Thiên thạch lướt qua Trái đất có thể đã mang lại sự sống cho sao Kim

Các nhà khoa học Đại học Harvard cho biết, nếu có sự sống trên sao Kim, sự sống này có thể đến từ Trái đất, khi các thiên thạch lao vào bầu khí quyển của chúng ta và quay trở lại không gian, bay đến sao Kim và va chạm với hành tinh này.

Các nhà nghiên cứu Harvard đưa ra giả thuyết rằng, vi sinh vật trên bầu khí quyển của sao Kim có nguồn gốc từ các thiên thạch sượt qua bầu khí quyển của Trái đất rồi đâm vào hành tinh xa xôi.
Các nhà nghiên cứu Harvard đưa ra giả thuyết rằng, vi sinh vật trên bầu khí quyển của sao Kim có nguồn gốc từ các thiên thạch sượt qua bầu khí quyển của Trái đất rồi đâm vào hành tinh xa xôi.

Dấu vết của khí phosphine gần đây được phát hiện trong các đám mây của sao Kim cho thấy nó có thể là tiềm năng của sự sống. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy các hợp chất này có thể có nguồn gốc từ Trái đất.

Quan điểm này được phát triển dựa trên hiện tượng xảy ra vào năm 2017, khi một sao băng sượt qua bầu khí quyển của Trái đất, trên bầu trời Australia, trong 90 giây và sau đó quay trở lại vào không gian sâu thẳm.

Nhóm nghiên cứu tin rằng thiên thạch này có thể đã thu thập khoảng 10.000 vi sinh vật từ thế giới của chúng ta và mang nó đến nơi khác.

Nghiên cứu ghi nhận rằng, trong 3,7 tỷ năm qua, ít nhất 600.000 tảng đá không gian sượt qua bầu khí quyển của Trái đất đã va chạm với sao Kim.

Thiên thạch năm 2017 lướt qua bầu khí quyển của Trái đất một phút rưỡi với tốc độ hơn 35.000 dặm một giờ trước khi trở về không gian.

Dựa trên quỹ đạo của nó khi nó lướt qua bầu khí quyển, nhóm nghiên cứu ước tính rằng tảng đá có chiều ngang khoảng 30 cm và có thể nặng ít nhất 60 kg.

Nghiên cứu của Harvard cho biết: “Mặc dù chưa biết sự phong phú của sự sống trên cạn trong bầu khí quyển sao Kim nhưng các thiên thạch có khả năng chuyển sự sống vi sinh vật giữa bầu khí quyển của Trái đất lên sao Kim”.

Nghiên cứu trước đây xác định rằng, dấu hiệu sự sống được tìm thấy ở độ cao 43 dặm (tức khoảng 69 km) từ bề mặt sao Kim.

Thiên thạch lướt qua Trái đất có thể đã mang lại sự sống cho sao Kim -0
Bầu khí quyển của sao Kim. Ảnh: NASA. 

Thiên thạch có thể đã tiếp cận sao Kim ở khoảng cách 52 dặm để không chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ trên bề mặt hành tinh này, nếu bay thấp hơn thì bất kỳ sự sống nào thu thập được từ hành tinh của chúng ta cũng sẽ bị chết.

Nghiên cứu cho biết: “Cần phải có thêm những điều tra về sự tồn tại và phong phú của đời sống vi sinh vật trong bầu khí quyển sao Kim”.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng, nếu một thiên thạch đến từ Trái đất đi vào bầu khí quyển của một hành tinh khác, các vi khuẩn quá giang có thể được giải phóng trong các đám mây trước khi thiên thạch đó tan rã trong bầu khí quyển.

Nhóm nghiên cứu viết: “Một tàu thăm dò trong tương lai có thể lấy mẫu tầng mây có thể có sự sống của sao Kim để khám phá trực tiếp sự sống vi sinh vật bên ngoài Trái đất”.

Cụ thể, tàu có thể phân tích trực tiếp vi khuẩn tại chỗ hoặc đưa một mẫu khí quyển trở lại Trái đất.

Trước đó, vào ngày 14-9, các nhà nghiên cứu đã công bố sao Kim có dấu vết của khí phosphine. Các nhà thiên văn học tại Đại học Cardiff của xứ Wales và các đồng nghiệp đã quan sát sao Kim bằng cả Kính viễn vọng James Clerk Maxwell tại Đài quan sát Mauna Kea của Hawaii và Kính thiên văn Milimet / Submillimeter Atacama ở Chile.

Họ đã phát hiện ra dấu hiệu quang phổ chỉ có ở phosphine, và hơn nữa có thể ước tính khí này có trong các đám mây của sao Kim với số lượng khoảng 20 phần tỷ.

Tuy nhiên, họ không thể xác định chính xác đâu là nguồn gốc của lượng khí phosphine được phát hiện.

Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng, việc phát hiện ra phosphine tự nó không phải là bằng chứng chắc chắn về sự sống của vi sinh vật ngoài hành tinh mà chỉ cho thấy rằng các quá trình địa chất hoặc hóa học tiềm ẩn chưa được biết đến đang diễn ra trên sao Kim.

Họ nói thêm sẽ cần có những quan sát và mô hình hóa sâu hơn để khám phá tốt hơn nguồn gốc của khí phosphine trong bầu khí quyển của sao Kim.

Có thể bạn quan tâm

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 đã được trao cho Tiến sĩ Douglas R Lowy, Tiến sĩ John T Schiller, Tiến sĩ Aimée R Kreimer và Giáo sư Maura Gillison – Vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do virus papilloma ở người gây ra. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Công nghệ đột phá: Một liều vaccine phòng nhiều bệnh ung thư

HPV không chỉ gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, mà còn gây ra các bệnh nguy hiểm khác như ung thư hậu môn, cũng như các bệnh ảnh hưởng đến nam giới. Thành tựu nghiên cứu vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do virus papilloma ở người gây ra đã và đang giúp thế giới giải quyết các vấn đề của toàn nhân loại.

Bên lề Đại hội, các đại biểu tham quan gian hàng của Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco).

Doanh nghiệp khoa học-công nghệ: Củng cố nội lực để bứt phá

Trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên kinh tế tri thức, với những đột phá mạnh mẽ về trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, cộng đồng doanh nghiệp khoa học-công nghệ đang đứng trước yêu cầu phải đổi mới tư duy, tái cấu trúc nguồn lực và đầu tư chiều sâu để tạo ra năng lực cạnh tranh mới.

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo không chỉ là khung pháp lý cho một công nghệ mới mà là bước đi chiến lược giúp Việt Nam chủ động nắm bắt cơ hội của kỷ nguyên số. Khi được ban hành, luật sẽ tạo nền tảng để AI phát triển an toàn nhân văn và hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Vĩnh Long: Phối hợp chuyển giao ứng dụng khoa học-công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Chiều 4/12, Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ tại miền nam phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phối hợp giữa Bộ Chủ trì Chương trình Khoa học-công nghệ cấp quốc gia với các địa phương trong chuyển giao ứng dụng kết quả nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực phía nam”.

Ảnh minh họa.

Cảnh báo chiến dịch ‘Hanoi Thief’ tấn công mạng doanh nghiệp Việt Nam

Hàng loạt email giả mạo hồ sơ xin việc, đính kèm tệp “Le Xuan Son CV.zip”, được gửi đến các doanh nghiệp lớn, nhỏ tại Việt Nam. Đây là lớp vỏ ngụy trang cho chiến dịch tấn công mạng mang tên Hanoi Thief, với mục tiêu xâm nhập mạng nội bộ, chiếm quyền hệ thống và đánh cắp dữ liệu khách hàng, bí mật doanh nghiệp.

Toàn cảnh tọa đàm.

Những nghiên cứu mới hỗ trợ ngành nông nghiệp giảm phát thải, chăn nuôi bền vững

Các giải pháp đổi mới trong nông nghiệp và chăn nuôi bền vững, bao gồm việc áp dụng công nghệ gene, hệ vi sinh vật, nông nghiệp chính xác, AI và IoT để cải thiện năng suất, giảm hóa chất và phát thải, nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu vừa được giới thiệu tại tọa đàm “Đổi mới trong nông nghiệp và thực phẩm”.