Cao Bằng: Tăng cường giám sát, phòng, chống dịch sởi

Ngày 19/3, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng cho biết, trước tình hình dịch sởi diễn biến phức tạp tại địa phương; xuất hiện ca tử vong đầu tiên nghi mắc bệnh sởi tại huyện Bảo Lạc, ngành y tế địa phương đang tăng cường hoạt động giám sát, phòng, chống dịch sởi.
Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) phun thuốc khử khuẩn, phòng chống dịch sởi tại xóm Bản Oóng, xã Sơn Lập. (Ảnh: Báo Cao Bằng)
Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) phun thuốc khử khuẩn, phòng chống dịch sởi tại xóm Bản Oóng, xã Sơn Lập. (Ảnh: Báo Cao Bằng)

Trước đó, theo báo cáo của Trạm Y tế xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc), trên địa bàn có trường hợp đầu tiên nghi mắc bệnh sởi, đã tử vong.

Bệnh nhân là cháu Hoàng A.Q (sinh năm 2023) dân tộc H'Mông, ở xóm Bản Oóng, xã Sơn Lập. Người bệnh đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn và đã tử vong.

Theo báo cáo của ngành y tế, cháu Q phát bệnh từ ngày 7/3, đến sáng 10/3 mới được đưa vào viện trong tình trạng bệnh nặng.

Bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp cấp, viêm phổi, sốt cao, mất nước nặng/theo dõi sởi (bệnh nhân chưa được lấy mẫu xét nghiệm). Mặc dù đã được cấp cứu và điều trị tích cực nhưng tình trạng bệnh không cải thiện, bệnh nhân tử vong vào 21 giờ 30 phút cùng ngày.

Nguyên nhân tử vong được xác định do đến viện muộn, biến chứng viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp và mất nước nghiêm trọng.

Ghi nhận tình hình dịch sởi diễn biến phức tạp tại xã Sơn Lập, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng và Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc đã cử các đoàn công tác đến xã Sơn Lập để nắm bắt tình hình dịch, tiến hành điều tra các ca bệnh, giám sát và hỗ trợ cho Trạm Y tế xã công tác phòng, chống dịch.

Sở Y tế tỉnh Cao Bằng chỉ đạo, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tăng cường giám sát, phòng chống dịch sởi nói riêng và các dịch bệnh; tuyên truyền, khuyến cáo người dân khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh sởi, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ nhỏ.

Ngành y tế tỉnh Cao Bằng đề xuất Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cấp bổ sung vaccine sởi để tiếp tục tăng cường tiêm chủng vaccine phòng bệnh sởi cho trẻ từ 1 đến 10 tuổi.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo xã Minh Đài kiểm tra diện tích chè trên địa bàn xã.

Để cây chè trở thành động lực phát triển bền vững ở Minh Đài

Sở hữu những vùng chè xanh trải dài, từ lâu xã Minh Đài, tỉnh Phú Thọ được biết đến là vùng đất có khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt phù hợp với loại cây này. Do vậy, trong những năm qua, cây chè luôn được xã Minh Đài khai thác hiệu quả, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội và từng bước thay đổi diện mạo địa phương.

Khu vực I mỏ đất xã Tân Thành đang được khai thác để làm vật liệu san lấp trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Cải thiện đời sống người dân nơi có hoạt động khoáng sản

Thái Nguyên là tỉnh có nhiều hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản góp phần phát triển kinh tế, hạ tầng, giải quyết việc làm và tăng thu ngân sách. Tuy nhiên, địa phương và người dân ở nơi có hoạt động khoáng sản chưa được hưởng lợi thỏa đáng, đồng thời còn phải chịu tác động tiêu cực. 

Mùa hoa tam giác mạch và cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ thu hút khách du lịch tìm đến Tuyên Quang.

Hành trình mới trên miền di sản

Việc hợp nhất hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang đã mở rộng đáng kể không gian du lịch của tỉnh Tuyên Quang (mới), đồng thời tạo nên một hệ thống tài nguyên đa dạng, trong đó có nhiều giá trị độc đáo mang tầm vóc toàn cầu. 

Chè Pà Thẻn, xã Tri Phú đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Tạo sinh kế bền vững thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia

Phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số là chiến lược lâu dài nhằm củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững quốc phòng, an ninh. Những năm qua, tại Tuyên Quang, các Chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai đồng bộ đã trở thành động lực quan trọng giúp nhiều địa phương đổi thay.

