Cuộc chiến chống deepfake

Trong báo cáo công bố tại Hội nghị AI for Good được tổ chức ở Geneva (Thụy Sĩ), Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) của LHQ kêu gọi các công ty công nghệ áp dụng các công cụ tiên tiến hơn để phát hiện và loại bỏ nội dung giả mạo, nhằm giảm thiểu nguy cơ can thiệp bầu cử và gian lận tài chính đang ngày một gia tăng.

Biếm họa: AMEEN ALHABARAH
Biếm họa: AMEEN ALHABARAH

Báo cáo của ITU bày tỏ lo ngại trước việc các nội dung deepfake, gồm những hình ảnh, video và âm thanh giả mạo do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra, đang trở thành mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng. ITU kêu gọi thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu nghiêm ngặt để ngăn chặn các nội dung đa phương tiện bị thao túng, đồng thời đề xuất các nền tảng phân phối nội dung như mạng xã hội phải sử dụng công cụ xác minh kỹ thuật số, nhằm xác thực hình ảnh và video trước khi cho phép chia sẻ thông tin.

Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Cục Tiêu chuẩn hóa của ITU, ông Bilel Jamoussi cho biết, niềm tin vào mạng xã hội sụt giảm nghiêm trọng vì người dùng không thể phân biệt đâu là thật, đâu là giả. Ông nhấn mạnh việc ngăn chặn deepfake đang là một thách thức hàng đầu do khả năng tạo ra nội dung đa phương tiện cực kỳ chân thực của AI tạo sinh.

Chuyên gia Leonard Rosenthol làm việc tại Adobe, công ty phần mềm chỉnh sửa nội dung kỹ thuật số hàng đầu thế giới, tham gia xử lý vấn đề deepfake từ năm 2019, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập nguồn gốc nội dung số để người dùng có thể đánh giá mức độ tin cậy. Ông nêu rõ, chúng ta cần các nền tảng hiển thị rõ ràng thông tin về nguồn gốc nội dung. Khi lướt qua một hình ảnh hay video, người dùng cần biết mình có thể tin tưởng được hay không.

Tiến sĩ Farzaneh Badiei, người sáng lập tổ chức nghiên cứu quản trị số Digital Medusa, cảnh báo việc thiếu một cơ quan giám sát toàn cầu chuyên về nội dung giả mạo đang khiến cuộc chiến chống deepfake trở nên rời rạc và kém hiệu quả. Trong nỗ lực tăng cường kiểm soát, ITU đang phát triển các tiêu chuẩn cho việc chèn watermark (dấu bản quyền) vào video, loại nội dung chiếm tới 80% lưu lượng truy cập internet, nhằm lưu lại thông tin như danh tính người tạo và thời gian phát hành.

Nhà sáng lập Công ty Umanitek (Thụy Sĩ), ông Tomaz Levak cảnh báo: “AI sẽ ngày càng mạnh hơn, nhanh hơn, thông minh hơn. Chúng ta cần nâng cao kỹ năng số cho người dùng để họ không trở thành nạn nhân của chính những hệ thống này”.

Có thể bạn quan tâm

Biếm họa: DAVE GRANDLUND

Những con số ám ảnh

Ít nhất 300 trẻ em thiệt mạng tại Dải Gaza trong 300 ngày, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa phong trào Hamas và quân đội Israel chính thức có hiệu lực vào tháng 10/2025. Những con số gây ám ảnh đã được Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đưa ra trong báo cáo cuối tuần trước.

Biếm họa: PIET

Lộ trình lịch sử cho hòa bình

“Giờ là lúc thực hiện những gì đã đạt thỏa thuận, chứ không phải hoài nghi, hay hành động phá hoại”, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu ý kiến như vậy ngay sau khi Hội đồng Hòa bình công bố lộ trình 15 điểm nhằm triển khai thỏa thuận hòa bình tại Dải Gaza.

Nguồn: BUSINESSDAY

Thách thức dai dẳng

Nạn thảm sát, bắt cóc tống tiền vẫn liên tục xảy ra tại Nigeria, biến đất nước Tây Phi này trở thành một trong những điểm nóng bạo lực nhất “lục địa đen”.

Biếm họa: SHERIF ARAFA

Chặn nguy cơ bất công mới

Cách tiếp cận "lấy con người làm trung tâm" trong phát triển công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh tại Hội nghị AI Thế giới (WAIC) diễn ra tại Thượng Hải cuối tuần trước. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nêu bật tính cấp thiết bảo đảm năng lực tiếp cận và phát triển AI cho các nước đang phát triển, nhằm ngăn chặn nguy cơ “bất công lịch sử” mới.

