Doanh nhân kiều bào “hiến kế” để Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98

Chiều 10/10, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Nghị quyết số 98/2023/QH15 (Nghị quyết 98) của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh với cộng đồng doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài”.
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị được tổ chức nhằm lắng nghe những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài để góp phần cùng Thành phố Hồ Chí Minh tích cực triển khai hiệu quả Nghị quyết 98 của Quốc hội; đồng thời, tôn vinh những đóng góp của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Tại hội nghị, các doanh nhân, đại diện các doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài đã được nghe đại diện các sở, ngành của Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu nội dung cơ bản Nghị quyết 98 của Quốc hội; một số chính sách mới về hoạt động thu hút đầu tư vào thành phố theo Nghị quyết 98.

Các đại biểu là doanh nhân kiều bào đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và các nước Anh, Thụy Sỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… đã tham gia góp ý, kiến nghị và đề xuất với thành phố một số phương hướng để thực hiện Nghị quyết 98 trong công tác truyền thông, thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy hợp tác quốc tế trong kêu gọi, triển khai các dự án trong lĩnh vực công nghệ, năng lượng tái tạo, giáo dục…

Một doanh nhân kiều bào phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Một doanh nhân kiều bào phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Cùng với đó, gợi ý những chính sách đầu tư-kinh doanh hiệu quả của nước ngoài để thành phố xem xét và có thể áp dụng. Các doanh nhân kiều bào cũng mong muốn thành phố sớm có chính sách, cơ chế cho phép kiều bào được tham gia thị trường trái phiếu địa phương, trái phiếu xanh, tín dụng xanh, tín chỉ carbon…

Các doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài cam kết sẽ luôn ủng hộ thành phố trong quá trình thực hiện Nghị quyết 98 và làm tốt công tác cầu nối, giới thiệu thành phố với các đối tác quốc tế tin cậy trong các lĩnh vực cần thiết.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy thành phố Nguyễn Hồ Hải cho biết: Thành phố nhận thức Nghị quyết 98 là động lực quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi để khơi thông nguồn lực, phát triển đúng với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của cả nước.

Vì vậy, công tác triển khai thực hiện Nghị quyết 98 đã được lãnh đạo thành phố chuẩn bị từ sớm và xác định đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong chương trình công tác.

Phó Bí thư Thành ủy thành phố Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị.

Phó Bí thư Thành ủy thành phố Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải ghi nhận vai trò lớn của các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ở trong và ngoài nước, nhất là người Việt Nam ở nước ngoài, trong việc quảng bá, giới thiệu, truyền thông đến với bạn bè quốc tế các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nói chung và của thành phố nói riêng.

Để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 98 trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Hồ Hải đề nghị các cơ quan, đơn vị quan tâm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng hơn nữa những chủ trương, chính sách của thành phố đến người dân thành phố, cũng như kiều bào ta đang sinh sống, làm việc ở trong và ngoài nước.

Đồng thời, thông qua cầu nối của các chuyên gia, trí thức, doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài để kết nối, thu hút các định chế tài chính và tập đoàn kinh tế quốc tế quan tâm tìm hiểu, xúc tiến đầu tư vào thành phố.

Bên cạnh đó, đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố cần lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của các hội đoàn, hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết 98 phù hợp thực tiễn cuộc sống và đạt hiệu quả cao nhất.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đào Minh Chánh giới thiệu chính sách thu hút đầu tư của thành phố.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đào Minh Chánh giới thiệu chính sách thu hút đầu tư của thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Tàu thuyền của ngư dân tấp nập ở cầu cảng Côn Đảo. (Ảnh PHẠM MỘNG)

Côn Đảo những mùa nắng bình yên

Giữa trùng khơi những ngày nắng tháng 3, Côn Đảo hiện lên xanh biếc với những con đường rợp bóng bàng cổ thụ, những hàng hoa giấy rực rỡ trên con đường từ sân bay về tới trung tâm tạo nên vẻ đẹp thanh bình cho vùng đảo nhỏ. 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Phường Diên Hồng hoàn thiện các khâu chuẩn bị cuối cùng, sẵn sàng cho ngày bầu cử 15/3 thành công tốt đẹp.

Chủ động phương án, giữ an toàn tuyệt đối công tác bầu cử

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Các phương án, kịch bản cho từng tình huống cụ thể được xây dựng và triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm an ninh trật tự, tuân thủ đúng quy trình bầu cử.

Một buổi tiếp xúc cử tri của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tại xã Xuân Sơn. (Ảnh CTV)

Triệu lá phiếu, một niềm tin

Những ngày này, không khí các buổi tiếp xúc cử tri của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh khóa 2026-2031 diễn ra sôi nổi, thẳng thắn và đầy trách nhiệm.

