Bất cập quy định đào tạo, sát hạch lái xe

Đổi tên trung tâm đào tạo lái xe thành trung tâm giáo dục nghề nghiệp; sát hạch bằng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông; học thực lái qua cabin điện tử; giám sát quá trình học… là những quy định mới trong đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe. Tuy nhiên, thực tế còn rất nhiều vướng mắc.
Quy định mới cần thêm những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế các đơn vị đào tạo và người học lái xe.
Quy định mới cần thêm những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế các đơn vị đào tạo và người học lái xe.

Hệ lụy đổi tên

Cuối năm 2021, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) có Công văn 3033/TCGDNN-PCTT yêu cầu các trung tâm đào tạo lái xe đổi tên thành “Trung tâm giáo dục nghề nghiệp”. Nhận được công văn trên, ông Vũ Xuân Dung, Phó Giám đốc Trung tâm sát hạch lái xe Bắc Hà liệt kê ra: Với doanh nghiệp, đi kèm đổi tên là hàng loạt thủ tục phải triển khai. Trước đây, đề án thành lập trung tâm đào tạo sát hạch giấy phép lái xe phải qua UBND cấp tỉnh phê duyệt, giờ đổi tên phải xin cấp phép lại từ đầu. Và nếu đổi tên trung tâm thì hàng loạt giấy tờ khác phải thay đổi theo như: mã số thuế, giấy phép đào tạo, các thủ tục liên quan đến ngân hàng… Riêng trung tâm chúng tôi có hơn 300 xe cũng phải đổi đăng kiểm. Tất cả các thủ tục đó để hoàn thành xong cần ít nhất một năm với chi phí không hề nhỏ, ông Dung phân tích.

Đào tạo lái xe là lĩnh vực mang tính đặc thù riêng, mỗi cơ sở phải đáp ứng đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước. Tất cả tài sản nói trên đều gắn liền với tên gọi của cơ sở đào tạo, như: Quyền sở hữu và sử dụng đất đai; hạ tầng xây dựng trên diện tích đất được cấp; phương tiện phục vụ đào tạo lý thuyết, thực hành lái xe… Ngoài ra, mỗi cơ sở đào tạo đều phải thực hiện nhiều giao dịch dân sự phức tạp như: Vay vốn ngân hàng, bảo hiểm các loại, giấy kiểm định phương tiện, thủ tục sang nhượng hoặc mua bán tài sản, phiên hiệu cơ sở đào tạo được in trên các phương tiện tập lái… Nếu đổi tên thì tất yếu phải thực hiện quy trình thủ tục với nhiều cơ quan chức năng để thay đổi nhiều loại giấy tờ theo tên gọi mới.

Quy định vội vàng?

Theo một số cơ sở đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe thì tỷ lệ thí sinh thi đỗ phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông đạt khoảng 40-50%. Trong khi đó, hiện nay Bộ Giao thông vận tải mới chỉ ban hành bản tóm tắt 120 tình huống giao thông mà chưa có giáo trình hướng dẫn cụ thể. Qua triển khai thực tế học và thi bằng phần mềm mô phỏng, ông Ngô Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường trung cấp Hồng Hà nhận thấy một số vấn đề chưa sát thực tiễn. Như khi giáo viên dạy thực hành lái xe, ngoài kiến thức còn truyền tải kinh nghiệm lái xe cho học viên qua các phương pháp 3 giây xử lý tình huống trên đường, 3 trước (giảm ga trước, đệm phanh trước, về số trước)… Tuy nhiên, qua phần mềm mô phỏng, khi tình huống nguy hiểm xuất hiện, phải thực hiện ấn phanh đúng thời điểm mới được điểm tối đa. Nếu ấn sớm hay muộn đều bị điểm trừ, như vậy là mâu thuẫn với việc xử lý thực tế trên đường. “Đã là thực hành phải có tài liệu quy chuẩn hướng dẫn thực hành toàn quốc. 120 tình huống phải có 120 hướng dẫn, từ tính cần thiết tới cách xử lý. Nếu chưa có tài liệu thì nên tạm dừng chưa thực hiện”, ông Thắng nêu quan điểm.

Riêng với quy định giám sát thời gian học và quãng đường của học viên lái xe, nhiều ý kiến cho rằng, hiện Việt Nam đang thực hiện theo hướng xã hội hóa đào tạo nhưng quản lý chặt việc sát hạch. Vì vậy mà cơ quan quản lý nhà nước không cần thực hiện quản lý quá chi tiết quá trình đào tạo mà tập trung quản lý giám sát thật chặt bảo đảm chất lượng quá trình sát hạch lái xe như một số nước trên thế giới thực hiện. Ngoài ra, theo quy định tại Thông tư số 04/2022/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, các cơ sở đào tạo lái xe ô-tô phải trang bị cabin điện tử để phục vụ cho việc học thực lái xe ô-tô. Tuy nhiên, theo Hiệp hội vận tải ô-tô Việt Nam, đến nay cabin điện tử vẫn chưa thí điểm chính thức tại cơ sở đào tạo lái xe ô-tô nào, nên chưa biết được có hiệu quả hay không? Trong khi đó, một số cơ sở cử giáo viên đi thử cabin thì có biểu hiện khó chịu như chóng mặt, buồn nôn…

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô-tô Việt Nam nhìn nhận: Đào tạo lái xe là lĩnh vực hết sức minh bạch và trên thực tế chỉ cần quản chặt đầu vào, đầu ra, chứ không cần giám sát quá trình học. Nếu bắt buộc phải triển khai cũng phải có lộ trình thí điểm, đánh giá hiệu quả, sự cần thiết chứ làm ngay sẽ gây khó cho các trung tâm. Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng cần nghiên cứu, đánh giá lại quy định học lái trong cabin điện tử có hiệu quả bằng việc dành thời gian thực hành lái xe trên đường hay không? Trước đây đã từng có đơn vị áp dụng xong phải bỏ, trong khi chi phí để trang bị cabin rất lớn, gây lãng phí không cần thiết.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh giác với chiêu lừa “bẫy” tín dụng núp bóng gói tập gym trả góp. Ảnh: SONG ANH

Bẫy tín dụng từ các gói tập trả góp

Từ nhu cầu rèn luyện sức khỏe chính đáng, không ít người tiêu dùng đã vô tình bước vào hợp đồng vay vốn dưới vỏ bọc “gói tập gym trả góp”. Nguy hiểm hơn, hình thức tín dụng tiêu dùng được cài cắm tinh vi này đang đẩy mọi rủi ro tài chính về phía khách hàng.

Tư vấn tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng năm 2025.

Kỳ thi riêng: Thêm cơ hội nhưng tăng áp lực

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang đến gần, bên cạnh việc thu hẹp phương thức xét tuyển bằng học bạ, tiếp tục ghi nhận xu hướng mở rộng các kỳ thi riêng. Điều này tạo thêm cơ hội cho thí sinh, song cũng đặt ra không ít thách thức về tâm lý, thời gian và chiến lược ôn tập.

“Nhâm nhi Tết Bính Ngọ” in đúng 2026 bản.

Âm thầm “cuộc đua” sách Tết

Cuối năm, khi thị trường sách dường như chững lại, một “cuộc đua” khác âm thầm diễn ra. Không ồn ào, không phô trương, sách Tết trở lại như những giai phẩm đọc chậm, nơi các nhà xuất bản gửi gắm ký ức xuân, mỹ cảm sách và chiều sâu văn hóa.

Người cao tuổi có nhu cầu làm việc để có thêm thu nhập, duy trì sức khỏe và gắn kết cộng đồng.

"Bẫy việc làm" với lao động lớn tuổi

Có sức khỏe, kinh nghiệm, nhiều lao động lớn tuổi sau tinh giản biên chế đang chủ động tìm việc để ổn định cuộc sống. Thế nhưng, sự thiếu hụt thông tin chính thống đã khiến không ít người rơi vào “bẫy” môi giới việc làm, trong khi thị trường vẫn có nhu cầu thật sự đối với lực lượng này.

Quảng Ninh kiểm tra toàn diện các trung tâm công tác xã hội

Quảng Ninh kiểm tra toàn diện các trung tâm công tác xã hội

Trung tâm công tác xã hội (CTXH) Hải Hà (phường An Sinh, Quảng Ninh) là cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập, hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; dưới sự quản lý, hướng dẫn, kiểm tra của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tràn lan các hình ảnh độc hại trên nền tảng số.

Hiểm họa từ các video bạo lực nền tảng số

Ẩn sau “lớp vỏ” là những nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh, không ít video dành cho trẻ em trên các nền tảng số lại chứa đầy hình ảnh bạo lực, thậm chí kinh dị, rùng rợn. Trẻ em tiếp xúc những nội dung này có thể bị “đầu độc” một cách âm thầm, kéo theo nhiều hệ lụy đáng lo ngại về tâm lý và hành vi.

Quỹ đỡ đầu của VNV trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng cho hàng trăm trẻ em khó khăn trên toàn quốc.

Làm từ thiện minh bạch, chuyên nghiệp

Sau 7 năm hình thành và phát triển, Cộng đồng Tình nguyện Việt Nam (VNV) đã bước sang giai đoạn phát triển mới, với quy mô ngày càng mở rộng, cách làm ngày càng chuyên nghiệp và sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Các diễn giả đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn tại Việt Nam. Ảnh: X. MAI

Cần thêm những cái “bắt tay” trong bảo tồn

Bảo tồn thiên nhiên cần có sự hợp tác đồng bộ của nhiều bên mới thật sự hiệu quả. Mới đây, tại Hội nghị Bảo tồn Việt Nam 2025, các đại biểu cùng nhau tìm lời giải cho câu hỏi: “Liệu con người có thể chung sống hòa hợp với thiên nhiên và cùng phát triển bền vững?”.

Kiến trúc đô thị ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống của người dân. Ảnh: BẮC SƠN

Chìa khóa an toàn từ kiến trúc vì sức khỏe

Hậu quả do thiên tai gây ra vô cùng thảm khốc, nhưng cũng cho chúng ta những bài học lớn về công tác lập quy hoạch điểm dân cư nông thôn, quy hoạch đô thị, trong thiết kế kiến trúc công trình.

Công trường thi công cầu Nguyễn Trãi (TP Hải Phòng) phát tán bụi mù mịt.

Hải Phòng ngột ngạt trong khói bụi

Từ đầu tháng 12, bầu không khí Hải Phòng trở nên đặc quánh, ngột ngạt. Chỉ số ô nhiễm không khí (AQI - Air Quality Index) dao động từ 156 đến 180, mức “xấu” với sức khỏe con người. Có lúc, vượt cả Hà Nội, nơi nhiều thời điểm là thành phố có ngưỡng AQI cao nhất thế giới.

Ma túy tổng hợp fentanyl được gọi là "thuốc xác sống" vì độc tính cực mạnh, chỉ 2 mg đã đủ gây chết người.

Cảnh báo mối nguy từ “thuốc xác sống”

Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện của fentanyl, một loại ma túy cực độc, mạnh gấp 50 lần heroine và 100 lần morphine. Khởi đầu được tạo ra để phục vụ ngành y tế, nhưng qua sản xuất bất hợp pháp, fentanyl trở thành “thuốc xác sống” độc tính cao, chỉ 2 mg (tương đương vài hạt muối) đã đủ gây tử vong.

Lực lượng chức năng trục vớt các tàu cá tại cảng Liên Hương (xã Liên Hương, Lâm Đồng).

Hỗ trợ người dân vùng lũ Khánh Hòa, Lâm Đồng

Những ngày qua, mưa lũ gây ngập úng, sạt lở, thiệt hại nặng nề ở các tỉnh Khánh Hòa và Bình Thuận cũ (nay là Lâm Đồng). Hiện công tác khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống được chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đặt lên hàng đầu.