Đào thông nhánh phải hầm dài nhất trên tuyến cao tốc bắc-nam

Ngày 29/4, Tập đoàn Đèo Cả cho biết, hầm số 3 trên đoạn tuyến cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn, dài hơn 3.200m, là hầm dài nhất trên tuyến cao tốc bắc-nam, đã chính thức được đào thông nhánh hầm phải (hướng bắc-nam), vượt tiến độ 6 tháng.
Đại diện chủ đầu tư và cán bộ, kỹ sư Tập đoàn Đèo Cả chúc mừng nhánh phải hầm số 3 đã được đào thông.
Đại diện chủ đầu tư và cán bộ, kỹ sư Tập đoàn Đèo Cả chúc mừng nhánh phải hầm số 3 đã được đào thông.

Theo Ban điều hành dự án, sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng, tháo gỡ một trong những nút thắt lớn nhất về tiến độ của đoạn tuyến cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn nói riêng và toàn bộ tuyến cao tốc bắc-nam nói chung.

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đèo Cả ghi nhận và biểu dương tinh thần làm việc kiên trì, nỗ lực vượt khó của tập thể kỹ sư, công nhân tại công trường.

Ban điều hành đã tích cực phối hợp với Ban Quản lý dự án 2 và chính quyền địa phương để thúc đẩy, từng bước giải quyết các vướng mắc.

“Việc thông hầm đúng tiến độ vào dịp 30/4 mang ý nghĩa rất lớn, thể hiện sự chung sức chung lòng của cả tập thể. Đây chính là tiền đề quan trọng để toàn tuyến cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn cán đích vào cuối năm nay theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Hồ Minh Hoàng nhấn mạnh.

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đèo Cả, kiểm tra công tác thảm bê-tông nhựa ở gói thầu XL01, đoạn Quảng Ngãi-Hoài Nhơn.

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đèo Cả, kiểm tra công tác thảm bê-tông nhựa ở gói thầu XL01, đoạn Quảng Ngãi-Hoài Nhơn.

Người đứng đầu Tập đoàn Đèo Cả cũng chỉ đạo Ban Tổng Giám đốc rà soát mô hình Tổng thầu đã triển khai tại dự án, đánh giá năng lực cán bộ, công nhân trên công trường và tổng hợp các bài học kinh nghiệm thực tiễn trong thi công cầu, hầm, đường, xử lý địa chất phức tạp… để biên soạn thành sách đào tạo “kỹ sư thực chiến” và “công nhân thực hành”.

Bộ cẩm nang này sẽ được tích hợp vào chương trình đào tạo nội bộ của Tập đoàn, giúp công nhân rèn luyện tay nghề, kỹ sư tích lũy kinh nghiệm.

Đặc biệt, ấn phẩm sẽ được tặng các trường đại học, cao đẳng làm tài liệu, bên cạnh đó là mở rộng đào tạo cho cả đội ngũ công nhân, kỹ sư của các doanh nghiệp đối tác, nhà thầu phụ, nhằm định hướng phát triển mô hình PPP ++ với mục tiêu liên tục nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp đầu tư tham gia vào mô hình tích hợp khi thực hiện các dự án hạ tầng giao thông trước nhu cầu “đầu tư tư, nhưng dịch vụ công” đang phát triển.

Kỹ sư, công nhân Tập đoàn Đèo Cả làm việc ngày đêm, hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng và thông ống phải hầm số 3, một trong những hầm lớn nhất trên tuyến cao tốc bắc-nam cho đến thời điểm hiện tại.

Kỹ sư, công nhân Tập đoàn Đèo Cả làm việc ngày đêm, hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng và thông ống phải hầm số 3, một trong những hầm lớn nhất trên tuyến cao tốc bắc-nam cho đến thời điểm hiện tại.

Ông Lê Thắng, Giám đốc Ban Quản lý dự án 2 (đại diện chủ đầu tư) đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ kỹ sư, công nhân và khả năng quản lý dự án của Tập đoàn Đèo Cả.

