Bảo đảm tiến độ dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô

Bắt tay ngay vào làm việc từ những ngày đầu năm với tinh thần cao nhất. Yêu cầu ấy đang được các cấp, các ngành của thành phố tập trung thực hiện tại dự án xây dựng đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô, bảo đảm mục tiêu khởi công dự án trong tháng 6/2023.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và lãnh đạo thành phố kiểm tra thực địa khu nghĩa trang mới di dời phục vụ công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: THÀNH NGUYỄN)
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và lãnh đạo thành phố kiểm tra thực địa khu nghĩa trang mới di dời phục vụ công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: THÀNH NGUYỄN)

Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn Nguyễn Trường Giang, đến nay, các phương án kiểm kê, đền bù giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 qua địa bàn huyện đều nhận được sự đồng thuận cao của đảng viên, nhân dân hai xã Thanh Xuân và Tân Dân. Trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng, mọi ý kiến, kiến nghị phát sinh đều được các đơn vị, phòng, ban chuyên môn của huyện và hai xã giải quyết, tháo gỡ ngay.

Đến ngày 30/1, huyện Sóc Sơn đã hoàn thành công tác kiểm kê được 892 ngôi mộ. Các xã đã vận động nhân dân đến nhận tiền hỗ trợ và di chuyển được 888 ngôi mộ, đạt 99,55%. Còn bốn ngôi mộ chưa đủ thời gian cải táng, các gia đình xin gia hạn thời gian để phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương. Đối với công tác kiểm kê đất đai, các công trình tài sản trên đất, huyện đã hoàn thành được 45,74/48,2ha; trong đó đã phê duyệt phương án bồi thường, trả tiền và bàn giao mặt bằng được gần 28ha, đạt 58% diện tích thu hồi. Riêng đất ở, huyện đã hoàn thành kiểm kê toàn bộ 0,04ha. Đây là cơ sở quan trọng để huyện phấn đấu cơ bản bàn giao 100% mặt bằng sạch cho thành phố trước tháng 6/2023.

Tại huyện Thường Tín, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Tiến Minh cho biết, thực hiện chỉ đạo của thành phố, huyện đã tập trung cao, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cùng cả hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở khẩn trương thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án.

Nhờ đó, đến ngày 18/1, huyện đã ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng; chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng được 38,32ha đất nông nghiệp (đạt 28,4%) với 645 hộ. Có năm xã đã hoàn thành công tác di chuyển mộ là: Khánh Hà, Vân Tảo, Nhị Khê, Duyên Thái và Hồng Vân. Xã Hiền Giang cũng cơ bản hoàn thành.

Tại xã Văn Bình, còn 286 ngôi mộ nổi cần di chuyển và tất cả các hộ gia đình, cá nhân có mộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, làm thủ tục di chuyển và ký cam kết thực hiện xong việc di chuyển mộ trước ngày 15/3/2023. “Chúng tôi quyết tâm bàn giao xong ít nhất 70% mặt bằng trong tháng 6/2023 và hoàn thành 100% công tác giải phóng mặt bằng trong năm 2023”, đồng chí Nguyễn Tiến Minh khẳng định.

Với các quận, huyện khác, công tác giải phóng mặt bằng cũng đang được thực hiện rất khẩn trương, kể cả ngày nghỉ. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức Nguyễn Anh cho biết, huyện đang tiếp tục phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, chi trả cho các hộ gia đình số diện tích còn lại của các xã nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng thi công dự án đường Vành đai 4 nhằm bảo đảm công tác giải ngân đã được thành phố phê duyệt kế hoạch vốn năm 2023.

Về tiến độ tổng thể dự án, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Nguyễn Chí Cường cho biết, đến nay, dự án đã hoàn thành công tác phê duyệt, cắm mốc chỉ giới đường đỏ toàn bộ 58,2km trên địa bàn thành phố.

Đồng thời Hà Nội cũng đã phê duyệt điều chỉnh xong chỉ giới đường đỏ đoạn qua đê Song Phương theo ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; hoàn thành công tác xác nhận, điều chỉnh để tổ chức công tác cắm mốc theo chỉ giới được duyệt. Các địa phương đã di chuyển được 3.694 ngôi mộ. Ngoài ra, đã phê duyệt phương án bồi thường được 104,14ha/846,739ha đất trong phạm vi dự án. Số tiền phê duyệt cho các phương án giải phóng mặt bằng đạt 1.769,2 tỷ đồng.

Đối với công tác khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, Ban Quản lý dự án cùng đơn vị tư vấn đã tổng hợp, hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần 1.1, trình Sở Giao thông vận tải cùng các đơn vị, địa phương liên quan thẩm định. Hiện nay các quận, huyện đã lập xong phương án giải phóng mặt bằng tổng thể; đang kiểm đếm và dự thảo phương án và xây dựng kế hoạch triển khai phấn đấu hoàn thành 70% khối lượng giải phóng mặt bằng vào tháng 6/2023, hoàn thành nhiệm vụ này trong năm 2023.

Trực tiếp đi kiểm tra dự án tại các địa bàn ngay từ những ngày đầu Xuân, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã gửi lời cảm ơn sự ủng hộ, đồng tình của người dân đối với chủ trương, chính sách của Nhà nước, nhiều gia đình đã chủ động, tích cực di dời phần mộ của người thân để bàn giao sớm mặt bằng.

Từ kết quả đạt được, đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục phát huy khí thế và sự ủng hộ của nhân dân để đẩy nhanh tiến độ chung của dự án Vành đai 4; đồng thời huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, phải coi sự đồng thuận của nhân dân là nhân tố quyết định, nhất là trong thực hiện những nhiệm vụ mới, khó.

Có thể bạn quan tâm

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở (Ảnh ĐỖ TÂM)

Không để xảy ra tình trạng “phí chồng phí”

Tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội khóa XVII đã thông qua Nghị quyết Quy định khoản thu từ việc khai thác, sử dụng không gian ngầm, không gian tầm thấp (gọi tắt là nghị quyết). Quy định này sẽ tạo “làn xanh” cho việc phát triển công trình ngầm, khai thác hiệu quả không gian đô thị.

Dâng hương và các vật phẩm trong Lễ hội Cổ Loa-một trong những lễ hội lớn của Hà Nội tưởng nhớ An Dương Vương tại di tích Cổ Loa.

Đưa di tích Cổ Loa vươn tầm giá trị toàn cầu

Thành Cổ Loa thuộc không gian di sản Cổ Loa (xã Đông Anh, Hà Nội) là tòa thành có tuổi đời lâu nhất nước ta. Trong không gian ấy còn có hàng loạt di tích, di sản quan trọng khác: Đền thờ An Dương Vương, đình Ngự triều di quy, am Mỵ Châu... được hình thành, lưu giữ trong hàng nghìn năm lịch sử.

Người dân phường Hồng Hà nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

An cư cho người dân nhường đất xây cầu

Chỉ trong thời gian rất ngắn, Ủy ban nhân dân xã Thư Lâm (Hà Nội) đã bàn giao đất tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân ở các phường Bồ Đề, Tây Hồ và Hồng Hà có đất bị thu hồi để xây dựng cầu Trần Hưng Đạo, cầu Tứ Liên, giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Hà Nội thực hiện nghi lễ khởi công năm dự án đường sắt đô thị Thành phố Hà Nội.

Từng bước hình thành mạng lưới đường sắt đô thị hiện đại

Sáng 22/6, Thành phố Hà Nội đã đồng thời khởi công năm tuyến metro quy mô lớn, mở ra giai đoạn mới cho quá trình phát triển hạ tầng và tái cấu trúc không gian đô thị. Với tổng chiều dài hơn 300 km, các dự án là dấu mốc quan trọng trong hành trình hiện thực hóa Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm.

Hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. (Ảnh: Đăng Quang)

Hà Nội đề cao khả năng thực thi của chính sách

Chỉ sau gần hai tháng kể từ khi Luật Thủ đô 2026 được ban hành, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua tổng cộng 61 nghị quyết cụ thể hóa luật. Đây là bước đi nhanh chóng, quyết liệt, khẳng định quyết tâm biến khung pháp lý đặc thù thành động lực phát triển thực chất cho Thủ đô.

Hội chợ Triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng-môi trường 2026 thu hút nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia.

Chuyển dịch năng lượng là yêu cầu cấp thiết

“Chuyển dịch năng lượng không chỉ là một nhiệm vụ quan trọng, mà còn là yếu tố then chốt để bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội bền vững” - đây là khẳng định của  lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội tại Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam tổ chức chiều 24/6 tại Hà Nội.

Hoạt động đạp xe tuần hành hưởng ứng lối sống xanh. (Ảnh: TÙNG ĐINH)

Phát động chương trình “RE:Earth - Vì Hồ Tây xanh” lan tỏa lối sống xanh

Sáng 20/6, tại Hà Nội, Báo Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) Việt Nam và Lotte Mart Hàn Quốc phát động chương trình “RE:Earth - Vì Hồ Tây xanh”, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2026 và phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh-sạch-đẹp”.

Lễ hội tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. (Ảnh: CHÍ DŨNG)

Kinh tế đêm của Hà Nội chính thức “sáng đèn”

Sáng 15/6, tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII đã thông qua Nghị quyết Quy định về hoạt động đầu tư kinh doanh sản phẩm, dịch vụ được tổ chức và vận hành trong thời gian ban đêm, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII khai mạc kỳ họp thứ 4, kỳ họp chuyên đề.

Hà Nội khẩn trương xây dựng chính sách thi hành Luật Thủ đô

Sáng 12/6, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII đã khai mạc kỳ họp thứ 4, kỳ họp chuyên đề. Tại kỳ họp này, Ủy ban nhân dân thành phố trình Hội đồng nhân dân thành phố xem xét, quyết nghị 55 nghị quyết. Trong đó, Ủy ban nhân dân thành phố trình 23 nghị quyết quy phạm pháp luật triển khai thi hành Luật Thủ đô.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ phát biểu tại tọa đàm.

Tăng cường kết nối người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển Hà Nội trong giai đoạn mới

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài theo hướng đồng bộ, thống nhất, thường xuyên và gắn với cơ chế phối hợp với các cơ quan liên quan là cần thiết. Do đó, các cơ quan liên quan  cần nghiên cứu, học tập kinh nghiệm quốc tế trong thu hút chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào tham gia phát triển thủ đô.

Các đối tượng bị bắt.

Hà Nội: Khởi tố Ngọc "sủi" và ổ nhóm lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Việc khởi tố vụ án, khởi tố các bị can thể hiện quyết tâm của Công an Hà Nội trong đấu tranh với các băng nhóm tội phạm có tổ chức, các đối tượng hình sự lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh trên địa bàn Thủ đô.

Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thảo luận tại tổ.

Hà Nội chưa xem xét, thông qua Đề án Vùng phát thải thấp trong Vành đai 1

Ngày 2/6, tại kỳ họp chuyên đề, kỳ họp thứ ba của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVII, hai nội dung quan trọng được người dân đặc biệt quan tâm là Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, thành phố Hà Nội và nghị quyết về chính sách hỗ trợ, đầu tư chuyển đổi phương tiện giao thông đã được đưa ra thảo luận tại tổ.

Đồng chí Vũ Đại Thắng và đồng chí Nguyễn Anh Tuấn trao quà tặng công nhân, lao động. (Ảnh: ĐÌNH HIỆP)

Không đánh đổi an sinh xã hội, quyền lợi chính đáng của người lao động lấy tăng trưởng đơn thuần

Các ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội nghị cùng hàng trăm kiến nghị gửi tới Liên đoàn Lao động thành phố không chỉ phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người lao động về việc làm, thu nhập, đời sống, mà còn thể hiện trách nhiệm, tình cảm và sự quan tâm đối với sự phát triển của Thủ đô.