19 tác phẩm đoạt giải cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021

Từ hơn 320 tác phẩm là các bài viết phản ánh, câu chuyện tâm sự - chia sẻ, phóng sự ảnh, video… của các tác giả từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước gửi tham dự cuộc thi, Ban Tổ chức đã chọn ra 19 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và đại diện Tổ chức ActionAid Việt Nam trao giải nhất cho tác giả. Ảnh: Ngọc Tú
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và đại diện Tổ chức ActionAid Việt Nam trao giải nhất cho tác giả. Ảnh: Ngọc Tú

Ngày 28/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (11 Lê Hồng Phong), báo Kinh tế và Đô thị phối hợp Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức Lễ tổng kết, trao giải cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021.

Tham dự buổi lễ có ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị; đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội; đại diện Tổ chức ActionAid Việt Nam, Quỹ AFV, cùng các tác giả đạt giải.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị Nguyễn Minh Đức cho biết, Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021 được bắt đầu từ ngày 9/12/2021 đến hết ngày 28/12/2021. Lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề hấp dẫn, rộng mở và mang tính thời sự nên các bài dự thi đa dạng về thể loại từ phản ánh, phỏng vấn chuyên gia, ghi nhận thực tế, phóng sự, video clip, chùm ảnh... Chỉ trong thời gian ngắn phát động cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 320 bài dự thi của các tác giả là nhà báo, phóng viên chuyên và không chuyên.

Tuy thời gian phát động cuộc thi ngắn, lại trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng nhiều tác giả vẫn dành tâm huyết với chủ đề của cuộc thi, đã tích cực, sáng tạo trong việc khai thác thông tin để triển khai các loạt bài, tuyến bài có chất lượng.

Ông Nguyễn Minh Đức cũng bày tỏ mong muốn khi tổ chức cuộc thi lần thứ 2 sẽ thu hút đông đảo số lượng các tác giả, tác phẩm tham gia dự thi hơn nữa, để cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” sẽ trở thành cuộc thi thường niên, diễn ra hằng năm.

19 tác phẩm đoạt giải cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021 -0
Ban Tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả. Ảnh: Ngọc Tú 

Gửi lời chúc mừng tới Ban Tổ chức cuộc thi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhận định, cuộc thi không chỉ thu hút số lượng lớn tác phẩm dự thi mà các bài dự thi cũng đạt chất lượng cao và có đề tài đa dạng.

“Đó là các bài viết phản ánh, câu chuyện tâm sự - chia sẻ, phóng sự ảnh, video… của các tác giả từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước gửi tham dự. Nhiều cơ quan báo chí tham gia với những loạt bài được đầu tư bài bản, đi tận cùng vấn đề được đặt ra”, ông Hồ Quang Lợi đánh giá.

Theo ông Hồ Quang Lợi, thông qua cuộc thi, các tác giả đã góp tiếng nói chung bảo vệ đời sống công nhân nữ, thanh niên dân tộc thiểu số và nhóm yếu thế khác, dựng nên một bức tranh tổng thể về việc bảo đảm quyền được chăm sóc sức khỏe, quyền được bảo vệ trước những hành vi quấy rối và quyền được làm việc trong môi trường lành mạnh…

Bày tỏ vui mừng khi cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021 đã thành công tốt đẹp, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ AFV Tạ Việt Anh cho biết đã rất xúc động khi đọc các bài viết gửi đến cuộc thi. Nêu việc các cây viết nữ tham gia cuộc thi chiếm số đông và đa số các tác giả nhận giải thưởng là nữ, ông Tạ Việt Anh cũng bày tỏ mong muốn cuộc thi năm sau sẽ thu hút được nhiều tác giả tham gia hơn nữa.

Theo Ban Tổ chức, cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2022 dự kiến sẽ được phát động vào ngày 8/3 và trao giải vào dịp 20/10, với mong muốn làm sâu sắc hơn ý nghĩa của cuộc thi.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 19 giải cho các tác giả có tác phẩm đạt giải, gồm: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Có thể bạn quan tâm

Sạt lở ta-luy dương trên đèo Chiềng Pấc (tỉnh Sơn La) đêm 5/8 vùi lấp 4 chiếc ô-tô đi ngang khu vực lúc đó, rất may không có thiệt hại về người. (Ảnh: Cục Đường bộ Việt Nam)

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Trước dự báo mưa lớn diễn biến phức tạp tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Bộ Xây dựng yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động triển khai phương án ứng phó, bảo đảm an toàn giao thông, công trình hạ tầng và người dân; tổ chức trực ban 24/24 giờ tại khu vực xung yếu, kiên quyết không để người, phương tiện qua lại khi không bảo đảm an toàn.

