Đại học Đà Nẵng đẩy mạnh hợp tác toàn diện với các doanh nghiệp

Đến nay, Đại học Đà Nẵng và các trường đại học, đơn vị thành viên đã ký kết hợp tác với gần 120 doanh nghiệp trong công tác đào tạo, thu hút nhân lực và hỗ trợ học bổng cho sinh viên, nghiên cứu khoa học.
Quang cảnh Hội nghị sáng 29/6. (Ảnh: ANH ĐÀO)
Quang cảnh Hội nghị sáng 29/6. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Trong 3 năm học (2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022), Đại học Đà Nẵng đã hợp tác với các doanh nghiệp trao hơn 19,1 tỷ đồng học bổng cho sinh viên, hợp tác Ngân hàng BIDV tài trợ hơn 6 tỷ đồng trao học bổng và các hoạt động của sinh viên giai đoạn 2021-2025...

Ngày 29/6, tại thành phố Đà Nẵng, Đại học Đà Nẵng phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị Hợp tác đại học-doanh nghiệp Đại học Đà Nẵng năm 2023, với gần 40 doanh nghiệp là đối tác của Đại học Đà Nẵng và các trường đại học thành viên, các đơn vị trực thuộc tham gia.

Hội nghị nhằm khắc phục các hạn chế, khó khăn, tăng cường và đẩy mạnh hợp tác giữa Đại học Đà Nẵng và các doanh nghiệp, đề xuất các giải pháp, định hướng để đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa Đại học Đà Nẵng với các doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thành Bắc, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, cho biết: Năm học 2022-2023, Đại học Đà Nẵng chọn chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học gắn với yêu cầu thực tiễn vì mục tiêu phát triển bền vững”.

Đại học Đà Nẵng đã triển khai hợp tác với các doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện nay, từ Đại học Đà Nẵng đến các đơn vị thành viên đều chú trọng đến công tác hợp tác doanh nghiệp.

Trong hai năm 2021 và 2022 các đơn vị thành viên đã ký kết hợp tác với gần 120 Doanh nghiệp-Hiệp hội, trong đó đã triển khai thực hiện với 112 đơn vị.

Các ký kết hợp tác giữa các đơn vị và doanh nghiệp tập trung vào 5 nội dung chính gồm: hợp tác trong đào tạo; doanh nghiệp đồng hành xây dựng, thiết kế và hỗ trợ cơ sở vật chất, thực hành thí nghiệm công nghệ cao; hợp tác trong hỗ trợ sinh viên thực tập, tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp và học bổng.

Đến nay, Đại học Đà Nẵng và các đại học thành viên, đã ký kết hợp tác với hàng trăm doanh nghiệp. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Đến nay, Đại học Đà Nẵng và các đại học thành viên, đã ký kết hợp tác với hàng trăm doanh nghiệp. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, có chủ trương phát triển Đại học Đà Nẵng thành Đại học Quốc gia để đảm đương vai trò tiên phong trong nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước.

"Để chuẩn bị gánh vác trọng trách to lớn này, Đại học Đà Nẵng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng, sự hỗ trợ, phối hợp của các sở, ban, ngành thành phố, sự đồng hành, chung sức của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thành Bắc, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng phát biểu.

Thông qua các thỏa thuận hợp tác nhà trường-doanh nghiệp, sinh viên được thụ hưởng, tiếp nhận các nguồn học bổng từ các chương trình hợp tác với các doanh nghiệp.

Trong 3 năm học (2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022), Đại học Đà Nẵng đã hợp tác với các doanh nghiệp trao hơn 19,1 tỷ đồng học bổng cho sinh viên, hợp tác với Ngân hàng BIDV tài trợ hơn 6 tỷ đồng trao học bổng và các hoạt động của sinh viên giai đoạn 2021-2025….

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm với các nội dung như hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường trong thúc đẩy nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tham luận công tác tuyển dụng lao động và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Tổng công ty Điện lực miền trung; thực trạng và các giải pháp gắn kết bền vững giữa nhà trường và doanh nghiệp trong các hoạt động đồng hành với sinh viên...

Qua đó, các đại biểu đề xuất các ý tưởng, giải pháp nhằm củng cố, tăng cường gắn kết và hợp tác phù hợp với nhu cầu, lợi ích chung của đại học và doanh nghiệp, đồng hành phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vì sự phát triển bền vững và đóng góp tích cực phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa)

Miễn phí sách giáo khoa cho học sinh trên toàn quốc từ năm học 2029-2030

Vào đầu mỗi năm học hoặc học kỳ, mỗi học sinh được mượn 1 bộ sách giáo khoa đầy đủ các môn học/hoạt động giáo dục tương ứng với chương trình học tập tại lớp. Học sinh có nghĩa vụ hoàn trả bộ sách cho thư viện nhà trường quản lý sau khi kết thúc năm học hoặc học kỳ đó.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên Nguyễn Mạnh Quyền đến nhà thủ khoa toàn quốc tổ hợp A01 chúc mừng và tặng Bằng khen.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên tặng Bằng khen thủ khoa toàn quốc tổ hợp A01

Chiều 3/7, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên cùng lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, chính quyền địa phương đến thăm, chúc mừng em Hoàng Quang Minh (học sinh lớp 12A1, Trường Trung học phổ thông Ân Thi) đạt thủ khoa toàn quốc tổ hợp A01 tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026.

