33 tác phẩm đoạt giải cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng”

Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2023 đã lựa chọn trao giải thưởng cho 33 tác giả/nhóm tác giả đoạt giải và một giải thưởng tập thể.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao giải Nhất cho tác giả Phạm Thị Kim Thanh. (Ảnh: Ban tổ chức).
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao giải Nhất cho tác giả Phạm Thị Kim Thanh. (Ảnh: Ban tổ chức).

Sáng 25/10, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp tổ chức ActionAid quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2023.

Được phát động vào ngày 20/3/2023, sau 6 tháng phát động cuộc thi, ban tổ chức nhận được 536 tác phẩm dự thi của các nhà báo, phóng viên cơ quan báo, đài trung ương và địa phương. Đặc biệt, năm nay, ban tổ chức nhận được nhiều bài dự thi của các tác giả đến từ Trường Đại học Văn hóa, Trường Đại học Lao động-Xã hội, Đại học Huế…

Sau 6 tháng phát động cuộc thi, ban tổ chức nhận được 536 tác phẩm dự thi.

Đánh giá của ban giám khảo cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2023 cho thấy, các tác phẩm dự thi đạt chất lượng cao và đa dạng thể loại thực hiện như bài viết, phóng sự truyền hình, video E-Magazine, phóng sự phát thanh… 33 tác phẩm của các tác giả/nhóm tác giả lọt vào vòng chung khảo được các cây bút ấp ủ, lựa chọn đề tài, lên kế hoạch, có sự đầu tư về thời gian, công sức và trí tuệ để thực hiện. Các tác phẩm khai thác đa dạng góc độ, khía cạnh khác nhau của bức tranh lao động-việc làm, an sinh xã hội.

Điểm nổi bật của cuộc thi năm nay là ban tổ chức nhận được nhiều loạt bài dài kỳ; trong đó có đặt vấn đề, nêu thực trạng và đề xuất các giải pháp xử lý. Đơn cử là loạt 4 bài “Tăng quyền lợi, bảo đảm an sinh cho lao động nữ” của tác giả Phạm Thị Kim Thanh đến từ Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam; chùm phóng sự phát thanh “Giải bài toán việc làm bền vững cho người lao động” của nhóm tác giả Khổng Thị Phương Thoa, Lê Thị Hằng, Nguyễn Thị Kim Thanh đến từ Đài Tiếng nói Việt Nam; loạt 3 bài “Tìm lời giải tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho nữ lao động di cư” của tác giả Trần Oanh - Thịnh An đến từ Báo Kinh tế & Đô thị.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm, nhân vật được trao tặng vì có đóng góp với cuộc thi. (Ảnh: Ban tổ chức)

Chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm, nhân vật được trao tặng vì có đóng góp với cuộc thi. (Ảnh: Ban tổ chức)

Bên cạnh đó còn có những tác phẩm mang tính phát hiện vấn đề, biểu dương nhân vật như tấm gương chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm vừa là tác giả bài viết và cũng là nhân vật trong bài viết gửi dự thi. Chị là cô gái mắc bệnh xương thủy tinh trong hình hài đứa trẻ nặng vẻn vẹn 15kg, hai chân bị liệt không đi lại được… nhưng đã kể nhiều câu chuyện về nghị lực vươn lên trong cuộc sống và viết lên các dự án giúp đỡ phụ nữ, trẻ em khuyết tật khác. Đó là mô hình giáo dục chăm sóc và giúp đỡ trẻ tự kỷ của chị Đào Thanh Hoàn có con bị bệnh rối loạn phổ tự kỷ đã tạo việc làm chăm sóc cho trẻ tự kỷ, mang lại những giá trị đích thực.

“Tôi tin rằng, các tác phẩm chất lượng tốt, những bài viết hay lay động trái tim bạn đọc về những tấm gương người thật, việc thật, sẽ giúp chúng ta nhận thức sâu sắc hơn về những tác động tích cực của việc làm tốt đẹp trong đời sống”, nhà báo Tạ Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng quản lý AFV, Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi 2023 chia sẻ.

Năm 2023 là năm thứ ba diễn ra cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng”. Qua mỗi năm, chủ đề của cuộc thi có sự mở rộng và phù hợp thực tiễn của cuộc sống.

Cuộc thi đầu tiên diễn ra trong bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19, với chủ đề tập trung vào nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị, tổ chức và người dân trong việc phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Đồng thời, cuộc thi cũng đề cập đến quyền được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tình dục cho phụ nữ, thanh niên dân tộc thiểu số; cải thiện việc tiếp cận vaccine miễn phí cho tất cả mọi người.

Cuộc thi lần thứ hai được mở rộng ở các nội dung bảo đảm mức lương đủ sống, tiếp cận đầy đủ chính sách an sinh xã hội, chính sách bảo hiểm xã hội cho lao động nữ; bảo đảm quyền được có nhà ở an toàn, giá rẻ cho người lao động; bảo đảm người lao động làm việc trong môi trường an toàn, hợp vệ sinh…

Cuộc thi lần thứ ba, các đề tài tiếp tục được điều chỉnh phù hợp với nhịp chảy của đời sống nhưng vấn đề bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ tiếp tục được nhấn mạnh, đặc biệt là bảo đảm việc làm, nâng cao chất lượng dịch vụ công, nhà ở cho người lao động…

Thông tin về các hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng”, PGS-TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, cho hay, qua 3 mùa thi, ban tổ chức nhận được gần 1.200 tác phẩm, tổ chức 12 sự kiện đồng hành cùng cuộc thi. Riêng năm 2023, ban tổ chức cuộc thi nhận được 536 tác phẩm dự thi, tăng vượt bậc so với mùa đầu tiên (tăng hơn 200 bài dự thi), 6 sự kiện đồng hành gồm tọa đàm và đi thực tế. 4 cuộc tọa đàm chuyên đề đã được tổ chức.

Tại buổi lễ, ban tổ chức trao 33 giải thưởng cho 18 tác giả/nhóm tác giả. Cụ thể, có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 5 giải Ba, 10 giải Khuyến khích. Ngoài ra, ban tổ chức trao thưởng phụ cho 1 tập thể tích cực tham gia cuộc thi và 15 giải các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi là 195 triệu đồng.

Giải Nhất thuộc về loạt bài 4 kỳ “Tăng quyền lợi, bảo đảm an sinh cho lao động nữ”, tác giả Phạm Thị Kim Thanh (Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam).

2 giải Nhì thuộc về các tác phẩm: Loạt bài 3 kỳ: Giải bài toán việc làm bền vững cho người lao động của nhóm tác giả Lê Thị Hằng, Nguyễn Thị Kim Thanh, Khổng Thị Phương Thoa (Đài Tiếng nói Việt Nam); loạt bài 3 kỳ: Tìm lời giải tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho nữ lao động di cư” của nhóm tác giả Trần Oanh, Thịnh An (Báo Kinh tế và Đô thị).

Ban tổ chức cũng trao giải tập thể trị giá 10 triệu đồng cho Báo Quảng Trị, trao tặng 5 triệu đồng cho nhân vật có đóng góp với cuộc thi, với mô hình giúp đỡ người khuyết tật của chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.