Bức ảnh tham gia Triển lãm ảnh nghệ thuật “Nữ hoàng của đại ngàn xanh”. (Ảnh: Đạm Phú Mỹ)

Dấu ấn đậm nét của Phú Mỹ tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026

Từ gian hàng nổi bật với trọn bộ giải pháp chăm bón, công nghệ phục vụ sản xuất đến đoàn xe quảng bá sầu riêng, triển lãm ảnh và các hoạt động văn hóa-trải nghiệm, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo-Phú Mỹ) đang tạo nên những dấu ấn đậm nét tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026.

Hoạt động chăm lo, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn - một trong những lĩnh vực trọng tâm của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. (Ảnh: CTV)

Hành động vì nhân loại: Từ lòng trắc ẩn đến trách nhiệm

Với vai trò nòng cốt, cầu nối và điều phối trong hoạt động nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cần tiếp tục chuyển mạnh từ cách tiếp cận chủ yếu dựa vào cứu trợ sang kết hợp hài hòa giữa phòng ngừa-chuẩn bị-ứng phó-phục hồi; lấy cộng đồng làm nền tảng, người dân làm chủ thể và những người dễ bị tổn thương làm trung tâm.

Chị Nguyễn Thị Hà (bên phải) hướng dẫn cách thêu cho người đồng cảnh ngộ.

Giúp người dân thoát nghèo bền vững

Giảm nghèo bền vững không chỉ là đưa một gia đình ra khỏi danh sách hộ nghèo, mà quan trọng hơn là trao cho họ sinh kế và năng lực tự đứng vững. Từ những mô hình ở cơ sở, Huế đang tìm cách khơi dậy ý chí tự vươn lên của người dân, kết hợp với trách nhiệm đồng hành của cộng đồng và chính quyền.

Thượng tướng Lê Tấn Tới (thứ 2 từ trái sang) cùng đại diện cấp ủy, chính quyền tỉnh Cà Mau thực hiện nghi thức kéo băng khánh thành nhà Đại đoàn kết tại hộ ông Nguyễn Phi Lâm, ngụ ấp Nhà Phấn, xã Lương Thế Trân. (Ảnh: Bích Ngân)

Tình quân dân Cà Mau qua những mái ấm Đại đoàn kết

Ngày 17/8, Thượng tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội khóa XVI, Thứ trưởng Công an đến thăm, động viên và trao nhà Đại đoàn kết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Tin nổi bật ngày 17/8: Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh

Tin nổi bật ngày 17/8: Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh

Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh; Xét xử 227 bị cáo trong vụ án ma túy VN10… là một số tin tức nổi bật ngày 17/8.

[Infographic] Những di tích lịch sử gắn với Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Hà Nội

[Infographic] Những di tích lịch sử gắn với Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Hà Nội

Cách đây 80 năm, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng, quân và dân Thủ đô cùng đồng bào cả nước đã làm nên thắng lợi vang dội của cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Đến nay, những "địa chỉ đỏ" ghi dấu ấn lịch sử tại Hà Nội đã trở thành những điểm đến tiêu biểu, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.  

Cần Thơ xây kè kiên cố phòng, chống sạt lở bờ sông Ô Môn. (Ảnh: THANH TÂM)

Cần Thơ công bố tình huống khẩn cấp tại nhiều điểm sạt lở xung yếu

Trước diễn biến rất phức tạp và nguy hiểm của tình trạng sạt lở bờ sông, kênh rạch đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân cũng như hạ tầng công cộng, chính quyền thành phố Cần Thơ đã chính thức công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại các khu vực xung yếu thuộc phường Ô Môn và xã Đại Hải.

Một thôn đặc biệt khó khăn ở xã biên giới Ia Lốp, tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Nguyễn Công Lý)

Đắk Lắk có 449 thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2026-2030

Nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an sinh xã hội tại các khu vực khó khăn, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Quyết định phê duyệt danh sách thôn vùng dân tộc thiểu số và miền núi, thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2026-2030 sau sắp xếp.