Biếm họa: MIGUEL MORALES MADRIGAL

Cái khó bó cái khôn

Giới chuyên gia quốc tế cảnh báo năng lực ứng phó biến đổi khí hậu của châu Phi đang rơi vào tình trạng báo động do thiếu hụt tài chính. Bài toán tài chính luôn là điểm hạn chế của “lục địa đen” trong việc nâng cấp năng lực dự báo thời tiết, từ đó giảm bớt tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Biếm họa: ANNE DERENNE

Áp lực Net Zero

Không chỉ khiến ít nhất 1.300 người tử vong tính đến cuối tháng 6 vừa qua, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các đợt nắng nóng kỷ lục liên tục càn quét khắp lục địa những ngày qua đang đẩy mục tiêu khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) vào tình thế đầy rủi ro. EU đang chịu áp lực lớn bảo vệ người dân trong bối cảnh khí hậu cực đoan, song không chệch hướng triển khai Thỏa thuận Xanh với mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050.

Biếm họa: ARCADIO ESQUIVEL

Áp lực lạm phát

Lạm phát tại Mỹ không những không giảm như kỳ vọng mà tiếp tục tăng trong tháng 5/2026. Đây là mức lạm phát cao nhất trong vòng ba năm qua, với nguyên nhân không gì khác là giá xăng và chi phí năng lượng tăng mạnh. Lạm phát leo thang làm dấy lên lo ngại về áp lực giá cả kéo dài đối với nền kinh tế số một thế giới.

Biếm họa: GEORGE RIEMANN

Thời điểm then chốt

Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố một báo cáo cho thấy thực trạng đáng lo ngại về việc sử dụng internet, đặc biệt là các mạng xã hội của giới trẻ tại Liên minh châu Âu (EU). Theo đó, gần một phần ba thanh - thiếu niên ở “lục địa già” thừa nhận cảm thấy căng thẳng, buồn bã hoặc bị cô lập xã hội do tác động của mạng xã hội. Báo cáo trên làm nổi bật sự ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần của thế hệ trẻ trong kỷ nguyên số.

Biếm họa: LAU KA-KUEN

Bảo vệ “lao động số”

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa ra mắt một văn kiện lịch sử: Công ước số 193 về việc làm xứng đáng trong nền kinh tế nền tảng số. Được thông qua tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 114 diễn ra ngày 12/6, ở Geneva (Thụy Sĩ), đây là hiệp ước mang tính ràng buộc pháp lý quốc tế đầu tiên trên thế giới được thiết kế chuyên biệt để bảo vệ quyền lợi cho hàng trăm triệu lao động trong “nền kinh tế việc làm tự do” (GIG) trên toàn cầu.

Biếm họa: CHENXIA

Thiệt hại khó đong đếm

Tổng Thanh tra Bộ Chiến tranh, Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đang căng mình rà soát và kiểm toán các khoản chi tiêu liên quan Chiến dịch Epic Fury nhằm vào Iran.

Biếm họa: BENJAMIN KIKKERT

Nói một đằng, làm một nẻo

Bất chấp lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza đã có hiệu lực từ tháng 10 năm ngoái, Israel vẫn đơn phương mở nhiều cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Hamas, không chỉ đe dọa làm đổ vỡ thỏa thuận hòa bình vốn đã mong manh mà còn có nguy cơ làm nổ ra một cuộc chiến mới.

Biếm họa: KAP

Quyết định không đúng thời điểm

Chính phủ Argentina tuyên bố rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Thông tin được công bố bên lề Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 79 (WHA 79) tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ).

Biếm họa: MIKE

Người ăn không hết, kẻ lần chẳng ra

Một báo cáo điều tra của Thượng viện Pháp vừa gây chấn động khi cho thấy, phần lớn lợi nhuận trong chuỗi thực phẩm đang rơi vào tay các tập đoàn bán lẻ và siêu thị, trong khi nông dân và doanh nghiệp sản xuất hưởng phần rất nhỏ.

Biếm họa: ALLAN MCDONALD

Hợp tác thay vì chia rẽ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, các đợt bùng phát dịch do virus Hanta và Ebola hiện nay là cuộc khủng hoảng y tế tiếp theo trong thế giới đầy biến động, nhưng là dấu hiệu cảnh báo về một “thời đại nguy hiểm và chia rẽ”.

Biếm họa: ARES

Đoàn kết với “Hòn đảo tự do”

Ngày 16/5, Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) đã khẳng định lại sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba. Trong khi đó, nhiều quốc gia, tổ chức xã hội và đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ đảo quốc Caribe.

Biếm họa: KOREA JOONGANG DAILY

Bài kiểm tra giữa nhiệm kỳ

Chính trường Hàn Quốc đang trở nên nóng trước thềm cuộc bầu cử địa phương giữa nhiệm kỳ dự kiến diễn ra ngày 3/6 tới.

Biếm họa: PETER SCHRANK

Đồng minh rạn nứt

Không chỉ các thành viên thân cận của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không muốn can dự vào cuộc tấn công nhằm vào Iran.

Biếm họa: AMEEN ALHABARAH

“Chìa khóa” cho an ninh năng lượng

Thế giới phải hành động nhanh và mạnh hơn để giảm lượng khí thải methane từ ngành sản xuất nhiên liệu hóa thạch. Điều này sẽ giúp giảm tốc biến đổi khí hậu (BĐKH) và tăng cường an ninh năng lượng trong bối cảnh xung đột ở Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung.