Các ưu tiên chiến lược phục hồi du lịch

Tài liệu Xây dựng kế hoạch tổng thể phục hồi du lịch Việt Nam (2022-2026) do Liên minh châu Âu tài trợ nghiên cứu, đề ra 11 giải pháp mang tính chiến lược cần ưu tiên để phục hồi thị trường du lịch. Trong đó, các lĩnh vực ưu tiên chiến lược được xác định từ việc đơn giản hóa các quy định về thị thực và bảo đảm thông tin liên lạc hiệu quả trong các tình huống khủng hoảng như đại dịch Covid-19, bảo đảm đủ nguồn vốn cho ngành du lịch, tạo môi trường thuận lợi và toàn diện cho khu vực tư nhân hoạt động, đa dạng hóa sản phẩm, phát triển và tập trung vào thị trường.
Cần tập trung đầu tư vào quảng bá và tiếp thị du lịch. Ảnh: HẢI NAM
Cần tập trung đầu tư vào quảng bá và tiếp thị du lịch. Ảnh: HẢI NAM

Ưu tiên về vấn đề thị thực

Du khách quốc tế tiềm năng đến Việt Nam đang gặp phải một số rào cản và thách thức bao gồm: Thông tin và hướng dẫn không rõ ràng với các quy định về thị thực và các yêu cầu về y tế; một số trang web cho thông tin không đủ rõ ràng về địa chỉ và thông tin chính thức; các trang web chính thức thiếu thông tin cập nhật; có các lựa chọn thị thực khác nhau; thiếu hỗ trợ cho việc xin thị thực trực tuyến; các quy tắc gia hạn khó khăn; thủ tục rườm rà đối với thị thực dài hạn.

Để xử lý những vướng mắc trên, các chuyên gia đưa ra một giải pháp có thể xem xét thực hiện trong ngắn hạn hoặc ngay lập tức, như đơn giản hóa các thủ tục nộp hồ sơ, chuẩn hóa việc gia hạn các loại thị thực, cắt giảm hoặc đơn giản hóa các loại thị thực dành cho du khách và bảo đảm cập nhật thông tin chính thức từ các kênh thông tin của chính phủ. Thực tế, những du khách tiềm năng đến Việt Nam tìm hiểu các quy định và thủ tục thị thực hiện hành đều thấy nhiều trang web chính thức của Chính phủ không được cập nhật cũng như một số trang web tuyên bố cung cấp thông tin chính thức nhưng lại là của đại lý du lịch tư nhân. Chính phủ cần thiết phải chỉ định một cơ quan cấp bộ chịu trách nhiệm cung cấp thông tin chính thức được cập nhật đầy đủ và chính xác. Điều quan trọng không kém là thông tin chính thức cập nhật như vậy phải được phổ biến cho các cơ quan chính phủ khác, các cơ quan đại diện ở nước ngoài và các đơn vị tư nhân.

Bảo đảm đủ ngân sách cho ngành du lịch

Hiện tại, ngân sách nhà nước dành cho tiếp thị và phát triển du lịch theo truyền thống vẫn tương đối thấp nếu xét về quy mô và tầm quan trọng của du lịch Việt Nam và chưa phản ánh được tầm quan trọng của du lịch đối với nền kinh tế. Ngay cả khi du lịch đạt đỉnh vào năm 2019 trước dịch Covid-19, ngân sách tổng thể dành cho tiếp thị và quảng bá Việt Nam là một điểm đến du lịch chỉ là 1-2 triệu USD, chỉ bằng một phần nhỏ (dưới 0,01%) doanh thu ước tính từ du lịch quốc tế và nội địa, ước đạt 32 tỷ USD.

