Ý kiến bạn đọc

Cần duy trì đèn giao thông đếm ngược

Thời gian gần đây, có ý kiến đề nghị các cơ quan chức năng cần thí điểm bỏ đếm lùi trên đèn tín hiệu giao thông tại các giao lộ nhằm hạn chế hành vi vượt đèn đỏ, gây xung đột hướng đi... Chúng tôi nghĩ rằng, hệ thống đèn tín hiệu giao thông đếm ngược vốn đã được duy trì có hiệu quả tốt từ nhiều năm qua và việc ách tắc giao thông tại các tuyến đường không có nguyên nhân từ hệ thống đèn này mà xuất phát từ ý thức giao thông của một bộ phận người dân và cơ sở hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập.
Cần duy trì đèn giao thông đếm ngược

Việc đếm ngược số giây trên đèn tín hiệu giao thông sẽ giúp người đi đường biết lượng thời gian để chủ động điều chỉnh tốc độ và lựa chọn an toàn khi quyết định dừng hay đi qua giao lộ, qua đó có thể nhường người qua đường và xe trên tuyến cắt ngang… Đồng hồ đếm ngược tại các ngã tư, ngã ba là một phát minh vì con người, tạo ra sự chủ động và cảm giác an toàn cho người tham gia giao thông.

Khi hệ thống đồng hồ đếm ngược hoạt động, người tham gia giao thông sẽ xác định việc chờ đèn đỏ là đương nhiên, không thể nóng vội, không cần phải theo dõi đèn tín hiệu, thậm chí có thể tắt động cơ và thả lỏng nếu thấy thời gian chờ đợi còn nhiều.

Thực tế cho thấy, nhiều người đang đi đường, khi nhìn thấy đèn xanh còn vài giây, sẽ giảm tốc độ và dừng lại. Vì vậy, nếu đèn giao thông bỏ đếm ngược, người điều khiển phương tiện sẽ không biết được chính xác lúc nào đèn chuyển đỏ để dừng lại, nhất là khi đèn bất ngờ chuyển đỏ sẽ khiến phương tiện phanh gấp và sẽ xảy ra va chạm, rất nguy hiểm. Đây là một thực tế hiện hữu, có thể kéo theo nhiều tác hại nếu bỏ hệ thống đèn giao thông đếm ngược.

Có ý kiến cho rằng, tại một số thành phố ở các nước phát triển đã không còn sử dụng đèn giao thông đếm ngược. Nhưng tính chất quy mô giao thông ở mỗi nơi khác nhau, trong khi ở Việt Nam chúng ta lại có khá nhiều đặc thù, tập quán riêng cho nên việc duy trì đèn tín hiệu giao thông đếm ngược đã và đang đáp ứng yêu cầu từ thực tế của đất nước. Việc tuân thủ tín hiệu đèn đã được quy định trong luật, bất kỳ ai tham gia giao thông cũng phải hiểu và chấp hành nghiêm, cho nên việc loại bỏ đồng hồ đếm ngược không có tác dụng đối với những hành vi cố tình vi phạm tín hiệu đèn.

Việc bỏ đèn tín hiệu giao thông đếm ngược là một đề xuất tưởng nhỏ trong những quy định của luật pháp về giao thông đường bộ nhưng có thể sẽ tạo ra những thay đổi, biến động không nhỏ đối với hàng chục triệu người dân. Quan trọng là thay đổi đó chỉ có tác dụng và ý nghĩa nếu thật sự phù hợp và thật sự đem lại lợi ích, an toàn cho người dân chứ không nên chỉ hướng đến sự thuận lợi cho công tác quản lý, xử lý của các cơ quan chức năng…

Có thể bạn quan tâm

Chung niềm tin, hướng về Đại hội

Chung niềm tin, hướng về Đại hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Với đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, Đại hội XIV không chỉ là một sự kiện chính trị trọng đại, mà còn là nơi hội tụ ý chí và khát vọng vươn mình của cả dân tộc. 

Công trình thủy lợi chậm tiến độ gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp ở xã Nam Tuấn, tỉnh Cao Bằng.

Công trình thủy lợi chậm tiến độ ở xã Nam Tuấn: Dấu hiệu nhà thầu năng lực yếu

Ngày 14/1, trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thủy Nông Cao Bằng, chủ đầu tư dự án xây dựng kênh Phai Hóa, ở xã Nam Tuấn đang bị chậm tiến độ, khiến nhiều gia đình nông dân thiếu nước sản xuất cho biết, nhà thầu thi công công trình có dấu hiệu năng lực yếu.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Sau khi Báo Nhân Dân phản ánh đơn của các bà Ngô Thị Hòa, Lê Thị Lan và hàng chục hộ gia đình (cùng địa chỉ tại thôn Đông, xã Tam Giang, tỉnh Bắc Ninh), Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 7864/BTCDTW-XLĐ ngày 29/12/2025 của Thanh tra Chính phủ, nội dung chính như sau.

Sở Nội vụ Hải Phòng thông tin việc giải quyết khiếu nại về chế độ quân nhân bị bệnh nghề nghiệp của ông Đinh Văn Tộ

Sở Nội vụ Hải Phòng thông tin việc giải quyết khiếu nại về chế độ quân nhân bị bệnh nghề nghiệp của ông Đinh Văn Tộ

Sau khi Báo Nhân Dân phản ánh đơn của ông Đinh Văn Tộ, trú tại thôn Bùi Thượng, xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương (cũ), nay là xã Yết Kiêu, thành phố Hải Phòng, khiếu nại về việc không bảo đảm chế độ chính sách cho quân nhân-cựu chiến binh bị bệnh nghề nghiệp.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 12-PB/ BNCTU/đt của Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội, nội dung chính như sau:

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 7551/SNV-NCC ngày 17/12/2025 của Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa, nội dung chính như sau:

Công an Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký cư trú. (Ảnh: NHÂN SƠN)

Quy định về đăng ký cư trú cho người chưa thành niên

Theo quy định hiện hành, trong thời hạn tối đa 60 ngày kể từ khi đăng ký khai sinh, cha mẹ phải thực hiện thủ tục đăng ký thường trú cho con. Liên quan đến vấn đề này, bạn đọc Đinh Trung Linh (phường Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) gửi câu hỏi tới tòa soạn.