Chuyển đổi số hướng đến thay đổi cách làm

Chiều 14/9, tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị Chuyển đổi số đến 2025, định hướng đến 2030. Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông.
Hội nghị chuyển đổi số tại Cà Mau vào chiều 14/9.
Hội nghị chuyển đổi số tại Cà Mau vào chiều 14/9.

Năm 2020, tỉnh Cà Mau được Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá và công bố xếp hạng thứ 41/63 tỉnh, thành phố về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh. Kinh phí phân bổ hằng năm cho lĩnh vực công nghệ thông tin của Cà Mau là khoảng 30 tỷ, chiếm 0,3% tổng chi ngân sách tỉnh. Điều này thể hiện chuyển đổi số tại Cà Mau còn chậm và mục tiêu, kết quả đạt được còn thấp.

Xác định chuyển đổi số sẽ là động lực phát triển kinh tế, xã hội trong thời gian tới nên Tỉnh ủy Cà Mau đã có Nghị quyết và Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành đề án Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau đến 2025 định hướng đến 2030. Trong giai đoạn trên, Cà Mau sẽ ưu tiên bố trí nguồn lực để thực hiện, lựa chọn những dự án, công trình trọng điểm, có tính nền tảng đưa vào danh mục đầu tư công của tỉnh; Chuyển đổi số sẽ được thực hiện đồng bộ trong cả hệ thống chính trị, gồm: Cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội.

Chuyển đổi số ở Cà Mau được triển khai và thực hiện đồng bộ, hiệu quả trên cả 3 trụ cột, gồm: chính quyền số; kinh tế số và xã hội số. Mục đích của Cà Mau trong chuyển đổi số nhằm hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững; đổi mới, nâng cao hiệu quả lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, hiệu lực quản lý của chính quyền các cấp gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội…, phấn đấu đến năm 2025 tỉnh cơ bản hoàn thành số hóa các lĩnh vực kinh tế-xã hội, và đến năm 2030 sẽ số hóa toàn diện các lĩnh vực, đưa kinh tế số thành lợi thế cạnh tranh, chiếm 20% tổng GRDP của tỉnh.

Cà Mau phấn đấu đến năm 2025 tỉnh cơ bản hoàn thành số hóa các lĩnh vực kinh tế-xã hội, và đến năm 2030 sẽ số hóa toàn diện các lĩnh vực, đưa kinh tế số thành lợi thế cạnh tranh, chiếm 20% tổng GRDP của tỉnh.

Tại hội nghị chuyển đổi số, một số đại biểu đến từ các huyện, sở ngành của tỉnh Cà Mau đặt ra các vấn đề: Cần chuẩn bị gì về hạ tầng; Có cần đào tạo cho cán bộ, viên chức và đào tạo những gì để chủ động cho quá trình chuyển đổi số…?

Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, nói rõ: Chuyển đổi số dựa trên nền tảng công nghệ thông tin đã có, được xây dựng giống như những nền tảng mạng xã hội đã thông dụng nên không phải là cái gì quá ghê gớm. Không cần phải làm gì trước khi nền tảng số chưa đến. Khi có nền tảng rồi thì chỉ cần mở ra thao tác, tìm tòi vài phút là có thể thực hiện được. Điều cần lưu ý và quan trọng nhất là quá trình bảo mật thông tin khi sử dụng.

"Có rất nhiều khác biệt giữa thời công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Công nghệ thông tin cơ bản phục vụ cho những người trong hệ thống chính quyền, còn chuyển đổi số chuyển trọng tâm từ người quản lý sang người dùng cuối cùng, là nhân viên trong tổ chức đó. Cho nên tư duy về chuyển đổi số thì phải tuy duy theo hướng người dân được hưởng lợi gì, người nhân viên được lợi gì", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh và lưu ý, chuyển đổi số là công cụ hỗ trợ cho người lao động, hướng tới nâng cao chất lượng, đòi hỏi sự thay đổi, yêu cầu rất lớn từ người đứng đầu.

Điều quan trọng nhất là người đứng đầu chính quyền cấp huyện phải biết huyện mình cần gì, xã biết mình muốn gì và phải làm gì. Chuyển đổi số hướng tới là thay đổi cách làm, hướng đến người dùng, người thụ hưởng cuối cùng, chẳng hạn như: nền tảng số hiện nay đã có và giúp việc chuyển tiền chỉ mất vài phút là xong.

Có thể bạn quan tâm

Bên lề Đại hội, các đại biểu tham quan gian hàng của Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco).

Doanh nghiệp khoa học-công nghệ: Củng cố nội lực để bứt phá

Trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên kinh tế tri thức, với những đột phá mạnh mẽ về trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, cộng đồng doanh nghiệp khoa học-công nghệ đang đứng trước yêu cầu phải đổi mới tư duy, tái cấu trúc nguồn lực và đầu tư chiều sâu để tạo ra năng lực cạnh tranh mới.

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo không chỉ là khung pháp lý cho một công nghệ mới mà là bước đi chiến lược giúp Việt Nam chủ động nắm bắt cơ hội của kỷ nguyên số. Khi được ban hành, luật sẽ tạo nền tảng để AI phát triển an toàn nhân văn và hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Vĩnh Long: Phối hợp chuyển giao ứng dụng khoa học-công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Chiều 4/12, Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ tại miền nam phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phối hợp giữa Bộ Chủ trì Chương trình Khoa học-công nghệ cấp quốc gia với các địa phương trong chuyển giao ứng dụng kết quả nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực phía nam”.

Ảnh minh họa.

Cảnh báo chiến dịch ‘Hanoi Thief’ tấn công mạng doanh nghiệp Việt Nam

Hàng loạt email giả mạo hồ sơ xin việc, đính kèm tệp “Le Xuan Son CV.zip”, được gửi đến các doanh nghiệp lớn, nhỏ tại Việt Nam. Đây là lớp vỏ ngụy trang cho chiến dịch tấn công mạng mang tên Hanoi Thief, với mục tiêu xâm nhập mạng nội bộ, chiếm quyền hệ thống và đánh cắp dữ liệu khách hàng, bí mật doanh nghiệp.

Toàn cảnh tọa đàm.

Những nghiên cứu mới hỗ trợ ngành nông nghiệp giảm phát thải, chăn nuôi bền vững

Các giải pháp đổi mới trong nông nghiệp và chăn nuôi bền vững, bao gồm việc áp dụng công nghệ gene, hệ vi sinh vật, nông nghiệp chính xác, AI và IoT để cải thiện năng suất, giảm hóa chất và phát thải, nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu vừa được giới thiệu tại tọa đàm “Đổi mới trong nông nghiệp và thực phẩm”.

Lễ khai mạc triển lãm “Tỏa V-Điểm chạm khoa học”.

Chín nghệ sĩ tiêu biểu của nghệ thuật đương đại Việt Nam trưng bày tác phẩm tại triển lãm "Tỏa V-Điểm chạm khoa học"

Triển lãm “Tỏa V-Điểm chạm khoa học” tôn vinh những thành tựu khoa học và ứng dụng sáng tạo vì sự phát triển bền vững và tương lai của nhân loại. Sự kiện nghệ thuật đặc biệt đánh dấu cột mốc kỷ niệm 5 năm Giải thưởng VinFuture cũng như 5 mùa triển lãm "Tỏa" của VCCA.