Gần đây, Chính phủ đã phân bổ khoảng 300 tỷ đồng (khoảng 13,5 triệu USD) cho Quỹ Hỗ trợ Phát triển du lịch mới thành lập, chủ yếu được sử dụng cho mục đích tiếp thị và quảng bá trong thời gian hai năm, tương ứng với dưới 7 triệu USD mỗi năm. Mặc dù đây là một mức tăng đáng kể so với ngân sách trước giai đoạn dịch Covid-19, nhưng nó vẫn còn rất hạn chế, chỉ chiếm 0,02% thu nhập ước tính từ du lịch trước dịch Covid-19. Hơn nữa, tại thời điểm viết báo cáo, không có thỏa thuận nào về cách sử dụng và phân bổ nguồn vốn dường như đã được thực hiện giữa các bên liên quan chính. Việc phân bổ ngân sách cũng không thể so sánh với các điểm đến cạnh tranh trong khu vực. Thí dụ ở Thailand, ngành du lịch nước này đang dành khoảng 30 triệu USD để phục hồi du lịch và tạo ra khoảng 42 tỷ USD.

Vì vậy, rất cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của du lịch và sự cần thiết phải đầu tư vào tiếp thị và phát triển du lịch để bảo đảm sự phát triển bền vững trong tương lai. Một lựa chọn khác là cho sự tham gia trực tiếp của khu vực tư nhân vào tiếp thị và phát triển sản phẩm thông qua phương thức đối tác công tư (PPP) như phối hợp với Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch (HTPTDL), Hội đồng Tư vấn Du lịch và Tổng cục Du lịch. Một thí dụ tích cực về sự tham gia của khu vực tư nhân trong tiếp thị và quảng bá là việc thành lập Văn phòng Xúc tiến du lịch ở London (Anh) gần đây, được khu vực tư nhân tài trợ hoàn toàn thông qua Hội đồng Tư vấn du lịch. Chính phủ cũng có thể miễn giảm thuế cho khu vực tư nhân khi đầu tư vào tiếp thị và phát triển du lịch.

Nghiên cứu để thực hiện hợp tác công - tư

Hiện tại, cấu trúc du lịch quốc gia và khu vực của Việt Nam do Chính phủ chi phối mà chưa có sự đại diện của khu vực tư nhân. Khu vực tư nhân chỉ có đại diện trong các ban tư vấn như Hội đồng Tư vấn du lịch và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân. Ngoài ra, khu vực du lịch tư nhân được tổ chức trong một loạt các hiệp hội du lịch với Hiệp hội Du lịch Việt Nam (HHDL) là hiệp hội chính. Thành viên của HHDL hiện bao gồm các hiệp hội tiểu ngành liên quan đến du lịch, các công ty và cá nhân trong lĩnh vực du lịch tư nhân. Tuy nhiên, hầu hết các hiệp hội du lịch khu vực tư nhân vẫn chưa mang tính đại diện đầy đủ và thường không được coi là tổ chức phát ngôn của ngành. Hơn nữa, nhiều hiệp hội được quản lý bởi các cựu công chức khu vực nhà nước, chủ yếu từ Tổng cục Du lịch.

Nên cách rõ ràng và bền vững nhất để bảo đảm sự tham gia trực tiếp của khu vực tư nhân vào việc lập kế hoạch, phát triển và tiếp thị du lịch ở Việt Nam là thông qua việc thành lập một tổ chức du lịch khu vực công-tư với một ban giám đốc có cả hai đại diện khu vực công và tư nhân cũng như một ban thư ký chuyên nghiệp chính thức với trình độ cần thiết. Các tổ chức du lịch hợp tác công - tư như vậy được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Tổng cục Du lịch Thailand là một thí dụ, các đại diện của Hội đồng Du lịch Thailand cũng như cá nhân đủ tiêu chuẩn do Bộ trưởng Du lịch và Thể thao bổ nhiệm, đại diện cho khu vực du lịch tư nhân được tham gia thường trực trong Hội đồng quản trị. Hơn nữa, Ban Thường trực của Tổng cục Du lịch Thailand là một thí dụ điển hình về sự hợp tác chặt chẽ giữa các bộ thông qua sự đại diện của cấp Thứ trưởng các bộ Tài chính, Ngoại giao, Nội vụ, Giao thông vận tải, Thương mại...

Tại Việt Nam, bước đầu tiên hướng tới sự tham gia trực tiếp của khu vực tư nhân như vậy có thể đã được thực hiện thông qua việc thành lập Quỹ HTPTDL gần đây theo khuyến nghị đề xuất của khu vực tư nhân. Tuy nhiên, Quỹ HTPTDL được thành lập như một công ty trách nhiệm hữu hạn thuộc sở hữu nhà nước, chưa có sự tham gia trực tiếp của khu vực tư nhân. Sự cần thiết phải có sự tham gia của khu vực tư nhân cũng được nhấn mạnh trong hai nghiên cứu riêng biệt được thực hiện sau quyết định của Chính phủ thành lập Quỹ HTPTDL và các khuyến nghị được đưa ra để điều chỉnh quyết định mang tính pháp lý, Quyết định 49/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 12/12/2018.

Mặc dù sự tham gia trực tiếp như vậy của khu vực tư nhân vào cả Quỹ HTPTDL và các tổ chức du lịch liên quan khác vẫn được khuyến khích về lâu dài, nhưng có thể sẽ không thể thực hiện trong ngắn hạn để phục hồi ngay lập tức ngành du lịch của Việt Nam. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị phải xem xét các phương án thay thế, có thể được thực hiện ngay một cách hiệu quả. Một lựa chọn tự nhiên sẽ là sự tham gia trực tiếp của khu vực tư nhân vào phát triển và tiếp thị sản phẩm thông qua việc thành lập các tổ công tác công - tư chuyên trách liên quan các hoạt động cụ thể.

Ngoài ba ưu tiên nêu trên, các chuyên gia nghiên cứu cũng chỉ ra một số vấn đề khác cần ưu tiên thực hiện như đa dạng hóa thị trường, thu hút lại lực lượng lao động du lịch, gia tăng khả năng tiếp cận hàng không và năng lực hàng không, nâng cao sự hiểu biết về cách thức chuyển đổi số... Nhanh chóng thực hiện những điều trên không chỉ giúp du lịch phục hồi mà còn nâng ngành du lịch Việt Nam lên một tầm cao mới.

Có thể bạn quan tâm

Không được kèm sản phẩm bảo hiểm không bắt buộc với việc cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng dưới mọi hình thức. Ảnh: NGUYỆT ANH

Ngăn chặn “bán kèm” sản phẩm theo dịch vụ ngân hàng

Dù đã có quy định cấm ngân hàng gắn bảo hiểm không bắt buộc với khoản vay, chế tài xử phạt cũng lên tới 500 triệu đồng, nhưng tình trạng “bia kèm lạc” vẫn tiếp tục được các đại biểu Quốc hội cảnh báo và đề nghị có biện pháp ngăn chặn hiệu quả hơn.

Việc nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi là môi trường thuận lợi cho cả đầu tư dài hạn lẫn giao dịch ngắn hạn. Ảnh: NAM ANH

Chứng khoán đem cơ hội cho tích lũy

Diễn biến thận trọng cùng sự phân hóa sâu sắc của VN-Index thời gian qua đang phản ánh rõ tâm lý phòng thủ của giới đầu tư. Các chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán hiện tại đã lùi về vùng định giá hấp dẫn, mở ra cơ hội đầu tư trong dài hạn.

Đi ngang nhưng biến động mạnh

Các biến động cực mạnh trong ngắn hạn của VN-Index cùng một số cổ phiếu (CP) sẽ là thách thức cực lớn cho các nhà đầu tư (NĐT) muốn tìm kiếm lợi nhuận, hoặc đơn thuần chỉ là bảo vệ tài sản.

Sau giảm giá, khuyến mãi

Giảm giá, khuyến mãi có thể là công cụ hữu hiệu để thu hút khách hàng, mở rộng thị phần, nhưng nếu sử dụng tràn lan sẽ khiến các doanh nghiệp (DN) hao tổn nguồn lực. Chính vì vậy, nhiều DN bán lẻ đã bắt đầu cân nhắc kiểm soát việc giảm giá, đồng thời gia tăng những tiện ích khác nhằm giữ chân khách hàng.

Đơn vị thi công lắp đặt 25.000 tấn thép tại Nhà ga T2 Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc.

Lắp 25.000 tấn thép, dựng cánh “Phượng hoàng lửa” Nhà ga T2 Phú Quốc

Khởi động từ giữa tháng 9/2025, dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc của Tập đoàn Sun Group có tổng mức đầu tư khoảng 22.000 tỷ đồng. Được xác định là dự án trọng điểm chuẩn bị chào đón Tuần lễ cấp cao APEC 2027, nhiệm vụ chính trị đối ngoại đặc biệt và tạo động lực phát triển lâu dài cho Phú Quốc, dự án đang chạy đua với tốc độ thi công chưa từng có trong lịch sử hàng không Việt Nam.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng của nền kinh tế. Ảnh: NAM NGUYỄN

Mở rộng các kênh vốn cho tăng trưởng

Với nhu cầu vốn lên tới 38,5 triệu tỷ đồng trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần phát triển mạnh thị trường vốn để giảm áp lực lên hệ thống ngân hàng và đáp ứng mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Các nhóm thiết bị điện tử, bán dẫn... tiếp tục được miễn trừ khi xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: HẢI NAM

Chủ động ứng phó với thuế mới của Mỹ

Việc Mỹ áp thuế bổ sung theo Điều 301 không chỉ tạo sức ép lên hoạt động xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Việt Nam.

Cánh đồng điện gió ở Bạc Liêu. Ảnh: VŨ ANH TUẤN

Điện gió ngoài khơi cho kinh tế biển

Nghị quyết số 20-NQ/TW đã xác định phát triển mạnh năng lượng tái tạo và các ngành kinh tế biển mới là một trong những trụ cột để xây dựng quốc gia biển mạnh. Điện gió ngoài khơi đang đứng trước cơ hội chuyển mình từ một nguồn điện sạch thành động lực phát triển của cả một ngành công nghiệp biển.

Giải mã nhân tố trẻ

Ngày càng nhiều nhân sự trẻ tuổi, sinh từ sau năm 2000, xuất hiện tại các vị trí lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp (DN) niêm yết. Đây có thể xem là một chỉ báo quan trọng cho chiến lược phát triển của DN trong những năm tới.

“Menu” chạy bộ

Có thể ví cơ cấu các giải chạy bộ hiện nay giống như menu (thực đơn) của một nhà hàng sang trọng. Ở đó vừa có các món phổ thông, vừa có các món thịnh soạn kiểu “signature” (dấu ấn) hay “chef recommended” (bếp trưởng gợi ý) và menu này đang phong phú hơn bao giờ hết.

Khả năng tiếp cận nguồn vốn mới của nhóm doanh nghiệp bất động sản sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức. Ảnh: NGUYỆT ANH

Bài kiểm tra của doanh nghiệp bất động sản

Khi nguồn vốn không còn rẻ, doanh nghiệp buộc phải chấp nhận chi phí tài chính cao hơn để đổi lấy khả năng huy động vốn. Điều đó cũng đồng nghĩa chỉ doanh nghiệp có dòng tiền đủ mạnh và dự án hiệu quả mới có thể “sống khỏe”.

Các dự án đầu tư công quy mô lớn giúp tháo gỡ các điểm nghẽn về giao thông. Ảnh: BẮC SƠN

Củng cố niềm tin vào triển vọng kinh tế Việt Nam

Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tích cực triển vọng tăng trưởng của Việt Nam sau kết quả kinh tế nửa đầu năm. Nhưng để duy trì đà tăng trưởng dài hạn, nền kinh tế cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách và nâng cao chất lượng các động lực.

Dự báo xuất khẩu của Việt Nam vẫn có thể tăng trưởng 18 - 19% trong năm 2026. Ảnh & đồ họa: ANH QUÂN

Cải thiện cán cân thương mại

Dù cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu, nhiều chuyên gia cho rằng, đây chưa phải tín hiệu đáng lo. Vấn đề cốt lõi là nâng cao giá trị nội địa và giảm phụ thuộc đầu vào nhập khẩu để cải thiện cán cân thương mại bền vững.

