Bảo đảm nguồn cung rau xanh

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, nhiều vùng trồng rau của Hà Nội và một số địa phương ở miền bắc bị ngập úng, gây thiệt hại nặng. Một số nơi đã khan hiếm rau khiến giá tăng cao. Để bảo đảm nguồn cung nông sản, các địa phương đang tích cực khắc phục, đẩy mạnh tái sản xuất.

Một doanh nghiệp tại xã Sơn Đồng (Hà Nội) sơ chế, đóng gói rau xanh. (Ảnh: TTXVN)
Một doanh nghiệp tại xã Sơn Đồng (Hà Nội) sơ chế, đóng gói rau xanh. (Ảnh: TTXVN)

Nhiều loại rau xanh "đứt lửa"

Giám đốc Hợp tác xã Hương Ngải xã Tây Phương (Hà Nội) Nguyễn Đỗ Ban cho biết, hợp tác xã canh tác hơn 25ha trồng rau màu thì có tới 20ha bị dập nát, ngập úng, không thể cho thu hoạch. Trước đó, bình quân mỗi ngày hợp tác xã cung cấp cho thị trường khoảng 10 tấn rau củ, nay chỉ còn 1 tấn/ngày.

Sản lượng giảm đột ngột, tình trạng khan hiếm rau, nhất là các loại rau xanh, rau ăn lá diễn ra từ cuối tháng 8 đến nay. Giá rau tại vườn đang tăng cao, cụ thể, giá rau muống dao động từ 12-14.000 đồng/kg, các loại bầu, bí từ 14-15.000 đồng/kg. So với thời điểm trước bão số 5 và những năm trước, giá các loại rau hiện tăng từ 50-70%.

Sau khi nước rút, đầu tháng 9, bà con bắt đầu làm đất, tái sản xuất. Tuy nhiên, dự kiến cuối tháng 9 một số loại rau ăn lá, rau muống, rau họ cải mới cho thu hoạch; các loại rau vụ đông như cải bắp, su hào… sẽ cần thêm khoảng 1,5 tháng nữa.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thành phố Hà Nội Lưu Thị Hằng cho biết, ảnh hưởng của cơn bão số 5 gây mưa to và ngập úng cục bộ tại một số vùng ven sông (sông Bùi, sông Tích,…) làm cho rau bị dập nát hoặc úng chết dẫn đến giảm nguồn cung rau xanh cho thị trường. Đây là giai đoạn giáp vụ cho nên lượng sản phẩm rau thu hoạch cung cấp cho thị trường ít hơn so với giai đoạn chính vụ. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ là cục bộ và sẽ không kéo dài. Nhiều vùng trồng rau của các địa phương khác như: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng… cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Theo Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Yên Phú, xã Hoàn Long (Hưng Yên) Nguyễn Hữu Hưng, trước bão số 5, bình quân mỗi ngày hợp tác xã cung cấp cho thị trường từ 6-7 tấn rau, hiện nay nhiều loại rau bị “đứt lứa” khiến sản lượng mỗi ngày chỉ còn khoảng 3 tấn. Giá rau tăng gấp đôi so với thời điểm trước bão, một số loại rau ăn lá, mồng tơi, rau muống được thương lái mua tại vườn với giá từ 15-20.000 đồng/kg; các loại rau gia vị lên đến hơn 100.000 đồng/kg. Dự báo rau sẽ khan hiếm thêm khoảng hai tuần nữa, khi rau ngắn ngày bắt đầu cho thu hoạch trở lại.

Tập trung khôi phục sản xuất

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thành phố Hà Nội cho biết, đã đôn đốc các xã, phường tuyên truyền, hướng dẫn người dân nhanh chóng làm đất, ưu tiên trồng rau ăn lá (cải xanh, cải ngọt, rau dền...) có thời gian sinh trưởng ngắn từ 25-30 ngày để tạo nguồn rau xanh cung cấp cho thị trường. Nông dân được khuyến khích thực hiện phương pháp gieo cây con giống trong bầu để tận dụng thời gian trong khi chờ thu hoạch lứa rau cũ. Cùng với đó, các địa phương cần tăng cường phối hợp, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa Thành phố Hà Nội và các tỉnh như: Hưng Yên, Phú Thọ, Lâm Đồng... để bảo đảm nguồn cung cấp rau xanh cho thành phố.

Theo Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), các địa phương cần chú trọng đa dạng loại rau, kết hợp rau ăn lá, rau ăn quả, rau gia vị, rau củ (củ cải, cà rốt, khoai tây, hành, tỏi), ưu tiên các giống rau ngắn ngày, dễ thích nghi, có khả năng chống chịu tốt với biến đổi khí hậu (mưa to, rét đột ngột, lũ lụt); tận dụng các vụ rau phụ, trái vụ để bù đắp thiếu hụt nguồn cung ở thời điểm mưa nhiều, bão lũ. Người dân nên chọn giống F1, các giống có khả năng chống chịu cao với bệnh, điều kiện khắc nghiệt, sinh trưởng nhanh…

Thành phố Hà Nội có tổng diện tích gieo trồng rau khoảng 33-34.000ha, sản lượng hơn 700.000 tấn/năm, đáp ứng khoảng 70% nhu cầu rau xanh cho người dân, 30% còn lại được cung cấp từ các địa phương khác như: Hưng Yên, Lâm Đồng, Phú Thọ...

