Công nghệ số thúc đẩy sáng tạo và cạnh tranh với văn chương

“Công nghệ số tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt với văn chương” là chủ đề đáng chú ý thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và bạn đọc qua tọa đàm do Nhà Xuất bản Hội Nhà văn phối hợp Công ty cổ phần sách điện tử Waka tổ chức. Trong bối cảnh công nghệ số phát triển mạnh mẽ, hoạt động sáng tác và lan tỏa tác phẩm đang gặp nhiều cơ hội nhưng cũng đối mặt không ít thách thức.
Nhà thơ Trần Đăng Khoa trao đổi tại tọa đàm về công nghệ số và văn chương.
Nhà thơ Trần Đăng Khoa trao đổi tại tọa đàm về công nghệ số và văn chương.

Một trong những điểm nhấn của tọa đàm là chia sẻ của tác giả trẻ về cách họ sử dụng công nghệ. Các mạng xã hội như: Facebook, Instagram, TikTok mở ra không gian giao lưu, phản hồi và tạo nguồn cảm hứng mới.

Đại diện từ Waka cho rằng, công nghệ đã có tác động đáng kể, thay đổi cách sáng tác và thưởng thức văn chương. Bạn đọc dễ dàng truy cập vào kho tàng văn chương phong phú chỉ bằng thiết bị, thao tác đơn giản. Điều này không chỉ giúp tăng lượt đọc mà còn tạo ra một môi trường thuận lợi cho những tác giả mới, những người chưa có điều kiện phát hành sách in theo phương thức truyền thống.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho biết: “Thế giới số đã thay đổi cách con người giao tiếp và cảm nhận văn chương. Sáng tác trong thời đại công nghệ số không chỉ là viết nên những tác phẩm, mà còn là biết cách chia sẻ và kết nối chúng đến trái tim của người đọc. Các tác giả cần phải chủ động hòa nhập vào không gian số để bảo đảm rằng tiếng nói của mình không bị lạc lõng trong dòng chảy thông tin hiện đại. Công nghệ không làm mất đi giá trị của tác phẩm, mà ngược lại, còn làm phong phú hơn trải nghiệm người đọc và người viết.

Các chuyên gia về truyền thông số nhấn mạnh: Sự chuyển mình của văn chương vào không gian số đồng nghĩa với việc các tác giả cần hiểu rõ về cách sử dụng các nền tảng này để tối ưu hóa khả năng tiếp cận. Các tác giả nên phát huy không chỉ ngôn từ mà còn ở cách thức trình bày tác phẩm để tạo sự thu hút hơn nữa. Là người đam mê công nghệ, không ngừng cập nhật, nhà thơ Trần Đăng Khoa đưa ra lời cảnh báo: Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể khiến những tác giả trung bình mất việc, nhất là những người viết văn xuôi. Điểm mạnh của AI là khả năng tổng hợp rất nhanh, bố cục rõ ràng, không sai lỗi chính tả…

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng đặt vấn đề: Các nhà văn thời đại 4.0 sẽ phải trăn trở, sáng tạo như thế nào, để viết ra được những tác phẩm mà AI không thể bắt chước, không thể vượt qua được. Chỉ có như vậy, con người mới giữ được vai trò kiểm soát, sử dụng công nghệ như một công cụ thay vì bị phụ thuộc, lấn lướt. Cùng quan điểm này, nhà thơ, nhà báo Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho rằng: Văn chương đến với công chúng bằng nhiều con đường như sách báo, các phương tiện truyền thông, các câu lạc bộ thơ, các sinh hoạt văn hóa, nơi nhà thơ có thể đọc trực tiếp cho độc giả và hạnh phúc khi bắt gặp được ánh mắt, nụ cười, sự chú tâm của người nghe. Công nghệ số bổ trợ thêm cho con đường sáng tạo và lan tỏa chứ không thể thay thế được những giá trị truyền thống.

Theo chia sẻ từ một số tác giả trẻ đang sử dụng sự hỗ trợ của AI trong sáng tác văn chương, dù AI có thể tạo ra tác phẩm văn học, nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế đáng chú ý. Đầu tiên phải kể tới tính sáng tạo riêng biệt thể hiện qua ý tưởng, ngôn ngữ độc đáo. Các hệ thống AI chủ yếu dựa vào dữ liệu sẵn có, dẫn đến tác phẩm không thể hiện được chiều sâu sáng tạo như một tác giả thật. Tiếp đến là yếu tố cảm xúc.

Văn chương được đánh giá cao bởi khả năng truyền tải cảm xúc sâu sắc, nhưng AI không có khả năng cảm nhận hay trải qua cảm xúc nên khả năng cho ra đời tác phẩm chạm tới trái tim người đọc là rất khó. Bên cạnh đó, AI thường gặp khó khăn trong việc hiểu ngữ cảnh phức tạp, hạn chế trong cách xử lý thông tin liên quan tới bối cảnh văn hóa và lịch sử cho nên dễ dẫn tới sự sai lệch. Một vấn đề khác với AI trong sáng tạo văn chương là sự đánh giá chất lượng. Khi con người đánh giá tác phẩm, có thể sử dụng các tiêu chí tinh tế, khắt khe, trong khi AI không thể áp dụng, dẫn tới sự không nhất quán, thiếu chiều sâu.

