Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm việc tại Ninh Bình

Ngày 9/8, tại tỉnh Ninh Bình, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã làm việc với các tỉnh, thành phố: Ninh Bình, Quảng Ninh, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng về chống khai thác IUU; thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư và công tác phòng chống, dịch bệnh động vật.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các tỉnh, thành phố đã báo cáo về kết quả triển khai, thực hiện chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản; tình hình phòng chống, dịch bệnh động vật, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi và các biện pháp phòng, chống, khống chế dịch trước diễn biến phức tạp như hiện nay.

Các tỉnh, thành phố cũng nêu rõ những khó khăn, đề xuất, kiến nghị, giải pháp quan trọng như sớm ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về thiết bị, gắn thiết bị kết nối VMS trên các tàu cá để bảo đảm chất lượng và phòng ngừa các hành vi tháo gỡ, tắt thiết bị giám sát hành trình tàu cá; cho phép các tàu đang hoạt động nghề lưới kéo được cải hoán; hướng dẫn tiêu thụ đàn lợn trong vùng dịch; hỗ trợ nghiên cứu vaccine về biến chủng mới của dịch tả lợn châu Phi; cấp, hỗ trợ hóa chất sát trùng, điều chỉnh nội dung tổ chức tiêu hủy đàn lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh phù hợp điều kiện thực tiễn của từng địa phương; xem xét, hướng dẫn quy định về kiểm dịch nội tỉnh, truy xuất nguồn gốc để thuận lợi cho các lực lượng chức năng kiểm soát phòng, chống dịch bệnh;…

img-0886-901.jpg
Đại diện các tỉnh phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Đại diện các bộ, ngành Trung ương cũng trao đổi các thông tin liên quan việc kiểm tra IUU; khuyến nghị các địa phương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm không để xảy ra tình trạng vi phạm khai thác IUU tại địa phương mình quản lý và chuẩn bị các điều kiện để đón và làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu EC; cũng như công tác bảo đảm phòng, chống dịch bệnh động vật.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU ghi nhận sự cố gắng của các địa phương và nhân dân trong việc phát triển bền vững ngành thủy sản; đặc biệt khi các tỉnh, thành phố đã cùng với Trung ương ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn để thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản.

img-0885-4906.jpg
Đồng chí Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU phát biểu tại buổi làm việc.

Chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện IUU, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu các Bộ, ngành cùng các cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố vào cuộc đồng bộ, quyết liệt tạo chuyển biến rõ nét trong công tác chống khai thác IUU, góp phần đáp ứng yêu cầu gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.

Lưu ý về tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện nay đang diễn biến phức tạp, nhất là do sự xuất hiện của chủng virus mới làm tăng nguy cơ lây lan và khó kiểm soát, đồng chí đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm túc nguyên tắc “5 không” trong phòng, chống dịch: không giấu dịch; không vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không buôn bán lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý.

Bên cạnh đó, các địa phương cần nhanh chóng hoàn thiện đội ngũ cán bộ thú y cấp xã để xử lý ngay dịch bệnh khi khởi phát tại địa phương; quan tâm bảo đảm an toàn sinh học trong chăn nuôi; kịp thời giải quyết những vướng mắc còn tồn tại ở các địa phương để hướng dẫn, tháo gỡ quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

e8e8566e-213b-49c6-80a3-bc11857a388d-6687.jpg
Trước đó, Đoàn đã đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại thôn Quỳnh Phong 3, phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Có thể bạn quan tâm

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Sáng 5/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.

Một phiên tọa đàm chính tập trung vào giải pháp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu tại diễn đàn.

Thành phố Hồ Chí Minh tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển

Với chủ đề “Nâng tầm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu: Liên kết-Đổi mới-Phát triển bền vững”, Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” đã được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 4/12.