Diễn biến mới về tiến độ xử lý tồn tại, vướng mắc tại dự án TISCO 2

Theo kế hoạch, ngày 18/3, Đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp do đồng chí Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh làm Trưởng đoàn sẽ có buổi làm việc trực tiếp với Công ty hữu hạn Tập đoàn Khoa học công nghiệp luyện kim Trung Quốc về các nội dung liên quan đến Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên.
Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh làm việc với Tổng thầu MCC cuối năm 2022. (Ảnh: PHƯƠNG HÀ)
Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh làm việc với Tổng thầu MCC cuối năm 2022. (Ảnh: PHƯƠNG HÀ)

Chủ động đàm phán

Đó là thông tin mới nhất được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cập nhật về tiến độ xử lý những tồn tại, vướng mắc tại dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên (TISCO 2).

Vướng mắc chính của dự án liên quan đến tranh chấp giữa chủ đầu tư là Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) và nhà thầu là Công ty hữu hạn Tập đoàn Khoa học công nghiệp luyện kim Trung Quốc (MCC) về hợp đồng nhà thầu trọn gói (hợp đồng EPC).

Để việc đàm phán giải quyết những tồn tại, hạn chế của hợp đồng EPC của dự án TISCO 2 đạt được kết quả thực chất, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ đồng ý về việc tổ chức đoàn đi công tác Trung Quốc từ ngày 13/3 đến ngày 19/03.

Mục đích nhằm trực tiếp chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS) và TISCO đàm phán với đối tác MCC. Đồng thời có công hàm đề nghị lãnh đạo Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản Nhà nước Trung Quốc (SASAC) tham dự đàm phán và chỉ đạo MCC cử lãnh đạo có đủ thẩm quyền và trách nhiệm trong việc quyết định các vấn đề pháp lý, thương mại liên quan đến dự án TISCO 2 trực tiếp đàm phán với Đoàn công tác.

Như vậy, việc triển khai đoàn đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ngay sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19 có tính chất rất quan trọng.

Ngoài việc cụ thể hóa những nhận thức chung đã đạt được giữa hai đồng chí Tổng Bí thư Đảng Cộng sản hai nước trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2022 là tăng cường quan hệ giao lưu hợp tác giữa các cơ quan tương ứng của hai nước, trong đó có Biên bản ghi nhớ (MOU) đã ký giữa Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và SASAC, việc xử lý các vấn đề liên quan dự án TISCO 2 là hết sức cấp thiết, thể hiện tính chủ động của phía Việt Nam trong việc hiện thực hóa các nhận thức chung này.

Tiến triển mang tính chất phá băng

Trước đó, tiến độ xử lý những tồn tại, vướng mắc tại dự án TISCO 2 đã có những chuyển động tích cực từ cuối năm 2022. Cụ thể, sau rất nhiều năm bị đình trệ, MCC đã cử đoàn công tác đến làm việc trực tiếp tại Việt Nam từ ngày 14-24/10/2022 để khảo sát, đánh giá, trao đổi với các cấp có thẩm quyền và doanh nghiệp liên quan của Việt Nam về dự án.

Việc MCC cử đoàn công tác sang làm việc trực tiếp tại Việt Nam trong bối cảnh Trung Quốc vẫn đang thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt đã cho thấy sự chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt của Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo và Ủy ban, cũng như việc tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ của các cơ quan liên quan hai nước thông qua các kênh ngoại giao đã có tác động rất lớn, làm thay đổi nhận thức và hành động của MCC, dẫn đến việc MCC chuyển từ thái độ bất hợp tác, chậm phản hồi đối với các yêu cầu, đề nghị của chủ đầu tư sang chủ động phối hợp, phản hồi nhanh chóng hơn với các yêu cầu của TISCO.

Dưới tác động của giải pháp ngoại giao và sự tham dự của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, việc MCC cử Đoàn công tác sang Việt Nam là minh chứng cụ thể cho việc thực hiện những nhận thức chung đã đạt được giữa các bên tại cuộc hội đàm trực tuyến tổ chức ngày 21/9/2022 và là một tiến triển thực chất mang tính phá băng, bước đầu tạo lập niềm tin giữa hai bên.

Các nỗ lực của phía Việt Nam cũng tạo cơ sở cho đối tác MCC thể hiện thiện chí và mong muốn giải quyết các tồn tại, vướng mắc của Dự án TISCO 2.

Chuyến công tác của MCC đã tạo ra bước đột phá trong quá trình giải quyết các tồn tại của Dự án TISCO 2 khi lần đầu tiên hai bên đã cùng khảo sát, tiếp cận trên thực tế đối với các máy móc, thiết bị đã tập kết tại hiện trường, bước đầu giúp đưa ra định hướng sơ bộ về việc xử lý công việc tiếp theo trong thời gian tới.

