5 tháng chiến đấu với bệnh u não hiếm gặp

NDĐT - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa trải qua 5 tháng ròng rã chiến đấu với căn bệnh viêm não tự miễn do kháng thể kháng thụ thể NMDA để cứu chữa cho một bệnh nhân nữ 18 tuổi. Đây là ca bệnh u não hiếm gặp lần đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm tại Bệnh viên Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

5 tháng chiến đấu với bệnh u não hiếm gặp

Bệnh nhân N.P.A (18 tuổi, Thanh Hóa) bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau đầu, sốt cao liên tục khó tiếp xúc và được đưa vào bệnh viện tỉnh theo dõi. Tại đây, các bác sĩ siêu âm ổ bụng nghi ngờ có u nang buồng trứng và chuyển lên tuyến trên Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân được chọc DNT cho kết quả: protein: 0,81 g/L, glucose : 3,9 mmol/l, tế bào: 90 TB ( Neu: 60%), chẩn đoán viêm não và chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, khi vào viện, bệnh nhân rơi vào tình trạng đờ đẫn không tiếp xúc, có cơn xoắn vặn, nhai, đảo lưỡi, rối loạn nhịp thở, rung giật nhãn cầu, tăng huyết áp.

Bệnh nhân đã được điều trị theo hướng viêm não herpes. Tuy nhiên, sau khi siêu âm ổ bụng có u quái bì buồng trứng, các bác sĩ nghĩ tới căn bệnh viêm não do kháng thể NMDA. Các bác sĩ đã gửi mẫu bệnh phẩm đến xét nghiệm tại đặc hiệu tại labo của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng trường Đại học Oxford (Oucru), kết quả cho dương tính với thể viêm não này.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt u buồng trứng, dùng corticoid liều cao. Sau 5 tháng điều trị, hiện nay, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn.

Theo bác sĩ Cấp, viêm não tự miễn do kháng thể kháng thụ thể NMDA có thể liên quan với nhiều tới các khối u, trong đó đặc biệt quan trọng là u quái buồng trứng. Đây là loại khối u chứa nhiều loại mô cơ thể khác nhau (bao gồm cả mô não). U quái buồng trứng thường gặp phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Người ta cho rằng các kháng thể ban đầu được hình thành chống lại các thụ thể NMDA trong các khối u, và sau đó tấn công những thụ thể tương tự trong não tạo ra các triệu chứng và dấu hiệu liên quan đến viêm não thụ cảm kháng NMDA.

Với các trường hợp này, nếu được chẩn đoán sớm và điều trị hợp lý, bệnh nhân sẽ phục hồi tốt. Quá trình hồi phục thường chậm và có thể xảy ra trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Loại bỏ khối u là một phần rất quan trọng trong điều trị. Những bệnh nhân có khối u và được loại bỏ sẽ hồi phục nhanh hơn và ít bị tái phát hơn những bệnh nhân không tìm thấy khối u. Nguy cơ tái phát khoảng 14-25% số bệnh nhân.

Bác sĩ Cấp cho rằng, tất cả các bệnh nhân viêm não, không xác định được căn nguyên virus hay nguyên nhân viêm não tự miễn khác đều nên nghi ngờ bị viêm não do kháng thể kháng NMDA và nên được sàng lọc u một cách hệ thống. Có thể làm điều này nhờ siêu âm, CT hoặc MRI ngực, ổ bụng. Phụ nữ cần được siêu âm kiểm tra kỹ buồng trứng, và nam giới nên được siêu âm tinh hoàn.

Có thể nghĩ đến Viêm não tự miễn do anti-NMDA khi có đủ ba tiêu chuẩn:

1. Khởi phát nhanh (dưới 3 tháng), có ít nhất bốn trong sáu sau nhóm chính của các triệu chứng: Bất thường (tâm thần) hành vi hoặc rối loạn chức năng nhận thức; Rối loạn chức năng nói; Co giật; Rối loạn vận động, co cứng hoặc tư thế bất thường; Rối loạn ý thức; Rối loạn thần kinh thực vật hoặc rối loạn nhịp thở.

2. Ít nhất một kết quả xét nghiệm: Bất thường điện não đồ; Dịch não tuỷ: có tăng tế bào hoặc phát hiện protein trong dịch não tuỷ

3. Loại trừ hợp lý các nguyên nhân viêm não khác: Nếu có thêm một u quái buồng trứng (teratoma) thì chẩn đoán sẽ chắc chắn hơn.

Có thể bạn quan tâm

Các chuyên gia chia sẻ việc tiêm vaccine cúm sẽ là một biện pháp quan trọng giúp bảo vệ nhóm đối tượng nguy cơ cao. (Ảnh: BTC cung cấp)

Cúm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim ở người cao tuổi

Cúm không chỉ gây bệnh đường hô hấp mà còn có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim và các biến cố sức khỏe nghiêm trọng ở người cao tuổi. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm vaccine cúm ở nhóm này tại Việt Nam được ước tính chỉ khoảng 5%, đặt ra yêu cầu tăng cường các giải pháp bảo vệ nhóm nguy cơ cao.

Các chuyên gia trình bày nghiên cứu mới về các biện pháp phòng bệnh chủ động. (Ảnh: MINH HOÀNG)

Tiếp cận tiêm chủng toàn diện theo vòng đời - giải pháp bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng

Tại phiên họp chuyên đề Dự phòng trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học thường niên năm 2026 được Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức ngày 28/8, các chuyên gia dịch tễ nhấn mạnh phòng bệnh cần đi trước một bước, trong đó tiêm chủng theo vòng đời là công cụ quan trọng để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Trung tâm Y tế Nậm Pồ tập huấn kỹ năng xử trí vết thương cho nhân viên y tế trường học trên địa bàn. (Ảnh: LÊ LAN)

Điện Biên: Nâng cao kỹ năng cấp cứu ban đầu cho nhân viên y tế trường học

Để chuẩn bị các điều kiện y tế phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh đầu năm học mới, ngày 28/8, các trung tâm Y tế: Tuần Giáo, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) tổ chức tập huấn kỹ năng cấp cứu ban đầu cho đội ngũ nhân viên y tế trường học và viên chức phụ trách chương trình y tế học đường. 

Toàn cảnh hội thảo. (Ảnh: BTC)

Từng bước đưa điều trị hiếm muộn vào bảo hiểm y tế

WHO lần đầu ban hành hướng dẫn về phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị hiếm muộn, khuyến cáo các quốc gia xem hiếm muộn là một vấn đề y tế công cộng. Trước sự gia tăng tỷ lệ vô sinh hiếm muộn, chi phí điều trị cao, các chuyên gia đặt ra yêu cầu sớm có chính sách hỗ trợ, từng bước mở rộng phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế.

Tặng quà tri ân các gia đình hiến mô, tạng. (Ảnh: ANH DƯƠNG)

Thêm một cách để lan tỏa giá trị nhân văn của hiến mô, tạng

Thông điệp “Còn mãi yêu thương” được Bệnh viện Bạch Mai lựa chọn để nhấn mạnh giá trị nhân văn của hiến mô, tạng: yêu thương không chỉ được thể hiện bằng lời sẻ chia mà còn có thể được trao đi bằng một quyết định tự nguyện, để khi một sự sống khép lại, cơ hội sống của những người khác có thể được mở ra.

Tọa đàm có sự tham dự của nhiều chuyên gia. (Ảnh: HÀ NHUNG)

Tạo hành lang pháp lý mạnh mẽ trước những thách thức mới trong kiểm soát thuốc lá

Ngày 26/8, tại Hà Nội, đã diễn ra tọa đàm “Góp ý Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (sửa đổi): Tăng cường hiệu quả thực thi và phối hợp liên ngành”. Việc sửa đổi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý mạnh mẽ trước những thách thức mới trong kiểm soát thuốc lá.