Điểm giới hạn của xung đột Israel-Palestine

Tổng Thư ký LHQ António Guterres cảnh báo, xung đột Israel - Palestine đang tới gần giới hạn bùng nổ và cần có hành động chính trị táo bạo để cứu giải pháp hai nhà nước.

Biếm họa: KAMAL SHARAF
Biếm họa: KAMAL SHARAF

Ông tái khẳng định con đường duy nhất công bằng và bền vững là hai quốc gia độc lập, chung sống trong hòa bình và an ninh, phù hợp luật pháp quốc tế và các nghị quyết của LHQ.

Hội nghị LHQ về giải pháp hòa bình cho vấn đề Palestine đã khai mạc hôm đầu tuần, do Pháp và Saudi Arabia đồng chủ trì. Hội nghị vốn được Đại hội đồng LHQ ấn định tổ chức vào tháng 6 vừa qua, tuy nhiên phải hoãn lại do xung đột giữa Israel và Iran. Với sự tham gia của các bộ trưởng và quan chức cấp cao từ hơn 100 quốc gia, hội nghị thúc đẩy tiến trình thảo luận giải pháp hai nhà nước nhằm giải quyết cuộc xung đột dai dẳng giữa Israel và Palestine. Tuy nhiên, Mỹ và Israel không tham gia vì cho rằng, hội nghị không đi đến giải pháp, mà mang lại “món quà” dành cho lực lượng Hamas.

Trong thông điệp tại hội nghị nhấn mạnh tính cấp thiết của giải pháp hai nhà nước và cái giá phải trả cho sự chậm trễ, Tổng Thư ký LHQ António Guterres chỉ rõ: Xung đột Israel - Palestine đang trong giai đoạn đỉnh điểm, chực chờ bùng nổ, trong khi mục tiêu giải pháp hai nhà nước lại ngày càng xa vời. Ông nhấn mạnh, cuộc xung đột đã kéo dài qua nhiều thế hệ, đi ngược kỳ vọng, nỗ lực ngoại giao, các nghị quyết của LHQ và luật pháp quốc tế. Căng thẳng hiện nay đang tới rất gần “điểm gãy” và xung đột đứng trước ngã rẽ nguy hiểm. “Mỗi ngày trôi qua, lòng tin càng giảm sút, các thể chế thêm suy yếu và hy vọng dần tan vỡ”, ông Guterres nói.

Nhà lãnh đạo LHQ nhắc lại lên án vụ tập kích ngày 7/10/2023 của Hamas tấn công Israel và bắt giữ con tin, nhưng cũng chỉ trích hành động phản ứng gây ra sự tàn phá, khẳng định không thể biện minh cho sự hủy diệt Dải Gaza. Ông cảnh báo về những hành động đơn phương làm suy yếu nghiêm trọng và có thể hủy hoại vĩnh viễn giải pháp hai nhà nước, phá vỡ các nền tảng hòa bình ở khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh nguy hiểm đó, cộng đồng quốc tế càng cần hành động khẩn cấp và táo bạo, đặc biệt là tạo bước ngoặt mang tính quyết định tại hội nghị lần này, nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình không thể đảo ngược, hướng tới chấm dứt tình trạng chiếm đóng và hiện thực hóa khát vọng chung của thế giới về một giải pháp khả thi cho hai nhà nước trong tương lai.

Chia sẻ nhận định của Tổng Thư ký LHQ, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Noel Barrot khẳng định, không có lựa chọn nào khác, chỉ có giải pháp hai nhà nước mới đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của cả người Israel và người Palestine. Lộ trình phải bao gồm sự công nhận Nhà nước Palestine, bình thường hóa quan hệ với Israel, cải cách các thể chế Palestine và giải giáp phong trào Hamas.

Kêu gọi tất cả các quốc gia công nhận Nhà nước Palestine, Thủ tướng Chính quyền Palestine (PA) Mohammad Mustafa nhấn mạnh, “con đường dẫn đến hòa bình phải bắt đầu từ việc công nhận và bảo vệ Nhà nước Palestine khỏi sự hủy diệt”. Ông nêu rõ: Quyền của tất cả các dân tộc phải được tôn trọng, chủ quyền của mọi quốc gia phải được bảo đảm và người Palestine không thể tiếp tục là “ngoại lệ”. Israel phải rút hoàn toàn khỏi Dải Gaza và Hamas phải từ bỏ vũ khí và trao quyền kiểm soát Gaza cho PA để khôi phục an ninh tại vùng lãnh thổ bị chiến tranh tàn phá này.

Một yếu tố đẩy xung đột Israel-Palestine đến “điểm gãy”, cũng là một chủ đề chính được thảo luận tại hội nghị, đó là cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng hiện nay tại Gaza. Trong báo cáo mới nhất, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) ước tính, gần 470.000 người ở Gaza rơi vào nạn đói, trong đó khoảng 90.000 phụ nữ và trẻ em cần được điều trị khẩn cấp về dinh dưỡng. Số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho thấy, tháng 7 này chứng kiến số ca tử vong cao nhất liên quan nạn đói và suy dinh dưỡng ở Dải Gaza. Hiện có gần một phần năm số trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cấp tính.

Lo ngại về khủng hoảng nhân đạo, nhất là nạn đói lan rộng, cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép yêu cầu Israel khai thông các tuyến viện trợ vào Gaza. Mới nhất, Ủy ban châu Âu (EC) khuyến nghị hạn chế quyền tiếp cận của Israel vào chương trình tài trợ nghiên cứu chủ chốt của Liên minh châu Âu (EU), để buộc Israel có trách nhiệm cải thiện tình hình nhân đạo tại Gaza. Hà Lan cũng cảnh báo có thể xem xét áp dụng các biện pháp chống lại Israel, nếu các thỏa thuận cho phép viện trợ nhân đạo vào Gaza không được thực hiện.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Israel ra tuyên bố cho biết, nước này sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan quốc tế, cũng như với Mỹ và các nước châu Âu, để bảo đảm việc cung cấp số lượng lớn viện trợ nhân đạo cho Gaza. Theo LHQ, tổng lượng lương thực viện trợ đến được người dân Gaza có dấu hiệu tăng từ đầu tuần, sau khi Israel mở lại các tuyến đường tiếp cận.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Nga V.Putin (bên trái) tiếp Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff tại Moscow. Ảnh: GETTYIMAGES

Sự lạc quan thận trọng

Đề cập kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Đặc phái viên Tổng thống Mỹ Steve Witkoff, Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho hay "hòa bình không còn là điều xa vời". Tuy nhiên, tuyên bố này cho thấy sự thận trọng của Moscow về triển vọng chấm dứt xung đột với Kiev.

Hải quân Mỹ bắt giữ một tàu ngầm chở ma túy tại Caribe. Ảnh: ABC NEWS

Ăn miếng trả miếng

Viện Hàng không dân dụng quốc gia (INAC) Venezuela thông báo “cấm cửa” một loạt hãng hàng không quốc tế, sau khi các hãng này dừng các chuyến bay đi và đến quốc gia Nam Mỹ.

Biếm họa: FAHD BAHADY

Tiến trình không thể đảo ngược

Ngày 25/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nhấn mạnh quyền thành lập nhà nước là quyền cơ bản của người Palestine, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi chấm dứt tình trạng chiếm đóng bất hợp pháp lãnh thổ Palestine.

EUC công bố Hiệp ước Địa Trung Hải sau khi phê chuẩn ngày 20/11. Ảnh: EU NEWS

Tầm nhìn gắn kết Địa Trung Hải

Hiệp ước Địa Trung Hải ra đời vào thời điểm Liên minh châu ÂU (EU) và các nước láng giềng phía nam kỷ niệm 30 năm ngày thông qua Tuyên bố Barcelona về quan hệ đối tác, hòa bình và thịnh vượng chung.

Biếm họa: ARCADIO ESQUIVEL

Cuộc chiến toàn cầu

Ngày 18/11 vừa qua, Chương trình Lương thực thế giới của LHQ (WFP) cảnh báo, năm 2026, gần 320 triệu người có nguy cơ đối mặt nạn đói nghiêm trọng, tăng hơn gấp đôi so con số ghi nhận hồi năm 2019. Nếu không hành động khẩn cấp, cuộc khủng hoảng đói nghèo sẽ còn lan rộng ở cấp độ toàn cầu trong thời gian tới.