“Xin cảm ơn toàn thể kỹ sư, công nhân Tập đoàn Đèo Cả đã làm việc ngày đêm để hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng và thông ống phải hầm số 3, một trong những hầm lớn nhất trên tuyến cao tốc bắc-nam cho đến thời điểm hiện tại. Đèo Cả đã áp dụng các giải pháp kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và tổ chức thi công linh hoạt, giúp rút ngắn tiến độ tổng thể gần 9 tháng. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận”, ông Thắng nói.

Cũng theo đại diện Ban Quản lý dự án 2, trong quá trình thực hiện, dự án đã gặp nhiều khó khăn, từ giải phóng mặt bằng cho đến việc thiết kế và các mỏ vật liệu.

Ban Quản lý dự án 2 sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đèo Cả, phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án đúng theo yêu cầu của Chính phủ và nhận định, với năng lực và tinh thần quyết tâm cao của Đèo Cả, trong tương lai, Tập đoàn sẽ tiếp tục chinh phục những công trình phức tạp hơn như dự án đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao trên tuyến bắc-nam.

Ông Ngọ Trường Nam, Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả cho biết, đoạn Quảng Ngãi-Hoài Nhơn dài 88km, trên tuyến có 3 hầm xuyên núi. Hiện nay, hầm số 1, hầm số 2 đã hoàn thành phần xây dựng, đang triển khai lắp đặt thiết bị cơ điện và hệ thống điều khiển giao thông thông minh (ITS).

Trong quá trình triển khai, đơn vị thi công hầm đã gặp đới địa chất yếu, thay đổi nhiều so với hồ sơ thiết kế ban đầu của chủ đầu tư, ảnh hưởng lớn tới tốc độ đào. Cụ thể, đới địa chất yếu là lớp đá cấp IV, cường độ dưới 25Mpa, gần như là đất. Với địa chất bình thường, mỗi ngày sẽ đào được khoảng 6-10m, tuy nhiên gặp địa chất yếu nên chỉ đào được 1-3m/ngày.

Đơn vị thi công đã triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật, áp dụng phương pháp đào hầm NATM hệ Đèo Cả, chia nhỏ tiết diện nổ mìn thành nhiều gương nhỏ nhằm giảm rung chấn, hạn chế rủi ro và tổ chức thi công linh hoạt để kiểm soát tiến độ.

Song song đó, công tác quan trắc được tăng cường, theo dõi sát các thông số biến dạng, chuyển vị của các kết cấu. Các mốc kỹ thuật cũng được rà soát, kiểm tra chặt chẽ để bảo đảm độ chính xác tuyệt đối.

Nhánh phải hầm số 3 đã được đào thông và nhà thầu tiếp tục thi công đào mở rộng, hạ nền, bê-tông vỏ hầm…

Nhánh phải hầm số 3 đã được đào thông và nhà thầu tiếp tục thi công đào mở rộng, hạ nền, bê-tông vỏ hầm…

“Phương pháp đào hầm NATM hệ Đèo Cả là kỹ thuật thi công hầm do đội ngũ kỹ sư của Đèo Cả nghiên cứu, cải tiến qua thực tiễn từ các dự án hầm lớn như Đèo Cả, Cù Mông, Hải Vân và đã áp dụng tại hầm số 1, hầm số 2 của dự án, nhờ đó thông hầm sớm trước tiến độ yêu cầu”, ông Ngọ Trường Nam nói.

Với điều kiện thi công xa nguồn nước, trong khi công tác đào hầm đòi hỏi lượng nước lớn, đơn vị đã triển khai hệ thống tuần hoàn nước: thu hồi, xử lý và tái sử dụng tới 95% lượng nước.

Giải pháp này không chỉ giúp duy trì tiến độ thi công liên tục mà còn tiết kiệm nguồn tài nguyên nước ngầm, góp phần bảo vệ môi trường.

Sau khi đào thông nhánh hầm phải, Tập đoàn Đèo Cả tiếp tục thi công đào mở rộng, hạ nền, bê-tông vỏ hầm,…

Đối với nhánh hầm trái, dự kiến sẽ được đào thông trong tháng 6, hoàn thành vỏ bê-tông 2 ống hầm trong tháng 10 và hoàn thành lắp đặt thiết bị cuối tháng 12/2025.

