Các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm

Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.

Ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo). (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
Ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo). (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Tại cuộc họp báo, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khẳng định: Vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe của người học là một trong những nội dung mà Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như toàn ngành giáo dục đặc biệt quan tâm vì ảnh hưởng trực tiếp đến việc dạy và học, ảnh hưởng đến việc duy trì môi trường và việc thực hiện nhiệm vụ học của người học.

Thời gian vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quan tâm thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình, đó là tuyên truyền giáo dục về an toàn thực phẩm, phối hợp chỉ đạo bảo đảm thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong tất cả các cơ sở giáo dục. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ trì với Bộ Y tế ban hành Thông tư số 08 năm 2008 về hướng dẫn công tác phòng và vệ sinh an toàn thực phẩm trong tất cả các cơ sở giáo dục. Cùng với đó, năm 2016, đã cùng với Bộ Y tế ban hành Thông tư liên tịch số 13 về công tác y tế trường học, liên quan trực tiếp đến vấn đề sức khỏe và bảo vệ sức khỏe cho người học trong các cơ sở giáo dục, trong đó có bữa ăn cũng như thực phẩm, an toàn thực phẩm.

Hằng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa những nội dung này vào công văn hướng dẫn nhiệm vụ của tất cả các cấp học và học sinh, sinh viên và đã thực hiện chỉ đạo nghiêm túc các nội dung này.

Vừa qua, khi xuất hiện vấn đề liên quan đến thực phẩm bẩn lọt vào các trường học, Bộ Giáo dục và Đào tạo ngay ngày 3/4 đã có Công văn số 1602 chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục thành viên và tất cả cơ sở thuộc toàn ngành tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản quy định của luật về an toàn thực phẩm, các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các bộ liên quan đến các nội dung về an toàn thực phẩm.

Khẩn trương rà soát và kiểm tra tất cả các hợp đồng liên quan đến các đơn vị tổ chức bữa ăn cũng như cung cấp thực phẩm trong các trường học, các sở giáo dục. Yêu cầu là phải thực hiện nghiêm và đúng quy định tất cả các cam kết và những nội dung đã ghi trong hợp đồng. Khi xuất hiện các vi phạm thì phải chấm dứt ngay các hợp đồng đó. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng đề xuất các giải pháp xử lý nghiêm các vi phạm.

Tiếp theo là công khai tất cả các đơn vị cung cấp suất ăn, cung cấp thực phẩm cho các cơ sở giáo dục lên các trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng để phụ huynh, các đơn vị chức năng và toàn xã hội có thể giám sát. Đồng thời phối hợp để phát hiện kịp thời những đơn vị vi phạm.

Khuyến khích, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm cho toàn bộ thầy cô giáo, cán bộ quản lý, nhân viên ở nhà trường để thực hiện và phối hợp thực hiện. Đồng thời thực hiện tốt vệ sinh các bếp ăn, các canteen của các cơ sở giáo dục nếu có. Thực hiện ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm và các biện pháp phòng chống lây truyền dịch bệnh thông qua thực phẩm trong các bếp ăn và canteen.

Việc tiếp theo là tăng cường phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, các đơn vị y tế của các đơn vị chức năng khác trong công tác kiểm tra và thực hiện tăng cường giám sát thông qua phối hợp gia đình, nhà trường, xã hội, đặc biệt Ban đại diện cha mẹ học sinh, tổ chức Đoàn trong nhà trường và các đơn vị chức năng khác giám sát thường xuyên và phát hiện kịp thời để tham mưu các biện pháp. Tăng cường vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong tất cả cơ sở giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo cùng với các bộ ngành thực hiện tốt các giải pháp trong thời gian tới với mong muốn bảo đảm tốt nhiệm vụ của ngành để học sinh có được sức khỏe tốt, thực hiện tốt nhiệm vụ học cũng như các thầy cô thực hiện tốt giảng dạy. Khi tất cả các bên tăng cường ý thức trách nhiệm thì chúng tôi hy vọng vấn đề thực phẩm bẩn xâm nhập vào trường học sẽ được ngăn chặn.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chỉ đạo thi phường Cửa Nam kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện tổ chức tại điểm thi.

[Ảnh] Kiểm tra các điều kiện bảo đảm tại điểm thi, sẵn sàng cho kỳ thi lớp 10

Trước thời điểm diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2026-2027 của Hà Nội, các điểm thi được kiểm tra, rà soát về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương án dự phòng. Hoạt động kiểm tra được thực hiện nghiêm túc, kỹ lưỡng nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh.

Ban Chỉ đạo thi phường Cửa Nam, Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện tổ chức thi kỳ thi vào lớp 10. (Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Hà Nội: Chủ động bảo đảm các điều kiện để tổ chức kỳ thi lớp 10 an toàn tuyệt đối

Kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2026-2027 của Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 29/5 với gần 125.000 thí sinh đăng ký dự thi. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được chủ động từ khâu xây dựng kế hoạch đến phối hợp triển khai hoàn thiện, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh và những người tham gia.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao Huân chương Lao động Hạng nhất tặng Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Khẩn trương cụ thể hóa thành chương trình, đề án, giải pháp

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội là định hướng chiến lược cho toàn hệ thống giáo dục đại học Việt Nam chuyển đổi mạnh mẽ để phù hợp với tình hình của giai đoạn phát triển mới.

(Ảnh minh họa: THẾ ĐẠI)

Thời tiết Hà Nội trong những ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Dự báo, đợt nắng nóng đỉnh điểm sẽ kết thúc trước khi diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2026-2027. Ngày 30 và 31/5, thời tiết Hà Nội dễ chịu hơn, nền nhiệt giảm, dao động quanh 27-32 độ C, tuy nhiên, vào buổi trưa và chiều 31/5 và 1/6, nắng nóng gia tăng, nhiệt độ từ 32-36 độ C.

Hiện nay, nhiều gia đình đã cho trẻ làm quen sớm với ngoại ngữ.

Tạo hứng khởi, chọn phương pháp đúng để trẻ làm quen IELTS từ sớm

Ngày càng nhiều gia đình mong muốn để con em làm quen, trau dồi ngoại ngữ từ nhỏ nhằm trang bị cho trẻ hành trang cần thiết cho những kỳ thi xét tuyển các cấp, du học hoặc công việc sau này. Nhưng đi kèm với đó, không ít bậc phụ huynh cũng đang băn khoăn về phương pháp, cách thức đưa một ngôn ngữ thứ 2 vào lịch học của con.

Lãnh đạo đơn vị chủ quản Trường trung học phổ thông Edison trao học bổng cho học sinh xuất sắc trong lễ tổng kết năm học đầu tiên.

Năm học đầu tiên, Trường Edison có học sinh đoạt giải của tỉnh Thái Nguyên

Năm học 2025-2026 khép lại, đánh dấu những bước tiến vững chắc của thầy và trò Trường trung học phổ thông Edison trên hành trình hiện thực hóa mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục. Thành tích nổi bật mà trường đạt được là có học sinh đoạt giải tỉnh Thái Nguyên, mang lại niềm tin cho phụ huynh và xã hội.

Giờ ôn thi tốt nghiệp THPT của học sinh Trường THPT A Nguyễn Huệ (tỉnh Ninh Bình).

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2026: Chuẩn bị tốt địa điểm in sao đề và chấm thi

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2026. Để kỳ thi diễn ra đúng kế hoạch, bảo đảm đủ điều kiện, những ngày gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị kỳ thi tại một số địa phương, nhất là việc chuẩn bị tốt địa điểm in sao đề thi và chấm thi