Bé gái 6 tuổi trải qua 10 ngày ECMO, 18 ngày lọc máu do biến chứng cúm A/H3 nặng

Chưa từng được tiêm vaccine phòng cúm, bé gái Q.A (6 tuổi, ở Hà Nội) mắc cúm A/H3 với hàng loạt biến chứng nặng hiếm gặp trên y văn thế giới như nhiễm khuẩn huyết, cơn bão cytokine, viêm cơ tim cấp, tiêu cơ vân cấp, tổn thương đa cơ quan.

Bệnh nhi được điều trị tại Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương.
Bệnh nhi được điều trị tại Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính thường gặp ở trẻ em. Các biến chứng nặng do cúm A có thể gây viêm phổi, suy hô hấp, viêm cơ tim cấp, suy chức năng đa cơ quan, thậm chí gây tử vong. Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã cứu sống trường hợp mắc cúm A hiếm gặp.

Bố mẹ bệnh nhi cho biết trước đó trẻ chưa được tiêm phòng cúm mùa. Trẻ khởi phát với các triệu chứng thường gặp của cúm như: ho, sốt, chảy mũi. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, trẻ mệt nhiều hơn và được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương trong tình trạng suy tim, theo dõi viêm cơ tim tối cấp.

Do bệnh diễn biến nặng nên trẻ đã nhanh chóng được chuyển đến khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

Tại đây, qua thăm khám lâm sàng và thực hiện các thăm dò chuyên sâu, các bác sĩ chẩn đoán trẻ mắc cúm A/H3 kèm theo nhiều biến chứng nặng bao gồm: viêm cơ tim tối cấp, tiêu cơ vân, tổn thương thận cấp và bão cytokine – phản ứng viêm toàn thân quá mức. Trẻ không đáp ứng với các thuốc và các biện pháp điều trị hỗ trợ thông thường.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trường hợp này tổn thương các cơ quan xuất phát từ hai nguyên nhân. Thứ nhất là do virus cúm gây tổn thương trực tiếp.

Thứ hai là do bão cytokine, khi phản ứng viêm của cơ thể diễn ra quá mạnh, dẫn đến suy chức năng các cơ quan một cách lặng lẽ nhưng rất nặng nề. Bên cạnh đó, nhiễm cúm còn làm tăng nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn, khiến tình trạng trở nên phức tạp và trầm trọng hơn.

nhitw2.jpg
Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đăng Xoay - Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương khsam cho bệnh nhi.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhi, dưới sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo Bệnh viện, buổi hội chẩn gồm các chuyên khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Tim mạch, Thận-Tiết niệu, Bệnh nhiệt đới đã ngay lập tức được diễn ra. Sau khi đánh giá toàn diện, các bác sĩ thống nhất chẩn đoán: bệnh nhi nhiễm khuẩn huyết, viêm cơ tim, sốc mất bù, tiêu cơ vân nặng có cơn bão cytokine biến chứng suy đa cơ quan.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đăng Xoay - Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, do không đáp ứng với các biện pháp điều trị nội khoa, bệnh nhi được chỉ định áp dụng đồng thời nhiều biện pháp hồi sức chuyên sâu như: Thở máy, ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu liên tục kết hợp với lọc máu hấp phụ, thay huyết tương và IVIG (globulin miễn dịch), thuốc kháng virus cúm và kháng sinh mạnh phổ rộng.

Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhi được theo dõi chặt chẽ chức năng tim mỗi ngày với sự phối hợp của chuyên khoa Tim mạch để đánh giá mức độ hồi phục.

Nhờ sự nỗ lực, quyết tâm của đội ngũ y, bác sĩ, sau quá trình điều trị tích cực với 10 ngày ECMO, 18 ngày lọc máu liên tục, tình trạng của bệnh nhi dần được kiểm soát. Hiện tại, sức khỏe của trẻ ổn định, chức năng các cơ quan đang dần hồi phục và tiếp tục được theo dõi.

Bé gái này được đánh giá là một trường hợp cúm A/H3 biến chứng nặng và hiếm gặp. Theo y văn, trên thế giới chỉ có rất ít ca bệnh cúm A được báo cáo xuất hiện đồng thời các biến chứng nặng như: viêm cơ tim cấp, tiêu cơ vân và bão cytokine với mức độ nghiêm trọng như bệnh nhi này.

Qua trường hợp bệnh nhi này, các bác sĩ khuyến cáo: Cúm mùa nói chung và cúm A nói riêng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm phổi nặng, viêm cơ tim cấp, bệnh não hoại tử, tiêu cơ vân, suy đa cơ quan và đe dọa tính mạng trẻ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các phụ huynh cần chủ động cho trẻ ≥ 6 tháng tiêm phòng cúm hàng năm. Tiêm phòng cúm mùa theo hướng dẫn của Bộ Y tế khi mắc cúm A sẽ giúp giảm những biến chứng nặng.

Khi trẻ có các dấu hiệu bất thường như: sốt cao kéo dài, mệt nhiều, thở nhanh, đau cơ, tiểu ít hoặc thay đổi ý thức, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long đang tiến hành phẫu thuật.