Xử lý điểm nghẽn thị trường xăng dầu

Xử lý điểm nghẽn thị trường xăng dầu

Những ngày qua, tình trạng bán xăng dầu cầm chừng hoặc tạm ngưng bán tại một số cửa hàng đã làm dấy lên lo ngại về tính ổn định của thị trường. Dù cơ quan quản lý khẳng định nguồn cung tổng thể vẫn được bảo đảm, những diễn biến này cho thấy thị trường vẫn tồn tại những "điểm nghẽn" cần được xử lý bằng một cơ chế điều hành minh bạch, linh hoạt và đủ sức hài hòa lợi ích giữa các chủ thể trong chuỗi cung ứng.

Người dân lựa chọn gửi tiền tiết kiệm để bảo toàn vốn khi các kênh đầu tư khác còn nhiều biến động. Ảnh: NAM ANH

Tiền gửi lập kỷ lục, lãi suất leo cao

Nghịch lý này cho thấy hệ thống đang chịu áp lực tìm kiếm nguồn vốn đúng kỳ hạn, đủ ổn định và phân bổ đúng nơi để theo kịp tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Tìm hàng hóa mới từ doanh nghiệp FDI

Dù khối nước ngoài bán ròng trong vài năm qua, nhưng giá trị cổ phần nắm giữ của khối này vẫn tăng từ 42,9 tỷ USD cuối năm 2024 lên 44,2 tỷ USD vào cuối tháng 6/2026.

Việt Nam là “quán quân” FDI Đông Nam Á

Việt Nam là “quán quân” FDI Đông Nam Á

The Diplomat, tạp chí thời sự quốc tế hàng đầu về khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhận định, Việt Nam là “quán quân tuyệt đối” về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong 5 quốc gia Đông Nam Á hưởng lợi lớn nhất từ làn sóng dịch chuyển FDI.

Sầu riêng “lên sàn”

Một điểm đặc sắc của Lễ hội sầu riêng (với hai lần, trước đây do chính quyền huyện Krông Pắc cũ tổ chức và năm 2026 trở thành lễ hội cấp tỉnh) là tính bất ngờ. Nếu như hai lần trước, người dân cũng như du khách bất ngờ trước những hoạt động đa dạng, đặc sắc thì Lễ hội sầu riêng Đắk Lắk 2026 lại đem tới bất ngờ khi đưa sầu riêng lên sàn đấu giá.

Doanh nghiệp phải chủ động đầu tư công nghệ, đẩy mạnh tự động hóa nhằm tăng năng suất, bù đắp chi phí lao động tăng thêm. Ảnh: NAM ANH

Đổi mới năng suất để thích ứng với chi phí

Tăng lương tối thiểu luôn được nhìn như một khoản chi phí tăng thêm đối với doanh nghiệp. Nhưng trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, nhiều chuyên gia cho rằng, đây lại là cú huých buộc doanh nghiệp phải thay đổi mô hình phát triển.

Khách xếp hàng để mua bán vàng . Ảnh: NGUYỆT ANH

Cuộc đại phẫu thị trường vàng

Cơn sóng bán vàng những ngày gần đây phơi bày những điểm yếu lâu năm về thanh khoản, nguồn gốc hàng hóa và cơ chế định giá. Vẫn còn rất nhiều vấn đề trước khi đạt được đích đến, một thị trường thực sự minh bạch, liên thông và bớt méo mó.

Cải cách thể chế được xem là điều kiện tiên quyết để khơi thông nguồn lực. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Đổi mới mô hình phát triển từ cải cách thể chế

Những chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 3, khóa XIV về đổi mới mô hình phát triển, khơi thông các nguồn lực, cải cách thể chế và quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên đã mở ra một tư duy phát triển mới cho nền kinh tế Việt Nam.

Hiện nay, tiền gửi huy động phần lớn là ngắn hạn. Ảnh: NAM ANH

Hóa giải áp lực lãi suất

Lãi suất đang nhích tăng tạo ra những lực cản nhất định đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh. Việc đẩy mạnh phát triển thị trường vốn, mở rộng các kênh tài chính dài hạn và hoàn thiện thể chế sẽ tháo gỡ gánh nặng thanh khoản, tạo tiền đề hạ mặt bằng lãi suất và củng cố nền tảng phát triển bền vững.