Cơ hội quan sát mưa sao băng Quadrantids tại Việt Nam

Người yêu thiên văn tại Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát mưa sao băng Quadrantids trên bầu trời vào đêm 3/1, rạng sáng 4/1.
Mưa sao băng. (Ảnh minh họa AFP)
Mưa sao băng. (Ảnh minh họa AFP)

Nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA) cho biết, cực đại của trận mưa sao băng đầu tiên trong năm 2025, Quadrantids, sẽ rơi vào đêm 3/1, rạng sáng 4/1 nếu quan sát từ Việt Nam.

Lý giải hiện tượng này, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn phân tích, Quadrantids có nguồn gốc từ những phần còn lại của tiểu hành tinh 2003 EH1 - một tiểu hành tinh có quỹ đạo chuyển động quanh Mặt Trời với chu kỳ 5,5 năm.

Khi hiện tượng này bắt đầu được quan sát, nó được các nhà thiên văn học đặt tên là Quadrantids do xảy ra trong khu vực của chòm sao Quadrans Muralis. Vào lúc cực điểm, mưa sao băng Quadrantids có thể đạt tới trên 50 sao băng mỗi giờ, đôi khi còn nhiều hơn trong những điều kiện đủ thuận lợi.

Nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn thông tin thêm, thời điểm lý tưởng nhất là khi chòm sao này đã lên đủ cao vào rạng sáng 4/1, khoảng từ hơn 2 giờ sáng cho tới hết đêm.

Nếu chưa có kinh nghiệm xác định các chòm sao thì người quan sát chỉ cần hướng cái nhìn của mình về hướng Đông và Đông Bắc với độ cao khoảng 30 đến 50 độ và chờ đợi.

Nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn lưu ý, người yêu thiên văn Việt Nam nên theo dõi thời tiết trước khi tiến hành buổi quan sát của mình. Cụ thể, người quan sát tự kiểm tra bằng cách quan sát bầu trời đêm lúc chưa có sao băng, nếu mắt thường có thể nhìn thấy các ngôi sao thông thường trên bầu trời thì có thể thấy được sao băng.

Cần chọn vị trí có góc nhìn càng rộng càng tốt (nóc nhà, các bãi trống ...), nơi không có ánh đèn mạnh chiếu thẳng vào mắt (đèn đường, đèn các phương tiện giao thông, đèn từ các tòa nhà xung quanh). Người quan sát không cần mang theo bất cứ dụng cụ quan sát nào (kính thiên văn, ống nhòm) vì mắt thường chính là cách quan sát tốt nhất.

“Nếu ở tại nhà mình, bạn có thể dùng ghế dài hay bất cứ vật dụng gì cho phép bạn ngả lưng quan sát, vì quan sát sao băng đòi hỏi sự kiên nhẫn mà nếu bạn liên tục ngẩng đầu lên bầu trời sẽ rất nhanh mệt mỏi. Đừng quên lưu ý bảo vệ sức khỏe cũng như an toàn cá nhân cho mình, nhất là khi bạn tới những khu vực vắng người để quan sát,” nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn lưu ý.

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch LAEP đại diện ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với JUIDA.

Liên minh Kinh tế tầm thấp Việt Nam bắt tay Hiệp hội Máy bay không người lái Nhật Bản phát triển UAV, drone

Ngày 15/12, tại Nhật Bản, Liên minh Kinh tế tầm thấp Việt Nam (LAEP) ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Hiệp hội Máy bay không người lái Nhật Bản (JUIDA), mở ra hướng phát triển mới trong lĩnh vực giao thông vận tải thế hệ mới, đặc biệt là các ứng dụng UAV, drone và hệ sinh thái công nghệ liên quan.

Lãnh đạo Tỉnh ủy và Tập đoàn CT Group chứng kiến hai bên ký kết biên bản hợp tác.

Tây Ninh hợp tác CT Group tạo ra sản phẩm điển hình máy bay không người lái

Để chinh phục khát vọng đưa Tây Ninh bước vào kỷ nguyên phát triển mới, trở thành tỉnh điển hình về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số thuộc nhóm đầu khu vực, chiều 15/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ký kết với Tập đoàn CT Group về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Chỉ với 2.500 điểm VinaPhone Plus, Hội viên có thể đổi ngay mã ưu đãi giảm 15% khi sử dụng dịch vụ của Xanh SM.

VinaPhone Plus tung loạt ưu đãi di chuyển dịp cuối năm

Thấu hiểu nhu cầu di chuyển tăng cao của khách hàng dịp cuối năm, chương trình khách hàng thân thiết VinaPhone Plus chính thức triển khai loạt ưu đãi hấp dẫn khi hợp tác với Xanh SM và VETC, mang đến cho hội viên nhiều lựa chọn tiện lợi với chi phí tiết kiệm hơn bao giờ hết.

Công ty cổ phần Misa luôn đón đầu xu thế công nghệ, nắm bắt cơ hội, phát triển các sản phẩm, dịch vụ chuyển đổi số.

Tạo nền tảng thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp đổi mới tư duy, linh hoạt thích ứng và khai thác dữ liệu từ AI, Big Data… để tối ưu quy trình, tăng sức cạnh tranh. Nhưng thực tế nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn từ thiếu nguồn lực, hạ tầng yếu, dữ liệu phân mảnh đến hạn chế nhân sự số cho nên chưa thể chuyển đổi toàn diện và hiệu quả.

Diễn giả thuyết trình về khu công nghiệp ESG.

Chuyển đổi ESG dành cho khu công nghiệp

Chiều 14/12, tại Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện Techfest Việt Nam 2025, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức Tọa đàm Startup và khu công nghiệp ESG.

Hoạt động nghiên cứu, phát triển sản phẩm tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (VKIST). (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Khoa học, công nghệ “chảy” mạnh hơn vào doanh nghiệp

Một năm thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, một sự dịch chuyển quan trọng là khoa học, công nghệ bắt đầu “chảy” nhiều hơn vào doanh nghiệp, qua những hợp đồng chuyển giao, những dự án đầu tư cụ thể và mô hình hợp tác đến cùng.

Toàn cảnh Hội thảo.

Động lực mới cho phát triển kinh tế địa phương

Hội thảo “Chính sách phát triển kinh tế địa phương thông qua hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, diễn ra ngày 12/12/2025 tại Hà Nội trong khuôn khổ Techfest Việt Nam 2025, ghi nhận nhiều kinh nghiệm thực tiễn từ các địa phương. 

Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ kiểm tra hệ thống lọc nước tại Vĩnh Long.

Nước sạch vì một nông thôn xanh, bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long

Nước sạch là điều kiện tiên quyết để người dân nông thôn sống khỏe, sản xuất ổn định và thích ứng với biến đổi khí hậu. Ở Đồng bằng sông Cửu Long, hệ thống lọc nước nhiễm mặn do Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (VKIST) phối hợp Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) phát triển là một hướng đi quan trọng.

Các đại biểu thực hiện nghi thức hưởng ứng chiến dịch truyền thông.

Phát động chiến dịch truyền thông "Kết nối 3 an-Làm chủ không gian số"

"Nếu phụ nữ và trẻ em không được nâng cao nhận thức, kỹ năng và tiếng nói trên không gian mạng, thì khoảng cách giới và các hình thức bạo lực giới sẽ tiếp tục dịch chuyển từ đời thực sang đời sống số, khó nhận diện hơn và hậu quả khó lường hơn", Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương nêu rõ.