Các cửa hàng xăng dầu Petrolimex trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn bảo đảm nguồn cung cho khách hàng.

Bảo đảm nguồn cung xăng dầu

Giá nhiên liệu trong nước tiếp tục điều chỉnh tăng, tạo thêm áp lực chi phí đối với nhiều doanh nghiệp. Trước diễn biến này, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp đầu mối xăng dầu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã...

Thành phố Hồ Chí Minh trưng bày các giải pháp chuyển đổi số, kinh tế số.

Phát triển kinh tế số để tăng trưởng bền vững

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững, Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh phát triển kinh tế số dựa trên nền tảng công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái dữ liệu số. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương này cụ thể hóa mục tiêu đến năm 2030, đưa kinh tế số đóng góp từ 30% trở lên vào GRDP của thành phố.

Bệnh nhân đang điều trị chạy thận tại Bệnh viện Thống Nhất.

Quan tâm, phòng ngừa các bệnh về thận

Trong nhịp sống hiện đại, các bệnh lý về thận đang có xu hướng gia tăng nhưng thường bị xem nhẹ do diễn tiến âm thầm và ít biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo, chủ động thăm khám và tầm soát định kỳ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phòng ngừa bệnh.

Sau nhiều năm, nhiều cư dân tại dự án nhà ở thương mại Saigon Gateway đã được cấp sổ hồng.

Gỡ “nút thắt” cấp sổ hồng tại các dự án nhà ở

Sau hơn một năm hoạt động, Tổ công tác 1645 của Thành phố Hồ Chí Minh (do Ủy ban nhân dân Thành phố thành lập) đã đạt những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Theo thống kê, đến nay tổ công tác đã tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho 218 dự án nhà ở với hơn 130 nghìn căn hộ, nền đất đủ điều kiện thực hiện thủ tục cấp sổ hồng.

Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị xã Bà Điểm thực hiện việc đánh số và gắn biển số nhà trên địa bàn xã theo bản đồ đánh số nhà và cập nhật theo hình thức thủ công.

Khắc phục bất cập trong quản lý số nhà

Sau quá trình đô thị hóa nhanh, việc quản lý số nhà trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang bộc lộ nhiều bất cập. Điều này dẫn đến hạn chế trong việc quản lý đô thị, đăng ký cư trú cũng như quá trình thực hiện thủ tục hành chính.

Bệnh nhân điều trị ung thư tại Bệnh viện Chợ Rẫy tham gia trò chơi vận động. (Ảnh NHẬT THÀNH)

Thắp sáng hành trình vượt qua bệnh tật bằng nghị lực sống

Ung thư là căn bệnh đặt ra nhiều thử thách nặng nề cả về thể chất lẫn tinh thần đối với người bệnh. Với phụ nữ, hành trình điều trị thường càng thêm gian nan, khi họ vừa phải chống chọi với bệnh tật, vừa gánh vác trách nhiệm trong gia đình và cuộc sống.

Dự án nhà ở xã hội tại số 324 Lý Thường Kiệt.

Công khai, minh bạch dự án nhà ở xã hội

Chủ trương xây dựng các dự án nhà ở xã hội được xem là chính sách trụ cột của hệ thống an sinh, nhằm giúp người thu nhập thấp, công nhân và người lao động có cơ hội tiếp cận nhà ở, ổn định cuộc sống.

Kênh Tham Lương-Bến Cát đang được triển khai thi công khẩn trương.

“Thay áo mới” cho đô thị ven kênh rạch

Hàng loạt dự án cải tạo, chỉnh trang kênh rạch đang được Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương triển khai với tổng mức đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, gắn với việc di dời hàng chục nghìn căn nhà ven, trên kênh rạch nhằm từng bước chỉnh trang đô thị và cải thiện môi trường sống cho người dân.

Công nhân Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam tìm hiểu tiểu sử của các ứng cử viên được niêm yết tại khu vực nhà máy.

Tạo điều kiện thuận lợi để công nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương tập trung đông công nhân lao động. Nhằm bảo đảm ngày bầu cử thật sự trở thành ngày hội của toàn dân, các cấp Công đoàn thành phố đã sớm triển khai kế hoạch tuyên truyền sâu rộng tới từng nhà máy, doanh nghiệp; tạo mọi điều kiện thuận lợi để công nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh đi kiểm tra tiến độ dự án Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, tại nút giao Tân Vạn (Ảnh: QUÝ HIỀN)

Bộ Xây dựng thống nhất mở rộng Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh lên 8 làn xe, tháng 6 hoàn thành 14,7km đoạn phía đông

Ngày 9/3, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh đi kiểm tra tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai gồm: dự án Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, mở rộng cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây, thi công cao tốc Bến Lức-Long Thành, cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu.