộng đồng Do Thái đã xảy ra tại Anh, làm dấy lên lo ngại về việc bảo đảm an ninh, đặt ra yêu cầu cấp bách đối với giới chức “xứ sương mù” về kiểm soát tư tưởng cực đoan, đồng thời tăng cường gắn kết xã hội.

Phần lớn người trẻ đều phụ thuộc vào smartphone. Ảnh: GETTY

Giới trẻ Mỹ “cai nghiện” smartphone

Nhiều thanh niên Mỹ gần đây chủ động tham gia chương trình “cai nghiện” smartphone (điện thoại thông minh) nhằm tìm lại sự tập trung, cân bằng tinh thần và kết nối với đời thực.

Dòng sản phẩm của HiPP trên kệ một siêu thị. Ảnh: GETTYIMAGES

Bê bối sản phẩm ăn dặm trẻ em

Hãng thực phẩm HiPP của Đức đang phải thu hồi khẩn cấp một dòng sản phẩm ăn dặm cho trẻ em được lưu hành ở nhiều quốc gia, do nghi vấn có thể chứa chất độc hại, gây nguy hiểm tới tính mạng người dùng. Vụ bê bối xảy ra trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại về chất lượng thực phẩm chế biến sẵn và sữa công thức cho trẻ em.

Jennie là một trong những cái tên gây chú ý trong danh sách năm nay. Ảnh: GETTY

Những nhân vật định hình xu hướng

Ngày 15/4 vừa qua, Tạp chí TIME (Mỹ) đã công bố danh sách "100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2026". Các nhân vật trong bảng xếp hạng năm nay được đánh giá là có vai trò định hình các xu hướng toàn cầu.