Cảm hứng tích cực qua triển lãm tranh "Hòa âm mùa thu"

Ngày 14/9, triển lãm tranh "Hòa âm mùa thu" của họa sĩ Thái Tĩnh khai mạc tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hà Nội), mở đầu chuỗi hoạt động trưng bày, trình diễn âm nhạc, trò chuyện về nghệ thuật.
Họa sĩ Thái Tĩnh chia sẻ cảm hứng nghệ thuật với khán giả tại triển lãm.
Họa sĩ Thái Tĩnh chia sẻ cảm hứng nghệ thuật với khán giả tại triển lãm.

Trong triển lãm cá nhân này, họa sĩ Thái Tĩnh tuyển chọn những tác phẩm hội họa sáng tác trong một khoảng thời gian dài, có bức vẽ 10 năm trước, cũng có bức vừa hoàn thành trong mùa thu năm nay.

Xuyên suốt các bức tranh là cảm hứng mùa thu êm dịu, mát lành, như chia sẻ của họa sĩ: "Mùa thu thường được xem là mùa đẹp nhất trong năm, được con người mong chờ, yêu thích. Mùa thu với tôi là mùa của cánh đồng màu sắc đã đến độ chín muồi, mùa của lắng đọng, mùa của thanh vắng và rực rỡ, mùa của phai tàn bên ngoài và kết hạt bên trong... Với những ý nghĩa đó, mùa thu là nguồn cảm hứng lớn của tôi và năm nào tôi cũng chọn mùa thu để mở triển lãm".

Khách tham quan tại buổi khai mạc triển lãm.

Khách tham quan tại buổi khai mạc triển lãm.

Với chủ đề “Hòa âm mùa thu”, họa sỹ Thái Tĩnh muốn truyền tải đến công chúng thông điệp về những năng lượng tích cực thông qua màu sắc, khơi gợi cảm giác an yên và bồi đắp hy vọng trước những khó khăn của cuộc sống. Các tác phẩm không định hình rõ ràng chủ thể song gây ấn tượng với khán giả nhờ cách phối màu nhuần nhuyễn, những lớp lang sáng tối mà càng nhìn lâu càng thấy biến ảo...

Tham quan triển lãm, họa sĩ Vũ Ngọc Long, Giám đốc Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền chia sẻ: "Phòng tranh của họa sĩ Thái Tĩnh lần này mang hơi thở của không gian vũ trụ, khiến người xem như chứng kiến một không gian rộng mở, giàu suy tưởng, như một rừng hoa, một trời sao...".

Nhiều đồng nghiệp, học trò, công chúng yêu hội họa... gọi Thái Tĩnh là "họa sĩ của mùa thu".

Nhiều đồng nghiệp, học trò, công chúng yêu hội họa... gọi Thái Tĩnh là "họa sĩ của mùa thu".

Phần lớn tác phẩm khổ lớn, chất liệu acrylic trên toan. Theo họa sĩ Thái Tĩnh, anh thường sáng tác bằng phương pháp vẩy màu để biểu đạt cảm xúc của mình, thường là cảm hứng trước thiên nhiên bao la, khoáng đạt, hoặc tinh thần thư thái sau những giờ thiền định, tĩnh tâm. Họa sĩ cảm nhận thế nào thì vẽ thế ấy. Những hạt màu lung linh trên các tấm toan không đến từ ý nghĩ mà đến từ cội nguồn sâu thẳm của tâm thức. Thái Tĩnh không vẽ phong cảnh, không vẽ chân dung, mà cứ như người gieo hạt, tạo nên các cánh đồng trên toan với vô vàn hòa sắc khác nhau.

Đồng hành cùng họa sĩ Thái Tĩnh tại sự kiện, như bao lâu nay luôn vậy, là người bạn đời cũng đầy tài năng của anh: tiến sĩ toán học, nhà thơ Đinh Hoàng Anh.

Vợ chồng họa sĩ Thái Tĩnh - nhà thơ Hoàng Anh (góc trái ảnh) là một cặp đôi nghệ sĩ hoạt động sôi nổi và tạo được dấu ấn riêng.

Vợ chồng họa sĩ Thái Tĩnh - nhà thơ Hoàng Anh (góc trái ảnh) là một cặp đôi nghệ sĩ hoạt động sôi nổi và tạo được dấu ấn riêng.

