Chuyện trong hang Sơn Kiều

Hang Sơn Kiều ở xã Trường Xuân (cũ), nay thuộc xã Trường Sơn, (tỉnh Quảng Trị) là một trong những hang động đẹp dưới điệp trùng dãy Trường Sơn; nơi đây còn lưu lại dấu tích bộ đội trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Một góc hang Sơn Kiều, nơi còn lưu giữ nhiều dấu tích và kỷ vật của Bộ đội Trường Sơn.
Một góc hang Sơn Kiều, nơi còn lưu giữ nhiều dấu tích và kỷ vật của Bộ đội Trường Sơn.

Chuyện bắt đầu từ cách đây 5 năm, ông Đinh Viết Bình, quê ở huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình (cũ), Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Xuân Mai trong một lần đi dã ngoại để lập dự án khai thác du lịch sinh thái hang Sơn Kiều, đã phát hiện trong hang có 2 cái sạp làm bằng gỗ đã cũ, trong đó 1 cái bị mục nát.

Trong hang còn có một số viên pin loại to bằng chiếc ly đựng nước và các vật dụng như dao, lưỡi lê... Cho rằng đây là của bộ đội hoặc thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Mỹ, ông Bình đã bảo quản cẩn thận các kỷ vật nói trên. Riêng cái sạp gỗ còn lại, ông vẫn giữ nguyên vẹn.

Từ sự kết nối và cung cấp thông tin của ông Bình, chúng tôi đã liên lạc được với cựu chiến binh Nguyễn Trường Thanh 82 tuổi, hiện sinh sống tại quận Gò Vấp (cũ), Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Thanh kể lại, tháng 6/1968, đơn vị ông hành quân từ Thanh Hóa vào chiến đấu tại chiến trường Quảng Đà và được biên chế vào Sư đoàn 338, Quân khu 5.

Trên đường hành quân, bom đạn giặc Mỹ đánh phá ác liệt suốt ngày đêm. Khi đến Quảng Bình, đơn vị của ông được giao liên dẫn đường đến khu vực có nhiều dãy núi đá vôi, rồi ở lại trong hang Sơn Kiều 2 ngày để tranh thủ nghỉ ngơi lấy lại sức. Đây là hang đá khá rộng, có nhiều thạch nhũ đẹp, được bao bọc bởi nhiều dãy núi đá vôi, khá kín đáo, trú ẩn an toàn.

Dừng chân nghỉ lại trong hang, ông Thanh và đồng đội chặt cây rừng làm sạp để ưu tiên cho thương, bệnh binh nghỉ ngơi, những người khác mắc võng nằm ngoài hang. Trong câu chuyện, chợt giọng ông chùng xuống, nghèn nghẹn khi kể rằng, đồng đội cùng chung chuyến hành quân hôm đó phần lớn đã mãi mãi nằm lại trên chiến trường Quảng Đà. Riêng bản thân ông bị thương tới 4 lần, hiện nay còn mang trong mình di chứng của chất độc da cam.

Thời gian trôi đi, người cựu chiến binh già vẫn không nguôi nhớ thương đồng đội và những tháng ngày hành quân qua đất Quảng Bình. Dù tuổi cao và sức khỏe hạn chế, nhưng ông Thanh vẫn đau đáu nỗi niềm tìm lại ký ức một thời khói lửa. Sau một thời gian lục lại ký ức và kết nối các nguồn thông tin, tháng 8/2024, cựu chiến binh Nguyễn Trường Thanh quyết định đi tìm những dấu vết con đường hành quân năm xưa.

Khi xác định lại vị trí đóng quân của gần 60 năm trước, ông đến xã Trường Sơn, tỉnh Quảng Bình (cũ) và hỏi thăm người dân địa phương, gặp được ông Đinh Viết Bình và được ông Bình dẫn đến hang Sơn Kiều. Tại đây, người cựu chiến binh một thời trận mạc vô cùng xúc động khi nhìn thấy cái sạp mà chính ông và các đồng đội đã làm và nghỉ ngơi 58 năm về trước, vẫn được khu du lịch sinh thái trân trọng bảo quản cẩn thận.

Ông Thanh xúc động chia sẻ, trở lại hang Sơn Kiều, ông thấy cảnh vật vẫn như ngày hôm qua. Trước mắt ông hiện lên hình ảnh các đồng đội mình, những chàng trai tuổi mười tám, đôi mươi đang quây quần nghỉ ngơi trên sạp gỗ, trên những chiếc võng mắc tạm ngoài cửa hang...

Trở về từ hang Sơn Kiều phía tây tỉnh Quảng Bình (cũ), tận thấy những kỷ vật của mình và đồng đội năm xưa được gìn giữ nguyên vẹn bằng sự trân trọng, ông Thanh đã thông tin cho một số đồng đội hiện đang sinh sống tại nhiều địa phương được biết. Mọi người đã hẹn trong năm 2026, nếu sức khỏe cho phép sẽ trở lại thăm lại hang Sơn Kiều để cùng nhau ôn lại kỷ niệm về những năm tháng hào hùng trên đất lửa Quảng Trị Anh hùng.

