Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: THẾ ANH)
Quang cảnh kỳ họp. (Ảnh: THẾ ANH)

Thành phố Hồ Chí Minh: Không để chậm trễ thể chế làm lỡ cơ hội phát triển

Kỳ họp thứ tư (kỳ họp chuyên đề) Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI đã bế mạc trưa 27/8. Kỳ họp đã xem xét, thảo luận, quyết định nhiều nội dung quan trọng ở các lĩnh vực pháp chế, kinh tế-ngân sách, đô thị, văn hóa-xã hội, các vấn đề liên quan trực tiếp đến công tác quản lý, điều hành và phát triển Thành phố.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Võ Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố cho biết, các nội dung tại kỳ họp được xem xét trên tinh thần thận trọng, trách nhiệm, bảo đảm đúng quy định pháp luật, bám sát yêu cầu thực tiễn và khả năng tổ chức thực hiện.

Đặc biệt, kỳ họp đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định một số nội dung về xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật để tổ chức thi hành Luật Phát triển đô thị trên địa bàn Thành phố. “Đây là nội dung có ý nghĩa nền tảng, tạo cơ sở để Thành phố Hồ Chí Minh chủ động triển khai các nhiệm vụ xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố trong thời gian tới”, đồng chí Võ Văn Minh nhấn mạnh.

Đồng chí Võ Văn Minh cho biết, Luật được thông qua cũng tiếp tục thể hiện sự quan tâm, đồng hành và kỳ vọng lớn của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đối với sự phát triển của Thành phố. Từ Nghị quyết số 98/2023/QH15, đến Nghị quyết số 260/2025/QH15 và nay là Luật Phát triển đô thị, Trung ương đã từng bước trao cho Thành phố những cơ chế, chính sách mới, tạo thêm dư địa để Thành phố chủ động đổi mới, phát huy tiềm năng, lợi thế và vai trò đầu tàu của mình. Đây là sự tin tưởng rất lớn; đồng thời cũng đặt ra yêu cầu rất cao đối với Thành phố trong việc biến những cơ chế, chính sách được trao thành nguồn lực thực tế, kết quả cụ thể và những chuyển biến rõ nét trong đời sống nhân dân.

ndo_br_dai-bieu-nguyen-phuong-tran-2610.jpg
Đại biểu phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: THẾ ANH)

Tuy nhiên, Luật được thông qua mới là điểm khởi đầu. Giá trị của Luật chỉ thực sự được phát huy khi được tổ chức thực hiện kịp thời, đồng bộ, đúng pháp luật và phù hợp với thực tiễn Thành phố. Vì vậy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Võ Văn Minh đề nghị ngay sau kỳ họp này, Hội đồng nhân dân Thành phố và Ủy ban nhân dân Thành phố phải cùng xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách; có ý nghĩa quyết định trong việc đưa cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội của Luật nhanh chóng đi vào cuộc sống theo Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 24/8/2026 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Đối với Ủy ban nhân dân Thành phố, đồng chí Võ Văn Minh đề nghị khẩn trương rà soát toàn diện các nội dung Luật giao địa phương quy định hoặc cần được cụ thể hóa; xác định rõ từng chính sách, cơ quan chủ trì, tiến độ xây dựng và thời điểm trình Hội đồng nhân dân Thành phố xem xét, quyết định. Tinh thần là phải chủ động đi trước một bước về thể chế, không để khoảng trống pháp lý, không để chậm trễ về thể chế làm chậm cơ hội phát triển; đồng thời, không chạy theo tiến độ mà xem nhẹ chất lượng chính sách, tính đồng bộ và tính khả thi.

ndo_br_dc-vo-van-minh-1-4433.jpg
Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Võ Văn Minh điều hành kỳ họp. (Ảnh: THẾ ANH)

Đối với Hội đồng nhân dân Thành phố, trách nhiệm không chỉ dừng ở việc xem xét, thông qua các nghị quyết, mà phải thực sự phát huy vai trò là cơ quan quyết định chính sách của Thành phố; chủ động đồng hành ngay từ quá trình xây dựng chính sách, thẩm tra kỹ lưỡng, lựa chọn đúng những vấn đề trọng tâm, có tính đột phá; bảo đảm mỗi nghị quyết được ban hành có chất lượng, khả thi, huy động được nguồn lực và tạo ra động lực phát triển.

Đồng chí cũng cho biết thêm, tại các kỳ họp tiếp theo, Hội đồng nhân dân Thành phố sẽ tiếp tục tập trung xem xét, quyết định các nghị quyết thuộc thẩm quyền để từng bước cụ thể hóa đầy đủ các quy định của Luật Phát triển đô thị vào thực tiễn quản lý và phát triển Thành phố.

ndo_br_mr-minh-2-7719.jpg
Đồng chí Võ Văn Minh phát biểu bế mạc kỳ họp. (Ảnh: THẾ ANH)

Đồng chí Võ Văn Minh đề nghị các Ban của Hội đồng nhân dân Thành phố, các Tổ đại biểu và các vị đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố chủ động tham gia ngay từ quá trình xây dựng chính sách; tăng cường khảo sát, giám sát, lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp, người dân và thực tiễn cơ sở để góp phần nâng cao chất lượng các nghị quyết trình Hội đồng nhân dân Thành phố.

Cùng với nhiệm vụ tổ chức thi hành Luật Phát triển đô thị, các nghị quyết về đầu tư, đất đai, chỉnh trang đô thị, hạ tầng giao thông, môi trường và các chính sách kinh tế-xã hội được Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua tại kỳ họp lần này đều cần được tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Đồng chí Võ Văn Minh đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố khẩn trương cụ thể hóa các nghị quyết thành nhiệm vụ, kế hoạch và tiến độ thực hiện cụ thể; phân công rõ trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, rà soát và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh, bảo đảm các quyết sách của Hội đồng nhân dân Thành phố nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Đồng chí Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố tin tưởng rằng, với sự quan tâm, đồng hành của Trung ương, với những cơ chế, chính sách mới được trao và với quyết tâm, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ biến cơ hội từ Luật Phát triển đô thị thành những động lực phát triển mới; khai thác tốt hơn các nguồn lực, tạo nên những bước chuyển mạnh mẽ, xứng đáng với vị thế, tiềm năng và kỳ vọng của Trung ương, của cử tri và nhân dân Thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho Ban Giám hiệu Trường Sĩ quan Lục quân 2.

Động lực để ngôi trường anh hùng phát triển lên tầm cao mới

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng yêu cầu Trường Sĩ quan Lục quân 2 giữ vững và phát huy truyền thống vẻ vang, đẩy mạnh phong trào Thi đua quyết thắng, dạy tốt, học tốt, công tác tốt; phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, tạo động lực to lớn, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy Ủy ban nhân dân Thành phố phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Vương Lê)

Đảng ủy Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quán triệt, triển khai các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV

Chiều 26/8, Đảng ủy Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện các kế hoạch, chương trình hành động của Đảng ủy Ủy ban nhân dân Thành phố thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV và các chương trình hành động, Kế hoạch của Thành ủy.

Cuộc thi “Giải pháp Đổi mới Tuần hoàn nhựa 2026” tìm kiếm các giải pháp cho những bài toán cụ thể của tuần hoàn nhựa.

Tìm kiếm giải pháp hiệu quả trong phân loại rác tại nguồn

Chiều 26/8, Unilever Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Hội liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức khởi động Hành trình tuần hoàn nhựa 2026 đánh dấu một bước đi quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác công tư để thực hiện kinh tế tuần hoàn nhựa.

Học viên Trường Sĩ quan Lục quân 2 huấn luyện chiến đấu hiệp đồng quân binh chủng.

Phát huy vị thế ngôi trường anh hùng

Lấy khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị làm thước đo chất lượng đào tạo học viên, 65 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng, trưởng thành và phát triển, Trường Sĩ quan Lục quân 2 đã khẳng định vị thế trung tâm đào tạo sĩ quan Chỉ huy-Tham mưu Lục quân cấp phân đội và nghiên cứu khoa học có uy tín hàng đầu của quân đội ta.

Người dân mua thực phẩm tại quầy hàng có gắn bộ nhận diện "Tick xanh trách nhiệm". (Ảnh: QUANG ĐỊNH)

Ứng dụng công nghệ để quản lý thực phẩm

An toàn thực phẩm không chỉ là câu chuyện đơn lẻ của một bữa ăn mà là vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng và trách nhiệm của cả chuỗi cung ứng. Tại các trường học, nơi có hàng triệu học sinh sử dụng các suất ăn mỗi ngày, yêu cầu kiểm soát thực phẩm càng trở nên cấp thiết.

Chuyên gia nước ngoài hội chẩn trực tiếp bệnh nhân và hướng dẫn thực hành cho bác sĩ Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Mở rộng mạng lưới bảo vệ thị lực toàn dân

Chỉ 2% người bệnh đái tháo đường được chụp kiểm tra võng mạc - đây là con số báo động được công bố tại hội nghị nhãn khoa Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng. Điều này cho thấy khoảng trống lớn trong tư duy dự phòng y tế. Nếu không thay đổi, gánh nặng mù lòa sẽ tiếp tục đè nặng lên hệ thống y tế và cộng đồng.

Nhịp chính cầu đi bộ qua sông Sài Gòn, hình lá dừa nước có khối lượng kết cấu gần 1.350 tấn được thi công tại Khu công nghiệp Đông Xuyên (Bà Rịa-Vũng Tàu cũ). (Ảnh: VÕ LÊ)

Lùi thời gian hợp long nhịp chính cầu đi bộ qua sông Sài Gòn

Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood (nhà đầu tư) cho biết, nhịp chính cầu đi bộ qua sông Sài Gòn không kịp hợp long, thông kỹ thuật vào cuối tháng 8 như dự kiến, do chưa bố trí được phương tiện lai dắt hạng mục đúc sẵn từ khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu về thành phố Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo phường Long Thành kiểm tra hiện trường, chỉ đạo sửa chữa khắc phục tạm tuyến đường Bưng Môn, ảnh chụp ngày 31/7. (Ảnh: THIÊN VƯƠNG)

Đồng Nai kiến nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo sửa đường hư hỏng do thi công dự án trọng điểm

Sở Xây dựng Đồng Nai kiến nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo Ban Quản lý dự án 85, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, các đơn vị liên quan sửa chữa và hoàn trả các tuyến đường địa phương, công trình hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng do quá trình thi công, vận chuyển vật liệu phục vụ các dự án trọng điểm.

Công nhân thi công ngầm hóa lưới điện 220kV Nhà Bè-Tao Đàn. (Ảnh: CTV)

Bàn giao công trình ngầm hóa lưới điện 220kV Nhà Bè-Tao Đàn

Sáng 25/8, tại xã Nhà Bè, Tập đoàn Phú Long tổ chức bàn giao công trình ngầm hóa đường dây điện 220kV Nhà Bè-Tao Đàn, đoạn từ trạm Nhà Bè đến cầu Rạch Đỉa cho Công ty Truyền tải điện 4, thuộc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia. Công trình có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.