Cần xử lý công trình lấn chiếm hành lang sông Sài Gòn

Nhiều tháng qua, một hộ dân ngang nhiên lấn chiếm gần 400m2 đất hành lang sông Sài Gòn để làm cơ sở kinh doanh. Hành vi này hai lần bị chính quyền địa phương lập biên bản, yêu cầu tháo dỡ; chủ đầu tư cũng cam kết tự khắc phục, trả lại hiện trạng ban đầu nhưng đến nay, công trình vẫn ngang nhiên hoạt động.

Hình ảnh nhà hàng Không Gian nhìn từ bên ngoài.
Hình ảnh nhà hàng Không Gian nhìn từ bên ngoài.

Khu đất này được chủ đầu tư thi công, xây dựng hoàn chỉnh và đặt tên là nhà hàng Không Gian tại địa chỉ giáp ranh nhà số 3, đường số 5, khu phố 35, phường Hiệp Bình (phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức cũ).

Cam kết tháo dỡ nhưng không thực hiện

Ghi nhận thực tế, đến đầu tháng 8/2025, nhà hàng này vẫn hoạt động bình thường khi cơ sở hạ tầng được đầu tư khá khang trang với nền bê-tông kiên cố; trang trí sân khấu, hệ thống chiếu sáng, cây xanh để cung cấp các dịch vụ như: liên hoan, sinh nhật, cưới hỏi,… Trên trang fanpage “Không Gian restaurant” được thiết lập từ tháng 9/2022 có hàng nghìn lượt người theo dõi. Tài khoản này cũng cập nhật các dịch vụ của nhà hàng để thu hút lượt người tương tác.

Đáng nói, nhà hàng này vẫn hoạt động dù đã nhiều lần bị chính quyền địa phương kiểm tra, lập biên bản về hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép.

Theo biên bản làm việc ngày 11/4/2025 của đại diện Ủy ban nhân dân phường Hiệp Bình Chánh (hiện nay là phường Hiệp Bình) và Thanh tra xây dựng địa bàn, tổ công tác đã phát hiện chủ đầu tư thực hiện sửa chữa nên đã lập biên bản yêu cầu nhà thầu ngừng thi công và thông báo yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy phép xây dựng.

Phường đã nắm được tình hình và đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân phường làm việc với chủ đầu tư, các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc trong tuần này.

Ông Vũ Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy phường Hiệp Bình

Thời điểm đó, tổ công tác cũng yêu cầu khu phố tiếp tục theo dõi và báo cáo kịp thời đến Ủy ban nhân dân phường nếu công trình tiếp tục thi công.

7349474901da8884d1cb-9933.jpg
Biên bản cam kết tự tháo dỡ của bà Hồ Thị Phúc (chủ đầu tư) tại buổi làm việc ngày 11/4/2025 nhưng sau đó công trình vẫn tiếp tục tồn tại.

Hơn 2 tháng sau, các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân phường đã không được chủ đầu tư thực hiện. Ngày 24/6/2025, tại Ủy ban nhân dân phường Hiệp Bình Chánh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Giang Phan Hồng Phúc và tổ công tác đã có buổi làm việc với bà Hồ Thị Phúc, là chủ đầu tư của công trình này.

Trong biên bản làm việc, bà Phúc đã thừa nhận: Công trình này không có giấy phép và được xây dựng trên đất nhà nước đang quản lý. Bà Phúc cũng cam kết sẽ tự tháo dỡ toàn bộ công trình trước ngày 29/6/2025. Nếu chưa thực hiện thì địa phương sẽ xử lý theo quy định, đồng thời không có thắc mắc, khiếu nại.

Tuy nhiên, những cam kết của bà Phúc cũng dần trôi vào quên lãng khi đến nay, hơn một tháng sau cam kết đó, hiện trạng nhà hàng vẫn chưa có gì thay đổi và đang tiếp tục hoạt động.

Đừng để các chế tài chỉ nằm trên giấy

Trong vấn đề này, cũng dễ thấy công tác quản lý về trật tự xây dựng tại địa phương cũng chưa nghiêm túc, chặt chẽ khi tính từ thời điểm 11/4 đến 24/6/2025, dù địa phương đã hai lần lập biên bản, làm việc nhưng công trình vẫn không được xử lý dứt điểm dẫn đến các sai phạm bị kéo dài.

Vụ việc này cũng được Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức (trước sáp nhập) yêu cầu Ủy ban nhân dân phường Hiệp Bình Chánh căn cứ Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng xử lý và tổng hợp báo cáo thành phố trước ngày 27/6/2025.

Sau sáp nhập, Ủy ban nhân dân các phường Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước và một phần Linh Tây sáp nhập đơn vị hành chính với tên gọi mới là Ủy ban nhân dân phường Hiệp Bình với nhiều thay đổi về nhân sự.

73bce40caa9f23c17a8e-7427.jpg
Toàn bộ diện tích gần 400m2 của nhà hàng Không Gian lấn chiếm hàng lang bờ sông Sài Gòn.

Chiều 4/8, chúng tôi đã liên hệ làm việc với ông Vũ Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy phường Hiệp Bình về sự việc này. Ông Tuấn cho biết, ông đã nắm được tình hình và chỉ đạo Ủy ban nhân dân phường làm việc với chủ đầu tư để xử lý dứt điểm sự việc trong tuần này.

Trong định hướng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, sông Sài Gòn được quy hoạch là một trong những trục phát triển, điểm nhấn về kinh tế gắn liền với văn hóa sông nước.

