Phụ nữ người Thủy ở tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: VŨ LINH)
Phụ nữ người Thủy ở tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: VŨ LINH)

[Ảnh] Tộc người Thủy - Dấu ấn độc bản trên bản đồ dân tộc học Việt Nam

Tại thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình (Tuyên Quang), có một cộng đồng dân cư ít người biết đến - tộc người Thủy. Với dân số chỉ hơn 100 người, sinh sống tập trung trong một thung lũng heo hút, người Thủy là một chấm nhỏ trong bức tranh đa sắc tộc của Việt Nam.

Theo các nhà nghiên cứu dân tộc học, tộc người Thủy có khả năng xuất phát từ nhóm cư dân cổ di cư từ vùng biên giới phía bắc xuống Việt Nam cách đây nhiều thế hệ.

Quá trình sinh sống lâu dài tại địa phương đã hình thành nên một cộng đồng tuy nhỏ về số lượng nhưng có bản sắc văn hóa riêng biệt. Người Thủy hiện chủ yếu mang 3 dòng họ: Lý, Mùng và Bàn.

024e41167636c2689b273-9591.jpg

Người Thủy có tiếng nói riêng, là ngôn ngữ mà họ được nghe từ thuở lọt lòng và được truyền qua các thế hệ. Tiếng nói đã góp phần lưu giữ lại những câu chuyện cổ, những bài hát ru đặc sắc và làn điệu dân ca mượt mà...

b0a0b0c387e333bd6af25-4121.jpg

Trang phục của phụ nữ người Thủy mộc mạc mà duyên dáng, màu đen chủ đạo phối cùng các dải màu xanh dương, trắng và đỏ một cách hài hòa ở các chi tiết cổ áo, tay áo, thắt lưng, váy và khăn đội đầu.

a8e79a88ada819f640b94-754.jpg

Từng có thời điểm, người Thủy rơi vào tình trạng “ngoài danh mục các dân tộc Việt Nam”. Không có mã dân tộc, không được ghi nhận trong hệ thống quản lý dân cư chính thức. Điều này đồng nghĩa với việc họ gặp khó khăn trong tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng, đặc biệt là lực lượng công an tỉnh, việc xác lập nhân thân pháp lý, phổ biến pháp luật, đưa người Thủy vào hệ thống dân cư đã dần được hoàn tất.

6dae39e00ec0ba9ee3d11-1292.jpg

Sự hiện diện của người Thủy tại thôn Thượng Minh là minh chứng sinh động cho tính đa dạng trong thống nhất của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Họ sống hòa thuận với các dân tộc Tày, Dao, Pà Thẻn… cùng chia sẻ lễ hội, trò chơi dân gian, cùng vun đắp đời sống cộng đồng lành mạnh.

Tuy dân số ít nhưng tiếng nói, truyền thống và văn hóa riêng của tộc người Thủy đã góp phần vào sự đa dạng văn hóa trên địa bàn huyện Lâm Bình.

7ea604303210864edf017-4293.jpg

Hiện nay, nhiều người Thủy trẻ tuổi đã trở thành sinh viên, cán bộ xã, cán bộ thôn. Họ vừa là cầu nối giữa cộng đồng với chính quyền, vừa là những hạt giống văn hóa mới.

Nhận thức được nguy cơ “biến mất” của tộc người, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai đề tài khoa học nghiên cứu về nguồn gốc và văn hóa người Thủy, góp phần nhận diện, tạo nền tảng để tộc người này có vị trí rõ ràng hơn trong không gian văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trong bối cảnh tỉnh Tuyên Quang nói chung, huyện Lâm Bình nói riêng đang hướng tới phát triển du lịch văn hóa-sinh thái, sự độc đáo của người Thủy hoàn toàn có thể trở thành một điểm nhấn khác biệt. Những giá trị nguyên bản của một tộc người ít được biết đến lại là điểm hấp dẫn với du khách, nhất là các nhà nghiên cứu, nhiếp ảnh gia, người làm du lịch trải nghiệm.

Có thể bạn quan tâm

Nữ chiến sĩ Công an tỉnh Lạng Sơn chia sẻ niềm vui cùng bà con đồng bào Dao.

Những “bông hoa thép” nơi vùng biên

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm. Hình ảnh nữ chiến sĩ nơi biên cương ngày càng tỏa sáng, xứng đáng với danh hiệu “những bông hoa thép” trên tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc.

Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn, xã Tân Trịnh, tỉnh Tuyên Quang.

