Bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân trong giai đoạn mới

Sáng 5/2, Tạp chí Dân chủ và Pháp luật, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội thảo khoa học “Hoàn thiện pháp luật về tiếp cận thông tin nhằm bảo đảm thực hiện hiệu quả quyền tiếp cận thông tin của công dân trong giai đoạn mới”.

Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc chủ trì Hội thảo.
Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc nêu rõ, Luật Tiếp cận thông tin là một trong những đạo luật thể hiện rất rõ quyền con người trong quản lý nhà nước, là nền tảng cho xã hội minh bạch. Qua gần 8 năm thi hành, Luật Tiếp cận thông tin đã đem lại nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo đảm quyền con người ở Việt Nam, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tăng cường sự tham gia, đóng góp của nhân dân trong quá trình kiến tạo và phát triển đất nước.

Tuy nhiên, qua sơ kết, tổng kết việc thực thi Luật Tiếp cận thông tin trong thời gian qua, cũng như từ thực tiễn tại các địa phương, đã bộc lộ không ít bất cập, vướng mắc. Đặc biệt, trong bối cảnh thời đại số hiện nay, yêu cầu tiếp cận thông tin từ phía người dân ngày càng cao, nhưng nhiều nội dung vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ. Do đó, trong Chương trình xây dựng luật của Quốc hội năm 2026, Bộ Tư pháp được giao nhiệm vụ xây dựng Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi).

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Huệ, đại diện Cục Pháp luật hình sự hành chính và Quản lý xử lý vi phạm hành chính, Bộ Tư pháp đã thông tin về 5 nhóm chính sách mà dự thảo Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi) tập trung.

Đó là các chính sách: Mở rộng chủ thể có trách nhiệm cung cấp thông tin; điều chỉnh phạm vi thông tin mà Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm cung cấp; mở rộng phạm vi thông tin phải công khai; điều chỉnh phạm vi thông tin công dân không được tiếp cận và tiếp cận có điều kiện; đa dạng hóa phương thức cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Liên quan đến việc điều chỉnh trách nhiệm cung cấp thông tin của Ủy ban nhân dân cấp xã, Luật Tiếp cận thông tin năm 2016 quy định Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm cung cấp thông tin do mình nắm giữ.

Tuy nhiên, qua tổng kết thực tiễn và tiếp thu ý kiến của các địa phương, đặc biệt qua khảo sát, đánh giá thực tế, nhiều địa phương cho rằng quy định này gây áp lực rất lớn cho Ủy ban nhân dân cấp xã.

Vì vậy, Chính phủ đã thống nhất điều chỉnh chính sách theo hướng Ủy ban nhân dân cấp xã chỉ có trách nhiệm cung cấp thông tin do mình trực tiếp tạo ra; không phải cung cấp các thông tin do cơ quan cấp trên ban hành, trừ trường hợp có quy định khác.

Bên cạnh đó, dự thảo mở rộng các loại thông tin phải được công khai; xác định rõ thông tin không được tiếp cận và thông tin được tiếp cận có điều kiện; hiện đại hóa công tác cung cấp thông tin; đơn giản hóa, rút ngắn thời gian xử lý trình tự, thủ tục cung cấp thông tin nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu của người dân.

Phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ, Luật sư Đào Ngọc Chuyền, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đánh giá, việc mở rộng phạm vi thông tin và chủ thể có trách nhiệm cung cấp giúp tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cơ quan, tổ chức sử dụng ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, cần bổ sung các đơn vị sự nghiệp công lập cung cấp dịch vụ công cơ bản, thiết yếu (như y tế, giáo dục) vào danh sách các cơ quan có trách nhiệm cung cấp thông tin. Đồng thời, xem xét mở rộng sang cả các cơ quan của Đảng và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để đồng bộ với yêu cầu của tình hình mới. Đặc biệt cần chủ động công khai thông tin trên nền tảng số.

thoa-7840.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thoa, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự-hành chính, Bộ Tư pháp.

Để bảo đảm tính khả thi về phạm vi cung cấp thông tin như dự thảo Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi), Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thoa, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự-hành chính, Bộ Tư pháp cho rằng, việc cung cấp thông tin cho người dân phải bảo đảm bí mật quyền riêng tư, bí mật nhà nước cũng như cân nhắc việc đưa mục đích yêu cầu cung cấp thông tin vào dự thảo luật.

Thực tế, quyền tiếp cận thông tin là một trong những quyền cơ bản của công dân và trong bối cảnh hiện nay, có quá nhiều nguồn để người dân tiếp cận. Song theo một số ý kiến, những thông tin thực sự cần thiết cho người dân và bảo đảm thực hiện quyền, nghĩa vụ của người dân cần được ưu tiên hàng đầu để cả cơ quan Nhà nước cung cấp thông tin và người dân tiếp cận thông tin một cách có trách nhiệm.

Một số chuyên gia lưu ý đến trách nhiệm của các tổ chức có trách nhiệm phải cung cấp thông tin, làm rõ thông tin nào được công bố, thông tin nào không được công bố, thông tin nào được tiếp cận, thông tin nào không được tiếp cận để bảo đảm tính khả thi khi triển khai.

Có thể bạn quan tâm

Ngành Kiểm sát họp trực tuyến về kết quả thực hiện thí điểm trong quý I/2026.

Thu hồi, nộp ngân sách Nhà nước hơn 8,9 tỷ đồng

Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh và Đắk Lắk - 6 địa phương đang triển khai thí điểm khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công, theo Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, công tác này bước đầu đem lại kết quả khả quan.

Cảnh sát giao thông lập biên bản về hành vi vi phạm của người điều khiển ô-tô.

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm chủ sở hữu và người điều khiển xe ô-tô có hành vi vi phạm

Ngày 14/4, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Trạm Cảnh sát giao thông Quảng Xương thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã lập biên bản vi phạm hành chính, có tổng mức xử phạt hành chính hơn 50 triệu đồng đối với chủ phương tiện và người điều khiển xe ô-tô 7 chỗ ngồi có các hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng điều hành phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Thuyết minh làm rõ hơn cơ chế phòng ngừa sớm các tranh chấp đầu tư quốc tế

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ thuyết minh làm rõ hơn một số nội dung như cơ chế phòng ngừa sớm tranh chấp đầu tư quốc tế; chính sách, chế độ đối với người tham gia giải quyết tranh chấp; mô hình, chức năng, nguồn lực và hiệu quả hoạt động của Trung tâm phòng ngừa và giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế…

Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Bí Thư Đảng ủy xã và đồng chí Nguyễn Văn Hoa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia Rvê tặng giấy khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc.

Xã biên giới Ia Rvê chủ động tấn công trấn áp tội phạm và bắt đối tượng truy nã

Bám sát chỉ đạo của Công an tỉnh Đắk Lắk, Công an xã Ia Rvê đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã ban hành hàng loạt kế hoạch chuyên đề từ việc tổng kiểm tra cư trú, rà soát di biến động dân cư cho đến chiến dịch phòng, chống lừa đảo viễn thông, đơn vị đã tạo ra một thế trận phòng ngừa tội phạm chặt chẽ.

Hải đội Dân quân thường trực cứu và lai dắt tàu cá của ngư dân gặp sự cố trên biển về đất liền.

Hải đội Dân quân thường trực kịp thời cứu hộ tàu cá gặp nạn trên biển

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra độc lập kết hợp đánh bắt thủy, hải sản đợt 8, 6 tháng đầu năm 2026 theo Kế hoạch của Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng, Biên đội tàu ĐNa-91218-TS, ĐNa-91221-TS, ĐNa-91225-TS thuộc Hải đội Dân quân thường trực đã kịp thời cứu hộ tàu cá QNg-48988-TS bị nạn trên biển.

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) phát biểu tại hội trường. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Sửa đổi Luật Thủ đô: Phân quyền mạnh đi đôi với kiểm soát quyền lực chặt chẽ

Theo các đại biểu, với mỗi cơ chế vượt trội, có tăng cường phân quyền cho chính quyền Thủ đô cần phải kèm với nâng cấp thiết chế thực hiện quyền lực và cơ chế kiểm soát tương xứng để tránh những rủi ro tiềm ẩn, từ đó tạo không gian phát triển mới để Hà Nội vươn mình trong kỷ nguyên mới.