Tuy nhiên, tình trạng lấn chiếm hành lang dọc tuyến sông này vẫn diễn ra tại nhiều địa phương dù Ủy ban nhân dân thành phố đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ an toàn các tuyến sông, kênh, rạch trên toàn địa bàn thành phố.

Điều 16 Nghị định số: 16/2022/NĐ-CP, ngày 28/1/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng cũng nêu rõ mức chế tài đối với vấn đề sai phạm trong quản lý trật tự đô thị. Cụ thể: tại điểm b, khoản 7, Điều 16 quy định: Xử phạt từ 80 triệu đến 100 triệu đồng đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Tại khoản 10 Điều này cũng quy định: phạt tiền từ 100 triệu đến 120 triệu đồng đối với hành vi xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung.

Ngoài ra, khoản 12 Điều 16 còn nêu: xử phạt hành vi tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm sau khi đã bị lập biên bản vi phạm hành chính (trước khi ban hành quyết định xử phạt) dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm đối với các hành vi vi phạm hành chính. Mức phạt đối với quy định này là từ 120 triệu đến 140 triệu đồng. Chủ đầu tư cũng buộc phải thực hiện phá dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn đại biểu Quân khu 7 tại hiện trường khu vực tìm kiếm ở Khu B, Công viên Lê Thị Riêng. (Ảnh: LÊ THÀNH)

[Ảnh] Bộ Tư lệnh Quân khu 7 thăm, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại Công viên Lê Thị Riêng

Ngày 7/8, Đoàn đại biểu Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 do Trung tướng Lê Xuân Thế, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Quân khu làm Trưởng đoàn tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm cố Tổng Bí thư Trần Phú, các Anh hùng liệt sĩ và thăm, động viên lực lượng đang làm nhiệm vụ tại Công viên Lê Thị Riêng.

Nút giao Long Thành kết nối cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu và sân bay Long Thành đã đưa vào khai thác tạm.

Gấp rút kết nối sân bay Long Thành

Thành phố Đồng Nai đang như chuyển mình hằng ngày với hàng loạt dự án giao thông trọng điểm của cả nước. Trong đó, các tuyến đường trục kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang bước vào giai đoạn “nước rút”, quyết tâm kịp thời điểm đưa sân bay lớn nhất cả nước đi vào khai thác thương mại cuối năm nay.

Đồng chí Hồ Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Trấn Biên động viên tiểu thương bị thiệt hại do vụ cháy.

Hỗ trợ tiểu thương sau vụ cháy ở Đồng Nai

Vụ cháy lớn ở Trung tâm thương mại Biên Hòa, thành phố Đồng Nai, gây thiệt hại nặng cho nhiều tiểu thương. Cùng với việc khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, ngành chức năng tiếp tục thống kê thiệt hại và thăm hỏi, động viên, hỗ trợ tiểu thương bị thiệt hại vượt qua khó khăn trước mắt.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Nai Nguyễn Kim Long và Bí thư Đảng ủy phường Trấn Biên Hồ Văn Nam có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy và di dời tài sản của tiểu thương.

Vụ cháy chợ Biên Hòa: Lãnh đạo thành phố Đồng Nai chỉ đạo tại hiện trường trong đêm

Liên quan vụ cháy lớn ở chợ Biên Hòa, đến 22 giờ 15 phút tối 5/8, lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế đám cháy và tiếp tục phun nước để đề phòng lửa bùng phát trở lại; lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Nai có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy, di dời tài sản của tiểu thương.

Báo Nhân Dân, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tây Ninh, Công ty Lê Bảo Minh đã hỗ trợ (miễn phí) các giải pháp chuyển đổi số cho xã Đức Huệ.

Tây Ninh quyết liệt hành động 100 ngày xử lý điểm nghẽn về chuyển đổi số

Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh vừa ban hành “Kế hoạch Hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, nhằm giải quyết dứt điểm tồn tại, hạn chế đang ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh trên các trụ cột: chính quyền số, kinh tế số...

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư và các đại biểu của ASEAN thể hiện sự gắn kết tại chương trình.

Hương trà - Ấm tình ASEAN

Ngày 5/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, đã đăng cai, phối hợp Cụm thi đua 6 và Hội Hữu nghị Việt Nam-ASEAN Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình trà đạo “Hương trà - Ấm tình ASEAN”.

Một ca can thiệp bào thai được thực hiện tại Bệnh viện Từ Dũ. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng mạng lưới trung tâm xuất sắc theo chiến lược đa trung tâm

Thành phố Hồ Chí Minh đang phát triển hệ thống y tế theo định hướng đa tầng, đa cực, đa trung tâm. Trong đó đa trung tâm là chiến lược phát triển chiều sâu, hướng tới hình thành mạng lưới các trung tâm xuất sắc, nơi mỗi bệnh viện tập trung phát huy thế mạnh riêng thay vì cố gắng làm tất cả mọi lĩnh vực.

Đảng ủy và Ủy ban nhân dân xã Hòa Bình tổ chức Hội nghị chuyên đề về việc sắp xếp các trường học trên địa bàn xã.

Cà Mau: Sắp xếp cơ sở giáo dục, bảo đảm đúng quy định, công khai, minh bạch

Các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành Giáo dục-Đào tạo, các trường học của tỉnh và các xã, phường trên địa bàn tỉnh Cà Mau đẩy nhanh việc rà soát, đồng thời xem xét, bàn bạc, thống nhất phương án sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập, nhằm phát huy hiệu quả, bảo đảm đúng quy định, công khai, minh bạch...