Tuy nhiên, do hạn chế về thời gian, phạm vi ủy quyền và thành phần đoàn công tác nên mặc dù nhiều nội dung đã được hai bên đồng ý đưa vào Biên bản ghi nhớ nhưng vào phút chót, MCC đã từ chối ký Bản ghi nhớ.

Dự án TISCO 2 là dự án đầu tư trọng điểm do TISCO làm chủ đầu tư và MCC làm Tổng thầu. Công trình được khởi công ngày 29/9/2007, dự kiến hoàn thành sau 30 tháng nhưng đến nay vẫn đang trong tình trạng thi công dở dang do những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Hợp đồng EPC ký ngày 12/7/2007.

Từ năm 2012 đến năm 2016, TISCO và MCC đã tiến hành 12 cuộc đàm phán nhưng không giải quyết được các vướng mắc hợp đồng EPC.

Có thể bạn quan tâm

Bến xe Giáp Bát xây dựng phương án tăng cường hơn 100 lượt/ngày, ngày cao điểm tăng 200 lượt/ngày trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay.

Hà Nội tăng cường phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại dịp Quốc khánh 2/9

Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày, từ ngày 29/8 đến hết ngày 2/9, nhu cầu đi lại của người dân được dự báo tăng cao. Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị vận tải chủ động phương án phục vụ, tăng cường phương tiện, bảo đảm an toàn giao thông và kiểm soát hoạt động vận tải hành khách tại các bến xe.

Tọa đàm "Bảo hiểm nhân thọ: Hiểu đúng để yên tâm". (Ảnh: MINH DUY)

Giá trị cốt lõi của bảo hiểm nhân thọ là công cụ bảo vệ tài chính và chia sẻ rủi ro

Bảo hiểm nhân thọ cốt lõi là một công cụ bảo vệ tài chính và chia sẻ rủi ro, không phải là một kênh đầu tư sinh lời nhanh hay sinh lời cao. Do đó, người tham gia cần hiểu rằng số tiền phí đóng vào trước hết phục vụ mục tiêu bảo vệ gia đình trước các sự cố bất ngờ về sức khỏe, tính mạng.

Cầu cảng số 2-bến cảng PTSC Hòn La được xây dựng tiếp giáp phía thượng lưu cầu cảng số 1 hiện nay. (Ảnh: HƯƠNG GIANG)

Quảng Trị giao quyền sử dụng gần 1ha biển xây dựng cầu cảng số 2-bến cảng PTSC Hòn La

Ngày 26/8, thông tin từ Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh vừa ban hành quyết định giao quyền sử dụng khu vực biển cho doanh nghiệp để thực hiện dự án cầu cảng số 2-bến cảng PTSC Hòn La. Qua đó tối ưu hóa khả năng khai thác cảng biển tại Khu kinh tế Hòn La và đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 26/8: Cổ phiếu ngân hàng tăng trần, VN-Index vượt mốc 1.800 điểm

Phiên giao dịch ngày 26/8, sắc xanh áp đảo trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Lực cầu gia tăng mạnh tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nổi bật là bất động sản, ngân hàng và chứng khoán, đã đóng góp đáng kể vào đà tăng của các chỉ số chính. Chốt phiên, VN-Index tăng 29,91 điểm (+1,67%), lên mức 1.821,32 điểm.

Hộ kinh doanh được tạo thuận lợi trong kê khai, tính và nộp thuế. (Ảnh: TL)

Giảm 30% thuế thu nhập, tạo sức bật cho khu vực kinh doanh nhỏ

Giảm 30% số thuế thu nhập trong 2 năm 2026-2027, cùng việc mở rộng phạm vi áp dụng phương pháp tính thuế đơn giản, giúp hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ cải thiện dòng tiền, giảm chi phí tuân thủ. Tuy nhiên, cần kiểm soát việc chia nhỏ doanh thu, không để ngưỡng 10 tỷ đồng trở thành “điểm gãy” làm sai lệch hành vi kinh doanh.

Tăng cường kiểm tra, rà soát và củng cố hệ thống điện trước mùa mưa bão. (Ảnh: LÊ CHI)

Nâng cao năng lực ứng phó thiên tai, giữ vững dòng điện tại miền trung

Miền trung thường xuyên chịu tác động của bão, mưa lớn, lũ lụt và sạt lở. Để bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định và rút ngắn thời gian khôi phục khi xảy ra sự cố, Tổng công ty Điện lực miền trung (EVNCPC) đang chủ động triển khai các phương án phòng, chống thiên tai; kiểm tra, gia cố lưới điện, chuẩn bị vật tư, phương tiện...

