Di sản đồng hành

Sự kiện nghệ thuật “tròn trĩnh trăm tuổi” hiếm có vừa khai mạc cuối tuần này - 14/11 và kéo dài đến 22/11 - là triển lãm “100 năm Mỹ thuật hiện đại - Sưu tập Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam” (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Di sản đồng hành

Đây là hoạt động đặc biệt đầu tiên trong một chuỗi sự kiện để Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương - tiền thân của Trường đại học Mỹ thuật Việt Nam ngày nay - kỷ niệm 100 tuổi.

Với 150 tác phẩm tranh, tượng, phù điêu… từ xưa đến nay, đa số là được bảo tồn, lưu giữ phần lớn trong bộ sưu tập của bảo tàng và nhà trường; còn lại là sự đóng góp của một số bộ sưu tập tư nhân khác. Các tác phẩm được chia làm 6 chương mục theo dòng thời gian: 1. Những người thầy Pháp - nguồn cảm hứng cho sinh viên và mỹ thuật hiện đại Việt Nam; 2. Những sinh viên khát khao về một diện mạo mới của mỹ thuật dân tộc (1925-1945); 3. Sự chuyển đổi từ mỹ thuật Đông Dương sang mỹ thuật cách mạng phục vụ kháng chiến (1945-1957); 4. Chuyển hóa di sản mỹ thuật Đông Dương vào Mỹ thuật Hiện thực Xã hội chủ nghĩa (1957-1981); 5. Đổi mới cùng hành trình hội nhập (1981-2008); 6. Hội nhập và mở rộng nghệ thuật (2008 đến nay). Đa phần các tranh, tượng trưng bày trong triển lãm kỷ niệm trăm tuổi lần này là những tác phẩm rất hiếm khi hoặc chưa từng được công bố. Và có những “cơ duyên” hết sức gắn bó giữa trường và bảo tàng. Đơn cử như vị giám đốc đầu tiên của bảo tàng - họa sĩ Nguyễn Đỗ Cung (1912-1977) cũng là người tốt nghiệp khóa V của trường. Cho tới nay, khoảng 60% tác phẩm trong bộ sưu tập hiện đại của bảo tàng là tác phẩm của các tác giả tốt nghiệp từ trường mỹ thuật. Các tác phẩm được coi là tạo được “chân dung mỹ thuật hiện đại Việt Nam” vừa có hơi thở thời đại, vừa đậm tinh thần dân tộc…

Cũng trong ngày cuối tuần qua, một loạt các sự kiện đáng chú ý khác ở khắp nơi đều hướng tới để chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11. Ở Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra mắt trang điện tử “GO TO BACNINH”. Đây là nguồn tư liệu di sản khổng lồ của 1.314 lễ hội truyền thống, gần 5.000 di tích lịch sử văn hóa. Trong đó có 1.415 di tích được xếp hạng với 2 di tích danh thắng quần thể chùa Bổ Đà và chùa Vĩnh Nghiêm được UNESCO vinh danh. Ngoài ra còn có 7 di sản văn hóa phi vật thể khác cũng được UNESCO vinh danh.

Theo thông báo mới nhất của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, cũng là một sự kiện lớn chào đón Ngày Di sản, thì “Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2025” sẽ diễn ra từ 17 đến 26/11 tại Hà Nội. Chương trình liên hoan này sẽ diễn ra tại Nhà hát Sân khấu Truyền thống Quốc gia Việt Nam - Rạp Kim Mã (số 71 Kim Mã, phường Giảng Võ, Hà Nội), có sự tham dự của gần 1.000 nghệ sĩ đến từ 10 đơn vị nghệ thuật trong cả nước với 14 vở diễn.

Có thể bạn quan tâm

Kiến trúc xanh không còn là xu hướng lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc của tương lai. Ảnh: KHIẾU MINH

Kiến trúc Việt Nam trong Kỷ nguyên vươn mình

Đất nước đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với khát vọng trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào giữa thế kỷ XXI. Kiến trúc Việt Nam cần làm gì để đồng hành cùng sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới?

Viết về chiến tranh để hiểu giá trị của hòa bình

Viết về chiến tranh để hiểu giá trị của hòa bình

Album “Dấu lặng” viết về đề tài chiến tranh, người lính, được nhạc sĩ Trần Lệ Giang phát hành trong những ngày đầu tiên của tháng 7, là nén tâm hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Ở tận Scotland xa xôi, tác giả “Đất nước tình yêu” chia sẻ về album mới của mình.

Đối mặt để bảo vệ công lý

Đối mặt để bảo vệ công lý

Tiểu thuyết “Đối mặt” (NXB Công an nhân dân) của nhà văn Phạm Quang Long từng giành Giải A cuộc thi tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ V, do Bộ Công an phối hợp tổ chức. Đây là một tiểu thuyết hình sự đầy đặn, kỳ công.

Một cảnh trong trích đoạn "Ôn Đình chém Tá".