Biếm họa: LIU RUI

Lộ trình tươi sáng

Mỹ đang chuẩn bị trình Hội đồng Bảo an LHQ một dự thảo nghị quyết mới, trong đó đề xuất thành lập Lực lượng ổn định quốc tế (ISF), rút quân đội Israel khỏi Dải Gaza và hướng tới “lộ trình tươi sáng” về thành lập Nhà nước Palestine.

Biếm họa: KAMAL SHARAF

Cần biến cam kết thành hành động

Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP30) đã chính thức khai mạc tại thành phố Belém của Brazil ngày 10/11 vừa qua, tập trung nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng nóng lên của Trái đất.

Biếm họa: SONG CHEN

“Lằn ranh đỏ” với nhân loại

Trước thềm Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP30), Tổng Thư ký LHQ nhắc lại: Giới hạn Trái đất nóng lên ở mức 1,5 độ C vẫn là “lằn ranh đỏ” đối với nhân loại.

Biếm họa: PARESH NATH

Lối thoát khó tìm

Chính phủ liên bang Mỹ đã bước qua ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, vốn được xem kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump, khi hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tiếp tục đổ lỗi cho nhau về tình trạng bế tắc tại Quốc hội liên quan gói ngân sách tài trợ cho chính phủ liên bang.

Biếm họa: PARESH NATH

Khẳng định chủ quyền số

Bốn quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), gồm Pháp, Đức, Italy và Hà Lan, đưa ra sáng kiến mang tên “Digital Commons” (tạm dịch là “Tài sản chung kỹ thuật số”) nhằm phát triển các công nghệ “thuần châu Âu”.

Biếm họa: MEDDY

Nguy cơ chệch hướng

Liên hợp quốc (LHQ) vừa cảnh báo, các quốc gia có thể chỉ cắt giảm được khoảng 10% lượng khí thải theo như cam kết cho đến năm 2035, quá ít để đáp ứng các mục tiêu khí hậu, chủ yếu do tiến độ chậm chạp trong việc biến các cam kết thành hành động thực tiễn.

Nhiều đối tượng lừa đảo bị bắt giữ tại KK Park. Ảnh: CNN

Vấn đề cấp bách của khu vực

Các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Campuchia, Thái Lan và Myanmar đang phối hợp hành động trong nỗ lực trấn áp các tổ chức lừa đảo qua mạng. Với nhiều thủ đoạn tinh vi, các trung tâm lừa đảo quy mô lớn đã khiến hàng chục nghìn nạn nhân sập bẫy và rất nhiều người bị cưỡng bức lao động.

Biếm họa: GUFFO

Vai trò đầu tàu

Ủy ban châu Âu (EC) mới công bố chiến lược quốc tế về khí hậu và năng lượng, với mục tiêu củng cố vai trò đầu tàu của “lục địa già” trên thị trường toàn cầu. Thông qua chiến lược này, Liên minh châu Âu (EU) cũng muốn khẳng định vị thế dẫn dắt quá trình chuyển đổi xanh, ứng phó biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng.

Xây dựng lại Gaza cần nhiều nguồn lực và sự giúp sức của cộng đồng quốc tế. Ảnh: REUTERS

Thách thức về tái thiết

Ngày 14/10, các quan chức của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức nhân đạo quốc tế nhấn mạnh công cuộc tái thiết Dải Gaza vẫn còn nhiều thách thức chờ đợi ở phía trước. Việc mở rộng viện trợ cũng như đáp ứng nhu cầu nhân đạo cấp bách cho người dân ở dải đất này là những nhiệm vụ khó khăn nhất.

Biếm họa: ADÁN LGLESIAS TOLEDO

Căng thẳng vì mục tiêu của NATO

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra ý tưởng gây tranh cãi, khi đề xuất “trục xuất” Tây Ban Nha khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, vì Tây Ban Nha phản đối mục tiêu ngân sách quốc phòng mới của liên minh quân sự. Tuyên bố của ông Trump đẩy căng thẳng suốt nhiều tháng qua giữa hai thành viên NATO lên đỉnh điểm.

