Điểm tựa vững chắc, tiếp thêm sức mạnh cho người lao động vươn lên trong cuộc sống

Với vai trò là tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động, thời gian qua, các cấp công đoàn của Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho công đoàn viên, người lao động. Những tình cảm ấy là điểm tựa vững chắc, tiếp thêm sức mạnh cho người lao động vươn lên trong cuộc sống.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố trao quà tặng nữ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố trao quà tặng nữ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện Kế hoạch số 175/KH-LĐLĐ ngày 22/7/2025, nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà cho 18.000 đoàn viên, người lao động và cán bộ công đoàn cơ sở có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 18 tỷ đồng và 900 phần quà do vận động xã hội hóa, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên, người lao động trong lúc khó khăn.

Có thể nói, những món quà nhỏ ấy không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất, mà còn là nguồn cổ vũ to lớn về tinh thần. Đó là minh chứng cho tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”, cho sự gần gũi, ấm áp của mái nhà chung công đoàn, nơi mọi đoàn viên đều được lắng nghe, được chia sẻ và được quan tâm.

Chị Đinh Thị Thanh Thảo, hiện là nhân viên Công ty TNHH Thương mại U.C.C xúc động khi là một trong số 80 nữ công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vừa được nhận phần quà trị giá 700 nghìn đồng từ Tổ công tác quản lý địa bàn số 1 (Liên đoàn Lao động thành phố).

Chị Thảo chia sẻ: dù giá trị vật chất không lớn, món quà này lại chứa đựng tình cảm, sự quan tâm và sẻ chia lớn lao từ Liên đoàn lao động thành phố. Đó là nguồn động viên tinh thần quý giá, giúp chị và đồng nghiệp cảm thấy ấm lòng hơn và có thêm niềm tin rằng họ không đơn độc trên hành trình vượt qua khó khăn.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc, chị Thảo cùng anh chị em công nhân luôn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời từ công đoàn cơ sở, tạo nên sự gần gũi, gắn bó và tiếp thêm động lực làm việc, củng cố niềm tin vào tương lai.

Tương tự, Chị Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần gas Thủ Đức, cũng bày tỏ sự xúc động khi nhận được hỗ trợ ý nghĩa từ Tổ công tác quản lý địa bàn số 3 (Liên đoàn lao động thành phố) cùng các cấp công đoàn.

Chị Hương thừa nhận rằng trong cuộc sống mưu sinh, cán bộ công đoàn cũng đối mặt với nhiều biến cố bất ngờ như bệnh tật, tai nạn hay áp lực cơm áo gạo tiền. Tuy nhiên, chính trong những thời điểm cam go nhất, sự đồng hành, sẻ chia và chở che của tổ chức công đoàn đã trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc, tiếp thêm động lực để chị tiếp tục cống hiến.

Chị Thảo và chị Hương chỉ là hai trong số hàng nghìn công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn được Liên đoàn lao động thành phố hỗ trợ trong dịp này.

Bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố cho biết: Sự hỗ trợ này như một cái nắm tay ấm áp, một lời động viên nghĩa tình từ tổ chức công đoàn để tiếp thêm sức mạnh cho công đoàn viên tiếp tục vững bước trong hành trình của mình.

Được biết, trong những năm qua, Liên đoàn Lao động thành phố đã thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động. Tổ chức công đoàn các cấp đã tích cực tham gia xây dựng, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh lao động...Đã có hàng nghìn bản thỏa ước lao động tập thể được ký kết với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động hơn luật định.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn còn đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, lao động sáng tạo thông qua các phong trào như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Xanh- sạch-đẹp”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”, “Giỏi việc nước-đảm việc nhà”… Đặc biệt, trong năm qua, đã có trên 10 nghìn sáng kiến được công nhận với giá trị làm lợi hàng trăm tỷ đồng.

Các cấp công đoàn luôn ưu tiên xác định công tác bảo đảm đời sống vật chất và nâng cao tinh thần cho đoàn viên, người lao động là nhiệm vụ trọng tâm, mang tính chất thường xuyên, đồng thời đã tạo ra bước tiến về chất lượng và chiều sâu trong hoạt động.

Nhiều chương trình chăm lo thiết thực đã được triển khai trong thời gian qua như: “Tết sum vầy”, “Tháng Công nhân”, “Mái ấm công đoàn”, “Siêu thị 0 đồng”, “Chuyến xe nghĩa tình”, các hoạt động vay vốn không lãi suất, hỗ trợ y tế, giáo dục, nhà ở, khó khăn đột xuất, bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, mất việc làm…. Cùng với đó, các cấp công đoàn còn phối hợp tổ chức tư vấn pháp luật, khám sức khỏe, xét nghiệm, cấp thuốc miễn phí cho hàng chục nghìn lượt công nhân lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Trong thời gian tới, các cấp công đoàn thành phố sẽ tiếp tục khẳng định vai trò là tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động; tăng cường đối thoại, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng người lao động; xây dựng đội ngũ công nhân thành phố vững mạnh về tư tưởng, giỏi tay nghề, kỷ luật tốt, xứng đáng là lực lượng trung tâm của phát triển kinh tế-xã hội thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Hành khách tại nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất dịp cận Tết.