Trong khuôn khổ triển lãm "Hòa âm mùa thu", họa sĩ Thái Tĩnh phối hợp một số đơn vị tổ chức talkshow về tác động của sắc màu hội họa đối với tâm lý; giao lưu âm nhạc; thảo luận chủ đề "Bên kia mắt bão" về phòng chống bạo lực giới... Một phần doanh thu từ việc bán tranh trưng bày tại triển lãm sẽ được trao cho quỹ hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân bị bạo hành.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 22/9.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TRẦN HUẤN)

Phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam" năm 2026

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 được điều chỉnh theo hướng giảm số lượng, nâng cao chất lượng và giá trị tôn vinh. Ban tổ chức bổ sung giải Đặc biệt, trao cho tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ 5 loại hình báo chí, với giá trị 100 triệu đồng và một chuyến du lịch.

Luật Phát triển công nghiệp văn hóa ra đời sẽ tạo "cú huých" chính sách cho công nghiệp văn hóa. (Ảnh: LINH BẢO)

Tạo “cú huých” chính sách cho công nghiệp văn hóa

Việc xây dựng dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, đồng thời triển khai các chỉ đạo, kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam.

Phim có sự trở lại của Tom Holland. (Ảnh chụp màn hình)

“Người Nhện” lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu, “The Odyssey” thiết lập cột mốc mới

Cuộc đua màn ảnh rộng trên thế giới mùa phim hè 2026 đang chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có. Trong khi siêu phẩm “Spider-Man: Brand New Day” (tạm dịch “Người Nhện: Khởi đầu mới”) đang càn quét mọi kỷ lục doanh thu, thì “The Odyssey” của đạo diễn Christopher Nolan cũng chính thức ghi tên mình vào lịch sử điện ảnh.

Không gian Hồ Văn thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi diễn ra chương trình. (Ảnh: Ban tổ chức)

Nghệ thuật trở thành nhịp cầu kết nối yêu thương trong mùa Vu Lan

Từ Hồ Văn, chương trình "Duyên 8" tiếp tục kể những câu chuyện, chia sẻ những ký ức về mẹ bằng âm nhạc. Không chỉ lan tỏa yêu thương trong mùa Vu Lan, góp phần khơi dậy tinh thần đạo hiếu, đạo học, để mỗi lần trở về với cha mẹ cũng là một lần mỗi người trở về với những giá trị bền vững của văn hóa Việt.

Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào 20 giờ ngày 23/8/2026. (Ảnh: Ban tổ chức)

Công bố sơ đồ khu vực khán giả chương trình “Tổ quốc trong tim”

Sơ đồ các khu vực dành cho khán giả tại Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” năm 2026 chính thức được công bố. Tiếp nối dấu ấn từ mùa đầu tiên tại Hà Nội, các khu vực mang tên Độc lập, Tự do, Hạnh phúc và Cờ đỏ sao vàng tiếp tục được sử dụng khi chương trình đến với Thành phố Hồ Chí Minh.

Khách tham quan triển lãm tranh “Sắc dó 4” của họa sĩ Vũ Thái Bình tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Sức sống mới cho giấy dó

Từ lâu, giấy dó đã gắn với tranh dân gian, thư tịch cổ và các sản phẩm truyền thống, giữ vị trí riêng trong đời sống văn hóa Việt. Được làm từ vỏ cây dó theo quy trình thủ công, loại giấy này có độ dai, bền, ít bị mối mọt và khả năng lưu giữ màu sắc tốt, tạo nên những ưu điểm so với nhiều chất liệu khác.

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. (Ảnh: DUY LINH)

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các đại biểu Quốc hội tập trung góp ý nhiều nội dung mới của dự thảo Luật Xuất bản, từ quản lý văn học mạng, xuất bản điện tử, lưu chiểu và hậu kiểm đến trách nhiệm của các nền tảng số.

Vinh danh "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam" năm 2025. (Ảnh: VNABC)

Khởi động chương trình xét chọn “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” năm 2026

Ban tổ chức triển khai Cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” (BTC 248), Hiệp hội phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (VNABC), phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công thương vừa chính thức khởi động chương trình xét chọn "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam" năm 2026.