Bắc Kạn: Quản lý lỏng lẻo, nhiều doanh nghiệp cố tình làm trái quy định trong khai thác cát, sỏi

Thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã cấp phép khai thác cát, sỏi ở các lưu vực sông trên địa bàn huyện Na Rì. Điều này góp phần khắc phục tình trạng thiếu vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện Na Rì nói riêng và cả tỉnh nói chung. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã cố tình làm trái quy định trong khi khai thác, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Mỏ Hợp Thành-Hát Lài nhiều lần san gạt, tuyển rửa cát ngoài diện tích theo hồ sơ thiết kế. Ảnh: TUẤN SƠN.
Mỏ Hợp Thành-Hát Lài nhiều lần san gạt, tuyển rửa cát ngoài diện tích theo hồ sơ thiết kế. Ảnh: TUẤN SƠN.

Từ năm 2019 tới nay, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã cấp phép khai thác 3 mỏ cát, sỏi trên địa bàn huyện Na Rì. Cụ thể, Công ty cổ phần bê-tông và vật liệu xây dựng An Bình được cấp mỏ Nà Khon-Nà Diệc tại xã Sơn Thành và Văn Lang; Công ty cổ phần Sao Mai Bắc Kạn được cấp mỏ Cốc Coóc-Bản Pò tại thị trấn Yến Lạc; Công ty cổ phần xây dựng thương mại Hiền Dung được cấp mỏ Hợp Thành-Hát Lài tại xã Sơn Thành.

Vừa qua, khi tiến hành kiểm tra, ngành chức năng của tỉnh Bắc Kạn đã phát hiện cả 3 công ty này có những vi phạm kéo dài ở lĩnh vực đất đai; khoáng sản, xây dựng và bảo vệ môi trường. Một số vi phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật đang được ngành chức năng xem xét xác minh thêm.

Tại mỏ Nà Khon-Nà Diệc, Công ty cổ phần bê-tông và vật liệu xây dựng An Bình đã tự ý thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp của một hộ dân để san gạt tạo mặt bằng, làm mất đi mục đích sử dụng đất ban đầu. Công ty sử dụng đất vượt ranh giới được giao để xây dựng công trình phụ trợ trên diện tích 2.138m2.

Công ty này không thực hiện đúng theo thiết kế xây dựng đã được phê duyệt. Hồ sơ hợp quy sản phẩm chưa thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn. Công ty chưa lắp đặt trạm cân theo quy định. Đặc biệt, dù chưa được Ủy ban nhân dân tỉnh đồng ý nhưng công ty này đã ngang nhiên xuất bán khoảng hơn 1.000m3 trong tổng số 3.000m3 cuội đã tuyển rửa, thu gom được.

Việc bất chấp pháp luật của công ty này còn ở việc không báo cáo quan trắc môi trường định kỳ. Nhiều nội dung nằm trong kế hoạch bảo vệ môi trường cũng bị công ty này “bỏ qua”. Hệ thống thu gom nước mưa chảy tràn bị vùi lấp. Công ty không có kho chứa chất thải nguy hại theo quy định. Chất thải nguy hại vứt bừa bãi ngoài sân, trên hiên nhà, sát bụi tre… Các ao lắng bị bồi lấp, không còn hiện trạng 3 ngăn lắng.

Thay vì xây kho chứa theo quy định, Công ty cổ phần bê-tông và vật liệu xây dựng An Bình lại vứt bừa bãi chất thải nguy hại vào bờ tre. (Ảnh: NGUYỄN HOÀNG)

Thay vì xây kho chứa theo quy định, Công ty cổ phần bê-tông và vật liệu xây dựng An Bình lại vứt bừa bãi chất thải nguy hại vào bờ tre. (Ảnh: NGUYỄN HOÀNG)

Khai thác cát, sỏi trên sông nhưng công ty này cũng không lập, nộp báo cáo khai thác, sử dụng tài nguyên nước định kỳ; không thực hiện quan trắc giám sát chất lượng nước…

Tương tự, tại mỏ Cốc Coóc-Bản Pò, Công ty cổ phần Sao Mai Bắc Kạn đã chiếm sử dụng 200m2 đất nằm trong diện tích 13.944m2 đất đã được tỉnh Bắc Kạn cho thuê để thực hiện dự án gạch không nung xi-măng cốt liệu.

Trong tháng 7/2023, Công ty đã khai thác không đúng thời gian khai thác quy định, sử dụng không đúng hệ thống khai thác. Đặc biệt là cho đến tháng 1/2024, công ty này vẫn không có giấy phép môi trường.

Công ty cũng không lập, nộp báo cáo khai thác, sử dụng tài nguyên nước định kỳ; không quan trắc giám sát chất lượng nước và lắp đặt thiết bị giám sát lượng nước khai thác.

Còn tại mỏ Hợp Thành-Hát Lài, Công ty cổ phần xây dựng thương mại Hiền Dung đã sử dụng hơn 1,6ha làm khu phụ trợ 2 khi chưa được nhà nước cho thuê đất. Quá trình san gạt, công ty đã thu gom, chế biến được khoảng 1.900m3 cát.

Tại khu vực văn phòng mỏ (nằm ngoài diện tích theo hồ sơ thiết kế), công ty thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để làm văn phòng khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước. Đây là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Công ty cũng không lắp trạm cân theo quy định; tự ý san gạt mặt bằng khu vực phụ trợ; tự ý xây dựng các công trình bảo vệ môi trường và thực hiện không đúng theo giấy phép môi trường được cấp.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số vi phạm tại 3 mỏ cát, sỏi nói trên không phải là mới diễn ra. Một số vi phạm đã bị Sở Tài nguyên và Môi trường xử phạt.

Tháng 7/2023, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn đã phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty cổ phần Sao Mai Bắc Kạn số tiền 50 triệu đồng. Vi phạm được xác định là công ty đã khai thác không đúng khung thời gian quy định; sử dụng giàn tuyển và tàu cuốc không đúng hệ thống khai thác.

Tháng 8/2023, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn tiếp tục xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần xây dựng thương mại Hiền Dung số tiền hơn 48 triệu đồng. Vi phạm được xác định là công ty san gạt mặt bằng khi chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã thiếu kiểm tra, giám sát, có dấu hiệu buông lỏng quản lý nên để Công ty cổ phần xây dựng thương mại Hiền Dung tiếp tục san gạt trái phép khu vực phụ trợ và tuyển rửa được hơn 1.900m3 cát.

Theo báo cáo của Tổ liên ngành kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn huyện Na Rì, chính quyền huyện và xã nơi có mỏ khoáng sản chưa thực hiện hết trách nhiệm quản lý, phát hiện và ngăn chặn vi phạm; đồng thời, chưa sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo; thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra dấu hiệu vi phạm, có nguy cơ thất thoát khoáng sản.

Huyện Na Rì cũng chậm trễ trong báo cáo về kết quả xử lý các tồn tại (nếu có) thuộc trách nhiệm của Ủy ban nhân dân huyện đối với hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản và sử dụng đất của Công ty cổ phần xây dựng thương mại Hiền Dung.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý dứt điểm các vi phạm là điều cần được tỉnh Bắc Kạn thực hiện nghiêm để chấn chỉnh công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn.

Báo Nhân Dân sẽ tiếp tục thông tin về việc chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý của tỉnh Bắc Kạn đối với các sai phạm tại 3 mỏ cát, sỏi nói trên.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh buổi làm việc.

Tòa án nhân dân tối cao tăng cường hợp tác quốc tế phục vụ xây dựng Tòa chuyên biệt

Ngày 9/7, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã tiếp và làm việc với Luật sư Fabian Sosa (Cộng hòa Liên bang Đức), chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực luật thương mại quốc tế, đầu tư, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A), tranh tụng và trọng tài.

Quang cảnh phiên tòa.

Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ "chạy" giấy phép hành nghề y, dược tư nhân tại Hà Nội

Sau hơn một ngày xét hỏi, cuối giờ sáng 9/7, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án 686 phòng khám, nhà thuốc và cơ sở kinh doanh dược bị cáo buộc hối lộ nhóm cán bộ Sở Y tế Hà Nội nhằm được "tạo điều kiện" cấp phép hoạt động.

Hiện trường vụ triệt phá tụ điểm đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.

Công an tỉnh Đồng Tháp triệt phá điểm cá độ bóng đá với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng

Ngày 8/7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, đơn vị vừa triệt phá tụ điểm đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá với tổng số tiền đánh bạc ước tính hơn 1,3 tỷ đồng, với hơn 20 đối tượng tham gia, do Phan Thanh Khiết (sinh năm 1975, ngụ ấp An Thạnh, xã Cái Bè, tỉnh Đồng Tháp) cầm đầu.

Ban Chỉ đạo Hội thi cấp tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban Giám khảo và Tổ Thư ký hội thi.

Cà Mau tôi luyện “cánh tay nối dài” giữ bình yên cơ sở

Hội thi được tổ chức trên phạm vi toàn tỉnh từ khi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở tại Cà Mau chính thức đi vào hoạt động. Đây cũng là dịp đánh giá toàn diện chất lượng xây dựng lực lượng, kết quả công tác huấn luyện, bồi dưỡng và khả năng vận dụng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ vào thực tiễn.

Nguyên thẩm phán Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đăng Phong (áo kẻ). (Ảnh: H.N)

Khởi tố nguyên thẩm phán Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội

Ngày 7/7/2026, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Đăng Phong, nguyên thẩm phán Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội, về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. (Ảnh: QH)

Sửa đổi Luật Kiến trúc: Thể chế phải đi trước mở đường

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, việc sửa đổi Luật Kiến trúc phải quán triệt tinh thần thể chế kiến tạo, “đi trước mở đường” cho phát triển, lấy yêu cầu hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực quản trị quốc gia, thúc đẩy phát triển và đào tạo nguồn lực làm mục tiêu xuyên suốt.

[Video] Triệt xóa hai đường dây cá độ bóng đá hơn 3.500 tỷ đồng

[Video] Triệt xóa hai đường dây cá độ bóng đá hơn 3.500 tỷ đồng

Sáng 7/7, Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết đã triệt xóa hai đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, khởi tố 85 đối tượng. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định tổng số tiền giao dịch của hai đường dây này ước tính hơn 3.500 tỷ đồng.

Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: TRUNG KIÊN)

Xây dựng hệ thống đăng ký và thống kê hộ tịch hiện đại, toàn diện, chính xác

Việc triển khai hiệu quả Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2026-2030 sẽ góp phần hiện thực hóa các mục tiêu của Luật Hộ tịch, xây dựng hệ thống đăng ký và thống kê hộ tịch hiện đại, toàn diện, chính xác và bao trùm, đáp ứng yêu cầu quản trị quốc gia trong giai đoạn mới.