Vĩnh Long phẫu thuật nội soi thành công khối u mạc treo ruột khổng lồ nặng hơn 6kg

Ngày 23/12, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt bỏ hoàn toàn khối u mạc treo ruột kích thước khổng lồ (nặng hơn 6kg) cho bệnh nhân nữ lớn tuổi. Đây là ca bệnh phức tạp, khẳng định năng lực chuyên môn sâu về kỹ thuật phẫu thuật nội soi tại bệnh viện.

Y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Mê Linh lấy máu xét nghiệm cho người bệnh.

Giúp người dân được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại nơi mình sinh sống

Bệnh viện đa khoa Mê Linh (Sở Y tế Hà Nội) vừa được Văn phòng Công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) công nhận đạt chứng chỉ ISO 15189:2022-tiêu chuẩn quốc tế về năng lực và hệ thống quản lý chất lượng dành riêng cho phòng xét nghiệm y tế. 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Y tế trao giải Nhất cho tác giả.

Trao giải cuộc thi Sáng tác sản phẩm truyền thông về môi trường không khói thuốc lá

38 tác phẩm xuất sắc đã được vinh danh tại cuộc thi "Sáng tác sản phẩm truyền thông về môi trường không khói thuốc lá". Cuộc thi lan tỏa những thông điệp nhân văn về việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là bảo vệ trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi khỏi những nguy cơ nghiêm trọng của khói thuốc.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Tri Thức phát biểu tại hội nghị tập huấn.

Thống nhất việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực y tế theo mô hình tập trung

Ngày 23/12, Trung tâm Thông tin Y tế quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn sử dụng Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính Bộ Y tế cho cán bộ, công chức các địa phương trên toàn quốc nhằm triển khai thống nhất theo mô hình tập trung từ Trung ương đến địa phương.

Bộ Y tế sẽ tập trung phát triển y tế cơ sở để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Chú trọng nâng cao năng lực hệ thống phòng bệnh và y tế cơ sở

Để bảo đảm công bằng trong chăm sóc sức khỏe trong nhiệm kỳ 2025-2030, Đảng ủy Bộ Y tế sẽ chú trọng nâng cao năng lực hệ thống phòng bệnh và y tế cơ sở gắn với triển khai có hiệu quả việc quản lý sức khỏe cho người dân ngay tại cơ sở; thực hiện tốt công tác chủ động dự phòng bệnh tật từ sớm, từ xa…

Tuyên truyền, cổ động về công tác phòng, chống HIV/AIDS trên các tuyến giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Mở rộng điều trị, quyết tâm kiểm soát HIV/AIDS

Để đạt được mục tiêu 90-90-98 trong phòng, chống HIV/AIDS, thành phố Hà Nội đã và đang triển khai đồng bộ các hoạt động như: phát hiện sớm, điều trị bằng thuốc kháng virus; điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng methadone; truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng, hướng đến mục tiêu kiểm soát HIV/AIDS bền vững...

Cán bộ y tế tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi để phòng các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn Hà Nội.

Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức về các dịch bệnh truyền nhiễm

Sở Y tế Hà Nội đề nghị các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, thông tin kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm để người dân chủ động thực hiện, phối hợp chính quyền và ngành y tế trong công tác điều tra, xử lý dịch tại cộng đồng.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị.

Hỗ trợ miễn phí các cơ sở y tế tư nhân phần mềm về quản lý nhà thuốc, phòng khám

Công ty cổ phần mạng y tế cộng đồng và Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai hỗ trợ miễn phí phần mềm Quản lý phòng khám và Quản lý nhà thuốc đáp ứng các cổng liên thông theo quy định cho tất cả các cơ sở hành nghề y dược trên phạm vi toàn quốc.

Cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khám sàng lọc bệnh COPD cho người dân.

Giải pháp giúp chăm sóc sức khỏe người dân từ sớm, từ xa, xuyên suốt vòng đời

Chủ trương tổ chức khám sức khỏe định kỳ toàn dân đã được Bộ Chính trị xác định rõ trong Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 với yêu cầu từ năm 2026 người dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm một lần, được lập sổ sức khỏe điện tử để quản lý sức khỏe theo vòng đời.

Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi xác định vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại phường Cẩm Thành và các xã, phường lân cận khiến 203 trường hợp phải nhập viện để điều trị là do ăn bánh mì tại các điểm kinh doanh bánh mì bảng hiệu “Bánh mì Hồng Vân”.

Quảng Ngãi: 203 ca bị ngộ độc thực phẩm là do ăn bánh mì

Tối 20/12, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Ngọc Hòa cho biết, qua kết quả kiểm nghiệm xác định, vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại phường Cẩm Thành và các xã, phường lân cận khiến 203 trường hợp phải nhập viện để điều trị là do ăn bánh mì tại các điểm kinh doanh bánh mì bảng hiệu “Bánh mì Hồng Vân”.

Báo cáo viên trình bày đề tài trước các thành viên Hội đồng tại Hội thi.

Để nhân dân Thủ đô được thụ hưởng những ứng dụng sáng kiến, sáng tạo của tuổi trẻ ngành y

Ngày 19/12, tại Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội phối hợp Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Sở Y tế Hà Nội) tổ chức Hội thi "Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội lần thứ 31, năm 2025”. Tham dự, có 32 bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, với 133 đề tài được trình bày tại Hội thi.