Anh Triệu Văn Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nà Tu, xã Cẩm Giàng cùng đoàn viên, thanh niên vệ sinh Đài tưởng niệm liệt sĩ xã (Ảnh TUẤN SƠN)

Khi người trẻ tiên phong

Không gian các tổ dân phố, thôn, bản ở Thái Nguyên rộng lớn hơn, việc nhiều hơn, đặt ra thách thức mới đối với đội ngũ cán bộ không chuyên trách. Nhiều thanh niên trẻ xung phong, sẵn sàng nhận nhiệm vụ đã “thổi” làn gió mới vào hoạt động của thôn, bản vùng cao.

Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Chiến Thắng.

“Tổ ứng cứu” hỗ trợ tiếp cận dịch vụ công

Từ thực tế ứng dụng công nghệ số trong vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Ủy ban nhân dân xã Chiến Thắng (Lạng Sơn) đã thành lập mô hình “Tổ ứng cứu Công nghệ và Nghiệp vụ hỗ trợ, nhằm tạo thuận lợi trong giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân”.

Xã Long Cốc đang tập trung hỗ trợ phát triển vùng chè gắn với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Nâng cao giá trị chè đất Tổ

Thời gian qua, tỉnh Phú Thọ đã phát triển và xây dựng thương hiệu chè, đưa cây chè trở thành ngành hàng có giá trị cao, đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng kinh tế và nông nghiệp bền vững của tỉnh.

Măng bát độ được chế biến tại Công ty TNHH Yamazaki Việt Nam.

Cây làm giàu trên đất núi Lào Cai

Khởi đầu với 60 ha trồng thử nghiệm vào năm 2003 tại huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái cũ), tre măng bát độ đã phát triển thành vùng nguyên liệu gần 7.500 ha và trở thành “cây làm giàu” của nhiều hộ dân trên vùng đất núi Lào Cai.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dowooinsys Vina (Tập đoàn NP, Hàn Quốc) khởi công nhà máy thứ 2 tại Khu công nghiệp Sông Công II.

Cải cách thủ tục hành chính để thu hút FDI

Sáu tháng đầu năm nay, các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên thu hút hơn 8 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), bằng khoảng 32% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. Đây là kết quả từ sự nỗ lực, đổi mới phương thức lãnh đạo, cách thu hút đầu tư, nhất là việc phân cấp, ủy quyền cho Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Khu công nghiệp bờ trái sông Đà, phường Hòa Bình đóng góp quan trọng vào nộp ngân sách nhà nước của tỉnh Phú Thọ.

Phú Thọ với mục tiêu tăng trưởng hai con số

Sáu tháng đầu năm, tỉnh Phú Thọ duy trì đà tăng trưởng tích cực với GRDP tăng 10,18%, đứng đầu khu vực trung du và miền núi phía bắc, xếp thứ 7/34 tỉnh, thành phố trong cả nước. Kết quả này tạo nền tảng vững chắc để Phú Thọ hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong cả năm 2026.

Chiến sĩ Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Bắc tình nguyện hiến máu trong Chương trình Hành trình đỏ 2026 được tổ chức tại tỉnh Điện Biên (Ảnh LÊ LAN)

Hiến máu cứu người

Là một trong các cá nhân được tỉnh Điện Biên tôn vinh “Người hiến máu tiêu biểu” với tổng số 33 lần hiến máu, anh Lê Ngọc Hoàn (hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sam Mứn), cho biết: “Lần đầu tiên tham gia hiến máu năm 2001 khi đang là sinh viên, tôi được các bác sĩ tư vấn và hiểu rõ ý nghĩa của việc hiến máu cứu người.

Cán bộ Sở Nông nghiệp và Môi trường kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm H5N1 tại xã Việt Lâm.

Khống chế dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm H5N1 và dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Tuyên Quang đang nỗ lực khống chế, dập tắt các ổ dịch, hạn chế lây lan, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi.

Quang cảnh buổi họp báo.

Công an tỉnh Phú Thọ đi đầu đấu tranh, xử lý một số vụ việc chưa có tiền lệ tại địa phương

Chiều 30/7, tại cuộc họp báo thường kỳ, cung cấp thông tin về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Phú Thọ 6 tháng đầu năm 2026, lãnh đạo Công an tỉnh, các phòng, đơn vị thuộc Công an tỉnh Phú Thọ và các cơ quan báo chí đã trao đổi, làm rõ nhiều nội dung báo chí và dư luận quan tâm.