Tăng tần suất phương tiện phục vụ người dân

Bước vào cao điểm đi lại Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị vận tải sẵn sàng triển khai kế hoạch tăng cường phương tiện, tăng tần suất các chuyến tàu, xe, máy bay nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong chín ngày nghỉ Tết.

Chăm sóc hoa lan Hồ Điệp tại vườn lan trên đường Phạm Văn Đồng.

Nhộn nhịp thị trường hoa, cây cảnh cận Tết

Thị trường hoa, cây cảnh Tết đang bước vào giai đoạn cao điểm, với sự hội tụ của nhiều loại hoa, cây cảnh từ khắp mọi miền đất nước. Theo ghi nhận, năm nay, giá các loại hoa, cây cảnh có xu hướng tăng nhẹ so với Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Các hoạt động tại chuỗi sự kiện “Nguơn đán-Tiếp cổ hòa kim” khiến nhiều bạn trẻ thích thú.

Giữ nếp Tết xưa

Không dừng ở trưng bày, giới thiệu, “Nguơn đán-Tiếp cổ hòa kim”, chuỗi sự kiện văn hóa Tết Nam Bộ xưa do anh Trần Trọng Nghĩa, Giám đốc Bảo tàng Biệt động Sài Gòn-Gia Định khởi xướng, còn có nhiều hoạt động trải nghiệm độc đáo.

Không khí rộn ràng đã lan tỏa khắp công trường Dự án Khu cao tầng Sycamore lô B9, B10 ,phường Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh.

[Ảnh] Lắng đọng “Xây Tết 2026” tại công trường Dự án Khu cao tầng Sycamore

Không khí rộn ràng đã lan tỏa khắp công trường Dự án Khu cao tầng Sycamore lô B9, B10, phường Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, trong ngày 7/2, khi hơn 1.100 công nhân xây dựng tham gia chương trình“Xây Tết 2026” do Báo Nhân Dân, Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons phối hợp tổ chức.

Người dân đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại lễ hội Xuân Cần Giờ.

Thành phố Hồ Chí Minh: 10.000 người tham quan Lễ hội Xuân Cần Giờ

Chiều 7/2, Lễ hội Xuân Cần Giờ đã chính thức khai mạc tại Vinhomes Green Paradise nhằm phục vụ người dân các xã thuộc huyện Cần Giờ (cũ) và người dân Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyên đán Xuân Bính Ngọ 2026 với sự hội tụ của sản vật 3 miền và hàng loạt hoạt động độc lạ xuyên Tết.

Các công nhân tham dự chương trình Xây Tết 2026.

“Xây Tết” cho hơn 1.100 công nhân xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng 7/2, tại công trường Dự án Khu cao tầng Sycamore lô B9, B10 (phường Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Nhân Dân, Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons phối hợp tổ chức chương trình “Xây Tết 2026” dành cho hơn 1.100 công nhân xây dựng đang làm việc tại công trình.

Chị Trần Thị Hồng Phượng (Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích Quận 7) vinh dự nhận Quyết định kết nạp đảng viên tại Côn Đảo vào ngày 3/2/2026.

Sắt son lời thề thiêng liêng dưới cờ Đảng quang vinh

Lần đầu tiên, 32 công nhân, lao động ưu tú của Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự được kết nạp Đảng tại Nghĩa trang Hàng Dương (đặc khu Côn Đảo) - mảnh đất thiêng liêng, biểu tượng của ý chí kiên cường và chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Bốc dỡ hàng hóa tại cảng Cái Mép-Thị Vải, phường Tân Thành, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh THẾ ANH)

Phát triển logistics sau hợp nhất

Việc sáp nhập Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu vào Thành phố Hồ Chí Minh giúp Thành phố Hồ Chí Minh sở hữu hệ sinh thái logistics hoàn chỉnh nhất cả nước. Tuy nhiên, hệ sinh thái này đang đối mặt với bất cập trong quy hoạch hạ tầng và “đứt gãy” trong kết nối vận hành.

Lực lượng Cảnh sát trật tự và các tổ công tác tại phường tuần tra, xử lý các hành vi lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán tại khu vực trung tâm thành phố.

Quản lý vỉa hè qua phần mềm

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý vỉa hè sẽ giúp chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh sắp xếp hiệu quả việc sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố, hướng tới áp dụng thống nhất trên toàn địa bàn.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, Nhà xuất bản Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả nhiều tựa sách chất lượng.

Rộn ràng sách Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ, các nhà xuất bản, đơn vị làm sách tại Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu nhiều ấn phẩm đặc biệt, chương trình nhằm khuyến khích người dân “chọn sách làm quà”. Điểm nhấn là mảng sách thiếu nhi với nhiều ấn phẩm độc đáo từ nội dung đến cách thức trình bày.

Các đối tượng tại cơ quan chức năng.

Thành phố Hồ Chí Minh: Bắt 36 đối tượng trong đường dây ma túy liên tỉnh

Ngày 4/2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Đơn vị vừa triệt phá thành công chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy liên tỉnh, bắt giữ và mời làm việc 36 đối tượng liên quan đến các hành vi mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép, thu giữ số lượng lớn ma túy.