Từ Cách mạng Tháng Tám đến kỷ nguyên vươn mình:

Bài 3: Nền tảng cho kỷ nguyên vươn mình

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta đã vượt qua những khó khăn, thử thách, ghi dấu ấn bằng những thành tựu nổi bật trong công cuộc đổi mới. Tiếp nối những thành quả để hướng tới tương lai, Việt Nam đã và đang tạo nên nền tảng vững chắc để đất nước, dân tộc bước vào kỷ nguyên vươn mình.

Một góc đô thị phía tây của Hà Nội. (Ảnh: DUY LINH)
Một góc đô thị phía tây của Hà Nội. (Ảnh: DUY LINH)

Nghĩ sâu, làm lớn

Lấy dấu mốc năm 1986 là bước chuyển mình của đất nước thì với Thành phố Hồ Chí Minh được coi là “địa chỉ” khởi nguồn của sự chuyển mình ấy. Năm 1991, khi Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) chủ trương thành lập khu chế xuất thì Thành phố Hồ Chí Minh cũng là địa phương được chọn để thí điểm với việc thành lập Khu chế xuất Tân Thuận thành công, từ đó nhân rộng ra cả nước, thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI)...

Từ những năm 1990, Thành phố Hồ Chí Minh đã bước vào giai đoạn đô thị hóa mạnh mẽ nhưng các quận phía đông và tây thành phố vẫn bị tách biệt do giao thông hạn chế. Tháo gỡ điểm nghẽn này, thành phố đã chọn phương án táo bạo “Xây dựng hầm Thủ Thiêm là hầm sông hiện đại nhất Ðông Nam Á với độ dài 1,49km, gồm 4 đốt hầm chìm sâu dưới lòng sông”.

image-7.jpg
Sau gần 30 năm quy hoạch, từ vùng đất hoang ven sông, Thủ Thiêm nay khoác áo mới với công viên, trung tâm văn hóa...

Tiến sĩ Ray Brindle, chuyên gia quy hoạch đô thị từ Australia, nhận xét: Lựa chọn xây hầm thay vì cầu cho thấy Thành phố Hồ Chí Minh có tư duy phát triển dài hạn. Ðây là chiến lược mà nhiều thành phố lớn trên thế giới như Sydney hay Tokyo đã áp dụng để tối ưu hóa không gian đô thị.

Năm 1992, đất nước đang khó khăn nhưng một quyết định táo bạo đã được Trung ương thông qua, đó là thi công đường dây 500 kV bắc-nam để giải bài toán miền bắc thừa điện trong khi miền trung và miền nam thiếu điện trước sự ngờ vực của không ít người và cả chuyên gia trên thế giới.

Vậy nhưng, Thủ tướng Chính phủ khi đó là đồng chí Võ Văn Kiệt đã thể hiện quyết tâm cực lớn khi khẳng khái quyết định: Cứ làm, nếu thất bại thì không đợi cách chức, tôi sẽ chủ động từ chức. Sau 782 ngày đêm làm việc không ngừng nghỉ, đường dây 500kV dài hơn 1.400km đã hoàn thành. Đúng 19 giờ 16 phút ngày 27/5/1994, hệ thống truyền tải điện 500kV chính thức hòa lưới tại trạm biến áp 500kV Đà Nẵng, kết nối hai miền bắc-nam.

Tiếp nối kinh nghiệm và quyết tâm vượt khó đưa đất nước phát triển, cuối tháng 4/2025, dự án thành phần đường cao tốc bắc-nam đoạn Bãi Vọt-Hàm Nghi và Hàm Nghi-Vũng Áng được thông xe đưa vào khai thác là “mảnh ghép” cuối trong quá trình đầu tư xây dựng dự án cao tốc bắc-nam giai đoạn 1. Với dấu mốc này, tổng chiều dài đường cao tốc trên cả nước đưa vào khai thác đã đạt hơn 2.000km.

Đây là thành tích đột phá nếu biết rằng trong gần 20 năm trước, cả nước mới chỉ làm được hơn 1.000km. Chủ trì hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2025 của Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh mục tiêu dứt khoát phải hoàn thành 3.000km đường cao tốc từ nay đến hết năm 2025, là mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Với ý nghĩa quan trọng đó, chúng ta phải xem đây là mệnh lệnh của trái tim, tinh thần trách nhiệm cao nhất với tinh thần, khí thế sôi nổi hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, đã quyết tâm rồi phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực rồi phải nỗ lực lớn hơn, đã hiệu quả rồi thì hiệu quả hơn nữa; các chủ thể liên quan tập trung làm, tinh thần "chỉ bàn làm, không bàn lùi", làm tốt hơn.

Thời gian và cơ hội không chờ đợi ai

Nhân dịp đầu năm mới năm 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài viết với tựa đề "Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá, đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc".