Công nghệ số mang đến nhiều hữu ích với văn chương, song không thể thay thế hoàn toàn sự sáng tạo và chiều sâu của mỗi tác phẩm, nhất là việc truyền tải cảm xúc, suy tư và trải nghiệm sống. Tuy nhiên, sự phát triển vượt bậc của công nghệ không ngừng đặt ra thách thức: Nếu người sáng tạo không rèn giũa tài năng, phẩm chất và cho ra đời những tác phẩm kém chất lượng, không có dấu ấn cá nhân tốt thì chắc chắn sẽ tụt hậu trước bước tiến mạnh mẽ của công nghệ.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh Hội thảo "Diện mạo điện ảnh Việt Nam thời Đổi mới". (Ảnh: PHẠM NGUYỄN)

Điện ảnh Việt và khát vọng bứt phá thành ngành công nghiệp văn hóa

Trong khuôn khổ Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV), diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 28/6 đến 4/7, Hội thảo "Diện mạo điện ảnh Việt Nam thời Đổi mới" đã quy tụ đông đảo người làm nghề và nhà quản lý, để cùng nhìn lại chặng đường 40 năm phát triển, từ đó gợi mở hướng đi cho một giai đoạn mới.

Hòa nhạc đặc biệt mang tên “The Symphony of Time” - kỷ niệm 3 năm khánh thành Nhà hát Hồ Gươm (9/7/2023-9/7/2026). (Nguồn: Nhà hát Hồ Gươm)

Diva opera hàng đầu thế giới Diana Damrau đến Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 3 năm khánh thành Nhà hát Hồ Gươm (9/7/2023-9/7/2026), chương trình hòa nhạc đặc biệt “The Symphony of Time” sẽ mang đến cho khán giả Việt Nam cơ hội hiếm có được thưởng thức giọng ca đỉnh cao của diva opera Diana Damrau cùng nhiều nghệ sĩ danh tiếng quốc tế và các nghệ sĩ Việt Nam trên sân khấu của nhà hát.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Huế Hoàng Hải Minh đã tiếp Đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) do bà Malika Yebdri làm Trưởng đoàn.

Thành phố Huế và Cergy (Cộng hòa Pháp): Tiếp nối hành trình hợp tác hữu nghị vì phát triển bền vững

Chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) tại Huế tiếp tục khẳng định quyết tâm của hai địa phương trong việc vun đắp quan hệ hữu nghị, mở rộng hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, phát triển đô thị bền vững, góp phần tăng cường kết nối giữa địa phương Việt Nam và Pháp.

Trích từ một tác phẩm về cọ trong triển lãm "Sắc quê 12 - Cọ trung du" của họa sĩ Quỳnh Thơm.

Vẻ đẹp mộc mạc, nên thơ trong triển lãm "Sắc quê 12 - Cọ trung du"

"Sắc quê 12 - Cọ trung du" của họa sĩ Quỳnh Thơm đang trưng bày tại  Nhà Triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hà Nội) giới thiệu tới công chúng 36 tác phẩm đặc sắc về hình tượng cây cọ. Đây là biểu tượng của vùng trung du với vẻ đẹp thiên nhiên, con người, bản sắc hòa quyện trong những gam màu mộc mạc, nên thơ.

Hội thảo thu hút đông đảo các nhà làm phim trong và ngoài nước.

Công nghiệp điện ảnh Mỹ - Mô hình thành công và bài học cho Việt Nam

Sự phát triển của điện ảnh Mỹ luôn là hình mẫu để học tập của nhiều nền điện ảnh trên thế giới, trong đó có điện ảnh Việt Nam. Hội thảo “Công nghiệp điện ảnh Mỹ - Mô hình thành công và bài học cho Việt Nam” là dịp để các nhà làm phim Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ nền điện ảnh hùng mạnh nhất thế giới này.

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Phương Thảo (bên phải) trò chuyện về cách cha mẹ đồng hành cùng con cái.

Giúp con trẻ “cai” game và mạng xã hội

Chia sẻ cùng các phụ huynh về cách giúp con mình rời xa game, mạng xã hội, Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Phương Thảo, Bác sĩ chuyên khoa Tâm thần, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương cho rằng, điều quan trọng là gần gũi con cái, đồng hành và cùng con trực tiếp trải nghiệm thế giới thực bằng kinh nghiệm của mình, đặc biệt là đọc sách.

Cảnh trong phim hoạt hình “Trạng Quỳnh nhí - Truyền thuyết Kim Ngưu”.

Hoạt hình Việt Nam và khát vọng hội nhập

Dù đã có giai đoạn chững lại, đến nay, hoạt hình Việt Nam đang bước vào thời kỳ phát triển mới với sự nhập cuộc của đội ngũ sáng tạo trẻ, sự đầu tư từ các doanh nghiệp và những tác phẩm mang đậm bản sắc dân tộc.