Nâng tầm Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

Như được thần linh che chở, những chàng trai với đôi chân trần nhảy vào than hồng tạo nên vũ điệu huyền bí của lửa. Đó là hình ảnh đặc sắc và ấn tượng nhất trong Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn ở tỉnh vùng cao Tuyên Quang.

Người dân xã Cao Phong thu hoạch cam.

“Mùa vàng” Cao Phong

Cam Cao Phong (tỉnh Phú Thọ) đang vào vụ thu hoạch mới, chính quyền và bà con tất bật chuẩn bị Lễ hội cam Cao Phong năm 2025. Thương hiệu cam Cao Phong nhiều năm qua đã khẳng định được chất lượng, phân phối rộng rãi trong nước và lần đầu xuất khẩu sang Anh năm 2023.

Hạ tầng Khu Công nghiệp Sông Công II, giai đoạn 2 đang được khẩn trương thi công để đầu năm 2026 giao đất cho nhà đầu tư thứ cấp.

Khẩn trương đầu tư các khu công nghiệp mới ở Thái Nguyên

Với mục tiêu xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao trước năm 2030, hiện tỉnh đang khẩn trương triển khai các khu công nghiệp mới có hạ tầng đồng bộ để tạo không gian, dư địa mới nhằm thu hút đầu tư công nghệ cao, thân thiện môi trường.

Với hơn 700 ha, Mường Khương là vùng trồng quýt lớn nhất tỉnh Lào Cai.

Mùa quýt no ấm đất Mường Khương

Mường Khương là vùng đất biên cương còn nhiều gian khó của tỉnh Lào Cai, nơi phần lớn dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số quanh năm gắn bó với những triền núi đá, những thửa ruộng manh mún bị chia cắt bởi địa hình hiểm trở.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp.

Gắn kết để hiện đại hóa nông nghiệp

Sau khi thành lập tỉnh Bắc Ninh (mới), bức tranh nông nghiệp địa phương thay đổi mạnh mẽ. Người nông dân không chỉ gắn bó với ruộng đồng truyền thống mà còn chủ động áp dụng khoa học-kỹ thuật, hội nhập quốc tế.

Các em học sinh Trường mầm non Hoa Phượng hào hứng với tiết học qua phần mềm Kidmart.

Chuyển đổi số, động lực đổi mới giáo dục

Trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục trong kỷ nguyên số, ngành giáo dục tỉnh Tuyên Quang đang đẩy mạnh chuyển đổi số, coi đây là bước đột phá nhằm nâng cao hiệu lực quản lý và chất lượng dạy học.

Đường từ trung tâm xã biên giới Lóng Phiêng vào bản Đin Chí đã được bê-tông hóa, giúp người dân đi lại thuận tiện cả bốn mùa.

Bước chuyển mạnh trong giảm nghèo bền vững

Những ngày cuối năm trở lại nhiều bản vùng cao của tỉnh Sơn La, dễ nhận thấy sự đổi thay qua từng con đường bê-tông mới đổ, những ngôi nhà khang trang hơn, những nương cây ăn quả, cà-phê trổ búp xanh. 

Mô hình nuôi bò lai 3B tại xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đang mở ra hướng sản xuất mới.

Tái cấu trúc chăn nuôi đại gia súc

Trong bức tranh tăng trưởng của nông nghiệp tỉnh Sơn La gần đây, chăn nuôi đại gia súc nổi lên như một điểm sáng. Từ nền sản xuất nhỏ lẻ, phân tán ở vùng núi cao, tỉnh đã từng bước hình thành hệ thống trang trại, gia trại tập trung, ứng dụng công nghệ mới gắn với thị trường tiêu thụ ổn định.

Các nghệ nhân trình diễn hát Xoan phục vụ du khách tại các điểm du lịch cộng đồng.

Giữ lửa làn điệu Xoan

Những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị hát Xoan, tạo bước phát triển mới trong gìn giữ “câu hát cội nguồn” của dân tộc.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Điện Biên chủ trì hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên.

Xây dựng kịch bản tăng trưởng cần dựa trên phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật"

Tại Hội nghị lần thứ 6 (ngày 4/12) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên khóa 15, nhiệm kỳ 2025-2030, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Tiến Dũng đề nghị, mỗi đại biểu tham gia cuộc họp cần tham gia ý kiến xây dựng kịch bản tăng trưởng năm 2026 cho Điện Biên theo phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật".