Công bố danh sách đề cử Giải Cống hiến lần thứ chín

Ngày 18-3, tại Hà Nội, BáoThể thao & Văn hóa tổ chức buổi họp báo công bố danh sách đề cử cho các hạng mục của giải thưởng âm nhạc Cống hiến lần thứ chín - năm 2014.

Theo đó, Cống hiến sẽ có bảy hạng mục trao giải gồm: Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Al-bum của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm. Danh sách đề cử năm nay bao gồm những nghệ sĩ, sản phẩm âm nhạc, chương trình nghệ thuật tạo được dấu ấn nhất định trong lòng công chúng năm vừa qua, thỏa mãn tiêu chí "Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng". Lễ trao giải chính thức sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 22-4 tại Nhà hát Lớn TP Hà Nội.

PV

Liên hoan hát quan họ lần thứ ba tại Bắc Giang

Sáng 18-3, tại khu vực chùa Bổ Đà (Bắc Giang) đã khai mạc liên hoan hát quan họ tỉnh Bắc Giang lần thứ ba, với sự tham gia của chín câu lạc bộ hát quan họ, với gần 200 liền anh, liền chị. Liên hoan năm nay thu hút đông đảo thiếu niên, thanh niên và các nghệ nhân trên 80 tuổi tham gia. Liên hoan hát quan họ tỉnh Bắc Giang được tổ chức hai năm/lần, nhằm bảo tồn và phát huy các làn điệu quan họ và thúc đẩy phong trào ca hát quần chúng trên địa bàn toàn tỉnh. Tỉnh Bắc Giang hiện có 18 làng quan họ cổ như Trung Đồng, Khả Lý thượng, Khả Lý hạ, Vân Cốc, Hữu Nghi, Giá Sơn... trong đó, huyện Việt Yên được coi là một trong những cái nôi quan họ, với 152 câu lạc bộ.

PV

Thêm 30 ngành nghệ thuật được tuyển sinh trở lại

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) cho biết, đã bổ sung thêm 30 ngành nghệ thuật thuộc 13 cơ sở đào tạo được tuyển sinh trở lại trong năm 2014 trong danh sách 207 ngành bị dừng tuyển sinh. Trong đó, một số trường được tuyển sinh trở lại nhiều ngành như: Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh (Hà Nội), được tuyển sinh trở lại mười ngành; Trường ĐH Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh được tuyển sinh trở lại bốn ngành; Trường ĐH Mỹ Thuật Công nghiệp (Hà Nội) và Học viện Âm nhạc Huế cùng được tuyển sinh trở lại ba ngành...

Các ngành được tuyển sinh trở lại trên cơ sở đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc áp dụng một số biện pháp đặc thù về đội ngũ giảng viên của khối ngành nghệ thuật. Việc áp dụng cơ chế đặc thù được thực hiện đến năm 2017 nhằm tạo điều kiện cho các trường có thời gian hoàn thiện đội ngũ theo quy định. Sau thời điểm trên, nếu các trường vẫn không đáp ứng được điều kiện chung vẫn bị xử lý dừng tuyển sinh theo quy định.

Cũng theo Bộ GD và ĐT đến chiều 18-3, có thêm chín trường ĐH, CĐ có đề án đáp ứng các quy định nâng tổng số trường có đề án tuyển sinh riêng đáp ứng yêu cầu lên 62 trường.

PV

Việc thu hồi quyết định cho phép tổ chức thi "Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013" là không có căn cứ

TTXVN - Chiều 18-3, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra phán quyết, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty TNHH Quảng cáo, Truyền thông Rồng Việt về việc hủy Quyết định số 215/QĐ-NTBD ngày 1-6-2013 của Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Đây là quyết định của Cục nhằm thu hồi quyết định cho phép tổ chức cuộc thi "Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013" do doanh nghiệp nêu trên tổ chức trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang hồi tháng 6-2013.

Theo phán quyết của Tòa án, cuộc thi "Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013" là cuộc thi người đẹp cấp vùng. Nghị định 79/2012/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 03 ngày 28-1-2013 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 79/2012/NĐ-CP; trước đó là Nghị định số 75 ngày 12-7-2010 (được viện dẫn làm căn cứ cho Quyết định số 215/QĐ-NTBD ngày 1-6-2013) đều không có điều khoản nào quy định Cục Nghệ thuật biểu diễn có chức năng, quyền hạn, thẩm quyền thu hồi quyết định cho phép tổ chức cuộc thi người đẹp cấp vùng. Như vậy, việc thu hồi quyết định cho phép tổ chức cuộc thi "Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013" của Cục Nghệ thuật biểu diễn là không có căn cứ.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều ca sĩ được giới trẻ yêu thích sẽ tham gia chương trình Đón Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 tại Hà Nội và Hải Phòng.

Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc Việt Nam-Trung Quốc chào Xuân Bính Ngọ 2026

Trong không khí hân hoan đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Đón Tết Nguyên đán toàn cầu 2026 (Global Youth Spring Festival Gala - Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân)” sẽ diễn ra tại Hà Nội và Hải Phòng với chuỗi hoạt động sôi động và đặc sắc.

Hòa nhạc Ánh sáng: Khi nghệ thuật “hòa chung nhịp đập” của đất nước.

Hòa nhạc Ánh sáng: Khi nghệ thuật “hòa chung nhịp đập” của đất nước

Tối 31/1, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, phía trước Nhà hát Lớn Hà Nội, chương trình nghệ thuật “Hòa nhạc Ánh sáng – Chào năm mới 2026” sẽ chính thức diễn ra. Chương trình được kỳ vọng trở thành một dấu mốc văn hóa mang ý nghĩa biểu tượng trong thời khắc đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Không gian trưng bày các tác phẩm nổi bật do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành.

Ra mắt sách của Đại tướng Phan Văn Giang về xây dựng Quân đội trong kỷ nguyên mới

Ngày 27/1, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp Cục Tuyên huấn ra mắt cuốn sách "Xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới" của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng.

Cẩm nang tra cứu thông tin về đơn vị hành chính trước và sau sắp xếp

Cẩm nang tra cứu thông tin về đơn vị hành chính trước và sau sắp xếp

Nhằm cung cấp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân một cách hệ thống thông tin về các đơn vị hành chính trong cả nước sau sáp nhập, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách "Đơn vị hành chính Việt Nam sau sắp xếp và vận hành chính quyền địa phương hai cấp" của hai tác giả Nguyễn Thái Bình và Trương Hải Long.

Hình tượng chú Tễu được tiếp cận như một biểu tượng văn hóa, kết tinh giữa nghệ thuật ẩm thực và những giá trị gắn với tình thân gia đình.

Kể câu chuyện văn hóa ẩm thực Việt từ hình ảnh chú Tễu

Trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam, chú Tễu của nghệ thuật múa rối nước là một hình tượng quen thuộc và giàu ý nghĩa. Tên gọi “Tễu” được cho là bắt nguồn từ chữ “Tiếu”, nghĩa là cười. Nụ cười của chú Tễu mộc mạc, hóm hỉnh nhưng ẩn chứa trí tuệ dân gian, tinh thần lạc quan và khát vọng an hòa của người Việt.

Công chúng thưởng thức các tác phẩm tại triển lãm "Chào xuân Bính Ngọ 2026". (Ảnh: CHIÊU ANH)

Bản giao hưởng rực rỡ, nồng nàn của mùa xuân

Triển lãm "Chào xuân Bính Ngọ 2026" giới thiệu đến công chúng gần 100 tác phẩm của các họa sĩ Nguyễn Ngọc Bình, Đặng Thanh Dương, Nguyễn Quý Dương, Nguyễn Ngọc Phương. Sự hội ngộ của 4 cá tính khác biệt này đã tạo nên không gian nghệ thuật, nơi những rung cảm trước thềm năm mới được chuyển hóa thành mảng màu nồng nàn, sống động.

Đoàn công tác UNESCO khảo sát thực địa tại Tháp Nhạn, Tuy Hòa. (Ảnh: UNESCO)

UNESCO hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam sau các thảm họa thiên tai năm 2025

Trước những thiệt hại nặng nề do chuỗi bão lũ gây ra vào cuối năm 2025, Tổng Giám đốc UNESCO Khaled El-Enany chính thức công bố khoản hỗ trợ khẩn cấp nhằm bảo vệ di sản văn hóa và duy trì hoạt động giáo dục tại các cộng đồng bị ảnh hưởng với tổng ngân sách huy động khoảng 740.000 USD (tương đương khoảng 19,4 tỷ đồng).