Biếm họa: KAMAL SHARAF

Tín hiệu tích cực

Tròn hai năm cuộc xung đột giữa Isreal và phong trào Hamas diễn ra (ngày 7/10/2023), để lại vết thương sâu sắc cho cả hai bên.

Biếm họa: JEHAD AWRTANI

Thế khó của Chính phủ Mỹ

Chính phủ Mỹ đã chính thức đóng cửa ngày 1/10 sau khi Quốc hội và Tổng thống Donald Trump không đạt được thỏa thuận ngân sách, do bất đồng về nguồn tài trợ chăm sóc y tế. Ước tính thiệt hại sẽ lên đến hàng tỷ USD nếu thời gian đóng cửa kéo dài.

Biếm họa: SHERIF ARAFA

Mục tiêu toàn cầu về AI an toàn

Có lợi ích to lớn, song trí tuệ nhân tạo (AI) cũng gây rủi ro nghiêm trọng nếu không được kiểm soát. Trước sự bùng nổ các công cụ AI, thế giới vẫn chưa thống nhất được cách thức để quản lý hiệu quả.

Biếm họa: FAHD BAHADY

Bước đi không thể đảo ngược

Làn sóng công nhận Nhà nước Palestine đang ngày càng dâng cao, phản ánh nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong thúc đẩy hòa bình Trung Đông và giải pháp hai nhà nước.

Thượng viện Argentina bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống Milei đối với ATN. Ảnh: BUENOSAIRES HERALD

Sức ép lớn với Chính phủ Argentina

Thượng viện Argentina vừa bỏ phiếu bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống Javier Milei đối với đạo luật phân bổ tự động Quỹ Kho bạc quốc gia (ATN) cho các tỉnh. Hạ viện cũng đã bác bỏ quyền phủ quyết của ông Milei đối với hai đạo luật khác.

Biếm họa: EMAD HAJJAJ

Đe dọa triển vọng hòa bình

Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arab (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) vừa kết thúc tại Doha (Qatar), với tuyên bố chung lên án Israel, bác bỏ việc tái định cư người Palestine và kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ tái thiết Dải Gaza.

Biếm họa: AGUS WIDODO

Giải pháp khả thi nhất

Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết thúc đẩy giải quyết vấn đề Palestine và thực hiện “giải pháp hai nhà nước”, được coi là giải pháp khả thi nhất bảo đảm hòa bình Trung Đông.

Những người trên 75 tuổi tại Nhật Bản sẽ phải gánh chi phí y tế cao hơn. Ảnh: GETTY IMAGES

Thách thức từ “làn sóng bạc”

Biện pháp hỗ trợ đặc biệt về y tế cho người cao tuổi tại Nhật Bản kéo dài ba năm qua sẽ chấm dứt cuối tháng 9 này. Như vậy, hơn ba triệu người trên 75 tuổi sẽ phải gánh chi phí y tế cao hơn, gây áp lực lớn đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của “đất nước mặt trời mọc”.

Các ứng cử viên Chủ tịch LDP cầm quyền tại cuộc tranh luận công khai gần đây. Ảnh: YOMIURI SHIMBUN

Thách thức ở phía trước

Ngày 9/9 vừa qua, ban bầu cử của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản thông báo sẽ tổ chức cuộc bầu chọn lãnh đạo mới của đảng này vào ngày 4/10 tới nhằm tìm người kế nhiệm Thủ tướng Shigeru Ishiba - người vừa thông báo từ chức Chủ tịch LDP.

Biếm họa: EMAD HAJJAJ

Hệ lụy khó lường

Tình hình tại Yemen đang có những diễn biến đáng lo ngại, sau khi lực lượng Houthi đột kích các văn phòng LHQ tại Yemen, bắt giữ nhiều nhân viên. Trong khi đó, xung đột giữa quân đội Israel và Houthi cũng đang leo thang, có nguy cơ biến thành một điểm nóng địa-chính trị mới ở khu vực.