Bảo đảm tương lai bền vững cho tất cả mọi người

Nỗ lực xây dựng một tương lai bền vững cho tất cả mọi người là thông điệp mà Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) truyền đi nhân Ngày Dân số thế giới (11/7). Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh dân số thế giới đang tiến gần đến mốc 8 tỷ người.
Trẻ em gái tại Bangui, Cộng hòa Trung Phi. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Trẻ em gái tại Bangui, Cộng hòa Trung Phi. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Trong báo cáo mới công bố, Liên hợp quốc cho biết, thế giới có thể chào đón công dân thứ 8 tỷ vào ngày 15/11 tới. Theo UNFPA, cột mốc dân số thế giới đạt 8 tỷ người là một câu chuyện về thành công. Giám đốc điều hành UNFPA Natalia Kanem nhấn mạnh về những tiến bộ vượt bậc của nhân loại trong nỗ lực tăng tuổi thọ, giảm tỷ lệ tử vong của bà mẹ và trẻ sơ sinh, giảm đói nghèo trên toàn cầu. Bà Natalia Kanem khẳng định: Thế giới của chúng ta hiện nay có tỷ lệ người được giáo dục và sống lành mạnh nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trước đây trong lịch sử.

Tuy nhiên, mốc 8 tỷ người cũng là lời nhắc nhở khẩn thiết về trách nhiệm chung của thế giới trong việc thực hiện các cam kết bảo vệ “hành tinh xanh” và vượt qua các thách thức. UNFPA nêu rõ, nhân loại đang đối mặt những vấn đề hết sức cấp bách. Tác động của biến đổi khí hậu, xung đột và đại dịch Covid-19 có thể kéo theo những ảnh hưởng qua nhiều thế hệ đối với nhóm dân số yếu thế và dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, vẫn có hàng triệu người sống trong cảnh nghèo đói và thiếu dinh dưỡng, không được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo trợ xã hội, không thể hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học và trung học có chất lượng. Tại nhiều nơi vẫn có phụ nữ còn chưa được bảo đảm các quyền cơ bản.

Dân số ngày càng tăng đi kèm tiến trình già hóa cũng tạo thách thức lớn về kinh tế-xã hội và môi trường, đặt ra nhu cầu cấp bách về bảo đảm chất lượng cuộc sống cho tất cả người dân. Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc, tuổi thọ trung bình toàn cầu đã tăng từ mức 64,6 vào đầu những năm 1990 lên 72,6 vào năm 2019 và dự kiến tiếp tục tăng. Điều này đồng nghĩa sẽ có thêm nhiều người cần đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nhà ở cũng như sự cần thiết phải củng cố thêm các nguồn lực chăm sóc người cao tuổi.

Quan chức phụ trách các vấn đề kinh tế-xã hội của Liên hợp quốc Liu Zhenmin nhấn mạnh, mối quan hệ giữa gia tăng dân số và phát triển bền vững rất phức tạp và đa chiều. Dân số tăng nhanh là nguyên nhân khiến nỗ lực xóa đói nghèo, giảm suy dinh dưỡng, cũng như tăng độ bao phủ của hệ thống y tế và giáo dục gặp nhiều khó khăn hơn. Trong khi đó, việc đạt được các mục tiêu về phát triển bền vững, nhất là các mục tiêu liên quan y tế, giáo dục và bình đẳng giới, có thể góp phần giảm mức sinh và làm chậm tốc độ tăng dân số toàn cầu.

Giám đốc điều hành UNFPA nhấn mạnh, để xây dựng một thế giới công bằng và bền vững hơn, quyền và cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người cần được bảo đảm. Thực tế cho thấy, đầu tư vào con người, vào quyền và sự lựa chọn của con người, chính là con đường dẫn đến một xã hội hòa bình, thịnh vượng và bền vững. Các chuyên gia khuyến nghị, chính phủ các nước nên triển khai các chính sách dân số lấy người dân làm trung tâm.

Các nước có tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động đang tăng lên nên đầu tư hơn nữa để phát triển nguồn nhân lực, bằng cách bảo đảm việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục chất lượng cao, thúc đẩy các cơ hội việc làm. Trong khi đó, các nước có tỷ lệ già hóa cao cần nâng cao hệ thống chăm sóc sức khỏe, cải thiện tính bền vững của hệ thống an sinh xã hội và lương hưu.

Ngày Dân số thế giới năm 2022 có chủ đề “Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người, cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền và lựa chọn cho tất cả mọi người”. Nếu có chính sách đầu tư đúng hướng, dân số 8 tỷ người có thể là chiếc chìa khóa để giải quyết các thách thức, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp, bảo đảm tương lai bền vững cho thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Cơ hội và thách thức của châu Phi

Sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, châu Phi đang trở thành “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thiết yếu phục vụ quá trình phát triển công nghệ và chuyển đổi năng lượng. 

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Ông Abelardo de la Espriella phát biểu nhậm chức ngày 7/8. (Ảnh: Trang X chính thức của ông Abelardo De La Espriella)

Nhiệm kỳ nhiều thách thức

Chính trị gia cánh hữu Abelardo de la Espriella đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Colombia hôm 7/8, đánh dấu diễn biến mang tính bước ngoặt trên chính trường quốc gia Nam Mỹ. Chính quyền mới của Colombia được nhận định sẽ gặp không ít trở ngại trên hành trình xây dựng đất nước đoàn kết và ổn định về an ninh.

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Mỹ và châu Âu xúc tiến điều chỉnh mối quan hệ theo hướng san sẻ trách nhiệm

Sau hàng loạt cảnh báo về việc điều chỉnh “chiếc ô an ninh”, Mỹ chính thức xúc tiến rà soát hiện diện quân sự tại châu Âu. Bước đi này vừa phản ánh thay đổi về ưu tiên chiến lược của Washington, vừa mở ra một giai đoạn mới cho NATO, khi Mỹ và châu Âu chuyển sang mối quan hệ đối tác thực chất và san sẻ trách nhiệm.

Chiến dịch Serengeti 2.0 thu giữ thiết bị tội phạm mạng. (Ảnh: INTERPOL)

Mặt trận an ninh mới ở châu Phi

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa công bố Báo cáo đánh giá mối đe dọa an ninh mạng châu Phi năm 2026 cho thấy, có tới 55% các vụ tấn công mạng tại châu Phi có sự “tiếp tay” của AI.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lại thêm cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn cuộc tấn công “cực mạnh” với “mức độ quân sự khủng khiếp” nhằm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Tehran. Đây được cho là động thái cần thiết nhằm tránh cho khu vực này bị cuốn vào vòng xoáy xung đột mới tàn khốc.

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trở ngại cho lộ trình hòa bình tại Dải Gaza

Tiến trình đàm phán về tương lai Dải Gaza đạt bước tiến mới khi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí về lộ trình giải giáp. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ được coi là “thỏa thuận lịch sử”, bởi bấy lâu nay vấn đề giải giáp Hamas luôn là trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bài toán khó về tiềm năng tự chủ

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) vừa ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất vaccine mới tại Nam Phi. Dự án đánh dấu bước tiến mới nhất của Lục địa Đen trên hành trình giảm phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu từ bên ngoài.

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp và Maroc mở ra quỹ đạo phát triển mới

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với điểm đến là Maroc. Diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ từng bị rạn nứt nghiêm trọng do bất đồng trong quá khứ, chuyến thăm góp phần mở ra quỹ đạo phát triển mới cho hợp tác song phương.

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

Chỉ sau một năm tại nhiệm, Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko bất ngờ rời ghế dù vẫn được Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đằng sau quyết định tưởng như khó hiểu này không phải dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng chính trị, mà có thể là bước đi chiến lược của chính quyền Kiev.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Phép thử nguồn cung năng lượng

Lượng dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn và giá cả leo thang. Thực trạng này đang đe dọa làm đình trệ hoạt động sản xuất công nghiệp của EU.