Thủ tướng nhấn mạnh, những kết quả quan trọng, toàn diện, nổi bật trong bối cảnh khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi của năm 2024 khẳng định nỗ lực vượt bậc, ý chí kiên cường, quyết tâm sắt đá tiếp tục đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta; qua đó củng cố nền tảng, tạo động lực mạnh mẽ để phấn đấu thực hiện thành công Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, góp phần hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của giai đoạn 2021-2025, đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình phát triển giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng của dân tộc Việt Nam.

Từ ngày 1/7/2025, một trang mới trong lịch sử tổ chức hành chính của đất nước ta đã mở ra, với tinh thần xây dựng và tổ chức thực hiện trong toàn hệ thống chính trị mô hình tổng thể của bộ máy hệ thống chính trị tinh-gọn-mạnh, hiệu năng-hiệu lực-hiệu quả.

Thời gian ngắn, công việc bộn bề, nhưng chúng ta đã hoàn thành sắp xếp các đơn vị hành chính, tinh gọn đầu mối từ các cơ quan cấp bộ đến chính quyền địa phương. Sau hợp nhất, không gian lớn đã mở ra cho các tỉnh, thành phố mới…

Như điều Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ rõ: Kỷ nguyên mới với các định hướng chiến lược lớn của Đảng, tạo sự phát triển vượt bậc, bứt phá, tăng tốc trên tất cả các lĩnh vực, hiện thực hóa khát vọng xây dựng thành công nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, sánh vai với các cường quốc năm châu; mọi người dân đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, được hỗ trợ phát triển, làm giàu; đóng góp ngày càng nhiều cho hòa bình, ổn định, phát triển của thế giới, hạnh phúc của nhân loại và văn minh toàn cầu.

Tháng 8/2025, từ dấu mốc lịch sử này, đồng chí, đồng bào cả nước cùng hướng tới ngày hội lớn của Đảng cũng là ngày hội của toàn dân: Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng sẽ được tổ chức vào đầu năm 2026. Đại hội XIV sẽ quyết định những vấn đề chiến lược để bảo đảm ổn định, phát triển và nâng cao đời sống của nhân dân.

Yêu cầu rất cao trong giai đoạn tới là “phát triển chất lượng cao và phát triển bền vững”, “chủ động và tự chủ trong phát triển"; quyết tâm “xác lập mô hình tăng trưởng mới” lấy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia làm động lực chủ yếu, kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất; “xây dựng nền giáo dục quốc dân hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới”.

Theo Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Huy Cường, Hà Nội đã vận dụng bài học lịch sử Cách mạng Tháng Tám để giải quyết vấn đề đương đại về phát triển đô thị thông qua nhiều chiến lược và chính sách cụ thể. Hà Nội áp dụng những bài học lịch sử về tổ chức và quản lý để xây dựng các quy hoạch hợp lý; thành phố cũng nâng cao chất lượng quy hoạch, phát triển các khu đô thị mới.

Với Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết: Luôn đồng hành kiến thiết, xây dựng, phát triển đất nước và bằng kinh nghiệm phát triển thành phố thời gian qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã tổng hợp, nâng tầm nghiên cứu lý luận, đóng góp tổng kết một số vấn đề lý luận thực tiễn qua 40 năm đổi mới đất nước, góp phần tiếp tục làm sáng tỏ, hoàn thiện đường lối đổi mới của Đảng, lý luận về chủ nghĩa xã hội, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và chuẩn bị xây dựng các văn kiện Đại hội XIV của Đảng.

Những định hướng, chủ trương, quyết sách của Đảng và Nhà nước trước bối cảnh mới là sự vận dụng sáng tạo, linh hoạt những bài học kinh nghiệm từ Cách mạng Tháng Tám và quá trình xây dựng đất nước trong 80 năm qua.

Tất cả vì mục tiêu bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc để xây dựng đất nước ta to đẹp hơn, đàng hoàng hơn như mong ước của Bác Hồ kính yêu.

(Tiếp theo và hết) (★)

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà”, điểm cầu Cao Bằng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Lời hiệu triệu cho hành trình mới của nội lực, đoàn kết, khát vọng phát triển

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941-28/1/2026), tối 28/1, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện chương trình cầu truyền hình đặc biệt “Hai tay xây dựng một sơn hà”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

[Video] Thời sự 24h ngày 28/1/2026: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trân trọng lắng ý kiến đóng góp để Quốc hội hoàn thành tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới

Chiều 28/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên: lãnh đạo Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan của Quốc hội đã nghỉ hưu tại khu vực phía bắc.

Trung tướng Vũ Trung Kiên thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Biên phòng thành phố Hải Phòng

Sáng 28/1, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng do Trung tướng Vũ Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)

Quốc hội tiếp tục đổi mới, tạo nền tảng thể chế đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Sáng 28/1, nhân dịp Đại hội XIV của Đảng vừa thành công tốt đẹp, kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Ngọ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến thăm gia đình, thắp hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân gia đình nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Bính Ngọ, sáng 28/1/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm gia đình và dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; thăm, chúc Tết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.