Từ câu chuyện của người cựu chiến binh Nguyễn Trường Thanh, chúng tôi mong các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị sớm khảo sát hang Sơn Kiều để đánh giá, nhìn nhận vai trò lịch sử của hang động này trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đánh giá về giá trị các kỷ vật được phát hiện và lưu giữ trong hang. Qua đó, xem xét đưa hang Sơn Kiều vào danh mục các di tích lịch sử, nhằm giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước và ghi nhớ sự hy sinh của thế hệ cha, anh.

Có thể bạn quan tâm

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II được xây dựng tại Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh: Vận hành thương mại 2 tổ máy nhiệt điện có công suất hơn 1.300MW

Sáng 7/4, đại diện lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhiệt điện Vũng Áng II (chủ đầu tư nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II) cho biết, sau quá trình thử nghiệm đạt yêu cầu kỹ thuật và vận hành ổn định, Tổ máy số 2-Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II, có công suất hơn 600MW đã chính thức đi vào vận hành thương mại

Một góc Khu đô thị Ân Phú trên đường Hà Huy Tập (Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) do Công ty cổ phần Đầu tư-Phát triển Đô thị Ân Phú đầu tư đang trong quá trình hoàn thiện.

Khởi nghiệp hệ sinh thái đô thị cho người lao động

Sau 20 năm vận động phát triển, Công ty cổ phần Đầu tư-Phát triển Đô thị Ân Phú (thành phố Đà Nẵng) đang đặt trở lại câu chuyện khởi nghiệp bằng ý tưởng mới mẻ, định hình đầu tư và xây dựng những khu đô thị với hệ sinh thái hoàn chỉnh, hỗ trợ người lao động an cư.

Đà Nẵng tập trung đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ.

Bài 3: Phát triển bệnh viện theo hướng chuyên sâu

Thành phố Đà Nẵng đang tập trung xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu, nâng cao năng lực khám, chữa bệnh và làm chủ các kỹ thuật cao kết hợp chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ hiện đại, nhằm đưa thành phố trở thành đầu ngành y tế khu vực miền trung -Tây Nguyên, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân.

Không gian xanh tại Trường Quốc học Huế.

Kiến trúc Pháp tại thành phố Huế

Không gian đô thị thành phố Huế có những đặc trưng cơ bản về cảnh quan, văn hóa và khí hậu. Trong đó, sự hòa nhập của lối kiến trúc Pháp với kiểu cách văn hóa Huế tạo nên sự khác biệt so với những đô thị khác. Xuất phát từ truyền thống giàu bản sắc, Huế có nhiều điều kiện để lưu giữ giá trị kiến trúc xưa và nay.

Công an xã Trà My, thành phố Đà Nẵng làm căn cước cho bà Nguyễn Thị Nga ở xã Trà My.

Nỗ lực cấp thẻ căn cước cho người yếu thế

Xuất phát từ thực tế tại một số địa phương của thành phố Đà Nẵng vẫn còn nhiều trường hợp người yếu thế không thể đi lại, Công an thành phố đã chủ động phối hợp các đơn vị liên quan, triển khai tổ công tác lưu động đến tận nhà để hỗ trợ, làm thủ tục cấp căn cước.

Đoàn phường Nam Đông Hà quảng bá hình ảnh địa phương thông qua những câu chuyện được tiếp nối bởi nhiều thế hệ.

Người trẻ kể chuyện quê hương trên bản đồ số

Chiến dịch truyền thông “Quảng Trị on the map” do Tỉnh đoàn Quảng Trị phát động nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh, gợi mở cách làm mới trong quảng bá hình ảnh địa phương trên nền tảng số.

Hoa sưa ở làng Hương Trà, phường Hương Trà bắt đầu vào mùa nở hoa.

Rực rỡ sắc sưa vàng

Tháng 4 về, hoa sưa lại đến mùa bung nở vàng rực, tỏa hương quyến rũ khắp nơi tại các địa phương khu vực phía nam thành phố Đà Nẵng. Hoa nở thành chùm, rực vàng cả góc trời khi rụng tạo thành những "thảm vàng" trên mặt đất. Tất cả tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp thu hút rất nhiều người dân và du khách.

Tỉnh Quảng Trị giới thiệu sản phẩm OCOP tại hội nghị giao thương xúc tiến hàng hóa khu vực Bắc Trung Bộ với doanh nghiệp của Lào và Thái Lan.

Quảng Trị dành hơn 50 tỷ đồng cho hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thương hiệu hàng hóa

Ngày 6/4, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh vừa ban hành kế hoạch thực hiện xúc tiến thương mại giai đoạn 2026-2030 nhằm tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển thương hiệu hàng hóa địa phương.