Tại dự án đường cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn, công trường vẫn duy trì thi công liên tục, kể cả kỳ nghỉ lễ 30/4 để tranh thủ tối đa thời gian.

“Đây là thời điểm quan trọng. Ban Điều hành luôn động viên tinh thần anh em kỹ sư, công nhân cố gắng bám công trường, cùng nhau nỗ lực để đạt mục tiêu thông tuyến đúng kế hoạch”, ông Ngọ Trường Nam chia sẻ.

Hiện nay, toàn tuyến Quảng Ngãi-Hoài Nhơn đang triển khai 50 mũi thi công, huy động khoảng 3.500 cán bộ, công nhân cùng 1.430 thiết bị máy móc, sản lượng thi công đã đạt khoảng 8.200 tỷ đồng, tương đương 62% tổng khối lượng dự án.

Đối với phần đường, việc thi công cấp phối đá dăm đạt khoảng 40%, trong đó đã tiến hành thảm nhựa hơn 10km. Với mục tiêu đến tháng 9/2025 cơ bản hoàn thành phần nền mặt đường trước khi mùa mưa đến, nhà thầu đã bổ sung hàng loạt máy móc thiết bị, từ hệ thống máy ủi, lu, rải nhựa, đến các dây chuyền trộn bê-tông, tất cả đều được tăng cường để tổ chức thi công đồng thời trên toàn tuyến.

Các hạng mục “xương sống” khác của dự án cũng đã cơ bản hoàn thành. Trên tuyến có 77 cầu, trong đó 67 cầu đã hoàn thành thân mố trụ, 56 cầu đã lao lắp dầm và bản mặt cầu.

Riêng cầu vượt đường sắt tại nút giao Đức Phổ (lý trình Km0+312) còn vướng mặt bằng, hiện vẫn còn 12/37 cọc chưa thể triển khai thi công. Bên cạnh đó, địa chất thực tế ở các hầm sai khác so với hồ sơ thiết kế ban đầu, nên vật liệu đá đào từ hầm không đạt yêu cầu để tận dụng cho các hạng mục khác, dẫn đến thiếu hụt vật liệu và phát sinh chi phí bổ sung mua vật liệu từ mỏ thương mại và xử lý đổ thải.

Các tồn tại vướng mắc còn khá nhiều, các nhà thầu kiến nghị chủ đầu tư, địa phương và các cơ quan liên quan nhanh chóng bàn giao mặt bằng, sớm xử lý các thủ tục hành chính tạo điều kiện cho nhà thi công bảo đảm tiến độ theo yêu cầu.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả, một số nhà thầu địa phương như Đồng Khánh, Phú Hiển Vinh,… được tạo điều kiện tham gia dự án, nhưng trong quá trình triển khai đã bộc lộ yếu kém, không đáp ứng yêu cầu về năng lực thi công và tài chính. Tập đoàn Đèo Cả với trách nhiệm đứng đầu liên danh đã kiên quyết loại khỏi dự án, tránh nguy cơ chậm trễ tiến độ chung.

Khối lượng tiếp nhận lại từ các nhà thầu này được rà soát kỹ lưỡng, các phần việc không đạt yêu cầu đều bị khoanh vùng xử lý, thi công lại nếu cần thiết.

Có thể bạn quan tâm

Hàng chục người dân liên tục tìm đến nhà chị H.T.Q. (36 tuổi), người đứng ra tổ chức nhiều dây phường hụi, để đòi tiền đã góp. (Ảnh: CTV)

Nghệ An đẩy mạnh đấu tranh chống các hành vi chiếm đoạt tài sản qua hình thức phường hụi

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra nhiều vụ vỡ phường, hụi dưới hình thức vay mượn, huy động vốn trái pháp luật, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng. Gần đây nhất, tại địa bàn xã Tân Kỳ tiếp tục xuất hiện các đối tượng lập dây hụi nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Thành phố Huế ưu tiên tháo gỡ thủ tục hành chính, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Huế tập trung xử lý vướng mắc, quyết tâm đạt tăng trưởng hai con số

Dù duy trì tăng trưởng tích cực với GRDP 6 tháng đầu năm ước tăng 9,62%, Huế vẫn đối mặt nhiều thách thức trong giải ngân đầu tư công, triển khai dự án trọng điểm và thu ngân sách. Thành phố đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên trong năm nay theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị.