Có thể bạn quan tâm

Ông Trần Văn Chín, Chủ tịch Arobid.com và ông Kim Joung Tae CEO CHUNGYONG23 Corp, thực hiện nghi thức ra mắt trung tâm số CHUNGYONG23-Powered by Arobid.com. (Ảnh: A.T)

Ra mắt trung tâm số thúc đẩy kết nối giao thương Việt Nam-Hàn Quốc

Chiều 29/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ "Ngày hội Xúc tiến giao thương-Cánh cửa kết nối thị trường Hàn-Việt 2026", CHUNGYONG23 Corp. chính thức ra mắt trung tâm số CHUNGYONG23 Global Digital Trade & Investment Hub-Powered by Arobid.com và công bố chuỗi Triển lãm Thương mại số Việt-Hàn 2026-2027.

EVNNPT sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị để bảo đảm vận hành an toàn, liên tục, ổn định dịp nghỉ lễ 2/9. (Ảnh: EVNNPT)

Chủ động phương án, bảo đảm truyền tải điện an toàn, liên tục dịp lễ 2/9

Nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ các hoạt động chính trị, kinh tế-xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong dịp Quốc khánh 2/9, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã triển khai đồng bộ các phương án vận hành, tăng cường kiểm tra, giám sát và bảo vệ an toàn hệ thống truyền tải điện.

Sở hữu trí tuệ đang trở thành một trong những nền tảng quan trọng của tăng trưởng kinh tế. (Ảnh: SONG ANH)

Từ bảo hộ quyền đến tạo giá trị cho công nghiệp văn hóa và sáng tạo

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 ngành công nghiệp văn hóa đóng góp 7% GDP, năm 2045 quy mô sản phẩm công nghiệp văn hóa số chiếm hơn 80%. Trong quá trình đó, quyền sở hữu trí tuệ cần được nhìn nhận như một bộ phận của hạ tầng thể chế, bảo đảm cho tài sản sáng tạo được định danh, bảo vệ, giao dịch và tạo ra dòng tiền.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phan Sơn Mai Hồng Đăng tham quan mô hình của Hợp tác xã lúa Mẹ Phan Lâm. (Ảnh: Thanh Hải)

Sức sống mới trên miền cao nguyên

Nhiều xã miền núi tỉnh Lâm Đồng đang đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ, tư vấn giúp đồng bào dân tộc thiểu số phát triển nông nghiệp phù hợp với thế mạnh của địa phương và nhu cầu thị trường. 

Người dân mua sắm hàng hóa tại một hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn Thành phố Hà Nội (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Tạo thuận lợi, giúp hộ kinh doanh tăng trưởng

Việt Nam hiện có hơn 6 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động, tạo việc làm cho khoảng 10 triệu lao động, góp phần quan trọng vào thu ngân sách nhà nước và mạng lưới phân phối hàng hóa, dịch vụ. Thế nhưng thay vì mở rộng, hiện nay một số hộ kinh doanh lại chọn duy trì quy mô hoặc thu hẹp hoạt động.

Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước Việt Nam trao đổi với lãnh đạo S&P Dow Jones Indices.

Tăng cường hợp tác phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam

Trong khuôn khổ chương trình công tác ở Hoa Kỳ, tại New York, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương có buổi làm việc với lãnh đạo S&P Dow Jones Indices (S&P DJI), trao đổi về sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, các giải pháp cải thiện khả năng tiếp cận thị trường của nhà đầu tư quốc tế.

Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt mô hình Chợ chuyển đổi số. (Ảnh: HỒNG THÁI)

Triển khai Chợ chuyển đổi số tại chợ Đồng Xuân

Chiều 28/8, tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội), Ủy ban nhân dân phường Hoàn Kiếm phối hợp các đơn vị ra mắt mô hình “Chợ chuyển đổi số”. Giải pháp này nhằm hỗ trợ các tiểu thương trong hoạt động kinh doanh, đồng thời, tăng tiện ích cho người tiêu dùng, khách du lịch, góp phần hiện đại hóa hoạt động quản lý thương mại.

Lãnh đạo Trung ương và tỉnh Tây Ninh ấn nút công bố và động thổ các công trình, dự án tại hội nghị xúc tiến đầu tư 2026.

Tây Ninh tạo chuyển biến thực chất trong thu hút đầu tư

Ngày 28/8, tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026 với chủ đề “Hội tụ giá trị-Kiến tạo tương lai”. Hội nghị khẳng định quyết tâm của tỉnh trong đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, phát huy tiềm năng, lợi thế và tạo động lực tăng trưởng mới.