Cần xử lý quyết liệt vi phạm đất đai tại Vĩnh Phúc

Bốn năm qua tỉnh Vĩnh Phúc đã xử lý, giải quyết được 13.670 trường hợp vi phạm đất đai, một con số rất lớn. Liên quan đến việc này, nhiều cán bộ bị kỷ luật, cách chức; một số cán bộ và người dân bị truy tố.
Lực lượng chức năng huyện Tam Dương tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Đinh tháng 7/2024.
Lực lượng chức năng huyện Tam Dương tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên núi Đinh tháng 7/2024.

Đấu tranh căng thẳng và quyết liệt

Kế hoạch ngày 16/3/2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai được nhiều người biết vì tháng nào, quý nào các huyện, xã cũng phải báo cáo kết quả xử lý vi phạm.

Để giảm số lượng vi phạm đất đai, hàng năm, tỉnh giao chỉ tiêu cho huyện xử lý dứt điểm 20% vụ việc tồn đọng và vi phạm, huyện gây áp lực lên xã khiến cán bộ “mất ăn mất ngủ”. Nhiều cán bộ, công chức nản lòng vì người vi phạm ra sức chống đối, không hợp tác, gây khó khăn trong việc xác minh, đo đạc hiện trạng. Sợ vướng vòng lao lý, một số chủ tịch UBND xã xin chuyển công tác sang khối Đảng cho “an toàn”. Nhiều công chức địa chính - xây dựng ở các xã, phường, thị trấn muốn chuyển sang làm việc khác vì “nguy cơ bị kỷ luật rất cao”.

Nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ những khó khăn phát sinh trong quá trình xử lý các trường hợp tồn tại, vi phạm đất đai. Bên cạnh những vướng mắc về cơ chế, chính sách, quy định pháp luật, cán bộ cấp xã còn vướng anh em, họ hàng, làng xóm. Các trường hợp tồn tại, vi phạm xảy ra đã lâu, chưa có cơ chế xử lý đối với các trường hợp đã thu tiền nhưng chưa giao đất. Nhiều người dân cố tình vi phạm vì ham lợi.

Hiệu quả của việc gây áp lực là công tác xử lý vi phạm ngày càng quyết liệt, dứt khoát. Thái độ của cán bộ, công chức đối với vi phạm đất đai là dứt khoát, phân minh. Nhiều cán bộ xã không quản ngại khó khăn đêm hôm đi kiểm tra việc xây dựng, khai thác đất trái phép.

Theo báo cáo của ngành tài nguyên và môi trường, số vụ việc tồn tại, vi phạm tại thời điểm ngày 16/3/2020 là 17.353 trường hợp, diện tích 608,3 ha. Số trường hợp vi phạm phát sinh sau ngày 16/3/2020 là 501 trường hợp, diện tích 23,73 ha.

Tính đến tháng 8/2024, toàn tỉnh đã xử lý, giải quyết được 13.670 trường hợp tồn tại, vi phạm với diện tích 435,03 ha.

Sai phạm đất đai vẫn thách thức chính quyền

Đến tháng 8/2024, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn còn 4.184 trường hợp tồn tại, vi phạm về đất đai với diện tích 193,1 ha chưa được xử lý, giải quyết xong dứt điểm. Những trường hợp này đều khó giải quyết do lịch sử đất đai phức tạp và người vi phạm bất hợp tác. Nhiều trường hợp đã bị xử lý hành chính, yêu cầu tự tháo dỡ nhưng không chấp hành. Nhiều công trình xây dựng trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại ở khu vực núi Đinh, núi Đúng, trên diện tích đất của Công ty TNHH Kim Long, Công ty VinEco. Mãi đến tháng 7/2024, huyện Tam Dương và thành phố Vĩnh Yên mới cưỡng chế tháo dỡ một số công trình vi phạm trên núi Đinh, núi Đúng.

Tại xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, trường hợp Trần Ngọc Quang xây dựng nhiều công trình trái phép vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Xã Ngọc Thanh không đo đạc toàn bộ diện tích vi phạm, chưa phá dỡ bờ tường xây dựng trái phép và các công trình làm biến đổi đất của ông Quang, có tâm lý e ngại đối tượng vi phạm. Tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên có những trường hợp xây dựng nhiều phòng trọ, nhà ở trên đất không được phép. Điển hình là các ông Trương Văn Tư, Trương Văn Bảy tự ý xây dựng 3 dãy nhà trọ trên đất rừng sản xuất tại thôn Tam Hà, xã Thiện Kế vào khoảng tháng 8/2016. Ông Trương Văn Tư không ký biên bản, gây khó khăn cho chính quyền trong quá trình xử lý vi phạm. Những nhà trọ trái phép vẫn hoạt động bình thường.

Tại thành phố Vĩnh Yên, hơn ba năm nay, 99 trường hợp xây dựng nhà trái phép trên diện tích trước đây giao cho Công ty TNHH Kim Long đã thiết lập hồ sơ đầy đủ, song tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa cho phép cưỡng chế tháo dỡ. Có trường hợp người dân lấn chiếm trái phép đất ven hồ Đầm Vạc tại phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, nhưng chính quyền sở tại không hay biết. Khi bắt tay vào xử lý thì rất lúng túng. Tại các huyện Tam Dương, Tam Đảo, Sông Lô, Bình Xuyên, nhiều trang trại lợn, gà xây dựng trên đất không được phép, gây ô nhiễm môi trường mới bị xử phạt vì vi phạm về môi trường. Nhiều huyện chưa chấm dứt hoạt động của các trang trại xây dựng trái phép.