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng 2026 thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh tham dự.

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng: Nhiều khuyến nghị cho thí sinh

Ngày 4/7, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, Báo Tuổi Trẻ và Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng 2026, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh tham dự.

Đồng chí Phan Huy Ngọc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang chủ trì làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 của tỉnh.

Tuyên Quang khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin về kết quả điểm thi môn Toán tại Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Liên quan đến kết quả thi môn Toán tại Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 của thí sinh Trường trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang cao bất thường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký Văn bản số 194/UBND-NC chỉ đạo các cơ quan, cá nhân liên quan thực hiện rà soát, khẩn trương xác minh thông tin liên quan.

Kiến nghị thu hồi gần 3,9 tỷ đồng tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang và một số đơn vị trực thuộc

Ngày 3/7, Thanh tra tỉnh An Giang cho biết đơn vị đã công bố Kết luận thanh tra số 13/KL-TTT về việc thực hiện pháp luật phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang, cùng một số đơn vị trực thuộc.

(Ảnh minh họa: Đại học kinh tế quốc dân)

Điểm sàn và quy đổi tương đương điểm trúng tuyển của Đại học Kinh tế quốc dân

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Đại học Kinh tế quốc dân áp dụng đối với phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 và phương thức xét tuyển kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là 22 điểm (thang điểm 30). 

(Ảnh: Trường đại học Khoa học Tự nhiên)

Điểm sàn Trường đại học Khoa học Tự nhiên từ 19 đến 25 điểm

Ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông và các phương thức xét tuyển khác được quy đổi tương đương sang thang điểm 30 vào các ngành đào tạo đại học chính quy năm 2026 của Trường đại học Khoa học Tự nhiên ở mức 19 đến 25 điểm, tùy ngành và chương trình đào tạo. 

Trường trung học phổ thông chuyên Tuyên Quang

Tuyên Quang có 5 môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông điểm trung bình ở nhóm dẫn đầu cả nước

Kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố cho thấy ở nhiều môn, điểm trung bình của các thí sinh Tuyên Quang thuộc nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước: Tiếng Anh, Hóa học, Lịch sử, Vật lý và Địa lý; trong đó, môn Tiếng Anh và Hóa học đều đứng thứ 2 toàn quốc.

(Ảnh: Trường đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội)

Điểm sàn Trường đại học Công nghệ là 22 và 24 điểm

Trường đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đưa ra ngưỡng bảo đảm chất lượng (điểm sàn) năm 2026 là 24 điểm đối với các ngành thuộc nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin, ngành Kỹ thuật điện tử-viễn thông, ngành Khoa học dữ liệu; và 22 điểm cho các ngành còn lại.

Nghiên cứu khoa học tại phòng thí nghiệm Trường Cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Lần đầu có quy định về sử dụng trí tuệ nhân tạo trong đào tạo, nghiên cứu khoa học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành thông tư mới, thiết lập một khung pháp lý thống nhất về ứng dụng công nghệ trong toàn bộ hoạt động của cơ sở giáo dục; lần đầu tiên đưa ra quy định về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), trong đào tạo, kiểm tra đánh giá, nghiên cứu khoa học, quản trị và cung cấp dịch vụ.

Cô trò Trường mầm non Quài Nưa (xã Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên). (Ảnh minh họa: THU TRANG)

Cơ cấu lại mạng lưới trường lớp và thí điểm mô hình trường học quy mô lớn

Cơ cấu lại mạng lưới trường lớp và thí điểm mô hình trường học quy mô lớn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra trong hướng dẫn các địa phương khi sắp xếp mạng lưới các cơ sở giáo dục công lập nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trong không gian phát triển của đơn vị hành chính mới. 

Đại học Huế trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo các trường đại học thành viên và đơn vị trực thuộc nhiệm kỳ mới.

Đại học Huế kiện toàn đội ngũ lãnh đạo các trường đại học thành viên và đơn vị trực thuộc

Việc kiện toàn đồng bộ đội ngũ lãnh đạo các trường đại học thành viên và đơn vị trực thuộc không chỉ hoàn thiện bộ máy quản trị theo quy định, mà còn tạo nền tảng để Đại học Huế nâng cao chất lượng đào tạo, thúc đẩy tự chủ, đổi mới sáng tạo và hiện thực hóa mục tiêu trở thành Đại học Quốc gia.

Học sinh tại Trường phổ thông dân tộc bán trú (Ảnh minh họa: TRUNG HIẾU)

Đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới trường học phù hợp với chính quyền địa phương hai cấp

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên công lập phù hợp với chính quyền địa phương hai cấp, thực hiện chủ trương chuyển mạnh từ tư duy “quản lý giáo dục” sang “quản trị phát triển giáo dục”.