Đề xuất cấp học bổng kèm theo hỗ trợ 3,6 triệu/tháng cho người học khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất chính sách cấp học bổng cho người học khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt. Dự kiến, cùng với học bổng, sinh viên các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược được hỗ trợ 3,63 triệu đồng mỗi tháng. 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Tấn Dũng phát biểu tại hội thảo. (Ảnh:TTXVN)
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Tấn Dũng phát biểu tại hội thảo. (Ảnh:TTXVN)

Ngày 20/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học về chính sách xét cấp học bổng, chi phí sinh hoạt cho người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Lê Tấn Dũng chia sẻ việc xây dựng Nghị định về chính sách này là bước triển khai cụ thể Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Chính sách được xây dựng trên nền tảng các văn bản pháp luật và quy định hiện hành của Nhà nước nhằm thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực trọng yếu của quốc gia, góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Việc đầu tư vào chính sách học bổng ở các lĩnh vực này góp phần xây dựng lực lượng lao động chất lượng cao, hỗ trợ thực hiện các chương trình phát triển khoa học và công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Việc xây dựng một chính sách học bổng chuyên biệt, có định hướng ngành, lĩnh vực với nguồn lực bền vững là yêu cầu cấp thiết để thực hiện hóa các mục tiêu phát triển nhân lực trình độ cao phục vụ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo quốc gia.

Ông Ngô Văn Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đối tượng người học mà chính sách này hướng tới là sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh theo học các ngành thuộc các lĩnh vực khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt, công nghệ chiến lược.

Theo dự thảo Nghị định, người học sẽ được cấp học bổng 100% với kết quả học tập loại xuất sắc, 70% cho loại giỏi và 50% cho khá. Mức học bổng được cấp theo mức trần học phí theo quy định của Chính phủ.

Cùng với học bổng, người học các lĩnh vực này sẽ được Nhà nước hỗ trợ sinh hoạt phí 3,63 triệu đồng/tháng. Thời gian cấp học bổng và chí phí sinh hoạt được xác định theo số tháng thực tế học tập tại trường, tối đa 10 tháng/năm học.

Chính sách học bổng và hỗ trợ sinh hoạt phí này dự kiến sẽ áp dụng cho các cơ sở giáo dục đại học có đào tạo các ngành thuộc danh mục được hưởng chính sách, bao gồm cả công lập và ngoài công lập. Danh mục ngành được hưởng chính sách có thể được điều chỉnh theo từng giai đoạn theo quyết định của Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

Dịp này, nhiều nhà trường tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thầy trò ở trường học. Đây còn là dịp để học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm và gìn giữ các phong tục tốt đẹp của dân tộc cũng như phát huy khả năng sáng tạo qua các hoạt động tập thể.

Các đại biểu tham quan 8 gian trưng bày và trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Hưng Yên đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục cấp tiểu học

Sáng 27/1, tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên), hơn 800 cán bộ quản lý và giáo viên thuộc 461 trường phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tham dự Chuyên đề “Đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục phổ thông có cấp tiểu học năm học 2025-2026”.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

Giờ thực hành của học sinh Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thành phố Hà Nội.

Minh bạch hoạt động dạy thêm

Cơ quan quản lý đang sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm nhằm đưa vấn đề dạy thêm, học thêm vào “nền nếp”. Quy định mới dự kiến sẽ khắc phục tình trạng dạy thêm trá hình.

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Không chỉ dừng lại ở quan điểm coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, Đại hội XIV nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và nâng cao chất lượng thực chất của giáo dục-đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học và đào tạo nhân lực khoa học-công nghệ.