Hát bội đang đến gần công chúng

Sáng Chủ nhật, khu vực đền Hùng trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử TP Hồ Chí Minh (cạnh Thảo Cầm Viên) được trang trí thành một sân khấu rực rỡ, phía dưới trưng bày các tấm poster đầy màu sắc hình nghệ sĩ hóa trang thành các nhân vật tuồng cổ. Khi biết nơi đây chuẩn bị biểu diễn hát bội (còn gọi là hát tuồng) của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội thành phố, đông người dân và du khách háo hức chờ xem.

Ảnh: ANH QUÂN

Tạo sức bật mới

Cuối tuần qua, có hai sự kiện văn hóa lớn diễn ra cùng lúc tại Thủ đô và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Sự kiện đầu tiên là khai mạc Lễ hội Sen Hà Nội 2026 với chủ đề “Sắc sen Hà Nội” tại vườn hoa Lý Tự Trọng (ngày 26/6 ở phường Tây Hồ).

Chị H’Kim Hoa Byă.

Hồi sinh hoa văn cổ Mnông trên thổ cẩm tơ tằm

Với sự phát triển của đời sống, các sản phẩm dệt thủ công đang dần vắng bóng. Những năm gần đây, các nghệ nhân ở Đắk Lắk, trong đó có chị Bya Hoa (nhóm dệt buôn Lê - xã Liên Sơn - tỉnh Đắk Lắk) đã phục hồi hoa văn thổ cẩm của đồng bào.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội nhà báo Việt Nam tham quan trong không gian chung của Hội báo. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Vai trò lớn của báo chí trên mặt trận tuyên truyền

Một trong những việc lớn báo chí đang thực hiện là phản ánh sâu rộng công cuộc đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV vào cuộc sống. Với việc Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị từ trung ương tới địa phương và xã hội nỗ lực hiện thực hóa những mục tiêu trong Nghị quyết, báo chí có một thực tiễn to lớn, sôi nổi để theo sát, tuyên truyền đến bạn đọc rộng rãi.

Phía ngoài cánh cổng trường thi

Sáng cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Hà Nội đã nắng từ rất sớm. Trước một điểm thi ở phường Cầu Giấy, một người mẹ kéo chiếc ghế nhựa vào sát gốc cây rồi ngồi xuống. Con trai chị vừa bước qua cổng trường ít phút trước.

Một góc triển lãm.

Phố thị, thiếu nữ và ký ức Á Đông

Diễn ra từ ngày 2/6 đến 15/7 tại không gian nghệ thuật the plARTform, lầu 2 chung cư 54 Ký Con, TP Hồ Chí Minh, đánh dấu cột mốc đặc biệt trong hành trình sáng tạo của họa sĩ Lương Toàn. Đây là triển lãm cá nhân đầu tiên của anh sau nhiều năm theo đuổi nghệ thuật.

Các văn nghệ sĩ Hải Phòng đón nhận những ấn phẩm đặc biệt của Báo Nhân Dân. Ảnh: THỦY NGUYÊN

Dấn thân để được nhiều hơn mất

Nhiều chia sẻ chân thành đã gợi mở suy nghĩ về sự dấn thân trong văn chương, báo chí, về những đắp đổi, nâng đỡ giữa nghiệp văn, nghề báo, về cái được và mất khi bước chân vào nghề viết. Đó là cảm nhận từ cuộc giao lưu giữa những người làm Báo Nhân Dân với các văn nghệ sĩ Hải Phòng, đồng thời cũng là nhà báo, cộng tác viên báo chí. Đây là hoạt động tại gian trưng bày Báo Nhân Dân trong Hội Báo toàn quốc 2026 vừa qua.

Học cách cho đi làm lẽ sống

Học cách cho đi làm lẽ sống

Thêm nhiều tấm gương, việc làm tốt đẹp được phản ánh sẽ làm cho xã hội thêm đẹp, thêm lành mạnh, yên bình, như lời Bác Hồ từng căn dặn: Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp.

Một số trang Đông Dương tạp chí xưa.

Đông Dương tạp chí: Ánh khai minh còn sáng

Hơn một thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày số đầu tiên của Đông Dương tạp chí ra mắt độc giả, nhưng nhiều giá trị mà tạp chí này theo đuổi vẫn còn nguyên tính thời sự. Đông Dương tạp chí lúc ra đời đã mở ra không gian đối thoại giữa truyền thống và hiện đại, giữa tri thức Đông phương và tư duy khoa học phương Tây, góp phần đặt nền móng cho sự hình thành tư duy công dân hiện đại ở Việt Nam.

Đọc niềm tự hào chung của Nhà Búp

Đọc niềm tự hào chung của Nhà Búp

Đây là một tập thơ khá đặc biệt. Vì nó đến từ quá khứ, là tuyển tập văn thơ thiếu nhi Thái Bình 1973-1988, được NXB Văn học xuất bản quý II, năm 2026.