Bảo đảm nguồn cung rau xanh

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, nhiều vùng trồng rau của Hà Nội và một số địa phương ở miền bắc bị ngập úng, gây thiệt hại nặng. Một số nơi đã khan hiếm rau khiến giá tăng cao. Để bảo đảm nguồn cung nông sản, các địa phương đang tích cực khắc phục, đẩy mạnh tái sản xuất.

Một doanh nghiệp tại xã Sơn Đồng (Hà Nội) sơ chế, đóng gói rau xanh. (Ảnh: TTXVN)
Một doanh nghiệp tại xã Sơn Đồng (Hà Nội) sơ chế, đóng gói rau xanh. (Ảnh: TTXVN)

Nhiều loại rau xanh "đứt lửa"

Giám đốc Hợp tác xã Hương Ngải xã Tây Phương (Hà Nội) Nguyễn Đỗ Ban cho biết, hợp tác xã canh tác hơn 25ha trồng rau màu thì có tới 20ha bị dập nát, ngập úng, không thể cho thu hoạch. Trước đó, bình quân mỗi ngày hợp tác xã cung cấp cho thị trường khoảng 10 tấn rau củ, nay chỉ còn 1 tấn/ngày.

Sản lượng giảm đột ngột, tình trạng khan hiếm rau, nhất là các loại rau xanh, rau ăn lá diễn ra từ cuối tháng 8 đến nay. Giá rau tại vườn đang tăng cao, cụ thể, giá rau muống dao động từ 12-14.000 đồng/kg, các loại bầu, bí từ 14-15.000 đồng/kg. So với thời điểm trước bão số 5 và những năm trước, giá các loại rau hiện tăng từ 50-70%.

Sau khi nước rút, đầu tháng 9, bà con bắt đầu làm đất, tái sản xuất. Tuy nhiên, dự kiến cuối tháng 9 một số loại rau ăn lá, rau muống, rau họ cải mới cho thu hoạch; các loại rau vụ đông như cải bắp, su hào… sẽ cần thêm khoảng 1,5 tháng nữa.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thành phố Hà Nội Lưu Thị Hằng cho biết, ảnh hưởng của cơn bão số 5 gây mưa to và ngập úng cục bộ tại một số vùng ven sông (sông Bùi, sông Tích,…) làm cho rau bị dập nát hoặc úng chết dẫn đến giảm nguồn cung rau xanh cho thị trường. Đây là giai đoạn giáp vụ cho nên lượng sản phẩm rau thu hoạch cung cấp cho thị trường ít hơn so với giai đoạn chính vụ. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ là cục bộ và sẽ không kéo dài. Nhiều vùng trồng rau của các địa phương khác như: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng… cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Theo Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Yên Phú, xã Hoàn Long (Hưng Yên) Nguyễn Hữu Hưng, trước bão số 5, bình quân mỗi ngày hợp tác xã cung cấp cho thị trường từ 6-7 tấn rau, hiện nay nhiều loại rau bị “đứt lứa” khiến sản lượng mỗi ngày chỉ còn khoảng 3 tấn. Giá rau tăng gấp đôi so với thời điểm trước bão, một số loại rau ăn lá, mồng tơi, rau muống được thương lái mua tại vườn với giá từ 15-20.000 đồng/kg; các loại rau gia vị lên đến hơn 100.000 đồng/kg. Dự báo rau sẽ khan hiếm thêm khoảng hai tuần nữa, khi rau ngắn ngày bắt đầu cho thu hoạch trở lại.

Tập trung khôi phục sản xuất

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thành phố Hà Nội cho biết, đã đôn đốc các xã, phường tuyên truyền, hướng dẫn người dân nhanh chóng làm đất, ưu tiên trồng rau ăn lá (cải xanh, cải ngọt, rau dền...) có thời gian sinh trưởng ngắn từ 25-30 ngày để tạo nguồn rau xanh cung cấp cho thị trường. Nông dân được khuyến khích thực hiện phương pháp gieo cây con giống trong bầu để tận dụng thời gian trong khi chờ thu hoạch lứa rau cũ. Cùng với đó, các địa phương cần tăng cường phối hợp, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa Thành phố Hà Nội và các tỉnh như: Hưng Yên, Phú Thọ, Lâm Đồng... để bảo đảm nguồn cung cấp rau xanh cho thành phố.

Theo Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), các địa phương cần chú trọng đa dạng loại rau, kết hợp rau ăn lá, rau ăn quả, rau gia vị, rau củ (củ cải, cà rốt, khoai tây, hành, tỏi), ưu tiên các giống rau ngắn ngày, dễ thích nghi, có khả năng chống chịu tốt với biến đổi khí hậu (mưa to, rét đột ngột, lũ lụt); tận dụng các vụ rau phụ, trái vụ để bù đắp thiếu hụt nguồn cung ở thời điểm mưa nhiều, bão lũ. Người dân nên chọn giống F1, các giống có khả năng chống chịu cao với bệnh, điều kiện khắc nghiệt, sinh trưởng nhanh…

Thành phố Hà Nội có tổng diện tích gieo trồng rau khoảng 33-34.000ha, sản lượng hơn 700.000 tấn/năm, đáp ứng khoảng 70% nhu cầu rau xanh cho người dân, 30% còn lại được cung cấp từ các địa phương khác như: Hưng Yên, Lâm Đồng, Phú Thọ...

Có thể bạn quan tâm

Kỳ nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5, tổng sản lượng vận chuyển của toàn thị trường hàng không đạt 1,68 triệu khách và 27,45 nghìn tấn hàng hóa.

Tổng sản lượng thị trường ngành hàng không đạt 1,68 triệu khách dịp nghỉ lễ

Ngày 3/5, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, kỳ nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 (từ ngày 25 đến 27/4 và 30/4 đến 3/5), tổng sản lượng vận chuyển của toàn thị trường hàng không đạt 1,68 triệu khách và 27,45 nghìn tấn hàng hóa, tương ứng tăng 2,2% về sản lượng hành khách và tăng 7,2% về hàng hóa so với cùng kỳ năm trước.

Tình hình đăng ký doanh nghiệp bốn tháng đầu năm 2026 so cùng kỳ năm 2025. (Nguồn: Cục Thống kê)

Bốn tháng đầu năm 2026, cả nước có 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cung cấp, bốn tháng đầu năm 2026, cả nước có 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2025), nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong bốn tháng năm 2026 lên hơn 119,4 nghìn doanh nghiệp, tăng 32,8% so với cùng kỳ năm 2025.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng tư tăng 3,31% so với tháng 12/2025 và tăng 5,46% so với cùng kỳ năm trước. (Ảnh: minh họa)

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng tư tăng 0,84%

Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng tư tăng 0,84% so với tháng trước chủ yếu do giá gas trong nước tăng theo giá nhiên liệu thế giới, giá dịch vụ ăn uống ngoài gia đình và vật liệu xây dựng tăng do chi phí nguyên liệu đầu vào, vận chuyển tăng.

Chế biến cá xuất khẩu. (Ảnh: nhandan.vn)

Bốn tháng đầu năm, cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu 7,11 tỷ USD

Trong tháng tư, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 94,32 tỷ USD, tăng 0,8% so với tháng trước và tăng 26,7% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung bốn tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 344,17 tỷ USD, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm trước; cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu.

Nông dân xã Đức Minh, tỉnh Hà Tĩnh trồng đậu xanh thành công theo mô hình được Trung tâm Khuyến nông quốc gia hỗ trợ. (Ảnh: BẢO HÂN)

Hiệu quả từ chương trình, dự án khuyến nông

Những năm qua, nhiều chương trình, dự án khuyến nông thực hiện thành công đã mở ra hướng sản xuất mới, hiệu quả ở các địa phương. Trên thực tế, mô hình sản xuất thí điểm áp dụng công nghệ cao, quy trình canh tác tiên tiến… giúp giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Một gia đình sẵn sàng cho chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lựa chọn tàu hỏa chất lượng cao làm phương tiện di chuyển.

Hành khách “đổi gu” di chuyển: Tàu trải nghiệm lên ngôi dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, ngành đường sắt chứng kiến một sự chuyển dịch rõ rệt trong thói quen đi lại của người dân. Không chỉ đơn thuần là một phương tiện vận tải, những đoàn tàu chất lượng cao như "Hoa Phượng Đỏ" trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng trở thành lựa chọn ưu tiên, mang lại hành trình trải nghiệm cho mọi lứa tuổi.

[Video] Nợ thuế từ 1 triệu đồng có thể tạm hoãn xuất cảnh

[Video] Nợ thuế từ 1 triệu đồng có thể tạm hoãn xuất cảnh

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo mới quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành luật Quản lý thuế. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhưng còn nợ thuế từ 1 triệu đồng trở lên.

Năm 2026 ghi dấu chặng đường vẻ vang 80 năm ngành thống kê Việt Nam. (Ảnh: HNV)

Chặng đường 80 năm vẻ vang ngành thống kê Việt Nam

Năm 2026 này đánh dấu chặng đường 80 năm vẻ vang của ngành thống kê Việt Nam, ghi dấu sự ra đời của Nha Thống kê Việt Nam – tiền thân của Cục Thống kê ngày nay. Phát huy truyền thống, ngành thống kê tiếp tục vững bước, xứng đáng đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong kỷ nguyên mới hiện nay.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 1/5: Vàng miếng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng tính từ đầu tháng 4

Giá vàng thế giới hôm nay (1/5) giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua, giao dịch quanh mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh môi trường lãi suất cao làm ảnh hưởng đến đà tăng của giá vàng. Trong nước, giá vàng giữ nguyên do thị trường đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5; giá vàng SJC  bán ra ở mức 166 triệu đồng/lượng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang thăm và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tại dự án điện dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Đồng bộ nhiều giải pháp để tăng năng lực cung ứng điện cho miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng mạnh mẽ cùng áp lực từ biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng cực đoan, ngành điện miền nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân.

Chỉ số MXV-Index.

MXV-Index tăng phiên thứ 10 liên tiếp, duy trì trên vùng cao kỷ lục 2.900 điểm

Bất chấp áp lực lạm phát và việc Fed duy trì lãi suất ở mức cao, dòng tiền đầu tư vẫn chảy về thị trường hàng hóa. Lực mua chiếm ưu thế, kéo giá bạch kim bật tăng mạnh, tiến sát mốc 2.000 USD/ounce sau chuỗi 5 phiên giảm, trong khi giá cao su duy trì đà đi lên nhờ tác động từ dầu mỏ và nhu cầu xe năng lượng mới.