Quảng Trị không né tránh thách thức, biến áp lực thành hành động

Sau gần một năm triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp. Cùng với những kết quả bước đầu, địa phương vẫn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển.

Vườn quế cổ thụ ở xã miền núi Trà Vân, thành phố Đà Nẵng.

“Cao sơn ngọc quế” bừng thức

Từ bao đời, hương quế Trà My đã trở thành một phần ký ức của người dân miền núi phía tây Quảng Nam cũ, nay là thành phố Đà Nẵng. Theo dòng lịch sử, mùi thơm cay nồng của quế theo chân thương lái đi khắp nơi, lan tỏa danh tiếng của một sản vật được mệnh danh là “Cao sơn ngọc quế”.

Một tiết mục trong Lễ khai mạc Festival Du lịch Cửa Lò 2026 với chủ đề “Cửa Lò - bốn mùa biển gọi”.

Thúc đẩy liên kết du lịch Bắc Trung Bộ

Nhận thấy tiềm năng khác biệt và những điểm nghẽn trong mối liên kết, cùng hợp tác phát triển ngành “công nghiệp không khói”, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đang ưu tiên nguồn lực, tập trung quảng bá, xúc tiến phát triển sản phẩm du lịch vùng.

Ngôi nhà mới của gia đình chị Phạm Thị Ngọc (sinh năm 1977, thôn Mỹ Thượng, xã Hưng Nguyên, Nghệ An) sắp hoàn thành.

Những mái ấm tri ân

Tỉnh Nghệ An hiện có hơn 4.000 đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học (chất độc da cam/dioxin); trong đó, có nhiều trường hợp hoàn cảnh khó khăn, nhà ở xuống cấp, dột nát, không có điều kiện nâng cấp, sửa chữa hoặc xây mới.

Hài cốt liệt sĩ được bảo quản, hương khói tại Đội 584, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị.

Phát hiện, quy tập 4 hài cốt liệt sĩ

Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 584, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị vừa quy tập 4 hài cốt liệt sĩ tại khu vực Bệnh viện đa khoa khu vực Thạch Hãn, phường Quảng Trị.

Nghệ An là địa phương có diện tích rừng lớn với gần một triệu héc-ta, việc ứng dụng công nghệ trong phòng, chống cháy rừng là rất cần thiết.

Giữ màu xanh cho rừng bằng công nghệ số

Với diện tích rừng gần một triệu héc-ta, tỉnh Nghệ An đang đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng quản lý, giám sát và bảo vệ rừng trong bối cảnh mới.

Theo các già làng, mỗi món ăn đều chứa đựng ký ức của dân tộc mình.

Đánh thức hương vị đại ngàn

Lễ hội Ẩm thực truyền thống các dân tộc miền núi thành phố Huế tại xã A Lưới 2 đã níu chân du khách bởi những món ăn truyền thống của đồng bào Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu... mở ra cơ hội để văn hóa ẩm thực vùng cao trở thành sản phẩm du lịch cộng đồng đặc trưng, góp phần gìn giữ bản sắc, nâng cao sinh kế cho người dân.

Thi công cống hộp bê-tông cốt thép cho hệ thống thoát nước đô thị Đông Hà.

Tìm lời giải chống ngập cho đô thị Đông Hà

Sau vài giờ mưa lớn, nhiều tuyến đường ở đô thị Đông Hà của tỉnh Quảng Trị biến thành sông. Nước tràn vào nhà dân, giao thông tê liệt, sinh hoạt đảo lộn. Với địa hình thấp, trũng cùng tác động của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đô thị ở Đông Hà trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.