Bảo đảm cung ứng điện cao điểm mùa khô ở khu vực phía nam

Sản lượng tiêu thụ điện các tỉnh khu vực phía nam tăng cao so với kịch bản dự kiến của Bộ Công thương, nhất là địa bàn tập trung các khu công nghiệp ở Đông Nam Bộ. Dù vậy, ngành điện vẫn cam kết bảo đảm việc cung ứng điện an toàn, liên tục cho sản xuất và sinh hoạt.
Miền nam đang trong những ngày cao điểm mùa khô nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao.
Miền nam đang trong những ngày cao điểm mùa khô nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Ngày 27/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty điện lực miền nam về tình hình cung ứng điện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nhất là đang cao điểm thời điểm mùa khô, khi nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Giám đốc Công ty điện lực Đồng Nai Trương Đình Quốc cho biết, 3 tháng đầu năm 2024 sản lượng tiêu thụ điện toàn tỉnh hơn 3,2 tỷ kWh, tăng 11,3% so với cùng thời gian năm trước.

Giám đốc Công ty điện lực Đồng Nai Trương Đình Quốc cho biết, nhu cầu sử dụng điện công nghiệp trên địa bàn tăng mạnh.

Giám đốc Công ty điện lực Đồng Nai Trương Đình Quốc cho biết, nhu cầu sử dụng điện công nghiệp trên địa bàn tăng mạnh.

Đối với công tác tiết kiệm điện, ngành điện đã làm việc và ký cam kết tiết kiệm điện với 35.256 khách hàng, tương ứng 327 triệu kWh dự kiến tiết kiệm được trong năm 2024. Công tác điều chỉnh phụ tải điện đã ký kết với 965 khách hàng có mức tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh/năm trở lên để thỏa thuận tham gia chương trình.

Về đầu tư xây dựng các công trình truyền tải, vận hành lưới điện năm 2024, Công ty điện lực Đồng Nai triển khai 126 dự án với tổng giá trị hơn 915 tỷ đồng. Tuy nhiên, một số công trình đang gặp vướng mắc liên quan đến công tác chấp thuận chủ trương đầu tư các công trình theo luật đầu tư cần được tháo gỡ kịp thời.

Lãnh đạo Tổng Công ty điện lực miền nam cho biết, 5 tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp ở Đông Nam Bộ tiêu thụ điện chiếm 60% trong 21 tỉnh thuộc đơn vị quản lý.

Lãnh đạo Tổng Công ty điện lực miền nam cho biết, 5 tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp ở Đông Nam Bộ tiêu thụ điện chiếm 60% trong 21 tỉnh thuộc đơn vị quản lý.

Lãnh đạo Tổng công ty điện lực miền nam thông tin, kế hoạch cung ứng điện năm 2024 cả nước tăng bình quân 9%. Thế nhưng, tại khu vực miền nam 3 tháng đầu năm nay tăng 12,64% so với cùng kỳ. Trong đó, Đồng Nai cùng các tỉnh là Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An chiếm tỷ trọng gần 60% sản lượng điện của 21 địa phương phía nam thuộc Tổng Công ty (trừ Thành phố Hồ Chí Minh) đều có mức tiêu thụ điện tăng hơn 10%.

Lãnh đạo EVN kiến nghị Đồng Nai tăng cường các biện pháp tiết kiệm điện và tháo gỡ khó khăn cho các dự án xây dựng công trình điện.
Lãnh đạo EVN kiến nghị Đồng Nai tăng cường các biện pháp tiết kiệm điện và tháo gỡ khó khăn cho các dự án xây dựng công trình điện.

Thành viên Hội đồng Thành viên EVN Cao Quang Quỳnh cho biết, năm 2024 và 2025, dự báo nhu cầu sử dụng điện tại Đồng Nai cũng như khu vực miền nam tiếp tục tăng. Mặc dù EVN và Tổng công ty điện lực miền nam đã có kế hoạch kỹ nhưng với tốc độ tăng trưởng lớn, những tháng đầu năm 2023 đã có xảy ra sự cố ảnh hưởng đến cung ứng điện. EVN kiến nghị tỉnh Đồng Nai tiếp tục hỗ trợ ngành đầu tư xây dựng công trình điện, tiết kiệm điện.

Trước những kiến nghị của EVN, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng đề nghị các sở, ngành, địa phương tăng cường giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện, định kỳ hàng tháng báo cáo công tác này. Cùng với đó, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố duy trì hoạt động Đoàn liên ngành kiểm tra hình sử dụng điện tiết kiệm.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng đề nghị các ngành phối hợp với EVN sớm tháo gỡ khó khăn các dự án đầu tư công trình điện.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng đề nghị các ngành phối hợp với EVN sớm tháo gỡ khó khăn các dự án đầu tư công trình điện.

Riêng những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị EVN thống nhất cùng với các ngành chức năng của tỉnh bảo đảm quy trình, quy định về thỏa thuận hướng tuyến, bổ sung quy hoạch, trước khi làm chủ trương đầu tư.

Liên quan đến thực hiện lộ trình Net Zero, tỉnh Đồng Nai đề nghị EVN có tiếng nói chung với Bộ Công thương có hướng dẫn cụ thể thủ tục đối với dự án điện mặt trời cho các doanh nghiệp tự lắp đặt, sử dụng.

Có thể bạn quan tâm

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới.

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động khó lường, yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng trở thành một ưu tiên chiến lược đối với nhiều quốc gia. Bên cạnh việc đa dạng hóa nguồn cung nhiên liệu hóa thạch, phát triển nhiên liệu sinh học đang được xem là một hướng đi quan trọng nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào xăng dầu.

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Sự kết hợp giữa công nghệ, tài chính và bán lẻ đang mở ra nhiều mô hình tiêu dùng mới. Với những người trẻ, việc lựa chọn các công cụ thanh toán phù hợp giúp quá trình mua sắm trở nên thuận tiện hơn, góp phần hình thành thói quen quản lý tài chính cá nhân bài bản và bền vững trong dài hạn.

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo đánh giá tác động của biến động giá nhiên liệu đối với các lĩnh vực vận tải và đầu tư xây dựng. Diễn biến căng thẳng của xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông khiến giá dầu thô và các sản phẩm xăng dầu thế giới biến động, kéo theo chi phí vận tải và sản xuất, kinh doanh gia tăng.

Ảnh minh họa.

Giá vàng ngày 14/3: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp đà "lao dốc", giảm thêm 2,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay, 14/3, tiếp tục giảm trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và lo ngại lạm phát gia tăng, giao dịch ở mức 5.017,7 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt giảm theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 182,6 triệu đồng/lượng và 182,3 triệu đồng/lượng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Ảnh minh họa.

[Infographic] Thị trường chứng khoán tuần 9-13/3: Thanh khoản giảm, khối lượng giao dịch giảm -14,7% so tuần trước

Thị trường có tuần thứ hai liên tiếp giảm điểm mạnh,VN-Index kết tuần giao dịch 9/3-13/3 giảm 4,05% về mức 1.696,24 điểm. Độ rộng thị trường tiêu cực trong tuần này với áp lực bán mạnh ở nhóm dầu khí. Thanh khoản trong tuần giảm, khối lượng giao dịch giảm 14,7% so tuần trước.  

Theo đại diện một số đơn vị startup trong lĩnh vực xuất khẩu, trong bối cảnh nền kinh tế có không ít biến động, cạnh tranh gay gắt, việc chủ động nắm bắt thông tin thị trường được xem là yếu tố then chốt.

Startup xuất khẩu nỗ lực đổi mới sáng tạo để tìm kiếm cơ hội trước thách thức

Giữa bối cảnh nền kinh tế thế giới có không ít biến động, hoạt động thương mại quốc tế cũng đối mặt với nhiều thách thức. Thế nhưng, trước những biến động ấy, các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các startup xuất khẩu lại nhìn thấy cơ hội để mở rộng thị trường và khẳng định năng lực cạnh tranh.

Nhiên liệu vận tải chiếm tỷ trọng trong chi phí hoạt động rất lớn trong ngành vận tải và xây dựng.

Chủ động các giải pháp ứng phó biến động giá xăng dầu, ổn định thị trường vận tải và xây dựng

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị thế giới, nhất là xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông, Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn về những tác động của biến động giá nhiên liệu và đề xuất nhóm giải pháp cấp bách nhằm ổn định hoạt động vận tải và đầu tư xây dựng trong nước.