Cà Mau chọn người dân làm trung tâm, động lực cho chuyển đổi số

Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, chiều 10/10, tỉnh Cà Mau tổ chức sự kiện “Ngày chuyển đổi số quốc gia” năm 2022. Đây cũng được xem là bước khởi đầu cho một chuỗi hành động của chính quyền Cà Mau nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp… chuyển đổi số một cách thiết thực, hiệu quả.
Các đại biểu tham quan gian hàng của doanh nghiệp trưng bày ứng dụng chuyển đổi số.
Các đại biểu tham quan gian hàng của doanh nghiệp trưng bày ứng dụng chuyển đổi số.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt cho biết, năm 2022, Ngày Chuyển đổi số quốc gia được triển khai trên toàn quốc với chủ đề: “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”. Chính quyền tỉnh đã triển khai đồng loạt nhiều hoạt động ở cả ba trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Theo đó, các hoạt động tập trung nâng cao nhận thức của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn tỉnh về vai trò, lợi ích của chuyển đổi số; thúc đẩy sự tham gia vào cuộc cả hệ thống chính trị, của doanh nghiệp, người dân trong việc sử dụng các kỹ năng số vào các hoạt động của đời sống hằng ngày như: Dịch vụ công trực tuyến; mua bán trên các sàn thương mại điện tử; thanh toán không dùng tiền mặt; đặt lịch khám, chữa bệnh từ xa…

Hưởng ứng sự kiện trên, các doanh nghiệp ở Cà Mau đã trưng bày các gian hàng, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ công nghệ số để mọi người cùng trải nghiệm; hỗ trợ gói cước Internet miễn phí, tạo điều kiện thuận lợi cho các Tổ Công nghệ số cộng đồng hoạt động.

Theo đồng chí Huỳnh Quốc Việt, chuyển đổi số tác động tới mọi người dân, nên Cà Mau chọn người dân làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực cho chuyển đổi số. “Mọi chính sách đều hướng về người dân và người dân cần tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Có như vậy, chuyển đổi số mới mang tính toàn dân và toàn diện, mới mang lại lợi ích thiết thực cho người dân”.

Nhân sự kiện Ngày chuyển đổi số ở Cà Mau, đại diện VNPT, Viettel, MobiFone đã trao bảng tượng trưng gói cước Data cho thành viên của 93 Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu nhấn nút khai trương, vận hành “Hệ thống thông tin quản lý đất đai VNPT- iLIS”.

Các đại biểu nhấn nút khai trương, vận hành “Hệ thống thông tin quản lý đất đai VNPT- iLIS”.

Dịp này, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam và UBND tỉnh Cà Mau khai trương vận hành “Hệ thống thông tin quản lý đất đai VNPT-iLIS”. Đây là một bước tiến mới của công cuộc chuyển đổi số ở Cà Mau trong lĩnh vực quản lý tài nguyên đất đai, phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

"Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau: Không thể bóp méo giá trị văn hóa bằng vỏ bọc "thương dân"

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Đào tạo an ninh mạng tại CyRadar giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực phòng thủ.

Tăng năng lực phòng vệ của doanh nghiệp

Chuyển đổi số đang mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt Nam nhưng cũng kéo theo những rủi ro an ninh mạng phức tạp. Khi dữ liệu trở thành tài sản chiến lược, khả năng bảo vệ hệ thống và thông tin không còn là vấn đề kỹ thuật mà trở thành năng lực phòng vệ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

Hoạt động nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Lọc, Hóa dầu (Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam).

Đầu tư hạ tầng nghiên cứu cho công nghệ chiến lược

Phát triển hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia là một trong những giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57-NQ/TW. Thực trạng lạc hậu về công nghệ đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tổ chức lại hạ tầng nghiên cứu theo hướng tập trung, đồng bộ và hiệu quả.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Đà Nẵng đấu tranh tội phạm trên không gian mạng. (Ảnh: Công Vinh)

Nâng cao ý thức làm chủ, bảo vệ không gian mạng

Tại Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục khẳng định chủ trương của Đảng về bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới, khi nhấn mạnh yêu cầu: Tự chủ chiến lược, có năng lực kiểm soát rủi ro, có thể chế vững, có trật tự xã hội ổn định, có sự hội nhập quốc tế sâu rộng...

UAV được thử nghiệm phun thuốc cho cây cà-phê tại xã Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Cơ chế sandbox đã sang giai đoạn triển khai thực tế

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, bên cạnh chuẩn bị cấp phép mô hình thử nghiệm có kiểm soát đầu tiên về phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên, một số địa phương, doanh nghiệp cũng bày tỏ quan tâm đến việc triển khai thử nghiệm mô hình sandbox.

Định vị vị thế Việt Nam trên bản đồ sở hữu trí tuệ toàn cầu

Định vị vị thế Việt Nam trên bản đồ sở hữu trí tuệ toàn cầu

Trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, sở hữu trí tuệ ngày càng khẳng định vai trò là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế tri thức. Những năm qua, Việt Nam đã chủ động hoàn thiện thể chế, từng bước xây dựng hệ thống sở hữu trí tuệ tương thích với chuẩn mực quốc tế và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Bảo đảm pháp lý khi chuyển chất xám trí tuệ thành dòng vốn trên thị trường

Bảo đảm pháp lý khi chuyển chất xám trí tuệ thành dòng vốn trên thị trường

Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2025 được thông qua cho thấy những vấn đề pháp lý sở hữu trí tuệ đã được điều chỉnh gần và sát thực tiễn hiện nay. Trong đó, việc định giá tài sản sở hữu trí tuệ làm tài sản bảo đảm đang là nội dung thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận, nhất là với giới khởi nghiệp liên quan đổi mới sáng tạo.