Ảnh chụp màn hình bài báo đối tượng lừa đảo giả mạo hình ảnh của phóng viên báo chí và nhân viên Vietcombank. (Ảnh: Vietcombank)

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo báo chí và thương hiệu Vietcombank để dụ dỗ đầu tư nền tảng tiền số trái phép

Ngân hàng Vietcombank vừa phát đi cảnh báo mới nhất, theo đó, thời gian gần đây xuất hiện thủ đoạn kẻ gian sử dụng trí tuệ nhân tạo để dựng bài báo, hình ảnh và lời chứng thực giả mạo Vietcombank nhằm lôi kéo khách hàng nạp tiền vào nền tảng đầu tư tiền số không được cấp phép.

Đại diện lãnh đạo Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đối thoại với doanh nghiệp về công tác hoàn thuế. (Ảnh: LT)

Thuế Thành phố Hồ Chí Minh tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế cho doanh nghiệp

Là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về công tác giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (chiếm hơn 29% tổng số quyết định hoàn thuế), Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và tăng cường đối thoại trực tiếp để tháo gỡ khó khăn, kịp thời giải phóng nguồn vốn cho doanh nghiệp.

Người dân mua thực phẩm tại quầy hàng có gắn bộ nhận diện "Tick xanh trách nhiệm". (Ảnh: QUANG ĐỊNH)

Ứng dụng công nghệ để quản lý thực phẩm

An toàn thực phẩm không chỉ là câu chuyện đơn lẻ của một bữa ăn mà là vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng và trách nhiệm của cả chuỗi cung ứng. Tại các trường học, nơi có hàng triệu học sinh sử dụng các suất ăn mỗi ngày, yêu cầu kiểm soát thực phẩm càng trở nên cấp thiết.

Lãnh đạo tỉnh An Giang tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Tịnh Biên-An Giang 2026. (Ảnh: QUỐC TRINH)

Hiệu quả hoạt động xúc tiến góp phần phát triển kinh tế-xã hội An Giang

Không còn bó hẹp trong không gian hội chợ, công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại An Giang đang trải qua một cuộc chuyển mình mạnh mẽ. Tư duy đồng hành cùng doanh nghiệp, mở rộng thị trường, kết nối đối tác trong, ngoài nước, hoạt động xúc tiến góp phần đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

(Ảnh minh họa: Kitco.com)

Sáng 26/8, giá bạc thế giới vượt 69 USD/ounce

Sáng 26/8, giá bạc thế giới tiếp tục duy trì ổn định và đã vượt mốc 69 USD/ounce trong bối cảnh các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo mới nhất về chỉ số giá PCE - một công cụ vốn thường được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ưu tiên sử dụng để hoạch định chính sách tiền tệ.

Thiết kế mô phỏng Nhà máy điện khí LNG Cà Ná công suất 1.500MW có tổng đầu tư hơn 57.384 tỷ đồng, do Liên danh Trung Nam-Sideros River đầu tư. Dự tính khởi công vào cuối năm 2026 và hướng tới vận hành vào cuối tháng 12/2030. (Ảnh: PHƯƠNG THẢO)

Điện khí LNG Cà Ná 1.500MW: Động lực mới cho chuyển dịch năng lượng Khánh Hòa

Khánh Hòa đang từng bước định hình một hệ sinh thái năng lượng đa dạng, trong đó điện khí LNG được xác định là một mắt xích quan trọng. Dự án Nhà máy điện khí LNG Cà Ná công suất 1.500MW được kỳ vọng bổ sung nguồn điện nền ổn định, đồng thời mở ra dư địa phát triển công nghiệp, logistics, dịch vụ năng lượng quy mô lớn.

Diện mạo mới xã Lương Sơn hôm nay.

Phú Thọ: Lương Sơn trên chặng đường phát triển

Sau vừa kiện toàn tổ chức vừa phát triển các nhiệm vụ mới. Những thay đổi trong giải quyết thủ tục hành chính, chuyển đổi số, giải phóng mặt bằng và an sinh xã hội đang mang lại hiệu quả bước đầu với cách vận hành bài bản.

[Infographic] Chứng khoán ngày 25/8: VN-Index tăng 2,63 điểm, thanh khoản thị trường tăng

[Infographic] Chứng khoán ngày 25/8: VN-Index tăng 2,63 điểm, thanh khoản thị trường tăng

Kết phiên giao dịch 25/8, VN-Index tăng 2,63 điểm (+0,15%) lên mức 1.791,41 điểm, dưới kháng cự tâm lý 1.800 điểm. VN-Index đã có 4 phiên tăng điểm liên tiếp từ vùng giá quanh 1.720 điểm lên vùng giá 1.800 điểm. Độ rộng trên HoSE nghiêng về điều chỉnh với 222 mã giảm giá, 88 mã tăng giá và 58 mã giữ giá tham chiếu.