Có thể thấy, công tác quản lý đất đai tại Vĩnh Phúc rất phức tạp. Nhiều đơn vị chưa làm hết trách nhiệm của mình, hiệu quả xử lý còn thấp. Vi phạm đất đai đang là yếu tố tiềm ẩn gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Văn Đăng kiến nghị: Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã cần tiếp tục chủ động, kịp thời, quyết liệt hơn nữa trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm về đất đai; bảo đảm tất cả các trường hợp vi phạm về đất đai đều được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, đúng pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Dự thảo Chiến lược phát triển hệ thống báo chí xác định nguồn nhân lực là yếu tố then chốt của quá trình chuyển đổi. Ảnh: ANH QUÂN

Khơi thông nguồn lực để báo chí phát triển bền vững

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Chiến lược phát triển và quản lý hệ thống báo chí đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đánh dấu sự chuyển dịch quan trọng từ quá trình "quy hoạch, sắp xếp" sang giai đoạn "phát triển".

Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Hội Thịnh được đầu tư đầy đủ trang thiết bị.

Rút ngắn từng phút thực hiện thủ tục hành chính

Để tạo dư địa cho tăng trưởng hai con số, các sở, ngành tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải cách hành chính với tinh thần khẩn trương, quyết liệt. Từng khâu, từng thủ tục được rà soát, cắt giảm nhằm rút ngắn tối đa thời gian giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp phía nam Hà Nội sẽ được bàn giao cho các dự án, đặt ra yêu cầu cấp thiết về chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân.

Bài toán sinh kế sau thu hồi đất

Cùng với công tác giải phóng mặt bằng, việc ổn định đời sống, bảo đảm sinh kế cho người dân có đất bị thu hồi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, cần được tính toán từ sớm, ngay từ cơ sở.

Du khách nước ngoài trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa khu vực Vườn quốc gia Xuân Thủy. Ảnh: PHƯƠNG LAN

Tạo sinh kế bền vững từ du lịch nông thôn

Nếu như trước đây, vùng ven biển phía đông tỉnh Ninh Bình (địa bàn tỉnh Nam Định cũ) chủ yếu được biết đến với nghề trồng lúa, làm muối hay đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, thì những năm gần đây, nơi này đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách yêu thích trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa bản địa.

Thực hiện kỹ thuật chăm sóc da tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

“Nắn chuẩn” hoạt động da liễu thẩm mỹ

Chuyên ngành da liễu thẩm mỹ tại Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, tiệm cận trình độ của các quốc gia tiên tiến. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng cần “nắn chuẩn” da liễu thẩm mỹ để bảo đảm an toàn sau hệ lụy từ sự phát triển nóng.

Trang phục dân tộc Chứt được giới thiệu tới công chúng tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Tìm lại tấm áo bản sắc đồng bào Chứt

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, bà con người Chứt ở Quảng Trị vẫn lặng lẽ lưu giữ nếp sống truyền thống của mình. Thế nhưng, do biến động khách quan, bộ trang phục đơn sơ kết bằng vỏ cây của cha ông dần mai một, vô tình tạo nên khoảng trống bản sắc trong cộng đồng các dân tộc anh em nơi này.

Trường tiểu học Kim Đồng lồng ghép chiến lược 6C vào dạy học môn giáo dục thể chất cho trẻ em.

Quan tâm chăm sóc trẻ vùng xa

Những ngày đầu hè, khi tiếng ve râm ran khắp các bản làng vùng biên phía tây tỉnh Quảng Ngãi, cũng là lúc trẻ em bước vào kỳ nghỉ sau một năm học tập. 

Ca sĩ Long Nhật cùng Sơn Ngọc Minh và 69 đối tượng bị bắt. Ảnh: CATPHCM

Sống lệch chuẩn sau ánh hào quang

Thời gian qua, liên tiếp nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng bị bắt giữ vì sử dụng ma túy, gióng lên hồi chuông cảnh báo về lối sống lệch chuẩn trong một bộ phận giới giải trí. Chính ánh hào quang, danh tiếng và sự tung hô đôi khi che lấp đi trách nhiệm xã hội của người nghệ sĩ.

Sở hữu trí tuệ đang trở thành một trong những nền tảng quan trọng của tăng trưởng kinh tế. Ảnh: SONG ANH

Bảo vệ tài sản vô hình của doanh nghiệp

Dữ liệu, phần mềm, thương hiệu, công nghệ, thiết kế, nội dung số và các tài sản vô hình đang dần trở thành nguồn lực cốt lõi quyết định năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như vị thế của nền kinh tế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Vỉa hè thông thoáng dành cho người đi bộ.

Kinh doanh mặt phố “hạ nhiệt”

Những tấm biển “cho thuê”, “sang nhượng” xuất hiện ngày càng nhiều trên các tuyến phố trung tâm Hà Nội cho thấy tình trạng mặt bằng bán lẻ bỏ trống gia tăng.

Chăm lo về văn hóa cho người lao động đóng vai trò quan trọng, góp phần làm phong phú đời sống.

Thiếu hoạt động văn hóa cho người lao động

Sự phát triển nhanh chóng của các khu công nghiệp (KCN) đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và giải quyết việc làm. Thế nhưng, đi cùng với nhịp độ sản xuất ngày càng cao, đời sống văn hóa của công nhân vẫn chưa được quan tâm tương xứng.

Cô và trò Trường tiểu học và THCS Phú Cường, tỉnh Hưng Yên.

Băn khoăn việc chọn sách giáo khoa

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành quyết định lựa chọn bộ sách giáo khoa (SGK) “Kết nối tri thức với cuộc sống” để sử dụng thống nhất trên toàn quốc từ năm học 2026-2027 đang đặt ra nhiều băn khoăn khi tác động trực tiếp đến hệ thống giáo dục phổ thông, thị trường xuất bản và hàng chục triệu giáo viên, học sinh.